Xu Hướng 12/2022 # Tìm Hiểu Về Cắt Duyên Âm; Trả Nợ Tào Quan; Tạ Nhà Tạ Đất? / 2023 # Top 19 View | Hartford-institute.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Tìm Hiểu Về Cắt Duyên Âm; Trả Nợ Tào Quan; Tạ Nhà Tạ Đất? / 2023 # Top 19 View

Bạn đang xem bài viết Tìm Hiểu Về Cắt Duyên Âm; Trả Nợ Tào Quan; Tạ Nhà Tạ Đất? / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Hartford-institute.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Căn vốn có nghĩa đen là gốc rễ (rễ cây),nó còn có nghĩa bóng để chỉ căn do (nguyên nhân) của sự vật hiện tượng.

Số là số mệnh, số phận của con người (Thể hiện trong lá số của Tử vi có 8 thiên can và địa chi: Giờ sinh-ngày-tháng -năm sinh thường gọi là Bát Tự ).

Quả là kết quả có được theo Luật Nhân quả. Các nghiên cứu chỉ ra rằng số mệnh con người do con người tạo ra trong kiếp sống (con người có nhiều kiếp), do thiên cơ định sẵn và cho các linh hồn đi đầu thai và sinh ra làm con người , đầu thai ở đâu là do trời định. Đạo Phật không có quan niệm số mà chỉ có quan niệm về “luật nhân quả” :gieo nhân nào gặt quả đó, không có chuyện số phận do một thế lực siêu nhiên nào tạo ra.Thông thường người Việt Nam vẫn tin cả số mệnh và luật nhân quả.Vậy căn số có thể hiểu là số phận con người không phải ngẫu nhiên mà đã được định trước bị chi phối bởi quy luật nhân quả ( người ta còn gọi là căn quả). Luật nhân quả xét tới cả tiền kiếp và hậu kiếp. Khi xem xét tam kiếp (ba sinh): tiền kiếp-hiện kiếp- hậu kiếp (kiếp trước , kiếp này và kiếp sau gọi chung “Ba sinh”) Phật giáo giải thích được chuyện có người ăn ở lương thiện mà vẫn nghèo khổ, xui xẻo ,kẻ phá bĩnh làm việc ác mà vẫn sung sướng chưa bị quả báo là do họ vẫn còn nghiệp báo từ kiếp trước và quả báo chưa hiện ra trước mắt nhưng chắc chắn sẽ hiện ra

2. Căn đồng số lính, căn tứ phủ.

Căn đồng số lính có thể hiểu là số phận của một người đã được định sẵn là phải ra “hầu thánh” để làm lính (làm người phục vụ),làm đồng bốn phủ.Dĩ nhiên điều đó cũng tuân theo quy luật nhân quả:gieo nhân nào thì gặp quả đấy,dĩ nhiên cũng như gieo hạt giống thì đến lúc hạt nẩy mầm thành cây cây ra hoa kết quả thì cũng còn phụ thuộc vào hoàn cảnh vào tay người chăm sóc,Hạt giống được chọn để gieo tuy không phải giống tốt nhưng ngày nay chăm sóc tốt cây vẫn có thể ra trái ngon và ngược lại. Nếu có căn đồng số lính cũng có thể có trường hợp một người kiếp trước báng bổ thần thánh, phá hoại đền chùa ,không tin vào nhân quả, không thành tâm biết ơn các vị thần thánh..hay chế giễu những người đi lễ thành tâm nơi cửa Phật, của thánh, cũng có thể họ thấy nam giới đi lễ họ chê cười thì kiếp này có thể họ lại phải đèn hương phụng sự, và phải “ra” bắc ghế hầu thánh. Điều gì cũng có thể sảy ra .Cũng có thể tiền kiếp tuy ta nhất tâm phụng sự cửa thánh nhưng chưa trọn vẹn thì kiếp này ta lại tiếp tục phụng sự.Và còn muôn ngàn căn do khác mà ta không thể biết trước được. Là con người tuy

đã là hạt giống không tốt nhưng nếu kiếp này ta sống tốt chăm sóc tốt cho cây “Người” của chúng ta thì nó cũng có thể ra hoa thơm quả ngọt.

3. Mở phủ: Mở là mở đầu, phủ là nói về “tín ngưỡng thờ tam tứ phủ”. Tín ngưỡng thờ tam tứ phủ đặc trưng bởi nghi thức hầu đồng. Mở phủ chính là nghi lễ mở đầu để cho một người trở thành một đồng tử (con đồng hay một thanh đồng- một cô đồng- Có thể là nam cũng có thể là nữ-“đồng” nam hay nữ).Thưc tế vẫn có những người mở phủ mà không hầu và không mở phủ nhưng vẫn hầu. Nhiều người làm lễ trình đồng tiễn căn, tức là trình lên tứ phủ để xin thần thánh xem xét về căn đồng của mình và xin tiễn căn ( thải đồng) hay nói nôm na là trả nợ tứ phủ rồi và xin trở lại là người bình thường không có đồng bóng gì nữa. (Kết luận: căn mở phủ, căn đồng cũng có nghĩa như nhau)

4. Vị thánh cai đầu đồng và cầm bản mệnh .

Người ta cho rằng mỗi người có một vị thần cai quản số mệnh của mình ( vị thần cầm bản mệnh). Mỗi tín ngưỡng, tôn giáo..lại có những vị thần khác nhau. Có thể vị thần cầm bản mệnh lại là chư Phật và Bồ Tát, hay các vị thần trong đạo giáo Trung Hoa như Ngọc Hoàng, Nam tào tinh quân…..Cũng nhiều sách viết về vị thần cầm bản mệnh nhưng lại nói danh hiệu về các loài hoa như: Quế Hoa công chúa, Mai Hoa công chúa…Trong tín ngưỡng thờ Mẫu tam tứ phủ các vị thần cầm bản mệnh hiển nhiên là các vị thần thuộc hệ thống tam tứ phủ.Các vị đó gồm quan lớn, chầu bà, thánh hoàng, thánh cô, thánh cậu…Các vị thánh Mẫu được coi là thần chủ của tín ngưỡng này và với hình tượng uy nghi các ngài được quan niệm là không cai bản mệnh của ai cả ( mặc dù thực tế vẫn có số ít các thầy bói phán căn mệnh của một người là căn Thánh Mẫu , hay có người tự nhận là căn Mẫu được Mẫu báo mộng này nọ…).Các vị thần cầm bản mệnh là cai quản căn số của một người. Các vị “chấm” đầu đồng cũng có vai trò tương tự nhưng là cai quản về căn đồng số lính của một đồng tử. “Chấm” đồng cũng giống như chấm lính bắt lính. Hình dung một người được các quan lại thời xưa chấm lính ( biên tên vào sổ đi lính) rồi sau đó đến thời hạn các quan lại bắt lính.Về đồng bóng các cụ xưa có câu:

Các con số có tính chất thí dụ không mang tính cố định, người ta có thể hát khác đi như:

Nhiều người quan niệm về mối liên hệ giữa vị thánh căn mệnh của mình và số phận bản thân mình.Những quan niệm đó đa phần là truyền miệng và cũng không thuyết phục. Thí dụ như “ghế Cô Bơ” thì tình duyên trắc trở, “căn Ông Bảy” thì mê cờ bạc, căn “Chầu Bé” thì tính đành hanh, “căn Ông Mười” thì đỗ đạt làm quan to… Nếu xét về “luật nhân quả” thì quan niệm trên không đúng. Nhưng thưc tế rất nhiều người sau khi đi xem bói nghe nói mình “căn Ông Bảy” thì bắt đầu tập hút thuốc, “căn Cô Chín” thì muốn học Tử vi để sau này “bói”, “căn Chầu lục” thì tập ăn trầu… Mọi người đều muốn chững tỏ mình là căn vị thánh đó. Nhiều người nói là họ đua đòi là kệch cỡm. Nhưng xét cho cùng con nào cũng muốn giống mẹ giống cha. Nếu một người “mộ” một vị thánh nào đó thì cũng rất có thể vị thánh đó là vị thần cầm bản mệnh của họ, bởi lẽ đó cũng là “nhân duyên”.Mọi người rất muốn biết vị thánh căn mệnh của mình.Có người được mơ thấy thần thánh, đi xem bói, được người ngồi đồng phán bảo, xem trong sách, hay tự cảm nhận…Để tìm vị thánh bản mệnh nên tìm hiểu hai chữ “tâm linh” có “tâm” thì ắt có “linh”.

5. Chữ đồng: Trong tín ngưỡng thờ Mẫu: thì nghi lễ chính là: hầu đồng ( hầu bóng, hầu thánh, lên đồng…)

Là một nghi lễ quan trọng và mang tính đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc bộ. Từ “đồng” thường có nhiều cách giải thích về chữ “đồng” ( trong đồng bóng) và hầu hết đều cho rằng đồng là người được “bóng thánh” (hoặc linh hồn) ốp vào . Giải thích chữ “đồng” ở đây giống chữ “đồng” trong từ chỉ đứa trẻ con là vì khi hầu đồng thì người ngồi đồng giống như chiếc ghế để thánh ngồi ( từ cốt có nghĩa là xác, có thể quan niệm khi hầu thánh người ngồi đồng chỉ là xác để chư thánh điều khiển ). Khi đó người ngồi đồng không còn là chính mình nữa mà mang “hình bóng” của thần thánh (không quan niệm hồn thần thánh nhập vào và chỉ quan niệm bóng thánh (hình ảnh mà thôi). Người ngồi đồng giống như đứa trẻ con thơ ngây trong sáng , quên đi cái tôi của mình mà hóa nhập vào hình bóng thần thánh.

6. Các nghi lễ :Tôn nhang bản mệnh -Trình đồng tiễn căn- Trình đồng mở phủ ( còn có trình đồng rồi khất một khỏang thời gian rồi mới ra hầu)

Trình đồng tiễn căn: áp dụng với những người có đồng nhưng không có điều kiện để mở phủ ( vì sau lễ mở phủ người ta còn phải hầu đồng tiếp) hoặc không muốn mở phủ, hay quan niệm về nhẹ căn nhẹ số nên có thể không cần phải hầu còn người nặng căn nặng số thì bắt buộc phải ra.

Trình đồng mở phủ: xong thì người đó được gọi là “tân đồng” sau ba năm thì được coi là một “thanh đồng” thật sự thường thì trong ba năm đầu người ta có thể thay thầy đổi chủ, và khi đủ ba năm kể từ ngày mở phủ thì có thể coi là yên ổn và không nên mở phủ lại nữa. Các cụ có câu “ba năm thử lính chín năm thử đồng” có lẽ vì vậy mà sau mười hai năm ( một giáp đồng) thì người có khả năng hay gọi là “có căn số làm quan thầy” có thể làm một buổi lễ nhận sắc ấn để làm thầy thiên hạ.

Nghi lễ trình đồng mở phủ và trình đồng tiễn căn tương đối phức tạp.

7. Các vị Thánh CẦM BẢN MỆNH THEO LỤC THẬP HOA GIÁP (theo năm sinh)

– Cung Tỳ La là hóa thân của Di Lặc Bồ tát, là thần hộ mạng tuổi Hợi.

– Phạt Chiết La là hóa thân của Đại Thế Chí, là thần hộ mạng tuổi Tuất.

– Mê Súy La là hóa thân của Phật Di Đà, là thần hộ mạng tuổi Dậu.

– An Để La là hóa thân của Quán Thế Âm, là thần hộ mạng tuổi Thân.

– Át Nể La là hóa thân của Ma Lợi Chi, là thần hộ mạng tuổi Mùi.

– San Để La là hóa thân của Hư Không Tạng, là thần hộ mạng tuổi Ngọ

– Nhân Đạt La là hóa thân của Địa Tạng Bồ tát, là thần hộ mạng tuổi Tỵ.

– Ba Di La là hóa thân của Văn Thù Bồ tát, là thần hộ mạng tuổi Thìn.

– Ma Hổ La là hóa thân của Phật Dược Sư, là thần hộ mạng tuổi Mão.

– Chân Đạt La là hóa thân của Phổ Hiền Bồ tát, là thần hộ mạng tuổi Dần.

– Chiêu Đổ La là hóa thân của Kim Cang Thủ, là thần hộ mạng tuổi Sửu.

– Tỳ Yết La là hóa thân của Phật Thích Ca, là thần hộ mạng tuổi Tý.

