Xu Hướng 4/2023 # Đức Tin Và Giới Trẻ (2) # Top 5 View | Hartford-institute.edu.vn

Xu Hướng 4/2023 # Đức Tin Và Giới Trẻ (2) # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Đức Tin Và Giới Trẻ (2) được cập nhật mới nhất trên website Hartford-institute.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Giữ vững và thăng tiến Đức Tin

Một bạn nữ nhóm Nông Lâm hỏi:

Thưa cha, là sinh viên Công Giáo, con cần phải làm gì để giữ vững và thăng tiến đức tin trong bối cảnh xa nhà với đầy những cám dỗ và nguy cơ đe dọa đến đức tin?

Làm sao để nuôi dưỡng đức tin? Có nhiều cách. Trước hết, con nên biết đức tin giống như một cái cây, cần tưới nước, cần nắng, cần phân bón… Cái cây có thể tăng trưởng xanh tươi, sinh trái, nhưng cũng có thể trở nên èo uột và chết đi. Phải tránh gần những gì gây hại cho đức tin, và ngược lại, phải dùng những gì giúp ích cho đức tin như học hỏi về đức tin, cầu nguyện, dự lễ chung và tham dự các lễ nghi phụng vụ với cộng đoàn, tham gia sinh hoạt trong một đoàn thể của xứ đạo, quen với những bạn bè đạo đức, đọc sách báo về đạo… Khi gặp khó khăn về đức tin, con nên tìm đến sự nâng đỡ của một linh mục, tu sĩ hay một người có kinh nghiệm để giúp mình.

Một bạn nhóm Y Tế Thánh Tâm hỏi:

Con là người Công Giáo nhưng vào chùa cầu nguyện có tội hay không?

Có thể cầu nguyện với Chúa ở mọi nơi mọi lúc, nhưng không nên quên cầu nguyện ở nhà thờ hay nhà nguyện.

Một bạn nhóm Y Tế Thánh Tâm hỏi:

Con là người Công Giáo nhưng xem phong thủy có tội lỗi gì không?

Trước hết con cần biết phong thủy là gì. Nếu phong thủy chỉ là những chỉ dẫn có tính khoa học để sắp xếp môi trường mình sống sao cho dễ chịu, thoải mái, thì xem phong thủy không phải là một tội. Nhưng nếu phong thủy lại dựa trên niềm tin vào những sức mạnh vô hình có ảnh hưởng quyết định đến đời sống con người, thì người Công Giáo không xem phong thủy. Lúc đó xem phong thủy bị coi là phạm tội mê tín dị đoan. Thật vậy, những người xem phong thủy, xem tử vi, coi bói, xem chỉ tay, cầu cơ, đeo bùa, coi ngày coi giờ tốt, thì có nguy cơ tin rằng đời mình bị chi phối bởi những thế lực khác, không phải là Thiên Chúa. Mình phải quỵ lụy chúng, phải nghe theo chúng, nếu không mình sẽ gặp những điều xui xẻo. Người Kitô hữu tin Thiên Chúa là Cha của mình, Ngài đủ mềm để yêu thương và đủ mạnh để gìn giữ mình khỏi mọi ác thần, nên mình chỉ cần nương tựa vào một mình Ngài, không cần dựa vào bất cứ quỷ thần nào khác và cũng không sợ bất cứ thế lực nào khác ngoài Ngài.

Biên tập: Tứ Quyết, S.J.

Mẹ Đi Làm Ăn Xa Ở Philippines Mỗi Ngày Chỉ Ngủ 2 Tiếng Và Nỗi Lòng Con Trẻ

Dẫu biết con cái là tài sản lớn nhất của cha mẹ, nhưng vì muốn cho con một cuộc sống no đủ nên nhiều phụ huynh buộc phải bươn chải mưu sinh xa nhà, để lại con cho người thân chăm nom. Tuổi thơ vừa chớm, nhưng nhiều cô cậu bé đã thiếu vắng tình thương yêu và sự chăm sóc của cha mẹ nên trong lòng luôn chất chứa những tâm tư, nỗi niềm riêng.

