Xu Hướng 3/2023 # .:: † Hiểu Đạo Và Sống Đạo † ::. # Top 5 View | Hartford-institute.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # .:: † Hiểu Đạo Và Sống Đạo † ::. # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết .:: † Hiểu Đạo Và Sống Đạo † ::. được cập nhật mới nhất trên website Hartford-institute.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Qua Ông Mô-sê, Thiên Chúa đã nói với dân Do Thái xưa kia như sau:

“Ta là Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, đã đưa ngươi ra khỏi Ai cập, khỏi cảnh nô lệ. Ngươi không được có thần nào khác đối nghịch với Ta.” (Đnl 5:6-7)

Chúa Giêsu cũng đã nhắc lại những điều trên như luật điều quan trọng nhất khi Chúa trả lời cho một luật sĩ trong nhóm Pharisi và Xa đốc xưa: “Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi. Đó là điều răn quan trọng nhất và là điều răn thứ nhất.” (Mt 22: 37-38).

Yêu mến một mình Thiên Chúa trên hết mọi sự có nghĩa là không được tin và kêu cầu đến một thần linh nào khác ngoài Thiên Chúa Ba Ngôi ra. Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, Mẹ của Giáo Hội, cùng các Thánh nam nữ khác trên Thiên Đàng cũng chỉ là những mẫu gương sáng ngời cho ta noi theo để nên thánh và nhờ cậy cầu bầu trước Tòa Chúa mà thôi, chứ không phải là đối tượng chính của lòng tin và tôn thờ (adoration). Nghĩa là chúng ta chỉ tôn thờ và yêu mến một mình Thiên Chúa nhưng cũng yêu mến và tôn kính (veneration) Đức Mẹ và các Thánh nữa.

1- Thờ các ngẫu tượng (idolatry):

Điều răn thứ nhất cấm tôn thờ bất cứ thần linh (idols) nào ngoài Thiên Chúa ra như thờ thần tài, thần bếp, thần hỏa, thần nước, thần cây đa v.v.

Người Công giáo mà trưng ảnh tượng các tà thần này là lỗi phạm điều răn thứ nhất dạy thờ một mình Thiên Chúa mà thôi.

2- Bói toán và ma thuật (divination and magic):

Thánh Kinh đã lên án tội bói toán, phù thủy, và thờ ngẫu tượng, đồng bóng như sau:

iữa anh em không được thấy ai làm lễ thiêu con trai, con gái mình, không được thấy ai làm nghề bói toán, chiêm tinh, tướng số, phù thủy, bỏ bùa, ngồi đồng cốt, gọi hồn. Thật vậy, nếu ai làm điều ấy thì là điều ghê tởm đối với Đức Chúa, và chính vì những điều ghê tởm đó mà Đức Chúa, Thiên Chúa của anh em đã trục xuất các dân tộc ấy cho khuất mắt anh em.” (Đnl, 18: 10-12).

3- Mê tín dị đoan (superstitions):

Phải kể là tội nghịch điều răn thứ nhất các hình thức mê tín dị đoan như tin con số 9, kiêng số 10, số 13, kiêng chụp hình 3 người, ra ngõ gặp đàn bà thì xui, đeo bùa ngải, xin sâm xin quẻ, tin 12 con vật cai trị vận mạng con người và vũ trụ v.v. Những tin tưởng này đều không có cơ sở giáo lý, và đức tin Công giáo nên người tín hữu phải xa tránh mọi thực hành sai trái nói trên để tuân giữ cách nghiêm túc Điều răn thứ nhất dạy phải tin và thờ phượng một Thiên Chúa Ba Ngôi mà thôi.

Tóm lại, mọi hình thức đưa đến tin tưởng vào một quyền lực hay thần linh nào ngoài Thiên Chúa ra đều là tội phạm đến Chúa là Đấng duy nhất ta phải tôn thờ và cầu xin mọi ơn lành hoặc giúp tránh những sự dữ, tai họa cho hồn xác trong cuộc sống trên trần thế này. Nhưng cho được xin ơn Chúa cách hữu hiệu, Giáo Hội dạy mọi tín hữu hãy chạy đến cùng Đức Mẹ và các Thánh Nam Nữ để xin nguyện giúp cầu thay cho trước Tòa Chúa. Nghĩa là tuyệt đối không thể nhờ thầy bùa, thầy pháp, thầy bói, thầy địa lý hay chiêm tinh gia nào có thể giúp xoay chuyển được số mệnh hay tránh tai ương, hoạn nạn ở đời này. Ấy là chưa nói đến tai họa có thể bị một số “thầy” này lường gạt, chỉ vẽ tầm bậy khiến “tiền mất tật còn” nữa !

