Xu Hướng 5/2023 # Đi Xem Bói Đầu Năm: “Tiền Mất, Họa Mang” # Top 10 View | Hartford-institute.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Đi Xem Bói Đầu Năm: “Tiền Mất, Họa Mang” # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Đi Xem Bói Đầu Năm: “Tiền Mất, Họa Mang” được cập nhật mới nhất trên website Hartford-institute.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Người mà dì Tư đến nhắc là một phụ nữ trên 50 tuổi, có tiệm buôn bán nhỏ và làm tóc ven đường nhưng bên trong lại có thêm nghề “xem bói”. Người này sử dụng bài tây để xem các vấn đề về gia đạo, tình cảm nam nữ, kinh doanh và nhiều vấn đề khác theo yêu cầu của người xem, sau đó nhận tiền quẻ khoảng 100.000 đồng/lượt.

Mặc dù lực lượng chức năng thường xuyên răn đe, nhưng những điểm hành nghề bói toán vẫn tồn tại khá nhiều, hoạt động lén lút và thường chỉ tiếp những khách hàng quen biết. Tùy theo những kiểu bói toán khác nhau như bói lá cây, bói chỉ tay, bói bài… mà người hành nghề yêu cầu người xem phải mang theo nhang đèn, thuốc hút, dầu gió, lễ cúng, tiền tổ… Trước là xem bói, sau đó là chuyện bày vẽ cúng sao, giải hạn, nhất là kiểu xem bói lên đồng. Sau khi được vẽ bùa nhang trên đầu người xem, hay “sên” bùa vào trong dầu gió, nước hoa, nước uống… dĩ nhiên người xem phải móc hầu bao từ hàng trăm đến hàng triệu đồng để rồi ngậm ngùi cho cảnh “tiền mất, họa mang”.

XEM BÓI ONLINE NỞ RỘ

Xem bói qua mạng xã hội đang diễn ra rầm rộ trong thời gian gần đây. Tìm kiếm trên Internet, người xem dễ dàng chọn cho mình một địa chỉ xem bói online vừa túi tiền hoặc phù hợp với yêu cầu. Kẻ hành nghề xưng “thầy”, gọi “con” đối với người xem, rồi rao bán các dịch vụ, ra giá đối với những con búp bê được cho là đã yểm bùa sẽ mang đến sự như ý cho người mua. Có cả những kiểu lừa gạt, xúi giục người xem tin vào bùa chú, đi ngược lại với thuần phong mỹ tục khi cung cấp bùa yêu, ngải tình cho nam, nữ nếu không được đối phương đáp lại tình cảm.

Trong đó, bói bài Tarot đang thịnh hành. Người gần đến xem trực tiếp, ở xa thì chuyển khoản trước để xem bói online. “Nam, nữ sinh năm 2002, 1993, 1975… gặp sao La hầu – Kế đô chiếu mạng. Những tuổi này rất xui, nên xem gói VIP tổng quan 12 tháng để biết trước điềm mà đề phòng” – một tài khoản rao. Phí xem online được báo cho gói này là 400.000 đồng, hỏi đáp trong vòng 20 phút. Nếu chuyển tiền sớm, người xem được xếp lịch xem trước. Dẫu biết các kiểu hành nghề bói toán chỉ là “hên trúng, trật huề” nhưng không ít người vẫn mù quáng tin theo.

Theo một số chuyên gia, bói toán là những đoán định không có căn cứ khoa học. Do đó, người dân không nên tin vào kết quả bói toán, cũng không nên đi xem bói, vì có thể “tiền mất, họa mang” bất cứ lúc nào. Hơn nữa là tiếp tay cho việc hành nghề mê tín dị đoan phát triển.

MAI MAI

Điều 320, Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định: Người nào dùng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín dị đoan khác đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10 – 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Nếu phạm tội làm chết người, thu lợi bất chính từ 200 triệu đồng trở lên, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội bị phạt tù từ 3 – 10 năm.