Tại Điều con muốn nói, cô bé xinh xắn Nhã Thư mang đến một tấm thiệp, kèm dòng chữ nhỏ nhắn: “Mẹ ơi, hãy giữ gìn sức khỏe và quan tâm, trò chuyện với con nhiều hơn. Con yêu mẹ nhiều!”. Cô bé giải thích về nội dung em viết: “Từ lúc con học lớp 1, mẹ đã đi làm kế toán, buôn bán ở Philippines. Mẹ qua bên ấy 6 năm nay, 3 tháng về nhà một lần”. Nhã Thư kể, hai mẹ con thường nhắn tin, gọi điện mỗi ngày. Tuy lúc về Việt Nam, mẹ đều mua nhiều đồ chơi nhưng Nhã Thư vẫn ước có mẹ bên cạnh, mỗi khi em buồn.

Lắng nghe những điều con gái tâm sự, chị Mỹ Ngọc tiết lộ vì mưu sinh kiếm tiền, chị phải để con ở nhà cho dì và cậu chăm sóc. Múi giờ bên Philippines cách Việt Nam 1 tiếng, vì công việc chị ngủ chỉ 2 tiếng mỗi ngày.

“Tôi thức liên tục để đón khách, bán đến 2 giờ khuya nhưng 5 giờ tôi dậy đi chợ mua nguyên liệu. Văn hóa ẩm thực của Việt Nam rất hiếm ở nước ngoài, tôi muốn quảng bá ẩm thực Việt Nam ra thế giới”, chị Mỹ Ngọc chia sẻ.

Chị hiểu Nhã Thư muốn chị làm việc ở Việt Nam: “Ở trường, các bạn của con luôn thấy dì hoặc cậu đưa đi học. Con chạnh lòng mỗi khi bạn hỏi về mẹ. Mùa dịch vừa qua, tôi ở Việt Nam và dành thời gian cho con nhiều hơn. Hiện tại, Nhã Thư hạnh phúc nhưng luôn lo sợ đến một ngày tôi phải xa con. Tôi cũng từng có suy nghĩ về nước để kinh doanh nhưng phải bắt đầu lại từ đầu”, chị thổ lộ.

MC Ốc Thanh Vân cho rằng Nhã Thư đầy mạnh mẽ, bản lĩnh nên mới có thể hiểu và chấp nhận xa mẹ. Nữ MC cảm thông phụ huynh phải chấp nhận xa gia đình, con cái để làm việc ở nước ngoài: “Cha mẹ mang đến một cuộc sống đủ đầy vật chất nhưng không được thấy con khôn lớn, không là người trực tiếp chăm sóc khi con đau bệnh và những khoảnh khắc ý nghĩa chỉ khi nào gần con, chúng ta mới cảm nhận được”. Cô khuyên chị Mỹ Ngọc cân chỉnh lại thời gian nghỉ ngơi và không bạc đãi sức khỏe, “mẹ làm vì tương lai của con, phải sống một cuộc đời dài lâu với con”.

Tiến sĩ Lý Thị Mai nhận định câu chuyện gia đình của Nhã Thư có thể được giải quyết nếu cô bé đồng ý xa mẹ thêm một thời gian nữa và tương lai mẹ sẽ về hẳn Việt Nam sống. “Tôi không quan niệm các con là trẻ con, vì các con là một thành viên trong gia đình, cho nên mọi việc người lớn phải bàn bạc, thỏa thuận với các con về cuộc sống tương lai, để các con hiểu và thông cảm cho mẹ”.