Đạo Phật Pháp Môn Và Đạo Phật Nguyên Chất

Thích Nhật Từ

Tủ sách Đạo Phật Ngày Nay

,

1 Apr 2017

217 halaman

0

Resensi

Đạo Phật Pháp môn hay đạo Phật Tổ sư do các vị Tổ sư sáng lập, dựa vào vài bài kinh pháp môn căn bản, nhấn vậy vai trò dẫn dăt của tổ sư. Do vậy, đạo Phật Tổ sư không giúp người hành trì có được kiến thức nền tảng và hệ thống về nền minh triết và đạo đức của đức Phật.

Đạo Phật nguyên chất giới thiệu đạo Phật bao quát, gần gũi nhất với hình thái minh triết và đạo đức và đức Phật đã truyền bá trong đời ngài, bao gồm thế giới quan, nhân sinh quan, nhận thức luận, đạo đức quan, xã hội quan, tụ tập quan và giải thoát quan. Trải nghiệm đạo Phật nguyên chất giúp người tu học năng động trong nhập thế và phụng sự nhân sinh.

Không có Tổ sư nào ngang bằng với Phật. Trí tuệ của đức Phật như mặt trời, đang khi trí tuệ của các Tổ sư chỉ như sao bắc đẩu. Pháp môn quan trọng nhất của đức Phật là Tứ thánh đế, siêu việt hơn các pháp môn trong lịch sử 2600 của đạo Phật. Vì Thiền tông, Tinh độ tông và Mật tông và các pháp môn khác chỉ là chánh niệm và chánh Định, hai trong tám phần của Bát chánh đạo. Do đó, dù tu theo pháp môn nào, muốn toàn diện, người tu học Phật phải tinh tấn tu tập thành tựu ba trụ cột của đạo Phật là đạo đức, thiền định và trí tuệ.

Pratinjau buku ini

»

Top 12 Cung Hoàng Đạo Hợp Nhau Trong Tình Yêu, Cuộc Sống

Các cung hoàng đạo hợp nhau trong tình yêu, hôn nhân

1. Song Ngư hợp Bò Cạp

Có thể nói đây là cặp cung hoàng đạo hợp nhau nhất trong 12 cung hoàng đạo. Được ví là thần giao cách cảm, mặc dù đối phương không ra nói nhưng người còn lại luôn hiểu ý muốn, suy nghĩ của người kia.

Có thể nó khi hai cung hoàng đạo này gặp nhau đã có cảm tình ngay lần đầu tiên gặp mặt. Với tính cách mạnh mẽ, cứng chắc của Bò Cạp sẽ giúp đỡ và bổ sung cho sự yếu đuối và mềm mỏng của Song Ngư.

Mặc khác, 2 cung hoàng đạo này rất hiểu nhau kể cả thể xác lẫn tinh thần. Cả hai luôn tôn trọng và quý mến nhau trong mọi lĩnh vực. Họ luôn dành hết thời gian để quan tâm và chăm sóc cho đối phương. Khi gặp khó khăn, họ sẵn sàng đứng lên bảo vệ và bênh vực cho người còn lại.

2. Bảo Bình hợp Song Tử

Hai cùng hoàng đạo này có cùng quan niệm sống. Họ luôn có sự thống nhất trong công việc lẫn tình yêu. Cả hai luôn có những cái nhìn khách quan về mọi mặt trong cuộc sống. Tuy nhiên cả hai không thể hiện tình cảm quá phô trương nhưng chỉ cần nhìn sơ qua ánh mắt là họ biết đối phương đang nghĩ gì.

Điểm giống nhau của cả hai cung hoàng đạo Bảo Bình và Song Tử là tính cách khá mạnh mẽ, thích khám phá nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống. Vốn Song Tử là người năng động, nhanh nhẹn còn Bảo Bình là người tài giỏi và thông minh. Cả hai không chỉ hợp nhau trong tình yêu mà khi hợp tác làm ăn thì cả hai luôn đem lại nhiều may mắn và tài lộc.

