Xu Hướng 3/2023 # Phong Thủy Bát Trạch, Ý Nghĩa Và Cách Xem Hướng (Phần 1) # Top 8 View | Hartford-institute.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Phong Thủy Bát Trạch, Ý Nghĩa Và Cách Xem Hướng (Phần 1) # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Phong Thủy Bát Trạch, Ý Nghĩa Và Cách Xem Hướng (Phần 1) được cập nhật mới nhất trên website Hartford-institute.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Như các cung trong nhà không đều nhau thì các cung nhỏ tượng trưng cho sự bất lợi của những cái nó đại biểu(Thí dụ: như cung Tốn là cung có diện tích rất nhỏ trong nhà, tượng trưng cho sự bất lợivề người con gái cả). Ở đây chúng ta không bàn chi tiết về các thuyết của phái Bát trạch mà chỉ bàn về Trạch quái và Mệnh quái vì những thuyết này được dựng lên dựa theo Hậu thiên Bát quái.

Trạch quái là các quẻ về cung ứng dụng cho căn nhà dựa trên phương Tọa của căn nhà, ứng cho các cung của nhà. Mệnh quái là các quẻ về hướng ứng dụng theo tuổi của người ở trong căn nhà, ứng cho các hướng của người ở trong nhà. Các hướng cửa chính, lò bếp ảnh hưởng bởi Mệnh quái của chủ nhà còn các hướng ngồi làm việc, hướng đầu nằm ngủ có tính cách cá nhân.

Mỗi loại quẻ có tên kêu dựa theo tên của các quẻ Bát quái như Càn, Khôn…vậy nhà này thuộc quẻ Ðoài. Trạch quái dùng phương của tọa làm tên quẻ như nhà tọa Ðoài (Tâ y) hướng Chấn (Ðông) tức làphía sau quay ra hướng Tây, phía trước quay ra hướng Ðông. Nh ư : Mệnh quái thì dùng tuổi của từng người mà tính. Dựa theo bảng sau

Theo cách lý luận dựa theo thuyết tương sinh và tương khắc của Ngũ hành giữa các sao và các cung thì sự hiểu biết hành của cung và sao rất quan trọng trong phép lý luận của khoa Phong thủy. Cách lý luận này giúp xác định được sự nặng nhẹ của hên xui và cũng nhiều khi ứng dụng các thuyết Ngũ hành này có thể giúp hóa giải các sự xấu, làm tăng sự tốt lành.

Nhưng lại có những trường hợp kỵ sau đây:1. Hướng Tây bắc kỵ với tuổi Ðoài dù đây là hướng Sinh khí của tuổi này.2. Hướng Ðông bắc kỵ với tuổi Cấn dù đây là hướng Phục vị của tuổi này.3. Hướng Ðông kỵ với tuổi Tốn dù đây là hướng Phúc đức của tuổi này và tuổi Khảm dù rằng đây là hướng Thiên y của tuổi này.4. Hướng Ðông nam kỵ với tuổi Ly dù đây là hướng Thiên y của tuổi này và với tuổi Chấn dù đây là hướng Phúc đức của tuổi này.5. Hướng Nam kỵ với tuổi Ly dù đây là hướng Phục vị của tuổi này và với tuổi Khảm dù đây là hướng Phức đức của tuổi này.6. Hướng Tây nam kỵ với tuổi Khôn dù đây là hướng Phục vị của tuổi này và tuổi Cấn dù rằng đây là hướng Sinh khí của tuổi này.7. Hướng Tây kỵ tuổi Càn dù đây là hướng Sinh khí của tuổi này.

Nếu như hướng cửa chính của nhà đã phạm một trong các hướng xấu thì sau đây là cách chế phụcbằng hướng của miệng bếp:1. Miệng bếp quay về hướng Sinh khí để hóa giải cửa chính quay về hướng Ngũ quỹ.2. Miệng bếp quay về hướng Thiên y để hóa giải cửa chính quay về hướng Tuyệt mạng.3. Miệng bếp quay về hướng Phúc đức để hóa giải cửa chính quay về hướng Lục sát.4. Miệng bếp quay về hướng Phục vị để hóa giải cửa chính quay về hướng Họa hại.