Đi Lễ Hội Và Xem Bói Đầu Năm

Người dân xếp hàng từ sáng sớm để vào chùa xin lộc. RFA

Thời của bói toán

Như lời của ông Cả, thầy bói ở Năm Căn, Cà Mau chia sẻ: “Xưa mấy cái việc, thờ cúng, bói toán, đốt giấy tờ, mồ mả không bao giờ có. Xưa mình tu tâm chứ không bao giờ tu tướng. Tu tướng thế nào trước sau gì cũng thấy báo à. Bây giờ thì tỉnh nào, nơi nào cũng có, cỡ 90%. Riêng Phật giáo Hòa Hỏa từ trên xuống dưới là không có ai cậy tài cậy tướng để ra bói toán hay làm này làm nọ để lấy tiền của người khác. Nhưng bây giờ miền Tây dữ giằn lắm, họ bói toán cói có tài có lộc thì đi cờ bạc, số má, rồi bán nhà, bán cửa đầy à!”

Xưa mấy cái việc, thờ cúng, bói toán, đốt giấy tờ, mồ mả không bao giờ có. Xưa mình tu tâm chứ không bao giờ tu tướng. Tu tướng thế nào trước sau gì cũng thấy báo à. Bây giờ thì tỉnh nào, nơi nào cũng có, cỡ 90%. Ông Cả

Theo ông Cả, trước đây, người Tây Nam Bộ ít nghĩ đến chuyện bói toán mà chỉ nghĩ đến chuyện tu tập. Bởi tu tập tích căn đức, tích phước báu và giúp cho người ta sống lương thiện, rời xa chốn thị phi, rời xa vọng niệm. Cũng chính vào thời này đất Tây Nam Bộ đã sinh ra những bậc hiền minh như Ông Đạo Dừa, Đức Huỳnh Giáo Chủ, Tổ sư Minh Đăng Quang.

Nếu như Ông Đạo Dừa lấy sự im lặng, suy tư, nhìn thấu nội tâm để tìm hạt nhân lương thiện và năng lượng yêu thương của ông thuyết phục các tín đồ, cuộc sống thanh đạm cũng như sự im lặng minh triết của ông đã hấp dẫn nhiều bậc thức giả thì Đức Giáo Chủ Huỳnh Phú Sổ đã lấy triết lý, kinh nghiệm và trực giác sau quá trình tu tập của mình mà khái quát, xây dựng nên Phật Giáo Hòa Hảo. Còn Tổ Sư Minh Đăng Quang lấy sự trì chú, chí nguyện của bậc hành giả làm điểm sáng cho các Phật Tử nói gương.

Ở các vị này, sự minh triết luôn biểu hiện thông qua hành động sống thanh đạm, liêm chính và tình yêu thương bao la, bác ái của các ngài chứ không phải là sự gieo rắc mê tín dị đoan để người ta cầu cạnh, xin xỏ và trục lợi từ sự cầu cạnh thần linh. Nhưng có vẻ như đất Tây Nam Bộ huyền bí và trù mật ngày nào đã thay đổi. Người Tây Nam Bộ thời hiện tại với thói quen đánh bạc, gả con cho người nước ngoài và cầu số đề đã trở nên mê tín hơn bao giờ hết.

Tượng Hồ Chí Minh được thờ cúng trong ngày Tết tại một cây xăng. RFA PHOTO.

Ông Cả nói rằng mỗi cái Tết, trước đây mười năm, ông thu nhập đủ sống cho một năm. Còn hiện tại, sau khi xây dựng chùa, mời các sư về tu tập và dành riêng một phòng cho mình bói toán trong chùa, mỗi Tết, thu nhập của ông có thể nói là đếm tiền không xuể, đếm đến mòn chỉ tay và nếu lỡ mất chứng minh nhân dân thì phải đợi vài tháng sau khi chỉ tay lên đủ trở lại mới có thể đi làm thẻ chứng minh nhân dân mới.