3. Ma Kết hợp Kim Ngưu

Tính cách của Ma Kết và Kim Ngưu khá trùng khớp với nhau. Từ suy nghĩ cho đến hành động, cả hai luôn có những quyết đoán khá mạnh mẽ và cứng rắn. Trong giao tiếp, cả hai luôn thích sự giản dị, ăn ngay nói thẳng. Không thích phức tạp và luôn tìm cách hóa giải mọi chuyện theo chiều hướng tích cực nhất.

Mặc dù 2 cung hoàng đạo này hợp nhau về suy nghĩ, tính cách nhưng trong tình yêu cả hai ít thể hiện tình cảm với nhau. Tuy nhiên tình cảm của 2 cung hoàng đạo khá sâu nặng. Chỉ cần nhìn vào ánh mắt của đối phương, người còn lại sẽ hiểu những suy nghĩ của đối phương.

Cuộc sống 2 cung hoàng đạo này diễn ra khá đơn giản và êm đềm, Ma Kết thì thích sống nhẹ nhàng, sâu lắng. Kim Ngưu thì sống theo hướng nội tâm. Không thích giao tiếp quá rộng rãi.

4. Nhân Mã hợp Bạch Dương

Hai cung hoàng đạo này đều thuộc mệnh Hỏa, bởi thế tính cách của cả 2 khá hợp nhau. Tính cách khá nóng nảy, quyết đoán và mạnh mẽ. Tuy nhiên trong mạnh mẽ đó luôn thể hiện sự hài hước, vui nhộn. Cả 2 cung hoàng đạo này cứ ở gần nhau là yêu nhau dù chỉ mới gặp lần đầu tiên.

Bạch Dương là yếu tố hỗ trợ phát triển những dự định của Nhân Mã. Còn Nhân Mã là biểu tượng tinh thần và nhân duyên. Bởi thế khi Bạch Dương và Nhân Mã kết hợp với nhau sẽ đem lại một cuộc hôn nhân khá hạnh phúc và tràn ngập tiếng cười. Trong công việc luôn đem lại sự may mắn, thuận buồm xuôi gió.

5. Cự Giải hợp Bò Cạp

Cự Giải và Bò Cạp là hai cùng hoàng đạo thuộc mệnh Thủy. Cả hai luôn mang cho mình những cảm xúc chân thật trong tình yêu, hôn nhân. Cả hai dễ xúc động khi gặp phải một tình yêu ngọt ngào.

Tuy cả hai khá yếu đuối trong cuộc sống, tình yêu nhưng khi cả hai hợp tác, ở gần nhau thì sức mạnh ấy tăng gấp bội lần. Cả hai luôn an ủi và động viên nhau cùng nhau phát triển và gặt hái nhiều thành công trong tình cảm, cuộc sống. Đây được xem là cặp đôi đẹp và hạnh phúc nhất khiến người khác phải nể phục.

6. Thiên Bình hợp Song Tử

Thiên Bình và Song Tử hễ gần nhau là yêu. Bởi cả hai luôn có những suy nghĩ và quan điểm khá trùng khớp với nhau. Cả hai luôn có kết nối trí tuệ một cách khá mạnh mẽ, luôn gặt hái nhiều thành công và may mắn trong vận trình sự nghiệp lẫn tình yêu, hôn nhân. Có thể nói cả hai tâm đầu ý hợp, vốn sinh ra là dành cho nhau.

Mặc dù đối phương không nói ra nhưng người còn lại luôn thấu hiểu những ý nghĩa của người kia. Trong tình yêu, hôn nhân, cặp đôi Thiên Bình và Song Tử thích sự lãng mạn và ngọt ngào. Bởi thể cả hai luôn dành cho nhau những thứ tốt đẹp nhất trong tình yêu. Cả hai không bao giờ ràng buộc hay tạo sức ép cho người còn lại.

7. Xử Nữ hợp Kim Ngưu

Xử Nữ và Kim Ngưu là cặp đôi hợp nhau nhất trong tình yêu, hôn nhân. Cặp đôi này có những suy nghĩ và quan điểm sống rất thực tế. Dù có tình huống khó khăn xảy ra, cả hai luôn giữ bình tĩnh và đối diện với vấn đề.