1. Giải quyết vấn đề rất nhiều người quan tâm. Tại sao phải soi Căn là gì?.

Làm thế nào để biết được Mình có Căn?

Có nhiều người hỏi. Sao khi đến cô đồng hay “Thầy” bói nói là soi có Căn ….? Nhiều người muốn biết căn mình là ai?

*Nói rõ thêm Căn là gì?

Căn ( 根 ) là từ Hán Việt, có nghĩa là gốc rễ, nguồn gốc. VD: căn bản, căn nguyên, căn cơ, căn cứ v.v… Căn cũng là cách nói tắt của Căn Số (Destiny) có ý nghĩa như số phận. Mỗi con người khi mất đi theo dân gian có một “Linh Hồn” có đặc điểm khác nhau, có nhiệm vụ khác nhau, khi “Linh Hồn” đó tái sinh và hiện thân trong một “Đời Người” nào đó sẽ thể hiện những đặc điểm đó, thực thi nhiệm vụ đó. Ví dụ: “Linh Hồn nghệ sĩ” sẽ giàu cảm xúc, giàu tưởng tượng, và sẽ trở thành văn nghệ sĩ, ca sĩ, họa sĩ, diễn viên, làm công việc văn hóa nghệ thuật v.v…

“Linh Hồn quân sự” sẽ dũng cảm, quyết chiến quyết thắng, và sẽ là những sĩ quan, chiến sĩ, phục vụ quân đội v.v…

“Linh Hồn tâm linh” có trực giác nhạy cảm, lòng nhân hậu, từ tâm, có khả năng đặc biệt, và sẽ trở thành linh mục, nhà sư, nhà thực hành tâm linh v.v…

“Linh Hồn gian ác” sẽ luôn mang hận thù, tàn phá, bất lương, và sẽ trở thành bố già mafia, xã hội đen, đạo chích v.v…

“Những người được “Thần Thánh” chọn phục vụ cho “Thần Thánh” phải là những người có thiên căn, có khả năng đặc biệt, có khả năng thu nhận được thông tin từ thần thánh dưới dạng thiên nhãn, thiên nhĩ, huệ nhãn v.v… Số lượng thần thánh không nhiều, số lượng đền đài, miếu mạo không nhiều, do đó số người được chọn không nhiều và không phổ biến rộng rãi trong nhân dân.” Vậy tóm lại không phải ai cũng có căn đúng không?.

* Soi căn là gì? Và soi căn để làm gì? Nói cho dễ hiểu – Soi căn là cách thức tìm ra “tiền kiếp” của người đó (Kiếp trước)? – Soi Căn nhằm mục đích biết mình có”Linh Căn” không? hay chỉ là “Vong dựa”(Là vong nhập vào và sai khiến con người có thể làm việc tốt ngược lại làm những việc xấu…)! – Soi Căn sẽ chỉ ra người độ mạng của bạn là ai, sẽ giúp bạn thờ phụng

*Khai Căn là gì Khai Căn là tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện đúng với số phận của mình.

Một người có số mệnh làm nhà sư, nếu được minh sư dẫn dắt, được vào đúng môi trường tu luyện, và có duyên khai ngộ Phật Pháp, như vậy là đúng Căn Số của mình.

Một người có Căn Số làm Thầy tâm linh, có trực giác rất tốt, nhưng vì không tin, hoặc không biết, nên chọn làm những nghề kinh doanh khác như buôn bán, mở cửa hàng v.v… Buổi đầu có thể làm ăn tốt, nhưng càng về sau càng thu hẹp, mất khách hàng, bản thân đau yếu liên miên, tài sản vốn liếng gom góp mấy năm trời phải mang ra hết chữa bệnh, hoặc tự nhiên bị tiêu tán như mất trộm, đánh rơi, đổ bể v.v…

Một số “Hiện tượng” nói trên gọi là Hành Căn, bệnh đó gọi là Bệnh Căn, có nghĩa là bị ngăn cản, hành hạ phải từ bỏ công việc hiện tại không đúng với “quy định”. Từ đó sẽ được dẫn dắt tìm đến công việc đúng với Căn Số của mình. Như vậy gọi là được Khai Căn.

* Làm thế nào để biết được Mình có Căn. Trả lời câu hỏi này hãy tham khảo ví dụ giải thích sau: ” Theo tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ,những người có “Căn đồng ; Số lính” là những nggười căn cao số nặng , người sinh dương thế nhưng số hệ thiên cung,mệnh càn bóng quế,con cái của cửa Tứ phủ công đồng.Và những người căn cao số nặng như thế sẽ được các ngài ” bắt lính làm đồng” không sớm thì muộn,tùy theo căn số của từng người. Những người có căn cao số nặng ấy,vì không biết đến cửa “ngài” thế là bị hành cho đủ các kiểu: nào là ốm đau bệnh tật nhưng đi chữa lại ko biết là mình bị bệnh gì cả,nào là bị hành cho dở dại dở điên,nào là công danh sự nghiệp lận đận,nhân duyên khó thành…Nhưng nếu mình biết đến cửa đình; cửa thần; tam tứ phủ,cúi đầu đội lệnh, vâng lời thì mọi việc sẽ khác hẳn,bệnh hết,mạnh khỏe,bình an,công thành danh toại.

Muốn biết mình là căn số của ai đúng không? Nặng hay nhẹ,có nhất thiết là phải ra trình đồng mở phủ không? Cái đó thì có nhiều cách để biết lắm.”

* Còn về phần hóa Căn cao số nặng và không mở phủ: Nếu mà bạn không nặng căn lắm, bạn có thể “đội bát nhang” . Người ta gọi đó là làm lễ tôn nhang bản mệnh(ông thủ đầu đồng,chầu bà quyền cai bản mệnh).Muốn làm lễ bốc bát nhang bản mệnh,trước hết bạn nên chọn 1 Thanh đồng đạo quan thật sự có tâm,có đức,lễ bái đầu đuôi hẳn hoi,tử tế, thông thạo việc thánh. Mình bốc bát nhang ở bản đền bản điện nào là trở thành một con nhang đệ tử của nơi đó mà. Khi đã “Đội bát nhang” ở đền hay điện nào đó thì vào các ngày lễ tiệc mình phải đi lễ đầy đủ ở đó thì mới tốt? Cho nên nếu có “căn cao số nặng mà không mở phủ” thì bạn hãy chọn lựa một cửa đền hay điện cũng như “thanh đồng” nào cho kĩ lưỡng vào, bởi không phải thanh đồng nào cũng làm đúng phép cửa thánh cả; mà chủ yếu là thu tiền chúng tôi khi “đội bát nhang” xong thì mình sẽ phải trình dầu (trước là trình dầu,sau là trình lính,cho cửa cha biết mặt,cửa mẹ biết tên); Đó là vào các ngày lễ tiết,tiệc cha,tiệc mẹ,mình sẽ đến nơi đó,trước là lễ bái Phật thánh,sau là để trình dầu,thì người mình mới thanh thản,nhẹ đồng nhẹ bóng được.

Trường hợp: Người “nặng căn nặng số” quá mà chưa có điều kiện để ra trình đồng mở phủ,”bắc ghế cha ngồi, bắc ngôi mẹ ngự” được thì bạn có thể lập đàn để xin tiễn căn khất đồng. Có nhiều người ngay từ khi 17 tuổi nhưng vì căn cao số nặng chưa ra đồng được nên cũng làm đại lễ tiễn căn khất đồng, đầu hàng tam tứ phủ. Những người này khi tuổi còn trẻ ” xin khất” để đi xây dựng đất nước ; phát triển công danh sự nghiệp,sau này công thành danh toại mới xin lo liếu việc thánh và khi đó sẽ “ra trình đồng mở phủ” để lo việc “Thánh”. Cuộc đời phía trước còn dài nếu phải ra “trình đồng mở phủ” thì còn nhiều cái phải lo lắm, chưa lo được việc “Thánh”. (Còn nếu cha mẹ vẫn bắt ra bắc ghế hầu thánh thì đành phải ra đồng thôi,chứ không chống lại được đâu.Nhưng quan trọng là bạn phải nhất tâm tin tưởng phật thánh thì mới thành công được vạn sự).Vì những ai căn cao số nặng, lại là “con cái phật thánh” nên “các ngài” vẫn bắt ra hầu “Thánh”. Những người có “Căn đồng ;số lính” nếu có ra “trình đồng mở phủ” thì phải làm những việc thiện còn nếu có giúp người đời thì có thể “làm ơn mắc oán, làm phúc phải tội” , thuờng phải thiệt mình, làm công việc thường gặp khó khăn (kể cả công việc lễ bái nữa) dù biết là như vậy nhưng vẫn cứ phải làm, làm như thế là để trả nghiệp đấy. Những người mang “căn đồng số lính” thực sự chẳng có ai sướng cả, bởi là bóng hình của nhà Thánh, thì rõ là một bản sao của cảnh đời nghiệt ngã, buồn khổ, oan nghiệt, của những ngôi vị được trăm họ suy tôn về bản chất Thánh thiện. mà theo đạo bốn phủ thì đứng đầu là thánh mẫu Liễu Hạnh. Còn nếu về nhà Trần thì lại khổ cảnh chinh chiến của binh sỹ, cảnh hy sinh bản thân cho mọi người được an lành.

Nói chung , nếu những người là đồng thật, bóng thật của nhà Thánh, thì chẳng mấy ai thoát khỏi cảnh vất vả khốn khổ khi chưa hoàn thành sứ mệnh mà định mạng an bài. Họ vốn là bóng hình trùng lập đồng dạng, đồng bản chất căn cơ của các vị Thánh nhân có thực, được “trăm họ nhân gian” suy tôn những tấm gương đạo đức trong cảnh đời đau thương nghiệt ngã.Và khi thanh đồng đạo Thánh làm tròn sứ mệnh phát dương được chính đạo, thì lúc đó cũng là lúc danh thơm của Thánh nhân đến với thanh đồng.

Còn những ai có nhiều tiền của hầu Thánh để cầu may một cách trang trọng thì phải chấp nhận đem của cải của mình ban phát cho mọi người qua những “vấn hầu đồng” một cách Thánh thiện, mới mong có được sự phù độ của Thánh đạo. Còn những thứ buôn thần bán Thánh thất đức gạt lừa mọi người bằng cái uy của đạo Thánh để làm tiền hay vì một mục đích nào đó bất thiện thì sẽ khốn khổ đến cả đời con cháu, chứ chẳng có kết cục tốt đẹp gì.

Người có căn số cơ duyên với nhà Thánh được Thánh đạo cắt cử phải “hầu bóng Thánh” gọi là “Lên vấn đồng” để cứu người giúp đời, thường bản chất cá tính đồng bóng thất thường, mạnh mẽ, rất rõ nhận biết. Còn những dạng người khổ ải vì nghiệp chướng của gia tiên bằng những sự khốn khổ, đen đủi, hoạ này, bệnh kia do gia tiên tiền tổ quả phạt đầy đoạ, do những cảnh mất mồ mất mả, tuyệt tự phát sinh thì có hầu Thánh cũng chẳng Thánh nào can dự vào việc nhà của họ được. Trừ khi vong nhà làm những việc trái với luật trời, sai với phép đất, trái ngược với đạo đức con người, thì lại phải sử lý theo một cách khác, chứ không phải bằng hình thức hầu bóng Thánh để giải được nghiệp nhà.

Ngày nay; tình hình loạn đồng loạn bóng do sự bùng nổ tín ngưỡng suy tôn “Thánh đạo” của đất Việt Nam một cách không quy chuẩn đã biến những ngôi đền thờ Thánh thành một hệ vũ trường dơ bẩn, mất đi sự tôn nghiêm uy linh của đạo Thánh vốn là nền văn hoá tâm linh chính thống của đất Việt ta, gây ra nhiễu loạn âm phần, phát sinh quỷ quái ngay ở chính nội đạo. Trước đây chỉ có những con người thực sự có “căn duyên số mệnh” được thế giới quyền lực trong tâm linh cắt cử mới ra hầu Thánh, với trọng trách của những thanh đồng làm việc giáo hoá truyền đạo, phát dương tư tưởng Thánh thiện, cứu người giúp đời bằng phép mầu của Thánh đạo. Còn hiện nay những vị thanh đồng thực sự là bóng hình của các vị Thánh chẳng thấy đâu, mà chỉ thấy những cảnh nhảy múa hát ca tung tiền vỗ gối chiếm dụ gạt lừa lòng người đi vào u mê ngộ tín không có thực Thánh thiện.