Câu nói đùa của ông Cả mới nghe có chút gì đó phóng đại và cường điệu nhưng sự thật, có thể ông Cả đã nói đúng. Vì hầu hết người miệt Tây Nam Bộ bây giờ đều mê bói toán đầu năm. Ngoại trừ một số rất ít người không quan tâm đến bói toán mà chỉ quan tâm đến tu tập hoặc làm ăn bình thường, không để ý đến bói toán. Hầu hết số người còn lại đều có thói quen bói toán. Chính vì vậy, ở một số chùa có kèm môn bói toán, cứ Tết đến là người ra vào nườm nượp. Họ đến đây để lễ Phật một phần mà phần chính vẫn là xem bói.

Những kiểu bói

Một người bói toán khác cũng khá nổi tiếng, tên Khải, ông này ngoài việc bói bài, bói thẻ xăm, bói Kiều còn kèm theo hoạt động nhập đồng, ông tự xưng là xác của Bác Hồ. Mỗi khi các quan chức và vợ quan chức đến bói, ông bói thẻ xăm, bói dịch xong lại mời Bác Hồ về nhập xác để cho lộc, dặn dò con cháu. Ông chia sẻ: “Thường thường thì một số người ta đi xem bói, một số thì đi chùa chiền. Một số người làm ăn thì đi coi bói, rồi ngày xuất hành. Đa phần thì họ tự giới thiệu với nhau rồi đi xem. Cũng có thầy thì ra giá cho quẻ bói, cũng có thầy thì không, người đi xem tùy tâm. Đầu năm thì họ đi xem nhiều!”

Bói toán ở chùa có nhiều hình thức, từ bói thẻ xăm cho đến bói gieo quẻ bát quái, bói tứ trụ, bói chỉ tay, bói lẩy Kiều, bói rút bài… Nhưng bói thẻ xăm và bói gieo quẻ bát quái vẫn là kiểu bói được ưa chuộng nhất, phổ biến nhất và người ta tin vào kết quả nhiều nhất.

Thường thường thì một số người ta đi xem bói, một số thì đi chùa chiền. Một số người làm ăn thì đi coi bói, rồi ngày xuất hành. Đa phần thì họ tự giới thiệu với nhau rồi đi xem. Cũng có thầy thì ra giá cho quẻ bói, cũng có thầy thì không, người đi xem tùy tâm. Đầu năm thì họ đi xem nhiều!Ông Khải

Bói thẻ xăm, người ta viết tám mươi mốt xăm hoặc một trăm xăm đánh số từ 1 đến 81 hoặc từ 1 đến 100. Người bói bỏ tiền vào thúng phước sương và thắp nhang, cầm ống xăm tập trung rung lắc cho đến lúc có một thẻ xăm rơi ra ngoài. Người ta sẽ nhặt thẻ xăm đó mang đến chỗ bàn ông sư hoặc ông thầy bói để giải mã xăm. Mỗi con số trên xăm sẽ có một lá phiếu giải mã. Một trăm xăm thì có một trăm nội dung giải mã tương ứng.

Như vậy, nếu tỉnh táo để nhìn, cho dù có một ngàn hay mười ngàn người đến bói thì nội dung bói toán, dự đoán vẫn quanh quẩn trong vòng tám mươi mốt hoặc một trăm thẻ bói đó. Nhưng sau này, để đáp ứng với số lượng người bói toán ngày càng tăng, các thầy bói đã nghĩ ra cách ghép số, thành hai số hoặc ba số, người rung phải rung ba lần để lấy số thẻ ghép lại thành số giải bói. Có vẻ như nội dung bói toán rộng hơn và hấp dẫn hơn.

Bói gieo quẻ dịch thì dùng ba đồng xu âm dương để qieo quẻ giống như Trung Quốc, bói bài thì rút bài, bói Kiều thì vái Tiên Điền Nguyễn Du, vái Từ Hải, Giác Duyên và Thúy Kiều, xin mở một trang ngẫu nhiên bên tay nào đó tùy người bói lựa chọn. Gần đây còn có bộ môn bói bác Hồ, bói thơ Nhật Ký Trong Tù và các bài thơ Bác Hồ từng viết. Có một số nơi bác Hồ nhập vào xác đồng để phán. Nói chung là thiên hình vạn trạng kiểu bói toán.