PHA LÊ

Thông Tin Giá Vàng Sjc Trong Nước Và Thế Giới Mới Nhất

Bàn Về Tình Yêu Tuổi Học Đường Với Bộ Phận Giới Trẻ Hiện Nay

Tuổi học trò, ít nhất một lần bạn đã lỡ cảm nắng một cô nàng dễ mến hay một anh chàng cool boy nào đó. Và có lẽ, đó là tình cảm trong sáng, thiêng liêng nhất mà bạn không thể nào quên. Các bạn biết đấy, tình yêu rất khó để giải nghĩa và tình yêu tuổi học trò cũng vậy. Những cung bậc cảm xúc đan xen, vui, buồn, hờn, giận,… là thứ bạn cảm nhận được. Vậy bạn suy nghĩ như thế nào về tình yêu tuổi học đường. Đi tìm câu trả lời thôi.

Bàn về tình yêu tuổi học đường

Tình yêu học trò là gì?

Trong cuộc đời của mỗi chúng ta, ai cũng có kỷ niệm. Một thời cắp sách tới trường với bảng đen phấn trắng. Ai cũng có những k‎ý ức tươi đẹp bên bạn bè, thầy cô. Và chắc hẳn, ai cũng có mối tình đầu ở quãng thời gian rực rỡ này.

Tuổi học trò là lần đầu tiên chúng ta biết nhớ, biết thương một người và biết đau. Hạnh phúc ở tình yêu tuổi học trò rất đơn giản nhưng đủ ấm áp. Đó là là sự ngây ngô trong cách thể hiện tình cảm. Là sự ngại ngùng đến đỏ mặt, là sự dịu dàng trong cách trò chuyện với người thương. Hay khi cùng nhau đi học mỗi ngày, được ăn sáng cùng nhau, học tập và cố gắng cùng nhau. Và cả nỗi buồn khi hè về phải chia xa hoặc khi đối phương nghỉ học vì bị ốm.

Tình yêu học đường trinh nguyên như trang giấy trắng. Chúng ta sẽ dễ dàng rung động trước những cử chỉ quan tâm, một ánh nhìn đầy trìu mến. Hay đơn giản chỉ là một nụ cười thân thiện của bạn khác giới. Tìm hiểu thêm tình yêu tuổi học trò là gì ?

Tuổi ô mai mới lớn, nông nổi và có nhiều suy nghĩ khác nhau. Vì vậy nên tình yêu tuổi học trò khá mong manh. Có rất ít cặp đôi yêu nhau, đến được với nhau từ tuổi học trò. Nhiều người biết vậy nhưng họ vẫn cứ yêu thôi. Họ tận hưởng trọn vẹn ngày hôm nay, yêu hết mình, không cần lo toan cho cuộc sống ngày mai. Bởi vậy, chúng ta cần tôn trọng, nâng niu những tình cảm ấy. Đừng để khi thời gian qua rồi, ngoảnh đầu nhìn lại, ta cảm thấy nuối tiếc một thời đã qua.

Tình yêu tuổi học trò nên hay không?

Tình yêu tuổi học trò như một con dao hai lưỡi, chỉ cần sử dụng không đúng cách nó sẽ làm chúng ta bị thương. Vì vậy, chúng ta hãy xây dựng tình yêu của mình thật đơn giản, thật tích cực. Như thế, nó mới trở thành một phần thanh xuân tươi đẹp nhất. Vậy khi sử dụng con dao ấy đúng cách, chúng ta sẽ được những gì?

Với những bạn học sinh có nhận thức đúng đắn và được giáo dục, định hướng rõ ràng, tình yêu tuổi học trò sẽ là chiếc đòn bẩy thúc đẩy nhau cùng tiến bộ trong học tập. Bởi ở tuổi ấy, các bạn sợ bị so sánh với người yêu. Do đó, các bạn sẽ cố gắng học để ít nhất là bằng người mình yêu trong học tập và sau nữa là sự cố gắng trong cuộc sống.