Cả hai sẽ cùng nhau vượt qua mọi khó khăn để vươn tới thành công, hạnh phúc. Sự chân thành, trung thực chính là sợi dây liên kết giữa Xử Nữ và Kim Ngưu. Mặc dù cả hai cung hoàng đạo có chút khác biệt nhưng cả hai luôn biết đúng sai, điểm dừng. Không đưa câu chuyện đi quá xa với thực tế.

8. Sư Tử hợp Nhân Mã

Sử Tử và Nhân Mã là cặp đôi hợp nhau trong tình yêu lẫn cuộc sống, công việc. Sự quyết đoán mạnh mẽ của Sử Tử sẽ giúp Nhân Mã gặt hái nhiều thành công trong công việc. Tuy nhiên trong tình yêu Nhân Mã lại là chỗ dựa vững chắc để Sử Tử tin tưởng và yêu thương.

Điểm chung của cặp đôi này là thích sôi nổi và khám phá những điều mới mẻ trong cuộc sống. Thích tự do vì thế cuộc sống của cặp đôi này khá thoải mái và vui vẻ.

9. Cự Giải hợp Song Ngư

Cự Giải và Song Ngư là cặp đôi hợp tính nhau nhất trong 12 cung hoàng đạo. Trong tình yêu lẫn cuộc sống, cặp đôi này ít khi tranh chấp, cãi vã. Họ luôn dành cho nhau những thứ tốt đẹp nhất, luôn đem lại cho đối phương cảm giác an toàn và hạnh phúc mỗi khi ở gần nhau.

Tính cách của Song Ngư vốn trầm tính, mềm yếu và dễ tổn thương, xúc động. Cự Giải lại là người mạnh mẽ và quyết đoán trong mọi việc trong cuộc sống. Điểm chung của cả hai là sự chân thành, sự khoan dung và thông cảm, nhường nhịn lẫn nhau.

10. Song Tử hợp Bảo Bình

Song Tử và Bảo Bình là một trong những cặp hợp nhau trong tình yêu, hôn nhân trong 12 cung hoàng đạo. Mặc dù chỉ qua cái nhìn đầu tiên, cả hai có thể cảm nhận được cảm xúc và suy nghĩ của đối phương.

Có thể nói cả hai tâm đầu ý hợp, trời sinh ra vốn dành cho nhau. Điểm chung của cả hai là thích sự mới lại, thích khám phá nhiều điều trong cuộc sống. Song Tử vốn là người kiên định và tỉ mỉ, có thể tâm sự hàng giờ khi Bảo Bình cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng trong cuộc sống lẫn tình yêu. Cặp đôi này thích sự nhẹ nhàng, ngọt ngào và lãng mạn.

11. Kim Ngưu hợp Cự Giải

Kim Ngưu và Cự Giải là cặp đôi luôn dành cho nhau những thứ tốt đẹp nhất trong tình yêu. Mặc dù đối phương không nói ra nhưng người kia luôn thấu hiểu và quan tâm người còn lại. Có thể nói trời sinh ra vốn Kim Ngưu và Cự Giải là dành cho nhau.

Tuy nhiên tính cách của cả hai có phần đối lập, nên có chút mâu thuẫn. Kim Ngưu là người có tính cách khá mạnh mẽ, bướng bỉnh và luôn muốn sở hữu nửa kia cho riêng mình. Còn Cự Giải lại thích tự đo, tìm kiếm cái mới.

12. Bạch Dương hợp Bảo Bình

Bạch Dương và Bảo Bình là cặp đôi hợp nhau nhất nhì trong tình yêu, hôn nhân. Cả hai luôn có những suy nghĩ khá giống nhau. Hai cung hoàng đạo này thường để lại ấn tượng khó phai trong lần gặp đầu tiên. Sự nhẹ nhàng, ngọt ngào của Bảo Bình khiến Bạch Dương xao xuyến, nhỡ mãi.