Và tỉ lệ người đi bói toán năm sau cao hơn năm trước không chỉ riêng ở miền Tây mà gần như là cả nước. Điều này cũng giống như tỉ lệ thất nghiệp, nạn tham nhũng, trộm cắp, chích choác, nghiện ngập, lấy chồng nước ngoài theo kiểu “bán mình chuộc cha” và sang nước ngoài làm gái điếm ngày càng tăng, năm sau cao hơn năm trước.

Mùa Xuân còn dài, chuyện bói toán cũng còn dài và lời dặn dò của Bác Hồ cũng còn dài dài mỗi khi ông cụ nhập vào xác đồng để cho lộc, dặn dò con cháu. Với những người mê bói toán, Bác Hồ vẫn luôn hiện hữu bên họ như một vì sao sáng lung linh và ấm áp giữa mùa Xuân!

Nhóm phóng viên tường trình tại Việt Nam. Nguồn: RFA

Ngày Đầu Tiên Đi Học

sinh hoạt tại nhóm thiên thần nhỏ của Nhà hát Hòa Bình. sinh ra trong một gia đình có ba là nhạc sĩ Duy Thoán và mẹ là ca sĩ Minh Ngọc nên đam mê âm nhạc từ bé. đạt rất nhiều giải thưởng về Âm nhạc dành cho thiếu nhi. Mới lên 3, đã biết luyến láy và hát không sót chữ nào trong ca khúc chính của phim Lus Carito do Mexico sản xuất mà ngày nào cô cũng “nghiền ngẫm” không biết chán. Năm 8 tuổi , ngoài những giải thưởng nhỏ, đạt được giải nhì cuộc thi Tiếng hát Măng non do Đài truyền hình Thành Phố hồ Chí Minh tổ chức, với bài hát Mùa Xuân là cái gì (Phan Long) và Vườn cây của ba (Phan Nhân). Sau 4 album thời thơ ấu và một vài vai diễn khá ấn tượng trên màn ảnh, quyết định từ bỏ tất cả để đi du học vào mùa hè năm 2010. Gạt bỏ những thành công từng đạt được để làm lại từ đầu là quyết tâm rất lớn của . Cô tự tin rằng con đường mình đi có thể hơi vòng vèo nhưng sẽ là bước tiến dài để tới gần hơn với giấc mơ nghệ thuật. Dành rất nhiều thời gian để ôn luyện và vượt qua hàng ngàn “đối thủ”, cuối cùng cũng đạt được thành công đầu tiên: trở thành học sinh của Trường đào tạo nghệ sỹ OCHSA (tên viết tắt của Orange County High School of the Arts) – ngôi trường nằm trong top 3 các học viện nghệ thuật tốt nhất California và cũng là một trong những trường công uy tín nhất Mỹ. Ngôi trường này cũng từng là nơi học tập của công chúa Disney – Vanessa Hudgens. Hiện tại, theo học ngành Instrumental Music – Commercial Music program – Vocalist chuyên về thanh nhạc, sáng tác, thu âm và kỹ thuật âm nhạc hiện đại. Sau 1 năm du học, trở về Việt Nam với một hình ảnh mới mẻ, trẻ trung với lứa tuổi 17. Trong chuyến về Việt Nam vào hè 2011, đã có dịp tham gia rất nhiều show diễn âm nhạc của nước nhà. Cũng trong chuyến đi này, và một vài thành viên trong FanClub của mình đã cùng đi làm từ thiện, một việc làm rất có ý nghĩa. rong sự nghiệp ca hát, tính đến nay đã có trong tay 5 album và 1 mini album online. Trong album online này, có 2 ca khúc là Lạc lối và Đổi màu do chính Nghi sáng tác khi đang học ở Mỹ. Đó không chỉ là những lời tâm sự mà còn là lần vấp ngã, là hạnh phúc hoặc nước mắt của cô gái trẻ đang chập chững vào đời được thể hiện qua các nốt nhạc mang âm hưởng hip hop R&B và electronic new age. Ca khúc cuối cùng trong Misguided là Super star – một sáng tác của cô giáo người Thụy Điển đang dạy ở trường. Trong khoảng thời gian học tập tại Mỹ, đã sáng tác một ca khúc online có tên “Hãy nói” và ca sĩ cùng cô song ca là Đinh Mạnh Ninh.