Đa phần; Những người bắc ghế hầu Thánh hiện nay hầu hết chỉ quan niệm việc cung thỉnh “Thánh ngự đồng” để phù độ cho người hầu bóng được tươi vui mát mẻ làm ăn thuận buồm xuôi gió có tài có lộc tìm kiếm được nhiều tiền của vật chất mà thôi? Không có được mấy ai thấu hiểu được trọng trách của các thanh đồng đạo Thánh về việc phát huy chính đạo, cải hoá và quy chuẩn đạo đức con người hướng về thánh thiện theo đúng tiêu chí của Thánh đạo. Có những con người đã bắc ghế hầu Thánh đến mấy chục năm cũng chưa hiểu về giá trị thực sự của Thánh đạo đối với chính bản thân họ và với xã hội họ đang sống. Đó là bởi vì họ được các vị thầy chỉ biết dậy họ cách múa may kiểu gì cho đẹp cho oai, chứ chẳng truyền thụ được kiến thức và tư tưởng cao cả của Thánh đạo. Hầu hết ai ai cũng chỉ coi ông Thánh, bà Thánh là “bảo kê” cho họ, mỗi khi họ gặp nạn, hay cần sự giúp đỡ bảo hộ về sức mạnh tâm linh để thoả mãn ham muốn đời người. Những tấm gương Thánh thiện của các vị Thánh hiện giờ hầu hết chẳng thấy mấy ai có quan điểm noi theo, làm theo lẽ sống và tư tưởng Thánh thiện của các bậc Thánh.

Những người đồng thầy, hay pháp sư hiện giờ luôn coi việc tế lễ hầu Thánh là một cái nghề để kiếm tiền, kiếm chỗ đứng, chiếm lĩnh niềm tin của con người, nhất là những người càng thiếu hiểu biết dễ bị họ dụ dỗ đi vào cảnh con nhang đệ tử cung phụng cúng thầy, để thầy bà sống cho thoả mái tạo oai với đời. Cứ theo truyền thống như vậy, đã mấy chục năm nay kể từ khi những thế hệ thanh đồng của Thánh đạo có trình độ và đạo đức Thánh thiện cứu người giúp đời để tạo phúc. Họ tạ thế quy tiên không truyền thụ lại được giáo pháp tâm linh cho con cháu hay đệ tử vì thời thế xã hội không cho phép, đã khiến đạo Thánh đất Việt Nam rơi vào tình trạng loạn đồng loạn bóng như hiện tại.

Những cảnh những người đi lễ thời nay chỉ biết cúng tiền, cúng đồ ăn thức uống bằng cái tâm thành kính. Còn sự hiểu biết của họ về những ngôi vị họ cúng đáng kính ra sao, uy linh thế nào, tác dụng và hiệu quả của việc cúng cầu thành bại đến đâu thì không mấy ai biết. Thầy bà mang trọng trách giắt đường chỉ lối cho trăm họ thì đại đa số cũng mù tịt về phép Thánh tố linh. Cảnh vẽ vời tốn kém tiền mất tật mang cho những con bệnh đang hoạn nạn về tư tưởng và cuộc sống, vốn đang đầy giẫy những sự oan nghiệt đau khổ của đường đời không làm mấy người đồng thầy hay pháp sư Thánh đạo thấy day dứt lương tâm khi báo hại con bệnh mà mình đang cứu chữa. Mà hầu hết toàn là những cảnh bịp lừa buôn thần bán Thánh. Những “thanh đồng” đã nhiều năm mất tiền ngu trong cảnh bị gạt lừa nay lại tiếp nối con đường lừa gạt những người dân đang gặp khó khăn lúc này. Ông đồng bà cốt thời nay hầu hết chẳng mấy ai biết mình căn gì số gì mà phải ra hầu Thánh. Tất cả chỉ biết tin vào người thầy của mình hướng dẫn “Phải ra trình đồng mở phủ”. Thầy nói làm sao thì nghe làm vậy. Trong khi phép Thánh có những phương pháp thực sự thuyết phục lòng người một cách triệt để, về vấn đề dò tìm căn số bằng tâm linh Thánh đạo. Người làm thầy, làm “đồng trưởng” dìu giắt con nhang đệ tử của mình chỉ cần thỉnh cầu tới các vị Thánh, là các vị thánh sẽ dáng về báo ứng thẳng vào những con người đang cần tìm biết mình căn nào, số gì, ngay tức khắc. Nhưng đáng buồn về sự thật thời nay, các vị đồng thầy làm được việc dò tìm căn số bằng phép Thánh chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay. Còn hầu hết hiện giờ toàn là những cảnh đồng ma phán xét. Bản chất Thánh thiện của đồng thầy thì ít, mà bản chất ma quái lưu manh gạt lừa thì nhiều. Đó là nói ngay đến những vị đồng thầy đang có những khả năng xem bói cho người bằng giác quan còn được gọi là được “ăn lộc Thánh”, chứ chưa nói gì đến những đồng thầy kiểu chẳng có được một chút gì về phép Thánh linh thiêng. Những pháp sư kiểu biết được vài chữ nho và nghi lễ cổ truyền thì làm trò làm troè, cúng theo bài, và sử dụng đồng đài âm dương để khẳng định mình làm được việc Thánh để nhận thù lao, chứ chẳng thấy những pháp sư hiện nay có được phép Thánh thực sự linh thiêng, báo ứng tức thì để cứu người giúp đời, bắt tà chữa bệnh như những thầy pháp thời xưa.

Biết được điều đó,lo liệu được việc “Thánh” cho đến đầu đến cuối thì bạn sẽ thành công vạn sự,trời phật thương thì bạn không phải lo nghĩ.Chứ không phải ra “trình đồng mở phủ” là để kiếm tiền , thu nặng tiền của dân cho giàu có; nếu càng thu nhiều thì không trả được “nghiệp” mà lại tăng “nợ” kiếp sau lại phải trả “khổ vẫn hoàn khổ”? Đối với những người có tâm và được “Thánh” chọn “Ra trình đồng mở phủ”; Nếu làm tốt việc đời thì:

“Giơ tay vái 4 phương trời

Cao xanh không nỡ phụ người có tâm”

Lễ mở phủ còn được gọi là “Lễ ra đồng” sau khi làm lễ thì người có đồng mới chính thức là ‘một con đồng tứ phủ’.

Trong 3 năm tính từ ngày mở phủ người đó được gọi gọi là “tân đồng”. sau ba năm tân đồng làm lễ tạ đàn bốn phủ và được coi là đồng thuộc . Những ngưòi có căn số làm thầy sẽ được phong quan ( thanh đồng đạo quan) và họ có thể đi mở phủ cho ngưòi khác. Những ai có khả năng xem bói , bói bằng linh cảm thì thường khi mở phủ có đàn chúa bói và cách thức mở phủ có hơi khác bình thường một chútt ; người ta gọi những con đồng này là đồng bói…. “Tân đồng” khi làm lễ mở phủ phải chuẩn bị rất nhiều thứ trong đó rất quan trọng là phải có “1 khăn phủ diện 1 áo công đồng khăn tấu hương”…. Khăn áo cũng rất nhiều tùy vào điều kiện họ phải sắm mỗi giá 1 bộ khăn áo Đây là nguyên tắc chung còn nhiều khi người ta chỉ cần 5 bộ áo dài 5 màu gồm đỏ, xanh, trắng, vàng và xanh lam (hay mượn khăn áo của người khác). Nhưng đặc biệt là khăn áo công đồng (do tiên thánh sang khăn sẻ áo cho ) không được mượn và cũng không được cho ai mượn khăn áo đó.

Tiếp đến: Đại Lễ trình đồng.

Trong tín ngưỡng thờ Mẫu thì “lên đồng” bắc ghế hầu thánh là nghi lễ phổ biến và quan trong .Lễ mở phủ là buổi lễ ra đồng của 1người có “căn đồng số lính”.Để tiến hành lễ mở phủ đệ tử phải mời về 1 đồng thầy ( người sẽ mở phủ và dạy phép nhà thánh cho tân đồng); và pháp sư cung văn , tứ trụ hầu dâng cây quỳnh cây quế ( những người thay khăn thay áo lên hương cho thanh đồng)

Lễ mở phủ về cơ bản cũng giống như 1 lễ hầu đồng bình thường ; trong lễ mở phủ có các nghi lễ sau:

– Lễ phát tấu thỉnh ngũ phưong (lễ mặn)

– Thỉnh phật tụng ‘kinh Dược sư’

– Khoa trình đồng tứ phủ( có lễ tam sinh thường là lợn, gà, ngan hoặc lợn gà, cá (cá rán hoặc cá nướng))

– Khao hạ ban ( ngũ dinh)

– Có nơi còn có khoa cúng Trần triều

Sau đó đồng thầy mới vào hầu thánh và làm lễ mở phủ cho đồng mới

Trong tín ngưỡng Tứ phủ có nhiều khoa cúng khác nhau như khoa cúng Phật, khoa cúng Mẫu, khoa cúng Tứ phủ trình đồng (dành cho người bắt đầu xin gia nhập tín ngưỡng Tứ phủ để đi hầu bóng), khoa Tam phủ đối kháng (cúng để xin cắt tình duyên cho người người trần khỏi cõi người âm), khoa Tam phủ thục mệnh di cúng hoán số (cúng Nam tào Bắc đẩu để xin đổi số, phê cho số trường sinh), Cúng Thục án Diêm Vương, cúng trăm phù cửu đỉnh, là những đàn cúng cho người mười phần chết tám v.v.. Người ta thường cúng khoa cúng Phật (nếu đền thờ vọng Phật), khoa cúng Mẫu, hoặc cúng chung cả hai khoa cúng trên gộp thành khoa cúng Phật-Mẫu. Nội dung khoa cúng có thể chia làm ba phần. Phần đầu để khai quang đàn tràng, dâng hương Phần giữa với mục đích để thỉnh chư Phật, chư Thánh theo thứ tự từ cao xuống thấp. Phần cuối mời chư Phật, chư Thánh an tọa, thụ hưởng và cuối cùng các vị thần trở lại nơi mình ngự trị.

Trong lễ trình đồng,đồng mới có thể mời pháp sư làm lễ trung cúng và tiểu cúng hoặc có thể làm lễ đaị cúng. Trong lễ đại cúng có múa Sái tịnh với ý nghĩa làm sạch sẽ đàn tràng là một hiện tượng văn hóa khá độc đáo trong khoa cúng Phật-Mẫu. Pháp chủ mặc áo cà sa năm điều, đội mũ thất Phật. Một tuần Sái tịnh gồm múa khai hoa, kết ấn, múa vòng thuận nghịch, thư chữ trong chén ngọc chản, cầm cành dương liễu vảy sái chữ tâm.Trong khoa cúng, ngoài am hiểu khoa giáo, các thầy cúng cũng phải sử dụng các nhạc cụ thích hợp chư chuông, trống, bạt ,thanh la…. Mỗi thầy cúng đảm nhiệm ít nhất một nhạc cụ. Vị trí ngồi trong dây của họ bị chi phối bởi sự sắp xếp theo quy định của các nhạc cụ. Thông thường, pháp chủ sẽ đảm nhiệm một mõ, một chuông. Người đầu dây tả đảm nhiệm trống canh, người thứ hai chơi trống cái, người thứ ba gõ thanh la. Người đầu dây hữu chơi tiêu cảnh, người thứ hai xóc đôi nạo và người thứ ba gõ bạt

LỄ PHÁT TẤU thỉnh năm vị sứ giả đồ lễ 1000 vàng ngũ phương( 5 màu)

5 ngụa bé +5 xiêm y +mũ +hài

5 vở+bút ( ngày xưa dùng bút lông có thêm thỏi mực tàu còn bây jừ dùng bút bi cho tiện)

5 khăn bông+5 khăn mùi xoa

Thỉnh phật tụng kinh dựoc sư

Trong lễ mở phủ quan thầy hầu 6 giá quan trọng nhất để mở phủ là 5 giá quan và giá chầu đệ nhị. Ngoài ra còn hay thấy hầu giá đức ông Trần triều và chúa nguyệt hồ . Trong ngũ vị tôn quan thường là 4 vị quan từ quan đệ Nhất tới quan Đệ tứ mỗi quan mở 1 phủ tưong ứng và quan tuần tán đàn có nơi quan đệ nhất chỉ chứng đàn quan đệ nhị mở 2 phủ; quan tam mở 2 phủ lại cũng có nơi quan đệ tam và quan đệ tứ mỗi vị mở 2 phủ. Thường mỗi phủ có 1 mâm lễ và 1 chén nước tựơng trưng cho mỗi phủ khi mở phủ các quan về chứng lễ và dùng gáo để đập ché và tưới nước tắm cho đồng mới (đây là tượng trưng thôi; còn bây giờ thì dùng nước hoa phun lên đồng mới).