Thí dụ: Cửa chính của nhà quay về hướng Ngũ quỷ của Mệnh quái của chủ nhà thì miệng bếp phải để quay về Sinh khí của Mệnh quái của chủ nhà để hóa giải. Ðiều cần chú ý là lò bếp phải đặt trong các cung tốt của Trạch quái của nhà. Nói cách khác, khi căn nhà không thể cất để hướng cửa chính quay về hướng tốt của chủ nhà thì người ta có thể thiết kế miệng bếp quay về hướng tương ứng để hóa giải hướng cửa chính xấu.

Chú ý: Đừng lộn giữa cung và hướng, giữa Mệnh quái và Trạch quái. Ðổi hướng miệng bếp không phải là phương pháp hóa giải duy nhất cho hướng cửa xấu. Treo Tiên thiên Bát quái trước cửa cũng có thể hóa giải được hướng sai của cửa chính. Hậu thiên Bát quái cũng có thể dùng nhưng phải xoay theo góc độ tương ứng.

Bát Trạch Là Gì, Phong Thủy Bát Trạch, Cách Tính &Amp; Sơ Đồ Bát Trạch

Việt Nam là một đất nước mang đậm văn hóa phương Đông cho nên nhắc đến phong thủy có lẽ không một ai là không biết. Phong thủy nhà ở, phong thủy trong chọn ngày đặc biệt là ngày làm nhà là một nhu cầu thiết yếu từ xưa đến nay.

Tuy nhiên, phong thủy trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng có rất nhiều quy tắc. Ví dụ như làm một ngôi nhà có nhiều phần phải tính toán như hướng nhà, hướng cửa nhà, màu sắc, bậc cầu thang,… Vậy để áp dụng được phong thủy bát trạch đòi hỏi bạn phải hiểu và sử dụng đúng.

Thông thường khi làm nhà người ta sẽ chú ý đến phong thủy “Bát trạch” nhưng đây lại là một quy tắc tương đối phức tạp trong phong thủy và làm cho nhiều gia chủ mơ hồ khi tìm hiểu. Hiểu được điều đó, hôm nay Dominer sẽ giải thích cho bạn “Bát trạch là gì” để bạn có thể đưa ra được một lựa chon tốt hơn cho ngôi nhà thân yêu của mình.

Bát trạch là gì?

Đại diện tám quẻ bát trạch:

– Quẻ Càn là đại diện cho người cha

– Quẻ Khảm là đại diện cho con trai thứ

– Quẻ Cấn là đại diện cho con trai út

– Quẻ Chấn là đại diện cho con trai cả

– Quẻ Tốn là đại diện cho con gái cả

– Quẻ Ly là đại diện cho con gái thứ

– Quẻ Khôn là đại diện người mẹ

– Quẻ Đoài là đại diện cho con gái út

Các quẻ này đại diện cho các cung và mang ý nghĩa tượng trưng cho các thành viên trong nhà. Vậy nên nếu các cung trong nhà không đều nhau thì những cung nhỏ hơn sẽ tượng trưng cho sự bất lợi của cung đó, thành viên đó. Chẳng hạn như nếu cung Đoài có diện tích nhỏ nhất thì nó sẽ đại biểu cho khó khăn của con gái út.

Bát trạch không chỉ biểu trưng cho các thành viên trong gia đình mà còn biểu trưng cho tám hướng của ngôi nhà dựa theo hậu thiên bát quái.

8 hướng đó lần lượt là: Càn trạch là nhà hướng Càn tọa ở (nằm ở) Tây Bắc mở cửa hướng Đông Nam, Khảm trạch là nhà hướng Khảm tọa ở Bắc mở cửa hướng Nam, Cấn trạch là nhà hướng Cấn tọa ở Đông Bắc mở cửa hướng Tây Nam, Chấn trạch là nhà hướng Chấn tọa ở Đông mở cửa hướng Tây, Tốn trạch là nhà hướng Tốn tọa ở Đông Nam mở cửa hướng Tây Bắc, Ly trạch là nhà hướng Ly tọa ở Nam mở cửa hướng Bắc, Khôn trạch là nhà hướng Khôn tọa ở Tây Nam mở cửa hướng Đông Bắc, Đoài trạch là nhà hướng Đoài tọa ở Tây mở cửa hướng Đông.

Ý nghĩa của phong thủy Bát trạch

Bát Trạch không phải một trường phái mê tín, ý nghĩa của nó đã được khẳng định trong cả một khoảng thời gian rất dài. Bát trạch không chỉ được áp dụng vào việc xây dựng nhà cửa mà còn được áp dụng vào việc bố trí nơi làm việc, cửa hàng,… Có thể nói bát trạch là một quy tắc vô cùng quan trọng trong cuộc sống.