Hơn hết, tình yêu học trò là chất xúc tác nuôi dưỡng cảm xúc tuổi dậy thì trưởng thành và suy nghĩ chín chắn hơn. Các bạn sẽ được trải nghiệm thứ tình cảm trinh nguyên, hạnh phúc chân thành nhất.

Dẫu biết rằng tình yêu tuổi học trò cho ta những ký ức ngọt ngào nhưng nếu các bạn không làm chủ chính mình, không đủ mạnh mẽ để dùng lý trí lấn át con tim thì sẽ để lại hệ lụy khôn lường.

Đầu tiên phải nói đến kết quả học tập sa sút. Trên lớp, các bạn không nghe thầy cô giáo giảng bài mà nhắn tin, viết thư tình… Ngoài giờ học, các bạn dành thời gian cho nửa kia, hò hẹn, nhung nhớ… Bài vở sẽ bị các bạn gác sang một bên. Vì vậy, các bạn sao nhãng việc học hành.

Tiếp đến tình yêu có thể để lại hậu quả về tình dục. Đây là một trong những hệ lụy nguy hiểm mà tình yêu tuổi học trò gây ra. Tuổi dậy thì, tâm lý các bạn sẽ thay đổi. Các bạn tò mò, hiếu kỳ về giới tính. Từ đó dẫn đến những hành vi không đúng đắn gây ra hậu quả to lớn ảnh hưởng đến sức khỏe và cả tâm hồn.

Và một trong những tác hại của việc yêu sớm mà chúng tôi muốn cảnh báo đó là ảnh hưởng tâm lý sau khi chia tay. Tình yêu không phải lúc nào cũng màu hồng. Nó là muôn mảng màu sáng tối khác nhau. Khi yêu, các bạn yêu thật sâu đậm, vẽ ra cho mình một bức tranh quá hoàn hảo. Để khi chia tay, các bạn bị sốc, các bạn cảm thấy mình như mất tất cả. Từ đó, tâm lý sẽ bị tổn thương và người bị ảnh hưởng nặng nề nhất là các bạn nữ. Nhiều bạn suy nghĩ không sáng suốt sẽ có những hành động đau lòng.

Tình yêu ở tuổi ô mai mang đến cho chúng ta những cảm xúc tuyệt vời nhưng ở lứa tuổi đó, tình yêu không phải là tất cả. Một đồng xu có hai mặt, tình yêu tuổi học trò cũng vậy. Hai mặt lợi và hại luôn xảy ra đồng thời. Quan trọng là bạn biết mình nên làm gì để học tập tốt, để sống tốt. Đừng quá chăm chút vào tình yêu học đường mà quên mất rằng, tương lai là cả một con đường dài phía trước.

Cách nào để tình yêu tuổi học trò không đi quá giới hạn?

Cha mẹ nên quan tâm đến con cái nhiều hơn

Tình yêu tuổi học trò hết sức tự nhiên, không ai có thể cấm cản được. Bởi nó cũng là một trong những yếu tố giúp tâm lý tuổi dậy thì hoàn thiện và phát triển. Vì vậy, cha mẹ thay vì cấm cản hãy dành nhiều thời gian quan tâm, chia sẻ với các con.

Theo Thạc sĩ Lã Linh Nga – Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học tâm lý giáo dục, phương án tốt nhất để xử lý khi học sinh yêu sớm là cha mẹ nên tôn trọng và chấp nhận tình cảm của con. Bởi vì nếu cấm cản, các em sẽ nói dối. Từ đó lén lút yêu mà không được giáo dục đúng hướng dẫn đến những hành vi sai lệch.

Bên cạnh đó, cha mẹ hãy lắng nghe các bạn bày tỏ cảm xúc để có thể tư vấn, khuyên bảo con nên yêu như thế nào cho đúng cách. Đồng thời dạy con các kỹ năng phòng tránh để tránh những hệ lụy đáng tiếc.