Coi Xem Bói Qua Tướng Đi, Dáng Đi

Coi bói qua tướng đi với nàng người mẫu kiêu xa

1. Coi bói qua tướng đi hình chữ (V) hai đầu bàn chân bét ra, hai gót chụm lại: là người bảo thủ, cố chấp nhưng lại có óc văn nghệ.

2. Coi bói qua tướng đi ngắn: là người bạt nhược, không có óc cầu tiến, ham nhục dục.

3. Coi bói qua tướng đi hình chữ bát (/ ) hai đầu bàn chân chụm lại, hai gót bét ra: người coi bói là người thích phô trương, ưa bợ đỡ, nịnh hót. Tánh tình ty tiện, ky bo nhưng có óc thông minh tiến thủ, có đôi khi đoạt thời cơ cũng được thành công.

4. Coi bói qua tướng đi gắp rút: người có tánh nết nóng nãi, ưa hoạt động, nóng tánh và cương ngạnh, thích kim tiền hơn là nghệ thuật, ý chí rất công bình

5. Coi bói qua tướng đi co giò rút chân lên quá cao, giống như bước chân hạt: người tánh tình đạm bạc, thích cô độc, đầu óc giản dị, có tài nghệ giỏi nhưng không mấy tích cực

6. Coi bói qua tướng đi kéo lê bước: người có tâm xảo quyệt, hẹp hòi, kém trách nhiệm , ham vật chất .

7. Coi bói qua tướng đi khoảng cách không đều, bước dài bước ngắn: người có tánh nết hồ đồ, không thành tín, chỉ thích những điều hào nhoáng, về lý trí bạc nhược

8. Coi bói qua tướng đi hàng một và thẳng người: người là người xem thường sinh tử, mạnh dạn làm việc nghĩa, trọng nghĩa hơn trọng tài nhưng có hành động hấp tấp và vọng động .

Coi bói qua tướng đi hàng một và thẳng người

9. Coi bói qua tướng đi thân hình ngã gục về phía trước: là người có nghị lực dám làm, có tinh thần mã thượng nhưng trí tuệ không được đầy đủ, hay suy xét sự lợi hại, quyết đoán mau lẹ nhưng hay lầm lẫn và mau quên

10 Coi bói qua tướng đi hàng đôi, là hai đầu chân không thẳng hàng: là người thẳng thắn nhưng kêu ngạo, háo danh. Đầu óc có tiến thủ, khẳng khái tranh đấu nhưng thiếu tự tin.

11. Coi bói qua tướng đi dài: người sở hữu tướng đi này có lý trí và tình cảm đầy đủ, tánh tình khoan hậu, ngay thẳng không lường lận, thích khoe khoan, không chịu nhân nhượng kẻ khác, có nhiều khả năng tiến triển

12. Coi bói qua tướng đi thân hình đánh đông đưa, như bộ đi của loài vịt: là người có tánh nết thô lậu, thích hư vinh, cảm tình hờ hợt, đối với kim tiền rất ưa chuộng và tính toán, ít thật tâm, luôn luôn giữ thế miếng

13. Coi bói qua tướng đi mà phần thân dưới từ bụng tới mông hơi giao động chút ít: người có tính tình ôn hòa, kiên nhẫn , lạc quan.

14. Coi bói qua tướng đi nhẹ nhàn, nhanh nhẹn, khoảng cách giữa các bước đều đặn và hơi ngắn: người coi bói là người hay chuộng thực tế, tánh tình độ lượng, dung hòa bạn bè , gia đình yên ổn.