Như đã đề cập phía trên, bát trạch tính lành dữ theo 8 quẻ. Trong xây dựng nhà cửa 8 quẻ này chính là 8 cung ứng với 8 hướng trong nhà.

Quy tắc này cũng được áp dụng cho người và chia người thành 8 nhóm khác nhau. Mỗi nhóm người sẽ ứng với một phương trạch riêng và chỉ khi áp dụng đúng mới mang lại điềm lành đến cho gia chủ.

Sơ đồ 8 cung Bát trạch

Cách tính Bát trạch

Trong bài viết này Dominer sẽ chỉ bàn về Trạch quái và Mệnh quái bởi vì nó dựa trên Hậu thiên Bát quái đây là cách phổ biến và dễ hiểu nhất hiện nay khi sử dụng Bát trạch.

1. Cách tính Trạ​​​​​ch quái

Trạch quái chính là các quẻ của Bát trạch được dùng để tính cung cho căn nhà dựa trên vị trí và hướng của căn nhà. Mệnh quái là các quẻ dùng để tính hướng theo tuổi của người trong căn nhà.

Khi xây nhà thì lúc chọn vị trí xây nhà và hướng mở cửa ta sẽ phải chú ý đến cung (Trạch quái) để biết cách lựa cung tốt và hạn chế bất lợi của cung xấu. Còn Mệnh quái chính là hướng của thành viên trong nhà. Mệnh quái còn ảnh hưởng đến hướng bếp, hướng ngồi làm việc và hướng ngủ.

Nói dễ hiểu hơn là Trạch quái sẽ xết tổng thể ngôi nhà trên một mặt bằng chung áp dụng lúc thiết kế còn Mệnh quái nó sát và kĩ càng hơn mang tính các nhân hơn nên sẽ được áp dụng trực tiếp vào cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

Cả Trạch quái và Mệnh quái đều có cung giống nhau khi có chung một loại quẻ. Quẻ có 8 sao như sau:

– Sinh khí thuộc Mộc chính là sao tốt nhất: Nó hướng tài vận tốt, giúp người khỏe mạnh nên sao này vượng người.

– Phúc đức (Diên niên) thuộc Kim đây là sao tốt chỉ sau Sinh: Sao này tài vận rất tốt, khỏe mạnh, sống thọ, vợ chồng hoà hợp.

– Thiên y thuộc Thổ là sao tốt thứ 3: Sao này giúp bệnh tật thuyên giảm, tài vận tốt, khỏe mạnh, sống thọ.

– Phục vị thuộc Mộc là sao tốt thứ 4: Tài vận cũng tốt nhưng không bằng 3 sao kia, khí vận và sức khỏe không được tốt lắm ở dưới mức bình thường một chút.

– Họa hại thuộc Thổ là sao xấu nhưng mang bất lợi ít nhất: Sao này khiến cho gia chủ khó tích tiền của, thường bị tranh chấp, gặp kiện tụng và nhiều thị phi, trộm cướp.

– Lục sát thuộc Thủy là sao xấu sau Họa: Tranh cãi thị phi nhiều, tài vận, khí vận không tốt, tai họa liên tục, nhiều bệnh.

– Ngũ quỷ thuộc Hỏa là sao xấu thứ nhì sau Lục: Coi chừng hỏa hoạn, phá tài vận, sự nghiệp khó thành công, sức khỏe kém tinh thần không ổn định.

– Tuyệt mạng thuộc Kim là sao xấu nhất trong nhóm sao xấu: Sao này tài vận cực kém, nhiều bệnh, tổn thọ, họa tuyệt tự, hay có thương tật bất ngờ.

Mỗi loại quẻ này nên có tên dựa tên tên của các quẻ Bát quái.

Trạch quái dùng phương của tọa làm tên quẻ. Ví dụ như trạch Đoài có nhà tọa Đoài hướng Chấn. Đoài là hướng Đông còn Chấn là hướng Tây có nghĩa là ngôi nhà này phía sau quay hướng Tây phía trước quay hướng Đông. Những trường hợp khác tương tự.

Mệnh quái dùng tuổi của người trong nhà để tính.