Mâm sơn trang đồ lễ gồm 13 ( hoặc 15 phần)

Gồm 1 đĩa nếp cẩm. 1 quả dừa tôm cá mực cua cành măng tưoi ….

Mâm sơn trang dâng cô bé thuong gồm chanh ớt gừng dứa ,,,

Mâm sơn trang dùng để chứng đàn gồm 13 quả trứng xanh và đồ lễ gần giống mâm phát tấu

4 gáo nước ( hoạc 2 gáo nếu chỉ có 2 quan về mở phủ) Long chu phựong mã Đại mã dâng các quan 1 ngựa đỏ thiên phủ 1ngụa xanh nhạc phủ 1 thuyền rồng trắng,tam đầu cửu vĩ 1 voi vàng địa phủ 1 ngụa tím dâng quan tuần Trên ngựa có tráp áo 5000 vàng năm mầu dâng các quan Rắn nghê và 5 hình nhân 4 hình nhân bốn phủ 1 hình nhân hồng bản mệnh dâng sơn trang 4 toà sơn trang 4 màu (xanh,đỏ,trắng,vàng), mỗi toà gồm 1 hình chúa bà ngồi trên bệ,2 hình chầu cầm quạt chầu vào,12 hình cô, 1 thuyền nhỏ,1 bè nhỏ,1 thoi nhỏ,1 núi giùm,1000 vàng đại,1000 vàng cô 12,1bộ hải sảo Thường chỉ dâng tòa sơn trang màu xanh Dâng 3 tòa chúa bói cũng giống tòa sơn trang nhưng thường nhỏ hơn 1 tý Dâng ông hoàng 3 ngựa 3 màu trắng,tím, vàng, nhỏ hơn ngựa dâng các quan lớn 1 chút Tráp áo và 3000 vàng 3 màu trắng, tím, vàng Dâng 5000 vàng để dâng 5 cô: Cô Đôi; Cô Bơ; Cô Sáu; Cô Chín; Cô Bé Dâng cậu 2 ngựa nhỏ hơn ngựa dâng Ông Hoàng màu trắng và xanh; cùng vàng hoa dâng Cậu Bơ và Cậu Bé. Có nơi dâng cả mã Trần triều gồm ngựa tráp áo đỏ + vàng thiếc.KHOA CÚNG TRẦN TRIỀU * Hương Phụng hiến : Cúng dâng Trần triều thánh anh linh, đệ tử kiến tương hương phụng hiến, cung kỳ uy đức giáng hương duyên, Khẩn thiết lễ thành thỉnh nguyện. Nguyện thùy phúc lộc vĩnh thiên niên Nam mô hương vân cát Bồ tát ma ha tát ( 3 biến ) * Thiết dĩ hương hoa đấu thể, đăng chúc giao huy, lụ bài biện, chi phật nghiêm, khủng vãng lai chi uế trược. Tư bằng pháp thủy tiêu sái đàn tràng, giao hữu tịnh uế chân ngôn cẩn dương trì tụng . – Bích thủy uyển chung hàm tố nguyệt Lục đương chi tán tận trân châu – Kim tương nhất trích sái đàn tràng Cấu uế tinh đàn tất thanh tịnh. * Án bắc đế tra thiên thần la na địa tra sa hạ ( 3 biến ) Nam mô Thanh lương địa Bồ tát ma ha tát ( 3 biến ) * Thiết dĩ chân hương tài nhiệt, cảm thông thanh đức dĩ giao văn, tín lễ cung trần, ngưỡng hà thân quang nhi động giám,dĩ kim phần hương hiền thành nghinh thỉnh. Trần triều hiển thánh nhất thiết uy linh, tất chượng chân hương , động thùy chiếu giám !

Cẩn tấu! Việt nam quốc,…..Tỉnh……huyện…..xã……..Thôn( Địa chỉ )

Mông ân đệ tử : ……………………….( tên ) phao sinh nhân thế, cửu thác thánh môn hân chiêm lợi vật chi nhân, quảng tế quán sinh chi trạch, ngưỡng tài bồi trung hậu, chúc hương hoa kiền cúng chi sích lễ vu phàm dân, tài nhi tiến bạt. Giáo hưữ nhiên hương cẩn dương trì tụng:

– Dục đạt thánh vương thân lễ thỉnh

Tiên bằng ngũ phận bảo hương yên

Nguyện văn tẩu nghệ vi phu trần

Phổ vị phàm tinh lai giáng phó.

Nam mô Tam mẫu đá một đà Lẫm án phạ nhật, địa tra sa hạ ( 3 biến ) Thiêt dĩ hạnh phùng cốc đán,quảng thuyết hương duyên,cung kỳ thánh đức dĩ lai lâm.ngưỡng vọng tôn nhan cj dám cách,kiền thân tố khẩn,, thệ đại đức, dĩ vô tư, cẩn bạchđan thành hai hồng chi hữu chuẩn,phàm tâm bất cách tuệ nhân giao trì, giáo hữu phụng thỉnh chân ngôn trì tụng :

+ Dĩ thử lnh thanh thân triệu thỉnh

Nguyện kỳ hiển thánh tất giao văn

Ngưỡng bằng bí ngữ lục gia trì

Kim nhật kim thời lai giáng phó

Nam mô bộ bộ đế lị già lị đá lị đát đa nga đá gia !( 3 lần )

Thượng lai phụng thỉnh chân ngôn tuyên dương dĩ kính đệ tử kiên tương kiền thành nghinh thỉnh .

Nhất tâm phụng thỉnh di la hóa cảnh đản giáng sinh ư cực lạc tịnh bang tống ngự huyền đo thủy củng ư ngọc kinh sơn thượng thi nhân bá đức gượng đế hiển sinh, lợi vật an nhân hoàng thiên tư mệnh .

Cung duy linh thiên chí tôn Ngọc hoàng thượng đế, Thái thượng tam nguyên tam phẩm tam quan, Đại đế Nam cực Bắc đẩu,Trường dinh tử vi đại đế,tam thánh đế quân, Tứ phủ vạn linh, nhất thiết liệt vị uy linh thánh chúng.

Duy nguyện khúc thủy thiên nhân vạn lý chiếu lâm giáng phó đàn tràng chứng minh công đức .

Nhất tâm phụng thỉnh,Thiên trường tôn phái vương thất khoán thân an ấp thân phong thoái thủ phan vương chi lễ, sứ giả vi thiện biệt chuyển đông bình chi phong, thời, Giáp tý đầu sơ vận phùng ngữ bách dạ ứng thanh tiên nhất mông, thiên đàn thánh nhân,sát thất linh nguyên xuất nhập tôn ngô chi thao lược, khôi cương phọc tà hiện ngoạn cách lý chi đông danh duy vân phù bẩm chi đặc thù. hậu giác nguyên chi hữu tự, báo bản bách thế bất vong Dực đức danh nhân thiên thu bất nhị. Cung duy trần triều khải thánh hiển hoàng khâm minh đại vương tị tiền .

“Đạo mẫu” và tín ngưỡng thờ Tam phủ -Tứ phủ

Đạo thờ Mẫu là một tín ngưỡng dân gian có từ lâu đời và đặc biệt là rất thuần Việt , nói đến “Đạo Mẫu” người ta có thể liên tưởng ngay đến việc tôn vinh những vị nữ thần tối cao mà người ta tôn là Thánh Mẫu hay Quốc Mẫu , tuy nhiên trong đạo thờ Mẫu , người ta không chỉ thờ riêng các vị Mẫu mà còn tôn thờ cả một hệ thống các vị thánh (Mà người ta thường gọi làTam Phủ Công Đồng Tứ Phủ Vạn Linh) với một trật tự chặt chẽ mà trật tự này được thể hiện trong các giá hầu đồng người ta thỉnh các vị Thánh Mẫu , Chúa Bà , Quan Lớn , Chầu Bà , Quan Hoàng , Tiên Cô, Thánh Cậu theo trật tự nhất định. Giới thiệu sơ qua hệ thống các vị thánh thần trong “Đạo Mẫu”

Nếu không kể đến Ngọc Hoàng thì ba vị Thánh Mẫu là ba vị Thánh tối cao nhất của “đạo Mẫu” ,khi hầu đồng người ta phải thỉnh ba vị Thánh Mẫu trước tiên rồi mới đến các vị khác , tuy nhiên có một điều là khi thỉnh mẫu người hầu đồng không bao giờ mở khăn phủ diện mà chỉ đảo bóng rồi xa giá ,đó là quy định không ai được làm trái , và hầu như thế người ta gọi là “hầu tráng mạn” hay các cụ đồng cao tuổi gọi là “Trải qua xem rạng”, sau giá mẫu , từ hàng Trần Triều trở đi mới đựợc mở khăn hầu đồng , cũng theo sách cổ thì vì ba giá Mẫu lại hóa thân vào ba giá Chầu Bà từ Chầu Đệ Nhất đến Chầu Đệ Tam , nên coi như Ba giá Chầu Bà là hóa thân của Ba giá Mẫu. Ba giá Mẫu trong Tứ Phủ gồm:

: Cửu Trùng Thanh Vân Công Chúa hay chính là Công Chúa Liễu Hạnh .Đền thờ Mẫu Liễu có ở khắp mọi nơi nhưng quần thể di tích lớn nhất là Phủ Dày , Vụ Bản ,Nam Định ( Mở hội ngày 3/3 ÂL)tương truyền là nơi Mẫu hạ trần với các đền phủ như Phủ Chính , Phủ Công Đồng , Phủ Bóng (Đền Cây Đa Bóng),ngoài ra còn có Đền Sòng ở Thanh Hoá ,Phủ Tây Hồ ở Hà Nội 1. Mẫu Đệ Nhất Thiên Tiên 2. Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn : Đông Cuông Công Chúa.Tương truyền là vị Thánh Mẫu cai quản Thượng Ngàn rừng núi. Đền thờ chính là Đền Đông Cuông ,Tuần Quán thuộc tỉnh Yên Bái

3. Mẫu Đệ Tam Thoải Cung : Xích Lân Long Nữ .Tương truyền là vị Thánh Mẫu , con Vua Bát Hải Động Đình ,cai quản các sông suối , biển , các mạch nước trên đất Nam Việt .Người ta thường lập đền thờ bà ở các cửa sông , cửa biển để cầu biển lặng sóng yên

“Tháng tám hội Cha, tháng ba hội Mẹ”

Mẹ ở đây là chỉ Mẫu Liễu Hạnh ,còn Cha chính là Đức Thánh Trần Hưng Đạo , một vị cũng được hầu trong Đạo Mẫu , cùng với một số giá gọi là hàng Trần Triều .Tuy nhiên theo một số cụ già đồng cựu cho biết thì bên Đạo Mẫu và bên Trần Triều rất kị nhau , vì thế phải là người đồng nào có căn mạng thì khi hầu đồng mới thỉnh và hầu về các giá Trần Triều sau giá Mẫu , còn không thì thông thường người ta thường không thỉnh về hàng Trần Triều.

Trong hát văn , ca ngợi hai vị Vương Cô(Các bà cụ hầu bóng về hàng Trần Triều thường tôn xưng Nhị Vị Vương Cô là “Kim Chi Đôi Nước”).