Ngứa Và Tiết Dịch Âm Đạo

Ngứa âm đạo (ngứa), tiết dịch, hoặc cả hai đều là kết quả của viêm nhiễm khuẩn hoặc viêm không nhiễm khuẩn âm đạo ( viêm âm đạo), thường kèm theo cả viêm âm hộ (viêm âm hộ âm đạo). Các triệu chứng cũng có thể bao gồm kích ứng, ngứa, ban đỏ, phồng rộp, và đôi khi tiểu tiện khó và quan hệ đau. Các triệu chứng của viêm âm đạo là một trong những phàn nàn về phụ khoa phổ biến nhất.

Một số trường hợp tiết dịch âm đạo là bình thường nhất là khi nồng độ estrogen ở mức cao. Estrogen cao trong các tình huống sau:

Trong 2 tuần đầu tiên của cuộc đời (vì estrogen của mẹ được chuyển qua rau trước khi sinh)

Trong vài tháng trước khi có kinh nguyệt và trong khi mang thai (khi sản xuất estrogen tăng )

Với việc sử dụng các loại thuốc có chứa estrogen hoặc tăng sản xuất estrogen ví dụ như dùng một số thuốc trong điều trị vô sinh

Tuy nhiên, kích ứng, phồng rộp, và ngứa không bao giờ là bình thường.

Thông thường ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, Lactobacillus là thành phần chủ yếu trong môi trường âm đạo bình thường. Các vi khuẩn có lợi này giữ cho pH âm đạo trong phạm vi bình thường (3,8 đến 4,2), do đó ngăn ngừa sự phát triển quá mức của vi khuẩn gây bệnh. Ngoài ra, nồng độ cao estrogen giúp duy trì độ dày âm đạo, đẩy mạnh phòng ngừa tại chỗ.

Các yếu tố có xu hướng tăng quá mức các mầm bệnh nhiễm khuẩn âm đạo bao gồm:

Hóa chất trong bông tắm hoặc xà bông có thể gây viêm và ngứa âm hộ, thường tái phát. Vật thể lạ có thể gây ra viêm âm đạo không đặc hiệu, thường tiết dịch âm đạo có lẫn máu

Viêm âm đạo thường do nhiễm trùng. Các loại phổ biến nhất là

Herpes sinh dục đôi khi gây ra ngứa âm đạo nhưng biểu hiện điển hình là đau và loét.

Viêm âm đạo cũng có thể do các vật thể lạ (ví dụ như nút bông vệ sinh bị quên). Viêm âm đạo không có các yếu tố gây viêm thì không thường gặp.

Ở bất kỳ độ tuổi nào, các tình trạng dẫn đến nhiễm trùng âm đạo hoặc âm hộ bao gồm:

Các tổn thương rò sau khi sinh đẻ ( tổn thương âm đạo sau đẻ thường hay nhiễm trùng sau cắt tầng sinh môn ) nhưng đôi khi là do viêm nhiễm đường tiêu hoá hay các khối u vùng chậu hoặc xảy ra sau một biến chứng của phẫu thuật vùng chậu. (ví dụ phẫu thuật cắt bỏ tử cung, phẫu thuật hậu môn).

Viêm âm hộ không nhiễm vi khuẩn chiếm tới 30% trường hợp viêm âm hộ. Nó có thể xuất phát từ phản ứng quá mẫn hoặc kích ứng với các tác nhân khác nhau, bao gồm thuốc xịt vệ sinh, nước hoa ,băng vệ sinh, xà phòng giặt, chất tẩy trắng, chất làm mềm vải, và đôi khi thuốc diệt tinh trùng, kem và dịch bôi trơn, bao cao su latex, vòng tránh thai âm đạo và màng ngăn tránh thai.

Một số nguyên nhân gây ngứa âm đạo và tiết dịch

Tiêu chuẩn chẩn đoán (3 trong 4):

Kích thích, phù nề, ngứa âm đạo và âm hộ

Tiết nhiều dịch thành mảng như formage bám vào thành âm đạo

Triệu chứng có thể trầm trọng hơn sau khi quan hệ và trước chu kỳ kinh

Đôi khi do bệnh tiểu đường hoặc có dùng kháng sinh gần đây

Đánh giá thêm về lâm sàng

Dịch tiết màu xanh vàng, có bọt và thường có mùi tanh

Kèm theo đau, ban đỏ, phù nề âm hộ và âm đạo

Đôi khi tiểu khó hoặc đau khi quan hệ

đôi khi có các nốt đỏ như quả dâu bám trên thành âm đạo hay cổ tử cung

Khám tay sẽ thấy cổ tử cung căng đau khi di động

Các vi khuẩn hình cầu đươc quan sát thấy dưới kính hiển vi

Cần xét nghiệm chẩn đoán nhanh Trichomonas, nếu có thể

Đánh giá thêm về lâm sàng

Cơn đau xuất hiện từ từ, chảy dịch âm đạo nước hoặc thấm máu (ra trước khi chảy máu ), ra máu âm đạo bất thường ( ví dụ, ra máu sau mãn kinh rong huyết tái phát tiền mãn kinh. )