– Với nam: Số thành của năm sinh từ 1 đến 9 có cung lần lượt là Khảm, Ly, Cấn, Đoài, Càn, Khôn, Tốn, Chấn, Khôn.

– Với nữ: Số thành của năm sinh từ 1 đến 9 có cung lần lượt là Cấn, Càn, Đoài, Cấn, Ly, Khảm, Khôn, Chấn, Tốn

2. Cách tính Mệnh quái

Dùng năm sinh để tính bằng cách lấy từng số của năm sinh cộng lại với nhau. Sau đó lại lấy các số vừa tạo thành cộng với nhau và cứ tiếp tục cộng cho đến khi có số bé hơn 10. Đây chính là số được dùng để tìm quẻ cho gia chủ.

Ví dụ nam sinh 1980 có số thành là 1+9+8+0 = 18, số thành là 18 từ đó ta lại có tổng 1+8 = 9 là Khôn.

Ví dụ người nam sinh năm 1980 có Mệnh quái là Khôn thì tính theo Bát Trạch người này có:

– Sinh khí nằm ở hướng Đông Bắc

– Thiên y nằm ở hướng Tây

– Diên niên nằm ở hướng Tây Bắc

– Phục vị nằm ở hướng Tây Nam

– Tuyệt mệnh nằm ở hướng Bắc

– Ngũ quỷ nằm ở hướng Đông Nam

– Lục sát nằm ở hướng Nam

– Họa hại nằm ở hướng Đông

Nếu tính theo Bát trạch Lạc Việt thì sẽ có một số thay đổi nhỏ.

3. Cách phối hợp Sao và Cung trong Bát trạch để mang lại điềm lành

Trạch quái dùng tọa làm tên thẻ và dùng Mệnh quái để định sao cho từng cung nhà. Dĩ nhiên là 8 sao thì sẽ có tốt xấu khác nhau nhưng cát hay hung thì còn tùy theo sao ở cung nào và ảnh hưởng của Ngũ hành tương sinh, tương khắc giữa cung và sao chiếu vào cung.

– Sao mang tính cát hay hung gia tăng khi sao và cung đều cùng một hành (như Sinh khí thuộc hành Mộc chiếu vào cung Đông cũng là hành Mộc nên sao được cung hỗ trợ mà gia tăng sự tốt lành), hoặc cũng gia tăng khi sao là hành con của cung dựa theo chiều tương sinh của ngũ hành (như Ngũ quỷ thuộc Hỏa chiếu vào cung Đông Nam thuộc Mộc mà theo Ngũ hành tương sinh Mộc Sinh Hỏa cho nên đặc tính xấu của sao Ngũ quỷ sẽ được tăng thêm rất nhiều vì có thêm năng lượng của cung thuộc hành Mộc).

– Đặc tính tốt xấu của sao gia tăng khi sao là hành con của cung (như sao hành Kim chiếu vào cung hành Thổ).

– Tính cát hung của sao sẽ giảm đi khi sao là hành mẹ của cung (như sao hành Thủy chiếu vào cung hành Mộc).

– Tính cát hung của sao giảm đi khi cung là hành khắc sao (như sao thuộc hành Kim chiếu vào cung thuộc hành Mộc).

– Tính cát hung của sao không ảnh hưởng đến cung nó chiếu vào khi sao khắc với cung (như sao thuộc hành Mộc chiếu vào cung thuộc Thổ).

Theo phong thủy dựa vào ngũ hành tương sinh tương khắc giữa các sao và các cung thì cần phải hiểu biết thật rõ về hành của cung và sao mới có thể có được hướng nhà đúng, mang lại tài vận cho gia chủ. Cách lý luận trên giúp gia tăng cát hung và cũng có thể ứng dụng Ngũ hành thêm vào Bát Trạch để giúp hóa giải bất lợi gia tăng thuận lợi.

Bố trí nhà theo Bát trạch

Theo Bát trạch nhà sẽ có 4 cung xấu và 4 cung tốt nếu biết cách bố trí sẽ hạn chế được điềm xấu và gia tăng điềm tốt. Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng có thể làm mọi thứ thuận lợi từ đầu đến cuối. Mỗi nhà ở một vị trí khác nhau và khi bố trí cũng xảy ra nhiều trường hợp khác nhau.