Trên Toà Sơn Lâm Sơn Trang có 18 Chúa Bói,12 Chúa Chữa, nhưng khi hầu đồng , chỉ thỉnh ba vị tối thượng gọi là Tam Vị Chúa Mường , ba vị Chúa này là những người phụ nữ nhân đức , cả đời làm việc phúc giúp dân chúng và triều đình nên được người đời nhớ ơn và lập đền thờ :

: Chúa Thượng ,bà là người giúp vua trị quốc an dân , hơn nữa theo quan niệm , Chúa Đệ Nhất là người nắm giữ sổ Tam Tòa , trông coi mọi việc nên được tôn làm Chúa Thượng ,ngoài ra thì những người có tài cúng lễ đều là do bà dạy và ban lộc nên đều phải do bà Chúa Thượng dạy đồng, khi về đồng bà mặc áo gấm hoặc lụa đỏ thêu hoa thêu phượng , và chỉ cầm quạt khai quang,khám xét bản đền,chứng tâm cho lòng thành của gia chủ đên thơ bà tại tam đảo ? tây thiên1, Chúa Đệ Nhất Thượng Thiên 2, Chúa Đệ Nhị Nguyệt Hồ (Chúa Nguyết Hồ): Chúa Bói, bà là người có tài xem bói , tương truyền mỗi khi đức vua ra trận đều nhờ người đến thỉnh bà bấm đốt tay xem xét , những người xem bói đều phải lập đàn tôn nhang Bà Chúa Đệ Nhị Nguyệt Hồ gọi là mở đàn Chúa Bói,khi về đồng bà mặc áo xanh, múa mồi.Đền thờ bà là Đền Nguyệt Hồ ,Phố Kép ,Bố Hạ , Bắc Giang

Là các vị quan lớn trong Tứ Phủ , cai quan bốn phương và trung tâm ,đều là các vị hoàng tử danh tướng , có công với quốc gia .Gọi là Ngũ Vị Tôn Ông vì theo hàng chính là gồm 5 vị quan lớn , nhưng ở một số nơi(như Hải Phòng) khi hầu đồng người ta thỉnh 6 vị sau

:Tương truyền là Tôn Quan Đại Thần ,sắc phong tước Công Hầu , ngôi Thượng Thiên ,khi ngự đồng mặc áo đỏ thêu rồng và chỉ làm lễ tế và chứng sớ điệp 1. Quan Đệ Nhất 2. Quan Đệ Nhị :Quan Thanh Tra Giám Sát,sắc phong Thái Hoàng ,tương truyền là người cai quản sơn lâm thượng ngàn , thông tri thiên địa, có thể lệnh sai Hà Bá, Thủy Thần làm mưa gió ,khi ngự đồng mặc áo xanh thêu rồng .Đền Quan được ca ngợi là đẹp nhất trời Nam chính là đền Quan Giám , Lạng Sơn với ngày hội chính là 10/11 ÂL

:Quan Tuần Tranh ,sắc phong Công Hầu ,là vị tướng tài dưới thời Hùng Vương 18 cai quản miền duyên hải sông Tranh , giúp vua dẹp giặc Triệu Đà, tuy nhiên do bị oan khuất nên bị đày về vùng Kì Cùng ,Lạng Sơn ,theo quan niệm dân gian , quan Tuần Tranh là người cai quản thiên binh nhà trời , theo sắc vua phong thì ông kiêm chi Tam Giới,khi thượng đồng ban dấu cứu dân trừ tà, khi hiển ứng linh từ thì nổi trận phong vân , thần cơ vang dậy khắp mọi miền, được nhân dân thờ phụng ở khắp các cửa sông mà hai ngôi đền lớn nhất là Đền Quan Lớn Tuần Tranh tại Ninh Giang , Hưng Yên là nơi quê nhà ở bên bờ sông Tranh và Đền Kì Cùng , Lạng Sơn là nơi ông bị đày bên bờ sông Kì Cùng có cây cầu Kì Lừa (đã đi vào ca dao ), khi ngự đồng mặc áo lam thêu rồng cầm long đao , về giúp dân tróc quỷ trừ tinh, tế độ sinh nhân .Ngày mở hội ông là ngày 25/5 ÂL _là ngày ông bị đi đày 5. Quan Đệ Ngũ 6. Quan Điều Thất: Là hàng Quan thứ 7 , giá Quan này chỉ một số nơi mới thỉnh về ngự đồng (như Hải Phòng , Hưng Yên , Bắc Ninh )ông Điều Thất cũng là con vua Bát Hải Động Đình ,giáng thế giúp dân, khi ngự đồng mặc áo đỏ điều thêu rồng

Cũng như các vị Chúa Mường , các vị Chầu Bà trong Tứ Phủ cũng là những người phụ nữ nhân đức hay các nữ tướng có công với dân với nước nên khi từ trần được nhân dân thờ phụng và được tôn thành các vị Chầu Bà trong Tứ Phủ , được Vua Mẫu giao cho cai quản sông núi và mọi việc nhân gian.Hàng Tứ Phủ Chầu Bà có 12 vị tuy nhiên cũng như ở một số nơi có sự khác nhau , thêm 2 vị nữa vào hàng thứ 3 và thứ 5.Các vị Chầu Bà gồm :

:được coi là hóa thân của Mẫu Đệ Tam , là Lân Nữ Công Chúa , Ngọc Hồ Thần Nữ , vốn là con vua Thủy Tề ,ngự tại Thủy Phủ Thiên Thai chốn Thoải Cung,Tam Phủ .Bà được coi là người cai quản các sông suối biển hồ mạch nước trên đất Nam Việt , bà độ cho thuyền bè trên sông trên biển được thuận buồm xuôi gió.Câu chuyện về vị Xích Lân Long Nữ này rất buồn :Bà vốn con vua Thủy Tề Bát Hải Động Đình ,lên nhân gian kết loan phòng cùng nho sĩ Kính Xuyên,Kính Xuyên đi vắng bà ở nhà khâu áo ,chẳng may kim đâm vào tay ,bà lấy mảnh vải trắng thấm máu , đứa tì nữ Thảo Mai nhặt lấy,khi Kính Xuyên về nó vu oan cho bà là ở nhà cắt máu ăn thề tư thông với kẻ khác ,Kính Xuyên ko nghe bà thanh minh ,một mực đuổi bà đi ,bà đành phải tìm đường về thủy phủ ,trên đường đi bà ngồi khóc bên vệ đường thì gặp văn sĩ Hữu Nghị , ông hỏi bà kể hết sự tình ,rồi bà lấy máu ,viết thư kể hết nỗi oan và từ biệt Kính Xuyên rồi nhờ Hữu Nghị đưa giúp,về phần mình bà ra bờ biển Đông đến chỗ có cây ngô đồng ,bà rút cây kim thoa trên đầu gõ vào cây , tức thì dưới thủy phủ có quan quân xe lọng lên rước bà về , về phần Kính Xuyên sau khi xem thư , ngộ ra mọi việc , chạy ra bờ biển thì xe loan đã từ từ đưa bà về thủy phủ ,tất cả chỉ còn lại hình bóng mờ ảo 3; Chầu Đệ Tam Thoải Cung 4; Chầu Đệ Tứ Khâm Sai : Bà được phong danh là Chiêu Dung Công Chúa , giáng thế là Chầu Bà Khâm Sai giúp dân , ngự đồng ảnh bóng khắp miền gần xa, hơn nữa Chầu cũng là người có quyền tra sổ Thiên Đình để đổi số nhân sinh là cũng là người quyền cai bản mệnh gia trung ,khi ngự đồng bà mặc áo vàng thêu rồng một tay cầm kiếm một tay cầm cờ để đi cứu dân .Đền thờ bà là Đền Khâm Sai hay Phủ Bà Đệ Tứ( còn gọi làđền Cây Thị )ở Quý Hương , An Thái ,Vụ Bản ,Nam Định5; Chầu Năm Suối Lân : Bà là vị Chầu trên Sơn Trang Thượng Ngàn ,trấn cửa rừng Suối Lân dưới thời Lê Trung Hưng ,bà có phép thần thông biến lá thành thuyền ,cứ trăng thanh , hổ báo Chầu hiện về .Chầu ngự đồng mặc áo xanh hoặc áo lam thêu hoa cỏ ,đầu vấn khăn chàm tím.Đền Chầu là đền Suối Lân ,ngay bên cầu Sông Hóa 2 ở Lạng Sơn ,bên cạnh đền có con suối quanh năm xanh ngắt chính là Suối Lân6; Chầu Lục Cung Nương :Bà là Lê Triều Lục Cung Công Chúa trên Thượng Ngàn ,cũng như Chầu Năm ,bà trấn cửa rừng Chín Tư ,theo tương truyền Chầu Lục cũng là người có phép thần thông và rất đành hanh ,thường rong chơi có khi chơi núi Giùm,Ỷ La ,chầu có phép hô thần chú làm cả núi rừng chuyển động ,tà ma phách tán hồn xiêu ,người trần gian ai ko biết ,làm điều sai trái chầu liền qưở ngay và hành cho bị điên, lúc đó phải sắm nón xanh hài xảo để sám hối đền Chầu. Khi ngự đồng chầu thường mặc trang phục gần giống với Chầu Năm Suối Lân .Đền Chầu lập tại rừng Chín Tư , Hữu Lũng ,Lạng Sơn ,gọi là đền Lũng với ngày mở hội là 20/9 ÂL7; Chầu Bảy Kim Giao :Bà cũng là một vị Chầu Bà trên Thượng Ngàn ,theo tương truyền bà cũng là vị Chầu Bà của dân tộc Mọi ,bà giúp người dân tộc Mọi biết làm ăn buôn bán nên được nhân dân nhớ ơn lập đền thờ .Khi về đồng Chầu mặc áo gấm tím .Đền Chầu là Đền Kim Giao ,Mỏ Bạch ,Thái Nguyên8; Chầu Tám Bát Nàn :Bà tên thật là Vũ Thục Nương ,quê ở Tiên La ,Đông Hưng ,Thái Bình .Bà là Nữ Tướng dưới thời Hai Bà Trưng ,phất cờ khởi nghĩa tại quê nhà để trả thù cho tướng công là Phạm Hương và cứu dân thoát khỏi Bát Nạn (8 nạn ) nên nhân dân suy tôn làm Bát Nàn Đại Tướng Quân (Bát Nàn là đọc chệch đi của từ Bát Nạn ),sau này năm 43(SCN) bà hi sinh tại thị trấn Đồng Mỏ ,Lạng Sơn.Vậy nên hiện giờ có 2 đền thờ bà là Đền Tiên La ,Đông Hưng ,Thái Bình là nơi quê nhà và Đền Đồng Mỏ ,Lạng Sơn là nơi bà hi sinh .Khi ngự đồng bà mặc áo vàng ,đội khăn đóng ,sau lưng giắt kiếm cờ ,hai tay cũng cầm kiếm và cờ lệnh xông pha một mình phá mấy vòng vây Ngày mở hội bà là ngày 17/3 ÂL9; Chầu Chín Cửu Tỉnh :Bà là Chầu Cửu (Theo âm Hán :Cửu là chín ,Tỉnh là giếng nên Cửu Tỉnh dịch là Chín Giếng )cai quản giếng âm dương điều hòa định thái,khi thanh nhàn bà ngự trên chiếc xe rồng dạo chơi.Khi về đồng chầu mặc áo hồng ,cầm quạt khai quang .Đền Chầu ngự cũng là đền Sòng ở Bỉm Sơn Thanh Hóa10; Chầu Mười Mỏ Ba : Bà là Nữ Tướng trấn giữ ải Chi Lăng ,giúp vua Lê Thái Tổ giết được tướng giặc Liễu Thăng ,sau lại giúp dân lập ấp lên vùng Mỏ Ba ,được triều đình phong công,trẻ già nhớ ơn ,đến cuối thu chầu mãn hạn về thiên nhưng hàng đêm khi canh ba giờ Tí Chầu hiện ra ,cưỡi trên mình ngựa hiên ngang oai hùng và lưng đeo kiếm bạc cung vang ,cờ lệnh do vua chúng tôi ngự đồng Chầu mặc áo vàng ,đeo vòng bạc đai xanh mĩ miều ,chân quấn xà cạp ,tay cầm kiếm ,tay cầm cờ hoặc mồi .Đền Chầu là Đền Mỏ Ba ,lập ngay sát ải Chi Lăng ,Lạng Sơn11; Chầu Bé Thượng Ngàn :Đây là tên gọi chung các vị Chầu Bà người Thổ Mường ,hầu hàng thứ 11 ,được coi là các vị Chầu Bé đành hanh nhưng tài phép ,cai quản Tòa Sơn Trang ,có Thập Nhị Bộ Tiên Nàng hầu cận ,khi về đồng mặc quầy(váy)& áo (dân tộc )đầu chít khăn thổ cẩm ,chân quấn xà cạp ,vai đeo gùi tay cầm mồi soi đường .Có rất nhiều vị Chầu Bé ở các Đền khác nhau , nhưng người ta hay thỉnh nhất là các vị sau:

Như đã nói ở trên, ngoài 12 vị Chầu Bà chính ,một số nơi , đôi lúc người ta thỉnh thêm 2 vị nữa vào hàng thứ 3 và thứ 5 đó là:

: đôi khi vào hàng Chầu Bà , người ta thỉnh Chúa Thác Bờ sau giá Chầu Đệ Tam hoặc ko thỉnh Chầu Đệ Tam mà thỉnh luôn Chúa Thác .Chúa Thác Bờ là bà Chúa người Mường (Nhưng ko thuộc hàng Tam Vị Chúa Mường ),giáng tại Hoà Bình .Tương truyền Chúa Thác vốn là tiên nữ giáng sinh tại nơi thắng tích ,dạy người Mường biết trồng trọt ,đánh bắt cá dưới sông Đà .Khi thanh nhàn Chúa thường bẻ lái dạo chơi khắp chốn ,vượt sông Đà dạo khắp suối khe ,rong chơi Hang Miếng ,Suối Rút ,Chợ Bờ,Hang Pía ,Chợ Phương Lâm ,Kim Bôi ,Chầm Mâm ,Yên Lịch và dấu tích còn ghi lại rõ nhất là ở Động Tiên ngay giữa dòng sông Đà .Khi về đồng có lúc Chúa mặc áo trắng và khăn choàng trắng , có khi lại mặc váy đen áo trắng đai xanh ,bên hông có xà tích bạc ,túi dao quai ,một tay cầm mồi , một tay cầm mái chèo bẻ lái giữa dòng sông Đà cuồn cuộn sóng dữ .Đền thờ Chúa Thác là Đền Thác Bờ ở Kim Bôi ,Hoà Bình gần với công trình thuỷ điện Thác Bà và Hoà Bình ,đường đi rất khó khăn , phải đi bằng ca-nô mới đến được *;Chúa Thác Bờ *; Chúa Bà Năm Phương :Giá này thường đựoc hầu ở Hải Phòng và được thỉnh trước giá Chầu Năm Suối Lân .Chúa được tôn là Chúa Bà Năm Phương Ngũ Phương Bản Cảnh vốn là Bạch Hoa Công Chúa ,sau bị trích giáng vào nhà họ Vũ ở cửa Cấm Giang , Gia Viên,đi về tại cây đa mười ba gốc ,tương truyền Chúa bà là người cai quản bản cảnh ngũ phương trong trời đất .Khi ngự đồng có khi Chúa mặc cả bộ trắng cũng có khi chỉ phủ chiếc khăn phủ diện đỏ làm khăn choàng ,về khám xét bản đền chứng tâm cho gia chủ rồi cầm tiền tung lên để khai quang trong ngày đầu năm .Người ta thương dâng Chúa bộ nón hài và đĩa hoa trắng (bạch hoa) ,trong đàn mã mở phủ phải có một cỗ xe trắng dâng Chúa Bà .Đền Chúa bà là Đền Cấm , Phố Cấm ,Lê Lợi ,Hải Phòng , tuy nhiên nơi tập trung đông nhất là Vườn Hoa Chéo ,Hải Phòng

Trong dòng tranh dân gian Hàng Trống có một bức tranh vô cùng nổi tiếng trong loại tranh thờ đó là “Ông Hoàng cầm quân”.Bức tranh đã miêu tả một vị thánh đại diện cho một hàng trong Tứ Phủ đó là các Ông Hoàng hay Quan Hoàng.Cũng như hàng Quan Lớn ,các Ông Hoàng cũng đều là những hoàng tử hay danh tướng có tài giúp dân giúp nước nên được nhân dân thờ phụng

:còn gọi là Quan Triệu Tường ,ông là danh tướng họ Nguyễn , thời phù Lê dẹp Mạc ,có công lớn với nhà Lê ,tương truyền ông đem quân lên ngàn làm cho đùng đùng súng nổ dậy vang đất trời .Khi ngự đồng mặc áo xanh thêu rồng kết thành hình chữ thọ đầu đội khăn xếp ,có phủ vỉ lép xanh ,tay cầm lá cờ lệnh to may bằng vải ngũ sắc .Đền thờ ông là Đền Quan Triệu ở Thanh Hóa 2, Ông Hoàng Đôi 3, Ông Hoàng Bơ :Vốn là con vua Bát Hải Động Đình ,hay biến hiện lên mặt nước lạ lùng với chân dung đẹp khác thường ,thường phù trợ cho người làm ăn buôn bán và những ngư dân đánh cá ,khi thanh nhàn ông thương ngồi trên thuyền rồng dạo chơi uống rượu đánh cờ ngâm thơ nghe đàn thả hồn cùng gió trăng .Khi ngự đồng ông mặc áo trắng thêu rồng kết thành hình chữ thọ ,đai vàng ,đầu đội khăn xếp có phủ vỉ lép trắng .tay cầm đôi hèo hoa ,cũng có khi một tay cầm quạt ,một tay cầm mái chèo thong thả chèo thuyền dạo chơi .Đền thờ ông thường được lập ở các cửa sông4, Ông Hoàng Bơ Bắc Quốc :ông vốn là thương gia bên Trung Quốc , từ nước Đại Yên sang Nam Việt bán buôn và cứu giúp người nghèo khổ lên đựoc suy tôn làm Ông Bơ nhưng là Ông Bơ Bắc Quốc để phân biệt với Ông Hoàng Bơ Thoải của Việt Nam .Khi ngự đồng ông mặc áo tàu đội mũ ô sa .Đền thờ ông là Đền Quan trên Bắc Giang5, Ông Hoàng Bảy Bảo Hà :Ông vốn là con vua Thượng Đế Ngọc Hoàng , giáng vào nhà họ Nguyễn người Tày Nùng làm người con thứ 7 .Ông là người có công giúp vua Lê dẹp giặc trên vùng biên giới và giúp dân chúng khai hoang lập ấp ,nên sau khi ông hy sinh trôi dạt vào nơi bên phà Trái Hút người ta lập đền thờ ông.Theo tương truyền, ko chỉ là vị tướng giỏi tunh hoành trên đất Lào Cai mà Ông Bảy còn là người nổi tiếng phong lưu , ông hút thuốc phiện (vậy nên mới gọi đất ông ngự là Trái Hút Bảo Hà ),đánh tổ tôm tam cúc ,uống trà mạn Long Tỉnh ,ăn chơi đủ mùi , khi đi rong chơi có 12 cô tiên nàng theo hầu dâng ông đủ các thứ như bánh kẹo thuốc lá trà tàu ,ngựa xám ,hèo hoa ,lại có cô múa hát theo sau .Vậy nên những người đựoc ăn lộc ông như là đựoc lộc tự nhiên có lộc đánh bài thì đều dâng tạ ông một bộ bàn đèn làm bằng giấy .Khi ngự đồng ông mặc áo lam thêu rồng kết thành hình chữ thọ đầu đội khăn xếp phủ vỉ lép xanh lam ,tay cầm đôi hèo hoa phi ngựa đi chấm đồng , nếu người nào được ông ném cây hèo vào người thì coi như người đó đã được chấm đồng và phải ra hầu Tứ Phủ ,khi ông ngồi ngự có điệu hát dâng trà ,rồi cả điệu hát miểu tả khi thanh nhàn ông ngồi đánh tổ tôm ,tam cúc .Đền thờ ông là Đền Bảo Hà ,bên bến phà Trái Hút ,thị xã Lào Cai ,Yên bái ,quanh năm tấp nập du khách đến lễ bái không chỉ cầu được lộc cờ bạc mà còn cầu lộc làm ăn buôn bán

Tứ Phủ Tiên Cô là một hàng gồm các cô tiên nàng theo hầu cận các Thánh Mẫu ,Chúa Mường ,Chầu Bà .Các Tiên Cô đều là những cô gái đoan trang ,gương liệt nữ ,cũng có công với giang sơn xã tắc nên được nhân dân suy tôn và lập đền thờ phụng .Tứ Phủ Tiên Cô gồm:

:Hay còn gọi là Cô Bơ Bông .Cô vốn là con Vua Thủy Tề hầu trong Cung Quảng Hàn ,rất xinh đẹp ,cổ kiêu ba ngấn , tóc mượt , mắt phượng lồng gương , da ngà điểm tuyết ,má hồng hồng thu nguyệt tô son ,thanh xuân vừa độ trăng tròn được bậc thần nữ phong cô nhan sắc vẻ khuynh thành,có hương xông gấm vóc áo quần ,lại đàn hát cũng hay nên được Đức Vương Mẫu có lòng quảng đại phong là Công Chúa Ba Bông hay Công Chúa Thủy Cung ,cùng quan sứ giả chọn ngày lành để giáng hiện thần tôn thành cô thiếu nữ đất Hàn Sơn .Câu chuyện về cô Bơ Bông như sau: Cô giáng trần ,khi Mẫu đang ngự trên long sàng , phút mộng thần chiêm bao thấy Cô Bơ dâng hạt châu trước long sàng , sau này vào ngày cô giáng sinh thì trên trời nổi áng mây xanh ,Thủy Cung nhã nhạc tập tành để cô Ba Nàng giáng sinh , thì Mẫu trông thấy cô nhan sắc giống như trong giấc điệp trước đây , sau này cô có công trong việc phù Lê dẹp Mạc , triều đình hứa sẽ phong công nhưng cô cứ đợi chờ như hoa đào còn đợi gió đông nhưng không kịp, đã đến ngày định nhật chí kì , Vua Thủy Tề đã cho xe loan đón rước cô về Thoải Cung ,thế là cô đã ko đợi được người quân tử để trao mối duyên hồng .Theo tương truyền ,cô Bơ còn là người bẻ lái con thuyền hạnh phúc ,đưa người thoát ách cơ hàn , chở người qua bến lầm than đọa đày ,non xuân sắc cũng một tay cô tô vẽ thành như nét thần tiên ,cô về làm hoa nở hây hây , cô đi làm cho ngọn cỏ cành cây thẫn thờ .Cô là người thông tri dưới bể trên trời ,bắt đồng không kể trẻ già ,ai muốn khẩn cầu đều dâng cô nón trắng hài cườm .Khi cô ngự đồng mặc áo trắng pha màu tuyết , đầu đội khăn đóng ,vấn khăn ngang ba màu ,tay cầm đôi mái chèo ,chèo từ bến Cô Tô có Đền Hàn Sơn rồi vân du khắp nơi ,khi đến bản đền cô sai thị nữ bắc cầu thoi để rước cô vào ,khi chèo thuyền nơi ghềnh đá cheo leo , nơi phong ba bão táp cô khoác chiếc áo choàng trắng mỏng tung bay trong ngọn nam phong , cũng có khi cô cầm dải lụa đi đo đất đo mây .Đền thờ cô là Đền Cô Ba Bông hay đền Cô Bơ Bông ở Hà Trung ,Thanh Hóa ,ngay cửa sông ,con đường vào rất khó khăn , mở hội ngày 12/6 ÂL3. Cô Bơ Hàn Sơn 4.Cô Tư Ỷ La : Có người nói cô Tư làTiên Nữ theo hầu Chầu Đệ Tứ Khâm Sai nhưng theo tài liệu cổ chính xác nhất thì cô Tư theo hầu Mẫu Thượng , cô xinh đẹp dịu dàng , được Mẫu hết mực yêu quý , khi thanh nhàn cô thường dạo chơi cảnh Tây Hồ với chiếc áo lụa vàng tha thướt thêu hoa lá . Cô được thờ trên đền Ỷ La , Tuyên Quang .5.Cô Năm Suối Lân: Cô là Tiên Nàng người dân tộc theo hầu cận Chầu Năm Suối Lân , cô ở trên Thượng Ngàn , có tính đành hanh , ai mà phạm lỗi thì cô phạt có khi là dở khóc dở cười , có khi cô cho đi lạc trong rừng , ai biết tâm thành lễ bái , cô ban tài tiếp lộc Sơn Lâm Sơn Trang , cô là người cai quản con Suối Lân , bốn mùa xanh ngắt , nhưng ai ko biết mà xuống tắm sẽ bị cô phạt cho sốt nóng mê sảng .Khi ngự đồng cô hay mặc áo xanh hoặc áo lam , đầu vấn khăn hình củ ấu và tay cầm đôi mồi lửa .Đền cô là ngôi đền nhỏ cạnh đền Chầu Năm ,bên bờ sông Hóa

a, Cô Bé Thượng Ngàn ( Thị Xã Lạng Sơn )

b, Cô Bé Suối Ngang ( Hữu Lũng)

c, Cô Bé Đèo Kẻng ( Thất Khê )

d, Cô Bé Đông Cuông ( Yên Bái )

e, Cô Bé Tân An( Lào Cai ) gần đền Ông Hoàng Bẩy.

f, Cô Bé Cây Xanh ( Bắc Giang )

g, Cô Bé Nguyệt Hồ ( Bắc Giang )

h, Cô Bé Minh Lương ( Tuyên Quang)

i, Cô Bé Cây Xanh (Tuyên Quang)

k, Cô Bé Thác Bờ ( Hòa Bình )

12. Cô Bé Thoải Phủ : Cô Bé ngự dưới tòa Thoải Phủ , chỉ tráng bóng chứ ko mở khăn , đứng hàng 12 trong các cô.

Là các vị cậu chết trẻ , tinh nghịch ,thường phù hộ cho các gai đình buôn bán cũng như những người muốn cầu học hành .Tứ Phủ Thánh Cậu gồm

a, Cậu Bé Đồi Ngang ( Cậu Hoàng Quận )

“Sinh là tướng, hoá là thần,

Tiếng thơm còn ở lòng dân muôn đời.