Nâng cao nhận thức về tình yêu học đường

Sẽ thật sai lầm nếu các bạn học sinh không trau dồi những kiến thức cần thiết về tình yêu, giới tính. Bởi vì không được trang bị đầy đủ những kỹ năng sống cơ bản sẽ dễ dẫn đến những hậu quả không mong muốn. Có thể là nhiều học sinh không nghe thầy cô giáo giảng bài, chỉ lo nhắn tin, viết thư cho người yêu; một số trường hợp xảy ra bạo lực để tranh giành đối phương. Hoặc nguy hiểm hơn hơn là đi quá giới hạn về tình dục…

Do đó, nhà trường nên có những buổi ngoại khóa để giáo dục bàn về tình yêu tuổi học đường. Trong các khóa học ấy, thầy cô hãy để cho các em nói lên ý kiến, quan điểm cá nhân về tình yêu thời áo trắng.

Đối với gia đình, cha mẹ nên phối hợp với nhà trường bằng nhiều cách khác nhau trang bị cho con em của mình những kỹ năng cơ bản về tuổi dậy thì, tuổi mới lớn. Quan trọng hơn hết, gia đình và thầy cô phải là chỗ dựa tình thần đáng tin cậy để các em vượt qua giai đoạn tâm lý có nhiều thay đổi, xáo trộn này.

Yêu bằng con tim và lý trí

Khi yêu, cả hai nên đặt việc học hành lên hàng đầu, cùng nhau học tập để tiến bộ hơn. Và không nên dành quá nhiều thời gian để hẹn hò, nhắn tin, đi chơi… Các bạn hãy dùng lý trí để phân bổ thời gian thích hợp giữa yêu và học tập.

Suy cho cùng, yêu ở tuổi học đường, đừng để con tim lấn át lý trí mà hãy để lý trí chiến thắng con tim.

Yêu ở tuổi nào không quan trọng, quan trọng là cách bạn yêu và ứng xử với tình yêu của mình. Là những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, các bạn đang tiếp thu tri thức, đang học hỏi những giá trị văn minh nhất của nhân loại. Do đó, hãy yêu thật văn minh, thật tiến bộ để tình yêu đó mãi là những ký ức thanh xuân rực rỡ nhất mà bạn không thể nào quên.

Cách viết một bài văn về tình yêu tuổi học đường

Tình yêu tuổi học đường là nơi chúng ta được khóc, được vụng dại, được hạnh phúc với những xúc cảm chân thành nhưng cũng rất đỗi ngây thơ. Đó là nơi chia tay quãng thời gian tươi đẹp, thiếu thời để đến với sự trưởng thành. Chính sự ngây ngô, đáng yêu đó mà tình yêu học đường trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho thơ ca và trong đó có văn nghị luận.

Mở bài: Giới thiệu về tình yêu tuổi học đường.

– Có thể dẫn nhập bằng những câu thơ, bài hát hoặc châm ngôn.

– Sau đó, giới thiệu vấn đề cần bàn về tình yêu tuổi học đường.

Thân bài: Đưa ra những luận cứ, luận điểm, dẫn chứng để làm rõ vấn đề.

Khái niệm tình yêu tuổi học trò là gì?

– Tình yêu học trò là tình yêu của thời áo trắng cắp sách đến trường, trong sáng, đơn giản, không toan tính.

– Những biểu hiện cơ bản của tình yêu tuổi học đường.

Những lợi ích và mặt tiêu cực của tình yêu học trò

Lợi ích

– Giải tỏa buồn phiền và bớt căng thẳng trong học tập.

– Giúp nhau cùng tiến bộ.

– Cùng hoàn thiện bản thân.

– Phát triển và hoàn thiện tâm lý tuổi dậy thì.

– Sao nhãng trong học tập.

– Dễ xảy ra những vấn đề đáng tiếc về tình dục.

– Nhận thức không đúng đắn dễ dẫn đến những hành vi lệch lạc.

Lời khuyên của những người từng trải về tình yêu tuổi học trò.