1. Chọn hướng cửa chính cho căn nhà

Lưu ý, cửa chính không mở tại nơi có con đường đâm thẳng vào nhà cũng không mở ở nơi đường vòng cung ngược hoặc gấp khúc. Những vị trí ấy sẽ dễ mang lại điềm xấu không tốt cho gia chủ. Cửa cũng không mở ở nơi có góc nhọn chĩa vào như góc mái, góc tường nhọn và không mở tại nơi thấp hơn đường đi trước cửa nhà.

2. Bếp gia đình theo phong thủy

Lưu ý đặt bếp tại cung xấu để tránh họa hại (sao xấu nhất trong Bát trạch) và cửa bếp chính là tay vặn ga (hướng người nấu) phải nhìn về hướng tốt. Bếp là nơi nấu ăn mang lại không khí gia đình ấm cúng nên phải chú ý phải là nơi sạch sẽ thoáng mát.

Không nên đặt bếp dưới hoặc trên khu vệ sinh vừa không tốt cho sức khỏe vừa mang lại điềm xấu. Nên tránh để tựa lưng bếp ra cửa sổ hoặc khoảng trống. Nếu nhà bạn là nơi có không gian hẹp và sử dụng bếp gas thì đặc biệt chú ý không để bếp dưới giường ngủ hoặc bể nước.

3. Chọn hướng bàn thờ theo phong thủy

Bàn thờ nên đặt tại cung xấu để tránh họa hại và mặt bàn thờ nhìn về hướng tốt. Không để bàn thờ hướng ra khu vệ sinh, cũng không nên tựa lưng bàn thờ ra phía cửa sổ hoặc khoảng trống, hai bên cũng không được kê sát của sổ. Tốt nhất bàn thờ nên hướng ra phía cửa chính để đón sinh khí.

4. Nội thất phòng ngủ và giường ngủ

Để mang lại điềm tốt tường phải tọa ở phần cung tốt và chân quay theo hướng tốt. Giường ngủ cho nhà tầng không được đặt phía trên bếp hoặc bàn thờ. Giường ngủ không đặt dưới dầm nhà, quạt trần, đèn chùm, vật trang trí có góc nhọn hoặc góc nhìn mang sát khí.

Chú ý không quay đầu giường ra trực tiếp phía cửa sổ, cửa đi không đặt dưới cửa sổ mà nên chếch sang một bên. Cách làm này vừa đảm bảo chất lượng giấc ngủ của bạn vừa đảm bảo phong thủy.

5. Khu vực vệ sinh

Khu vực vệ sinh nên đặt tại cung xấu trong nhà để tránh hướng xấu, lưng nhà vệ sinh không được quay về hướng tốt. Đặc biệt chú ý không được đặt nhà vệ sinh trên khu vực bếp, bàn thờ, giường ngủ, trên bàn ghế tiếp khách.

Cửa nhà vệ sinh không được hướng ra cửa chính. Nhưng bạn cũng nên chú ý dù có phong thủy hay không cũng phải chọn vị trí thoáng mát sạch sẽ để đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Nếu có lỡ bố trí phạm vào hướng tốt bạn vẫn có thể dùng những cách phong thủy khác để hạn chế sự bất lợi nó gây ra.

6. Cầu thang trong nhà

Cầu thang trong nhà có thể đặt sát tường hoặc nơi đâu miễn là mang đến sự thuận tiện cho gia chủ. Tuy vậy gia chủ cũng nên nhớ đặt cầu thang phải đặt trong cung tốt, bậc cuối của cầu thang quay về hướng tốt, tổng số bậc thang cho mỗi một tầng đều phải chia hết cho 4 dư 1 hoặc 2 để bậc thang cuối rơi vào cung sinh hoặc cung lão dựa trên phong thủy “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”.

Bậc lên hoặc xuống cuối cùng của cầu thang không được nằm ra phía cửa, hướng vào phía khu vệ sinh, bàn thờ, khu vực bếp. Thông thường chiều cao tốt cho bậc thang là 12-18cm, mặt bậc rộng từ 20-30cm. Cầu thang nên làm rộng khoảng 0,8 – 1,2m.

Làm nhà là việc lớn của cả đời người nên mọi thứ đều phải thật sự kỹ lưỡng mới có thể mang đến tài vận tốt cho gia chủ.

Phong Thủy Âm Trạch 2022 Và Ý Nghĩa Âm Trạch Trong Phong Thủy?