Thường không có các triệu chứng khác cho đến khi ung thư ở giai đoạn tiến triển

Hiếm khi sờ được khối u ở tiểu khung

Viêm (ví dụ, chiếu xạ vùng chậu, phẫu thuật cắt buồng trứng, hóa trị liệu) †

Chẩn đoán loại trừ dựa trên tiền sử và các yếu tố nguy cơ

Bạch cầu và các tế bào cận đáy thấy trong quá trình kiểm tra bằng kính hiển vi

† Các trường hợp như vậy thường không phải là các nguyên nhân phổ biến gây viêm âm đạo.

Rà soát một cách hệ thống nên tìm kiếm triệu chứng gợi ý các nguyên nhân có thể xảy ra, bao gồm những điều sau:

Tiền sử bệnh cần lưu ý các yếu tố nguy cơ gây nhiễm nấm (ví dụ như sử dụng kháng sinh gần đây, đái tháo đường, nhiễm HIV, các rối loạn ức chế miễn dịch khác), rò (ví dụ bệnh Crohn, ung thư đường tiết niệu hay đường tiêu hoá, phẫu thuật vùng chậu hoặc trực tràng, xé rách trong khi sinh) và các bệnh lây truyền qua đường tình dục (ví dụ, giao hợp không an toàn, nhiều đối tác).

Khám sức khoẻ tập trung vào khám vùng chậu.

Các bộ phận sinh dục ngoài được kiểm tra các dấu hiệu về hồng ban, dị ứng và sưng tấy. Mỏ vịt bôi trơn được sử dụng để kiểm tra các thành vách âm đạo tìm các điểm ban đỏ, tiết dịch và các lỗ rò. Cổ tử cung được kiểm tra viêm (ví dụ như trichomonasis) và dịch âm đạo. Đo pH âm đạo và xét nghiệm các mẫu dịch lấy từ âm đạo. Khám tay để xác định độ di động của cổ tử cung và độ căng của tử cung hay phần phụ (chỉ PID)

Những phát hiện sau cần được quan tâm đặc biệt:

Ở trẻ em âm đạo tiết dịch gợi ý có vật lạ trong âm đạo. Nếu không phát hiện được vật thể lạ nào mà trẻ em bị nhiễm trichomonas thì rất có thể bị lạm dụng tình dục. Nếu bị chảy dịch âm đạo không rõ nguyên nhân, viêm cổ tử cung, nên xem xét có thể là do bệnh lây truyền qua đường tình dục. Loại trừ với viêm âm đạo âm hộ không đặc hiệu.

Ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, tiết dịch âm đạo cần được phân biệt với các trường hợp bình thường sau:

Tiếp xúc với các chất gây kích ứng hay dị ứng khiến âm hộ bị kích thích và bị viêm dù chỉ với lượng dịch tiết rất nhỏ.

Khí hư do viêm cổ tử cung có triệu chứng giống viêm âm đạo. Đau bụng, khó di động cổ tử cung hay sưng đau, viêm cổ tử cung gợi ý có viêm vùng chậu.

Phụ nữ ở mọi lứa tuổi, ngứa và tiết dịch âm đạo có thể là kết quả của các căn bệnh viêm da (ví dụ: vảy nến, sừng hoá lichen, nấm đa sắc) thường có thể được phân biệt bằng hỏi tiền sử và các các phát hiện ở da.

Dịch tiết lỏng có lẫn máu hoặc cả hai có thể do ung thư âm hộ, âm đạo hoặc cổ tử cung, phân biệt ung thư với viêm âm đạo qua khám và sinh thiết.