– Tình yêu tuổi học trò nên hay không nên?

– Những giải pháp để tình yêu tuổi học trò không đi quá giới hạn.

III. Kết bài: Quan điểm của bản thân về tình yêu tuổi học đường.

– Nhận thức đúng đắn về tình yêu tuổi học đường.

– Nên cân bằng giữa yêu và học tập để giúp nhau cùng tiến bộ.

Đoạn văn ngắn 200 chữ về tình yêu tuổi học trò

Sau khi đã lập dàn ý, các bạn hãy bắt tay vào viết bài theo những gì đã vạch ra sẵn. Lời khuyên là các bạn nên viết từng đoạn, sau đó thêm các quan hệ từ để tạo sự liên kết giữa các đoạn giúp bài văn thống nhất và hoàn chỉnh hơn. Và nên nhớ, hãy xác định ý chính cho mỗi đoạn trước khi viết để tránh tình trạng lang man, dài dòng.

Đoạn 1

Chúng ta thường nghe nhiều đến tình yêu lứa đôi, tình yêu thanh xuân, tình yêu dang dở, tình yêu trung niên và tình yêu trưởng thành. Nhưng ít ai biết rằng, có một tình yêu nồng nhiệt không kém, đó là tình yêu học trò. Bạn cảm nhận về tình yêu này như thế nào? Riêng tôi, tình yêu học trò là những rung cảm đầu đời đẹp nhất, hồn nhiên nhất và mơ mộng nhất. Bởi đó là lời ước hẹn cho tương lai, là cái nắm tay thẹn thùng đến đỏ mặt. Và cả những lá thư chưa kịp gửi vì giây phút chia xa đã đến. Hay mỗi khi tan lớp chờ nhau dưới bóng phượng hồng. Để khi trưởng thành, chúng ta trân quý phút giây mặn nồng của một thời tuổi trẻ. Ở đó có kỷ niệm, có ký ức vui, buồn lẫn lộn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ dũng cảm để chèo lái con thuyền ấy đến khi trưởng thành. Bởi thanh xuân, chúng ta suy nghĩ bồng bột, tình yêu non nớt ấy không đủ mạnh mẽ để vượt qua sóng lớn. Vì vậy, bao mối tình của một thời cắp sách đã kết thúc trong ngậm ngùi, hối tiếc.

Đoạn 2

Tình yêu tuổi học trò là tình yêu giữa nam và nữ được nảy sinh, phát triển khi còn đi học. Trước đây, tình yêu học đường chỉ xảy ra phổ biến ở bậc trung học phổ thông. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều học sinh ở cấp trung học cơ sở cũng đã rung động. Tình yêu sớm nảy sinh trong trường học đã trở thành nỗi lo nhức nhối cho bậc phụ huynh. Một trong những nguyên nhân dẫn đến yêu sớm là do đời sống vật chất và tinh thần đầy đủ hơn. Điều đó làm cho trẻ em phát triển cả về thể chất và tâm lý.

Mặt khác, các bạn tiếp xúc quá sớm với những thông tin về tình yêu giới tính dẫn đến tò mò, hiếu kỳ. Bên cạnh đó, nhận thức của lứa tuổi ô mai còn hạn chế. Các suy nghĩ về tình yêu đơn giản và không ý thức được trách nhiệm. Vì vậy, việc nâng cao kiến thức cho các bạn học sinh về tình yêu giới tính rất cấp thiết.

Các bạn thấy đấy, bàn về tình yêu tuổi học đường có rất nhiều khía cạnh khác nhau. Do đó, các bạn phải đọc kỹ đề bài và lập dàn ý thật chi tiết. Có như vậy, bài văn sẽ đi đúng hướng, giải quyết được vấn đề mà đề bài đặt ra.

Cập nhật thông tin chi tiết về Đức Tin Và Giới Trẻ (2) trên website Hartford-institute.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!