Trong lịch sử truyền thống và tín ngưỡng văn hóa của người Việt Nam, việc lựa chọn đất để mai táng tổ tiên trong phong thủy được gọi là phong thủy âm trạch. Tín ngưỡng này có mối liên hệ mật thiết với cuộc sống tồn vong cũng như họa, phúc của con cháu.

“Thượng địa chi sơn” là nơi núi được lựa chọn để mai táng, và đặc điểm của nó là : núi non trùng điệp, địa thế như kéo từ trên trời rời xuống, vạn mã phóng bay, hình thành thế lai long rất hùng vĩ. Theo các thầy phong thủy, đây được coi là thế uốn lượn uyển chuyển, vô cùng tốt cho sự hình thành sinh khí rất to lớn. Vị vậy “Táng thiên. Nội thiên” lại ghi lại rằng: “Địa thế nguyên mạch, sơn thế nguyên côt, có sự uốn lượn Đông Tây hay Bắc Nam, ngàn là thước thế, trăm thước thành hình. Thế đến hình dừng, chính là nơi toàn khí. Đất toàn khí sẽ được lựa chọn là nơi an táng phù hợp.

Chính bởi thế rộng là một thế khí to lớn có tính “Toàn khí” trong Phong thủy âm trạch với những đặc điểm như “Đất cao nước sâu, cây cối tươi tốt”. Theo các nhà tử vi, phong thủy sẽ căn cứ vào những thế lai long lớn nhỏ để có thể khẳng định được đẳng cấp phú quý, vì vậy trong “táng thư”. Tạp thiên đã có ghi “Thế như vạn mã từ trên trời dẫn xuống, theo táng vương giả. Thế như sóng lớn núi non trùng điệp là táng thiên thừa. Thế như giáng long nước có vòng mây lượn là táng tước lộc tam công. Thế như nhà cửa mọc san sát, cây cỏ xanh tươi đó là thế táng khai phủ kiến quốc.

Dù không hề nói đến những mối quan hệ giữa thế lai long lớn nhỏ cùng đẳng cấp phú quý, trong đó có nói đến núi non trùng điệp, nước vòng quay mây lượn, với cây cỏ xanh tươi. Đây là sự thể hiện rất rõ ràng sự tìm kiếm của con người cùng với môi trường tự nhiên rất đẹp đẽ. Chúng ta luôn hy vọng rằng ngay sau khi chết đi sẽ có thể được trở về với vòng tay của thiên nhiên cùng tìm kiếm môi trướng táng địa lý tưởng nhất để có thể biểu hiện và cùng với quan niệm của môi trường của những người cổ đại.

Mạch rồng “lai long thiên ý” trong phong thủy âm trạch.

Thế của rồng sẽ có quan hệ với phát mạch xa xôi. Mọi phát mạch của rồng đều được ở những nơi có dãy núi hội tụ và được gọi là “Lai long thiên lý”. Ở đây ý nói đến nơi huyệt vị phong thủy thường sẽ có quan hệ với đầu nguồn của long mạch, trong đó sơn mạch to lớn có thể hình thành chi long dài rộng.

Vì vậy, khi xem xét phong thủy âm trạch, bạn cần xem xét kỹ lưỡng hình thế của chính thái tổ, thái tông và thiếu tổ, thiếu tông, phụ mẫu, sau đó sẽ dựa trên cơ sở núi phụ mẫu và cùng dựa theo cách lý luận thai tức dựng dục của con người để có thể tìm được nơi tồn tại của sinh khí, tức là tìm huyệt.

Phong Thủy Âm Trạch – tác giả: Vương Tuyến – Nhà xuất bản thời đại.

Cách Xem Hướng Nhà Theo Bát Trạch

Xây nhà là việc hệ trọng của cả đời người,ngôi nhà là tài sản lớn, là thành quả lao đông nhiều năm liền của bạn, do đó trước khi xây dựng bạn phải quan tâm đến rất nhiều thứ để đạt có thể xây được ngôi nhà mơ ước của mình. Là người á đông, hẳn trong bản thân chúng ta ít nhiều cũng quan niệm ngôi nhà phải phù hợp với mình về mặt phong thủy, như vậy làm ăn mới phát triển, sức khỏe mới dồi dào. Vậy thì ngôi nhà thế nào thì hợp phong thủy và thế nào thì không, việc này phải xem xét nhiều khía cạnh. Nhưng vấn đề quan trọng nhất đánh giá ngôi nhà có phong thủy phù hợp với chủ nhân hay không chính là Hướng nhà, bài viết này sẽ hướng dẫn cho các bạn cách xem hướng nhà theo bát trạch sao cho phù hợp với mình nhất theo quan niệm của phái Lý khí bát trạch.