Đối với teo âm đạo thì lượng dịch tiết ra ít và có thể là nước hoặc màu vàng, chất nhày dày. Âm đạo teo và khô nên quan hệ khó khăn, đau.

Tất cả các bệnh nhân đều được yêu cầu làm các xét nghiệm:

Kiểm tra bệnh lậu hoặc nhiễm chlamydia là test thường quy trừ khi rõ ràng không thấy có nguyên nhân nhiễm khuẩn (ví dụ dị ứng hay vật thể lạ).

Dịch âm đạo được thử pH thấy từ 4.0 đến 6.0. Sau đó, que bông sẽ quết dịch tiết âm đạo lên 2 đầu của tấm kính xét nghiệm, dịch tiết được cố định bởi một đầu là nước muối 0,9% còn một đầu là KOH 10%.

KOH nhỏ vào khí hư (Test whiff) được thực hiện sẽ cho mùi cá thối là kết quả từ việc khuếch tán các chất amin do các vi khuẩn ở âm đạo sản xuất ra trong trường hợp viêm âm đạo do trichomonas. Bệnh phẩm được kiểm tra bằng kính hiển vi: KOH khiến các tế bào đều tan hết ngoại trừ sợi men nấm giúp nhận biết dễ dàng hơn.

Việc cố định bệnh phẩm bằng nước muối rồi kiểm tra dưới kính hiển vi cần thực hiện càng sớm càng tốt vì để muộn bệnh phẩm bị hỏng sẽ không quan sát được vi khuẩn trichomonas chuyển động.

Điều trị đặc hiệu theo nguyên nhân

Âm hộ cần được vệ sinh sạch Cần tránh dùng xà phòng hay các chế phẩm bôi (dung dịch xịt vệ sinh phụ nữ). Nếu cần dùng xà phòng thì chọn loại ít gây kích ứng Sử dụng nước lạnh hoặc nước ấm (có hoặc không có soda) có thể làm giảm đau và ngứa. Nếu viêm âm hộ mãn tính gây khó chịu thì vệ sinh thường xuyên có thể đỡ viêm.

Nếu các triệu chứng vừa hoặc nặng và không đáp ứng với các biện pháp khác thì nên cân nhắc dùng thuốc. Đối với ngứa, các thuốc corticosteroid tại chỗ (ví dụ 1% hydrocortisone bôi 2 lần/ngày) có thể được áp dụng bôi âm hộ nhưng không nên để vào âm đạo. Thuốc kháng histamine làm giảm ngứa và gây buồn ngủ, giúp bệnh nhân ngủ.

Các bé gái sắp dậy thì cần được hướng dẫn vệ sinh sạch sẽ (như lau từ trước ra sau sau khi đi ngoài để tránh vi khuẩn xâm nhập, rửa sạch tay sau khi vệ sinh).

Ở phụ nữ sau mãn kinh, sự giảm đáng kể estrogengây teo âm đạo, tăng khả năng bị nhiễm trùng và viêm âm hộ. Các nguyên nhân thông thường khác làm giảm estrogen ở phụ nữ lớn tuổi bao gồm phẫu thuật cắt buồng trứng, chiếu xạ vùng chậu, và một số loại thuốc hóa chất.

Trong teo âm đạo, quá trình viêm có thể do sự tiết dịch không bình thường, chất nhày có thê dịch nước và mỏng hoặc đặc và màu vàng. Âm đạo teo và khô khiến quan hệ khó và đau.

Vệ sinh kém (ví dụ ở những bệnh nhân tiểu không tự chủ hoặc nằm một chỗ) có thể dẫn đến chứng viêm âm hộ mãn tính do kích ứng hóa học bởi nước tiểu hoặc phân.

Nhiễm trùng âm đạo do vi khuẩn, viêm âm đạo do nấm và viêm âm đạo do trichomonal thường không phổ biến ở phụ nữ sau mãn kinh nhưng có thể xảy ra ở những người có các yếu tố nguy cơ cao.

Sau khi mãn kinh, nguy cơ ung thư tăng lên, những triệu chứng tiết dịch lẫn máu hay nước có nguy cơ ác tính cao nên những trường hợp này cần phải được đánh giá sớm.

Cập nhật thông tin chi tiết về .:: † Hiểu Đạo Và Sống Đạo † ::. trên website Hartford-institute.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!