Khi nào giặc dã khắp nơi,

Bọn ta mới trở thành người thế gian.”

Cùng trên mảnh đất thiêng này có câu chuyện về mối tình Tiên Dung, Chử Đồng Tử từ ngàn xưa còn vọng đến hôm nay. Thủa ấy, ở thôn Đằng Châu có một nhà nghèo gặp cơn hỏa hoạn. Hai cha con chỉ còn một manh khố ngắn dùng chung để khi có việc ra ngoài. Lúc người cha qua đời, Chử Đồng Tử đã dành chiếc khố cuối cùng khâm liệm cha. Từ đó ngày ngày chàng thường phải ngâm mình dưới nước. Một Các triều đại sau đó đều có sắc phong cho ông, tất cả 12 sắc. Sắc sớm nhất là đời Lê Cảnh Hưng, sắc muộn nhất vào triều Nguyễn, niên hiệu Duy Tân thứ 7 (1913). hôm, Tiên Dung con gái vua Hùng đi du ngoạn, cảm nhận cảnh sông nước nên thơ, công chúa cho dừng thuyền lại bên bãi cát. Chử Đồng Tử đang mò cá dưới sông, nhìn thấy thuyền rồng, cờ rong lọng tía mà kinh sợ, vội vàng vùi mình dưới cát. Ngay lúc đó Tiên Dung sai các thị nữ quây màn để tắm đúng vào nơi mà Chử Đồng Tử ẩn nấp. Nước xối từ trên người nàng, trôi dần cát ở dưới chân, lộ Chử Đồng Tử trong màn quây. Sau giây phút ngỡ ngàng, cả hai người cho là duyên trời đã định, cùng nhau về triều xin phép vua cha cho kết duyên thành vợ chồng. Chử Đồng Tử, Tiên Dung đã về trời nhưng tình yêu, lòng hiếu thảo còn ở lại mãi với trần gian. Trần Danh Lâm (1705-1777) khi về thăm Lảnh Giang đã có bài thơ:

“Con gái vua Hùng, tướng vua Hùng,

Đền này truyền việc lại nhà thờ chung.

Sự nghiệp nhân duyên thì rất đẹp,

Tình đời chẳng đẹp đáng thau không.”

Thế nào là trả nợ Tào quan, tại sao chúng ta phải trả nợ tào quan. Tào quan là những ai? ở đâu? Trả nợ tào Quan để làm gì?

Trong Pháp Sự khoa nghi có một khoa cúng tên là Điền Hoàn Thiên Khố hay còn gọi là ”khoa Tào Quan” – khoa Trả nợ tiền kiếp – khoa trả nợ Tào Quan, Hoặc- đạo giáo điền hoàn ngũ đẩu lộc khố thụ sanh kinh dữ tiền

Điền Hoàn nghĩa là hoàn trả đủ vào chỗ còn thiếu; Thiên Khố có nghĩa là kho nhà Trời. Điền Hoàn thiên khố là trả nợ vào kho nhà trời.

Đặc biệt trong khoa này dùng một loại tiền riêng có tên là tiền Tào quan (Có 4 loại). Tiền này và Thọ Sinh Kinh dùng để cúng. Ngoài ra khi trả nợ còn phải trả bằng kinh sách thật , phan lọng, cây, chuông mõ v.v..

Cái nợ này vốn sinh ra ở tiền kiếp do chúng ta buôn đầy bán vơi, tạo ra vô số nghiệp chướng. Hàng năm Táo Quân được Ngọc Hoàng phái xuống các gia đình theo dõi và ghi chép lại và ngày 23 âm lịch hàng tháng thông báo cho Nam Tào mà trừ đi dương thọ của người đó, ngoài ra biên gửi xuống Âm Phủ cho đại vương Diêm Vương để thêm tình tiết tăng nặng khi thụ hình tại âm phủ; hoặc có thể căn cứ vào đó mà theo “Luật Nhân – quả” để tính kiếp nạn mà tội hồn sẽ phải chịu đựng trong kiếp sau.

Trả nợ tào quan để hóa giải những hung tai đang mắc phải về vấn để làm ăn buôn bán, cũng là dịp để con người ta nhìn lại chặng đường mình đi qua để thanh tâm quả dục, để hoàn thiện hơn.

Tào Quan là các vị trông giữ các bạ tịch của các sinh linh nơi Địa Phủ . Trong một vòng Giáp Tý hay còn gọi là “Lục Thập Hoa Giáp” thì có từng vị cai quản riêng, và mỗi vị lại có một cái kho riêng. Tiền nạp vào đây sẽ được sử dụng cho các việc công sự.

Sau khi làm lễ Điền hoàn thì thường tụng Kinh Dược Sư – Phổ môn – Thủy Sám.

Bên Đạo giáo thì tụng kinh Bắc Đẩu Diên mệnh và kinh Táo QuânMọi người chắc đã nghe nhiều đến lễ trả nợ Tào quan, khi làm ăn xui xẻo, năm hạn, thất bát, vướng phải nợ nần, bị kiện do tranh đoạt hay tố tụng… các “Thầy/Cô đồng” thường cho con nhang, đệ tử làm lễ “Trả nợ Tào quan”.

Hiện nay tại các Đền, Chùa… thường hay làm những đàn lễ lớn để trả nợ Tào quan: ngoài những đồ lễ như Hương, hoa, đèn, nến, xôi, rượu, thịt…..thì những thứ không thể thiếu trong đàn lễ là một số loại Kinh như Kinh Thọ Sinh, Kinh diệt tội, Kinh Kim cang thọ mạng, Kinh nhân quả… và Tiền Tào Quan.

Liệu lễ xong một đàn lễ như vậy ta có trả hết nợ Tào quan hay không? Việc trả nợ cũng phải đến kỳ đến vận mới được trả, không phải cứ muốn trả là lúc nào làm cũng được. Không phải lễ xong là được các Ngài chứng và xóa nợ cho, chưa đến hạn được trả nợ thì Lễ cũng sẽ được xếp vào kho để đấy, nợ vẫn hoàn nợ… Nếu nghiệp nặng do chính bản thân trong quá khứ đã tạo ra hoặc do gia tiền tiền tổ tác thành, ví dụ như: trong quá khứ đã từng giết người, cướp của… đến kiếp này dù có bày ra việc cúng lễ trả nợ Tào Quan với một mâm lễ đầy đủ… sách Kinh, tiền Tào Quan…thì cũng vẫn không được các Ngài xóa bỏ tội trạng . Nếu có thì hóa ra các Ngài ở cõi Âm tòa cũng nhận hối lộ hay sao???….

Nợ nần theo Tâm linh cũng có nhiều mức, người nặng, người nhẹ khác nhau. Có người phải trả nợ Thiên Phủ, có người phải trả nợ Thủy Phủ, có người phải trả nợ Tam,Tứ Phủ, người trả nợ Địa Phủ… tùy theo những nghiệp đã kiến tạo trong quá khứ.

Phần nợ chính để trả nợ thường là: Kinh Thọ Sinh và Tiền Tào Quan.Thiếu những thứ này thì không thể làm lễ trả nợ được.

Người có nợ không thể tự trả nợ mà phải nhờ đến những hàng đã thọ thông tứ phủ như: Điện chủ thanh đồng. Pháp sư, hòa thượng. Hàng Bật sô trờ lên. Bời vì trong khi làm lễ phải dùng đế một số khế ấn mà người chưa được thụ giới không được phép làm.

Trả nợ tào quan là một nghi thức đơn giản nhưng không thể làm tùy tiện được. Những người không đủ công đức mà tùy tiện làm sẽ bị báo ứng nhãn tiền, hậu quả là không thể lường.

Đàn trả nợ Tào quan nều lập riêng hoặc làm ở Tư gia thì lập thành một đàn có 3 tầng.

Phần nền treo Bức “Liên trì Hải hội”. Hai bên treo: trái giám môn; phải, giám đàn. bên ngoài treo Bảng thang, bảng trà.

Tầng trên cùng có 3 bài vị:

+ Ờ giữa: TRUNG THIÊN TINH CHÚA BẮC CỰC TỬ VI TRƯỜNG SINH ĐẠI ĐẾ NGỌC BỆ HẠ.

+Bên trái: NAM TAO LỤC TY DUYÊN THỌ TINH QUÂN VỊ TIỀN. +Bên Phải: BẮC ĐẨU CỬU HOÀNG GIẢI ÁCH TINH QUÂN VỊ TIỀN. Nếu có điều kiện thì dán thêm nhị thập bát tú phía dưới.

+Ở giữa: U MINH GIÁO CHỦ BẢN TÔN ĐỊA TẠNG VƯƠNG BỒ TÁT HỒNG LIÊN TỌA HẠ.

Tầng cuối: gồm 3 bài vị sau:

+ Phải: THIÊN KHỐ LỤC THẬP HOA GIÁP TY QUÂN ÁN HẠ.Phần phẩm lễ:

Hương, hoa, đèn, nến, xôi, rượu, thịt . v.v..

Mâm lễ vật trả nợ: Kinh âm, kinh dương, tiền thiên khố… Kinh Thọ sinh, kinh Trường thọ diệt tội bào hộ Đồng tử Đà ra ni, kinh Nhân quả, kinh Kim cang thọ mạng, Kinh Phật đảnh tôn thắng.Ngoài ra còn có: Lồng chim Chậu cá mâm gạo tiền mâm Đường muối Mâm sớ văn. mâm cúng thí thực (để riêng).

Hướng tốt cho lập đàn là Hướng Bắc.

Các ngày chuyên dùng cho Trả nợ tào quan là ngày Thiên xá.

Ngày 1 tháng 2 vía Nhất Điện Tần Quảng vương

Ngày 1 tháng 3 vía Nhị Điện Sở Giang vương.

Ngày 8 tháng 2 vìa Tam Điện Tống Đế Vương.

Ngày 18 tháng 2 Vía Tứ Điện Ngũ Quan Vương.

Ngày 8 tháng Giếng Vía Ngũ Diện Diêm La Vương.

Ngày 8 tháng 3 Vía Lục Điện Biến Thành Vương.

Ngày 27 tháng 3 vía Thất Điện Thái Sơn Vương.

Ngày 1 tháng 4 vía Bát Điện Bình Đẳng Vương.

Ngày 8 tháng 4 vía Cửu Điện Đô thị Vương.

Ngày 17 tháng 4 vía Thập Điện Chuyển luân vương.

Ngày 18 tháng 4 vía Tử Vi Đại đế.

Ngày 4 tháng 6 Chư Phật giáng lâm.

Ngày 30 tháng 7 Vía Địa Tạng Vương Bồ tát.

Ngày 8 tháng 10 Hải Hội Phật.

Ngoài ra còn có thể làm theo các đại lễ cầu an hoặc ngày 1 ngày Rằm tại các chùa.

Phần nghi lễ

Nếu dùng đại đàn thì thứ tự như sau:

Thiết đàn. Biểu kinh. Sám hối Đại bi, Thập chú, bạch y. Tụng dược sư hoạc Thủy Sám. Chỉ tĩnh

Kinh Đầu tràng Thiêt Dĩ. Pháp tấu Thỉnh Phật Tào Quan Đội sớ. Tụng kinh. Trai ngọ.