15. Coi bói qua tướng đi đều đặn, khoảng cách dài, chân không quá co như chân hạt, chân tới trước, thân hình tới sau, thẳng người không nghiên lệch:người có tánh tự phụ, có tài năng, việc làm chính xác và mau lẹ nhưng không thích bị ràng buộc và gò bó, người có uy tín

16. Coi bói qua tướng đi thường có thói quen thọc hai tay vào túi quần hoặc hai tay chống nạnh, đầu hay cúi về phía trước: ngươi coi bói có tính khinh người, khoác lác, thích nịnh bợ.

17. Coi bói qua tướng đi mà thân hình lắc lư như rắn bò, chân bước nhúng nhảy như chim chìa vôi: người có số kiếp long đong, cuộc sống tạm bợ, ít hạnh phúc gia đình

18. Coi bói qua tướng đi quá nhanh, như gấp rút một việc gì: người coi bói là người có tánh bồng bột, bộp chợp, thiếu chủ tâm, ít nhận xết, làm theo dục vọng, tánh tình bừa bãi, quan niệm một chiều

19. Coi boi qua tướng đi mặt thường gầm xuống đất: là người số không được thọ, thiếu hạnh phúc, tâm tánh ít mở mang, cuộc sống khó phát triển

20. Coi bói qua tướng đi đầu ngã về phía sau, ngực và bụng nẫy về phía trước: là người thiếu nghị lực, nhu nhiều cương ít, tánh hay cầu an, hiền hòa nhưng thiếu khôn ngoan mưu kế, làm việc ít nhanh lẹ

Bi Hài Xem Bói Đầu Năm

Đến đường Điện Biên Phủ (Hoàn Kiếm, Hà Nội), hỏi thầy L xem bói thì hầu như ai cũng biết. Nhiều người truyền tai nhau rằng thầy L xem bài tây và cau, phán đúng lắm, từ chuyện học hành, tình duyên, nhà cửa, đất cát, công danh, sự nghiệp… Nhà thầy L là một phòng ở tầng 3, chật chội, bừa bộn trong một căn hộ cũ nằm trên đường Điện Biên Phủ. Khi chúng tôi có mặt, thầy đang ngồi trên giường cuốn chăn quanh người cho ấm để xem, đếm sơ sơ chỉ tính riêng buổi chiều hôm đó thầy xem cho chừng chục người, mọi người đến xem dường như đều biết giá chung nên khi xong đều tế nhị để lại 100.000 đồng ở chiếc bàn của thầy. Theo quan sát của phóng viên thì khi xem cau, thầy lấy dao bổ đôi quả cau ra và ai được thầy phán mua cau đẹp thì y rằng mặt mày hớn hở, tin rằng mua cau đẹp thế thì năm tới chắc chắn may mắn, cầu gì được nấy. Mà như một liều thuốc tinh thần, gần chục người xem thầy đều phán: “Cau mua đẹp đấy!”. Chả biết cau đẹp nghĩa là thế nào, có người thắc mắc: “Hạt cau lỗ chỗ thế này mà cũng đẹp hả cô?” thì thầy chỉ trả lời chỏng lỏn: “Quá đẹp ấy chứ”.

Thầy L không phán gì nhiều, chủ yếu đưa ra những lời khuyên không có căn cứ nhưng nhiều người cứ gọi là “tin đứ đừ”, năm tới cứ thế mà làm. Một chị khác thầy bảo vợ chồng hai tuổi đại kỵ, ra chùa làm lễ dâng một hình nhân thế mạng, một ông voi vàng. “Hai tuổi đại kỵ, sao mày không làm lễ sớm. Ra chùa làm lễ, kêu nhiều vào, kêu Đức ông cho nó nghe lời mình”. Thầy còn khuyên: Đừng làm ở chùa X, sư trụ trì ở đó lung tung lắm, toàn bồ bịch, gái gú, uống cà phê, cờ bạc như điên, không thiêng đâu. Phủ Y thì toàn xin cờ bạc thôi, cứ tìm hiểu xem chùa nào thiêng hãy làm…