Phong thủy bát trạch chia dương trạch thành 8 phương hướng khác nhau, mỗi phương vị phối hợp với một sao (tinh) và một thuộc tính ngũ hành. Tám ngôi sao này biểu thị tốt xấu khác nhau,trong đó có 4 ngôi sao tốt: sinh khí,diên niên, thiên y và phục vị. và 4 sao xấu: tuyệt mệnh, ngũ quỷ, họa hại,lục sát, sự tuần hoàn các ngôi sao này được gọi là ”Du niên tinh”. Nguyên lý định hướng tốt xấu của phái bát trạch là lấy bản mệnh (mệnh quái) của chủ nhà phối với trạch quái của các ngôi sao mà luận cát hung.

Theo các nhà phong thủy bát trạch, con người có thể lựa chọn ngôi nhà cho vừa ý, nhưng mệnh quái của người ấy thì không thể thay đổi được, vì vậy chỉ nên chọn nhà ở tương phối với mệnh quái.Mệnh quái ở đây là người chủ của gia dình( tức là người cột trụ có thu nhập chính trong gia đình, thường là đàn ông) làm chuẩn.

Vậy thì xác định mệnh quái thế nào?

Đầu tiên cần phải tìm hiểu năm sinh của gia chủ,sau đó xác định quái số theo năm sinh, mỗi người sinh ra đều được gắn một quái số tương ứng theo năm sinh, quái số này khác nhau giữa nam và nữ, cách xác định như sau:

Lấy 2 số cuối năm sinh cộng lại với nhau,nếu có 2 chữ số tiếp tục cộng lại lấy 1 chữ số được số A.

Đối với nữ: lấy 5+A= quái số cho nữ

Đối với nam : lấy 10-A= quái số cho nam

Nếu ra số 5. Đối với nam mệnh quái giống số 2, đối với nữ mệnh quái giống số 8.

Quái số được chia làm hai nhóm là Đông tứ trạch gồm 1, 3, 4, 9 và Tây tứ trạch gồm 2, 6, 7 và 8. Mỗi quái số đều bao hàm các hướng “cát”, “hung”; trong đó, các hướng Sinh Khí và Diên Niên là các hướng “thượng cát”, hướng Thiên Y là hướng “trung cát” và hướng Phục Vị là hướng “tiểu cát”. Các hướng hung bao gồm Họa Hại, Ngũ Quỷ, Lục Sát và Tuyệt Mệnh.

Ví dụ: bạn sinh năm 1991. Vậy quái số của bạn sẽ là:

Lấy 2 số cuối cộng lại: 9+1=10, ra 2 số tiếp tục cộng lại: 1+0=1.

Nam: 10-1=9. Vậy quái số của bạn là 9

Nữ: 5+1=6. Vậy quái số của bạn là 6

Khi đã biết được mệnh quái của mình, chúng ta phối hợp với trạch quái. Đối với người thuộc đông tứ trạch, thì bốn phương thuộc đông đều được các cát tinh bay tới, còn đối với người thuộc tây tứ trạch thì bốn phương thuộc tây đều được các cát tinh bay tới.

Dựa vào du tinh bàn theo mệnh của mình, bạn có thể biết được nên bố trí hướng nhà mình nằm trong 4 phương vị các sao tốt chiếu tới, nếu chẳng may ngôi nhà có hướng thuộc cung xấu thì tùy mức độ và hoàn cảnh tìm cách hóa giải.

Luận tốt xấu các sao theo bát trạch!

ở trên đã đề cập tám du tinh của bát trạch phân chia thành 2 nhóm tốt xấu, trình độ tốt xấu của từng sao cao thấp khác nhau. Chúng ta luận chi tiết như sau:

SAO SINH KHÍ:(tham lang) là sao tốt nhất trong các sao tốt, thuộc dương mộc, thượng khiết, chủ về việc tài vận cực tốt, sức khỏe dồi dào, sức sống tràn trề, đại vượng về người. Tại hướng sao sinh khí chiếu tới nên đặt bếp lò để tăng cường tài vận, do đó đây là vị trí tốt ưu để đặt bếp, ngoài ra còn là phương thiết kế mở cửa chính cho tài vận lưu thông, nếu vị trí không phù hợp để đặt bếp hoặc mở cửa chính, có thể thiết kế phòng làm việc, phòng ngủ hoặc hồ nước ở phương này.

SAO DIÊN NIÊN: (vũ khúc) là sao tốt thứ nhì trong các sao tốt, thuộc dương kim,Vợ chồng hiệp mạng được cung này, đường ra vào, phòng, nhà miệng lò bếp xoay vế phương Diên niên chủ về việc: trung phú, sống lâu, của cải, vợ chồng vui vẽ, nhơn khẩu, lục súc được đại vượng. tại phương sao diên niên chiếu tơi nên đặt các phòng ốc quan trọng như bếp, phòng ngủ, nơi làm việc vv để tăng cường tài vận.

SAO THIÊN Y: (cự môn) thuộc dương thổ. chủ về việc tài vận tốt, tật bệnh thuyên giảm, quý nhân giúp đỡ. Tại phương sao thiên y chiếu tơi nên thiết kê các phòng ốc quan trọng trong nhà, ngoài ra tại phương thiên y ta có thể đặt các chế phẩm bằng sành, thủy tinh hay ngọc để tăng cường tài vận.

SAO PHỤC VỊ: (hữu bật) thuộc hành mộc ,là sao ít tốt nhất trong các sao tốt,, chủ về việc tài vận tiểu cát, khí vận trung bình, súc khỏe bình thường, gia vận yên ổn. S ao này chỉ giúp tăng chút ít tài lôc, đặt bếp ở phương vị sao phục vị chiếu tới thì tài vận cũng khá, tiền tài có dư chút ít, phương vị này cũng có thể bố trí các phòng ốc chính trong ngôi nhà. Để tăng cường tài vận tại phương này, có thể bố trí hồ nước hoặc các vật dụng thuộc hành thủy giúp mộc sinh sôi.

SAO TUYỆT MỆNH: ( phá quân) là sao xấu nhất trong các sao xấu, thuộc âm kim, đại hung, chủ về việc tài vận cực kém, nhiều bệnh tổn thọ, họa tuyệt tự, thương tật bất ngờ,ruộng vườn súc vật bị hao mòn, bị người mưu hại.

SAO NGŨ QUỶ: (liêm trinh) là sao xấu thư nhì trong các sao xấu, thuộc âm hỏa, đại hung, chủ về việc phá tài bại nghiệp,Bị hỏa hoạn, bịnh tật, khẩu thiệt, hao mòn ruộng vườn, gia súc, thôi tài, tổn hại nhân khẩu.

SAO LỤC SÁT: ( văn khúc) là sao xấu thứ 3, thuộc dương thủy, thứ hung. Chủ về việc tài vận không tốt, có tranh cãi thị phi tao họa liên tục, thân thể nhiều bệnh.

SAO HỌA HẠI: ( lộc tồn) là sao ít xấu nhất, thuộc âm thổ, chủ về việc khó tích tụ tiền của, kiện tụng thị phi,thường bị tranh chấp, trôm cướp.

Tất các các phương vị bị các sao xấu chiếu tới ta thường thiết kế bố trí phòng vệ sinh hoặc kho, tránh bố trí cửa chính hoặc bếp vào phương này. Nhưng hiện nay trong điều kiện thành phố đất chật người đông, nhà cửa hầu hết đã hình thành cố định cho nên khi chọn nhầm hướng nhà không tốt cũng khó mà sửa chữa được. Ngoài ra, tám du tinh tuy có cát hung, nhưng cũng nghiệm theo chu kỳ,vì ảnh hưởng bởi thuộc tính ngũ hành của tám cung vị và thuộc tính ngũ hanh của can chi thời gian. Nếu trong thời kỳ đương lệnh thì sức mạnh sẽ phát huy cực độ, nếu thất lệnh thì sức mạnh bị kiềm chế nhiều. Dựa vào đặc điểm này chúng ta có thể tăng cường tài vận hoặc khắc chế bớt hung khí cửa những ngôi nhà không may bị các sao xấu chiếu tới.

*Bài viết mang tính chất tham khảo, còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác

Cập nhật thông tin chi tiết về Phong Thủy Bát Trạch, Ý Nghĩa Và Cách Xem Hướng (Phần 1) trên website Hartford-institute.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!