Một điểm chung của các thầy bói là sẽ khơi ra một điểm nào đó, nếu khách xem xác nhận thì thầy sẽ dựa theo đó mà nói tiếp, còn nếu không xác nhận thì sẽ chuyển sang một hướng khác theo kiểu nước đôi. Một thầy khác là thầy Đ ở Nguyễn Lương Bằng, khi chúng tôi có mặt thầy đang xem cho vài bạn trẻ có vẻ đang là sinh viên. Thầy bảo, cháu đã từng yêu hai người, 25 tuổi sẽ cưới chồng. Bạn trẻ tỏ vẻ lưỡng lự lắc đầu phản đối việc mình yêu hai người thì thầy tiếp luôn không để khách kịp phản bác: “Là bác nói yêu hai người sâu đậm, còn yêu vớ vẩn bác không tính, có mà chả 5-6 người ấy chứ. Nói chung đường tình duyên cũng lận đận, phải làm lễ cắt tiền duyên mới ổn…”.

Thủ tục rườm rà là vậy, nhưng đa số những điều cô Q nói đều hú họa, nói dựa, nói những thứ không ai kiểm chứng được. Một khách xem bói khi ra khỏi cổng nhà cô Q ngán ngẩm, tiếc công đi và tiền xem bói. Chị này cho biết: Cô nói về gia đình, nhà cửa, đất cát cái gì cũng sai. Mình đang thất nghiệp, hỏi cô xem công việc thế nào thì cô lại bảo: Cứ làm công việc hiện tại đi, đừng tìm việc mới làm gì, cũng đừng hùn hạp với ai…

Trong quá trình viết bài này, chúng tôi cứ tự hỏi không hiểu sao người ta lại thích xem bói toán đến vậy, người tin đã đành, có những người thầy phán sai lè lè vẫn miệt mài đi xem. Chẳng thế mới có chuyện khi phóng viên gõ cửa các thầy với ngỏ ý muốn xem bói thì nhiều thầy còn “làm kiêu”. Thầy Tr nổi tiếng xem tử vi ở phố Nguyễn An Ninh ngay từ sáng sớm đã có gần chục người ngồi xếp hàng trên gác để chờ thầy ăn sáng xong sẽ xem cho. Khách mới đến, thầy phải hỏi luôn là đã có bảng tử vi chưa, nếu có bảng rồi, tức là khách cũ đã được thầy kẻ bảng tử vi từ những năm trước, giờ đến chỉ việc đọc xem năm nay làm ăn, vận hạn ra sao thì thầy mới tiếp. Khách chưa có bảng thì thầy hẹn qua tháng 2 mới xem được vì giờ đông quá, thầy không có thời gian. Hay như cô T ở Khâm Thiên, phóng viên chầu chực nhưng mấy lần đều không được cô tiếp. Lần thì bảo cô mới đi lễ về, mệt lắm hẹn lúc khác quay lại. Lần thì người nhà cô bảo đêm qua cô xem đến nửa đêm, giờ còn phải nghỉ ngơi…

Chia sẻ này cũng giống với quan sát của chúng tôi. Các thầy thường phán những chi tiết chung chung, kiểu đúng với… tất cả mọi người, phải ai thì người ấy cứ áp vào mình, lại càng tin. Chẳng hạn người trẻ thì thầy bảo: Vợ chồng hay cãi nhau vặt hả? (cãi nhau vặt thì vợ chồng nào chả có). Người thì thầy bảo có vong bà cô, ông chú gì đó chết trẻ theo (thời chiến tranh, nạn đói nhà ai chả có người chết trẻ, còn vong có theo hay không thì có trời mới biết), rồi thì bảo nhà cửa, đất cát đẹp, xấu, cẩn thận vận hạn tháng này, tháng này… Nói thế mà dân ta vẫn cứ tin, vẫn đổ xô đi bói toán thì cũng thật… khó tin. Lại nghĩ, nếu người ta chỉ cần bỏ ra 100-200 nghìn đồng mà có người nói trước cho vận hạn, chỉ cho đường đi nước bước trong cuộc sống đã là điều vô lý không tưởng rồi.

Cập nhật thông tin chi tiết về Đi Xem Bói Đầu Năm: “Tiền Mất, Họa Mang” trên website Hartford-institute.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!