Thỉnh Phật Tào quan. Thí thực Phóng sinh. Tạ, tiễn đàn.

Điệp tấu Quan Phát tấu Tấu thiên phủ tấu Địa phủ Tấu thủy Phủ Tấu Nhạc Phủ. Tấu Dương 1 tấu Dương 2 tấu Âm

Nơi địa phủ có Ngân Hàng Địa Phủ, trả nợ Tào Quan chính là việc trả nợ Ngân Hàng Địa Phủ.

Ngân Hàng Địa Phủ có cả thảy 36 kho. Người có trách nhiệm cai quản Ngân Hàng Địa Phủ là Ngài ” Thượng Án Giám Sát Ngân Hàng Địa Phủ Tào Quan”.

Theo quy định của Thiên giới(Thiên Quy)những người sau khi mãn số quy tiên, thì vong linh sẽ thoát ra khỏi cơ thể đi vào cõi Tâm Linh là Thế Giới Vô Hình riêng biệt.

Nếu việc tu tập của vong linh đắc quả thì vong tiếp tục đi vào cảnh giới cao hơn, không phải tái sanh vào cõi Nhân làm người, thì số tiền cấp phát nói trên coi như được xóa nợ.

Nếu việc tu tập của vong linh còn chưa tiến bộ, chưa thể đắc đạo thì theo Định nghiệp và Nhân quả báo ứng, chuyển nghiệp vào cõi Nhân để tái sanh làm người. Ở kiếp người thì số cấp phát tạm thời như đã nói trên(Tiền, Kinh sách)con người phải trả lại. Cho nên hầu như người nào cũng có nợ Tào Quan.

Nhưng cũng tùy trường hợp nợ phải trả và không phải trả. Ví dụ : – Người thuộc con nhà Tứ Phủ(trình đồng), Người tu hành(theo đạo Phật hoặc đạo khác), vì vẫn còn tiếp tục tu tập nên không phải trả nợ Tào Quan.

Người kiếp này(hiện tại) nợ Tào Quan mà không trả sẽ xảy ra hai trường hợp:

1. Sau khi chết: vong được tu tập và lại được Ngân Hàng Địa Phủ cấp phát kinh sách, tiền bạc. Nếu tu tập đắc quả lên cõi cao hơn thì được xóa nợ.

2. Sau khi chết: vong được tu tập và lại được Ngân Hàng Địa Phủ cấp phát kinh sách, tiền bạc. Nếu tu tập không xong mà phải quay lại cõi Nhân tái sanh làm người,thì do nợ Tào Quan quá nhiều nên sẽ phải bị phá sản hoặc nhà tan,nghiệp đổ.

Trả nợ Tào Quan là trả nợ trong kiếp trước (Nam nữ cùng tuổi như nhau) . Chép theo sách cổ , tặng các bạn tham khảo.1. Giáp Tý : Tiền Tào Quan 2 vạn 3 – Kinh 30 quyển. Nộp tại kho số 3 – Tào Quan tính danh tư quân. Số thọ 75 tuổi.2. Ất Sửu : Tiền Tào Quan 38 vạn + Kinh 54 quyển. Nộp tại kho 30 – Tào Quan Cát điền tư quân. Thọ 80 tuổi.3. Bính Dần : Tiền Tào Quan 6 vạn + Kinh 74 quyển. Nộp tại kho 13 – Tào Quan tính Mã tư quân. Thọ 78 tuổi.4. Đinh Mão : Tiền Tào Quan 2 vạn 3 nghìn + 11 quyển kinh. Nộp tại kho 11 – Tào Quan tính hứa tư quân.5. Mậu Thìn: Tiền Tào Quan 2 vạn + kinh 30 quyển. Nộp tại kho 11 – Tào Quan tính danh tư quân. Thọ 79 tuổi.6. Kỷ Tỵ : Tiền Tào Quan 7 vạn 3 nghìn + kinh 28 quyển. Nộp tại kho 3 – Tào Quan tính Cao tư quân.7. Canh Ngọ : Tiền Tào Quan 10 vạn + kinh 12 quyển. Nộp tại kho số 9 – Tào Quan tính Lý tư quân. Hình nhân 3 Tướng. Thọ 85 tuổi.8/ Tân Mùi : Tiền Tào Quan 10 vạn 3 + kinh 17 quyển. Nộp tại kho 10 – Tào Quan tính thường an tư quân. Hình nhân 2 Tướng nữ. Thọ 90 tuổi.9. Nhâm Thân : Tiền Tào Quan 4 vạn 2 + kinh 11 cuốn. Nộp tại kho 16 – Tào Quan tính phả tư quân. Thọ 74 hoặc 89 tuổi.10. Quý Dậu : Tiền Tào Quan 5 vạn 2 + kinh 5 quyển+ 3 cây cột chùa bằng giấy. Nộp tại kho số 1 – Tào Quan tính Thành tư quân.11. GIÁP TUẤT : Tiền tào quan 5 vạn + Kinh 6 cuốn + 3 bộ xà Chùa . Nộp tại kho 10 Tào quan tính Quyền tư quân- Thọ 91 tuổi .,12.ẤT HỢI : Tiền Tào quan 4 vạn 8 + Kinh 130 cuốn . Nộp tại kho số 5 Tào quan tính Duyệt tư quân . Thọ 69 hoặc 79 tuổi .13. BÍNH TÝ : Tiền tào quan 2 vạn 4 + Kinh 27 cuốn + 3 bộ nóc Chùa . Nộp tại kho số 9 Tào quan tính Vương tư quân . Thọ 79 tuổi .14. ĐINH SỬU : Tiền Tào quan 2 vạn 2 + 25 cuốn Kinh + Trả 2 Hình nhân Tướng . Nộp tại kho số 2 Tào quan tính Quyền tư quân . Thọ 80 tuổi .15. MẬU DẦN : Tiền Tào quan 6 vạn + 21 cuốn Kinh . Nộp tại kho số 1 Tào quan tính Na tư quân. Thọ 80 tuổi .16. KỶ MÃO : Tiền Tào quan 8 vạn + 01 cuốn Kinh + 02 Hình nhân Tướng . Nộp tại kho số 2 Tào quan tính Gia tư quân . Thọ 80 tuổi .17. CANH THÌN : Tiền Tào quan 5 vạn 7 + 37 cuốn Kinh . Nộp tại kho nào cũng được . Thọ 60 tuổi .18. TÂN TỴ : Tiền Tào quan 5 vạn 7 + 70 cuốn Kinh + 03 Kinh Tam bảo ( Kinh thật ) . Nộp tại kho số 2 hoặc 11 Tào quan tính Cao tư quân . Thọ 65 tuổi .19. NHÂM NGỌ : Tiền Tào quan 11 vạn + 30 cuốn Kinh . Nộp tại kho số 24 Tào quan tính Đào tư quân . Thọ 90 tuổi .20. QUÝ MÙI : Tiền Tào quan 5 vạn 2 + 21 cuốn Kinh . Nộp tại kho 42 Tào quan tính Tiên tư quân . Thọ 80 tuổi .21. GIÁP THÂN : Tiền Tào quan 70 vạn + 30 cuốn Kinh . Nộp tại kho 56 Tào quan tính Phạm tư quân . Thọ 80 tuổi .22. ẤT DẬU : Tiền Tào quan 40 vạn + 24 cuốn Kinh + 18 Hình nhân Tướng . Nộp tại kho số 2 Tào quan tính An tư quân . Thọ 73 tuổi .23. BÍNH TUẤT : Tiền Tào quan 8 vạn + 25 cuốn Kinh + 10 Hình nhân Tứơng + Lập đàn giải oan ( cát kết ) . Nộp tại kho số 6 Tào quan tính Cô tư quân. Thọ 90 tuổi 24. ĐINH HỢI : Tiền Tào quan 3 vạn 9 + 13 cuốn Kinh + 13 Hình nhân Tướng . Nộp tại kho số 13 Tào quan tính Bối tư quân . Thọ 90 tuổi .25. MẬU TÝ : Tiền Tào quan 1 vạn 3 + 20 cuốn Kinh + Hoàn Tam bảo 3 cột Chùa + 01 Hình nhân Tướng . Nộp tại kho số 6 Tào quan tính Hộ tư quân. Thọ 88 tuổi .26. KỶ SỬU : Tiền Tào quăn vạn + 25 cuốn Kinh . Nộp tại kho số 7 Tào quan tính Đồng tư quân . Thọ 83 đến 87 tuổi .27. CANH DẦN : Tiền Tào quan 5 vạn 1 + 60 cuốn Kinh . Nộp tại kho số 5 Tào quan tính Trạch tư quân . Thọ 80 tuổi .28. TÂN MÃO : Tiền Tào quan 8 vạn + 16 cuốn Kinh . Nộp tại kho số 4 Tào quan tính Trương tư quân . Thọ 90 tuổi .29. NHÂM THÌN : Tiền tào quan 5 vạn 4 + 30 cuốn Kinh . Nộp tại kho số 3 Tào quan tính Tiêu tư quân . Thọ 78 tuổi .30. QUÝ TỴ : Tiền Tào quan 2 vạn 9 + 43 cuốn Kinh . Nộp tại kho số 5 Tào quan tính Cấn tư quân . Thọ 86 tuổi .31. GIÁP NGỌ : Tiền Tào quan 4 vạn + 43 cuốn Kinh . Nộp tại kho số 1Tào quan tính Ngọ tư quân . Thọ 90 tuổi .32. ẤT MÙI : Tiền Tào quan 3 vạn + 10 cuốn Kinh + 10 cây cột Chùa . Nộp tại kho số 2 Tào quan tính Hoàng tư quân . Thọ 80 tuổi .33. BÍNH THÂN : Tiền Tào quan 3 vạn 3 . Nộp tại kho số 17 Tào quan tính Phó tư quân . Thọ 75 tuổi .34. ĐINH DẬU : Tiền Tào quan 10 vạn + 33 cuốn Kinh . Nộp tại kho 12 Tào quan tính Tính tư quân . Thọ 87 tuổi .35. MẬU TUẤT : Tiền Tào quan 2 vạn + 13 cuốn Kinh = 3 cột Chùa . Nộp tại kho 36 Tào quan tính Dục tư quân . Thọ 72 tuổi .36. KỶ HỢI : Tiền Tào quan 5 vạn 1 . Nộp tại kho 13 Tào quan tính Bốc tư quân . Thọ 90 tuổi .37. CANH TÝ :Tiền Tào quan 12 vạn + 16 cuốn Kinh . Nộp tại kho số … Tào quan tính Lý tư quân . Thọ 80 tuổi .38. TÂN SỬU :Tiền Tào quan 10 vạn + 45 cuốn Kinh + 12 Hình nhân người thường . Nộp tại kho số 18 Tào quan tính Cáo tư quân . Thọ 84 tuổi .39. NHÂM DẦN : Tiền Tào quan 2 vạn 7 + 21 cuốn Kinh + 3 cột Chùa . Nộp tại kho số 10 Tào quan tính Diệu tư quân . Thọ 80 tuổi .40. QUÝ MÃO : Tiền Tào quan 2 vạn 7 + 11 cuốn Kinh + 3 cột Chùa . Nộp tại kho 10 Tào quan tính Huyền tư quân . Thọ 75 tuổi .41.GIÁP THÌN : Tiền Tào quan 3 vạn 9 . Nộp tại kho 19 Tào quan tính Trọng tư quân + Phóng sinh chim , cá . Thọ 80 tuổi .42. ẤT TỴ : Tiền Tào quan 9 vạn + 30 cuốn Kinh + cúng 1 phướn to cho tam bảo bằng vải . Nộp tại kho số số … Tào quan tính Tiêu tư quân . Thọ 90 tuổi .43. BÍNH NGỌ : Tiền Tào quan 3 vạn 3 + 30 cuốn Kinh + 10 Hình nhân Tướng . Nộp tại kho 20 Tào quan tính Tái tư quân . Thọ 78 tuổi .44. ĐINH MÙI : Tiền tào quan 9 vạn 1 + 34 cuốn Kinh . Nộp tại kho 32 Tào quan tính Cư tư quân + Sám hối và phóng sinh chim cá . Thọ 92 tuổi .45. MẬU THÂN : Tiền tào quan 8 vạn + 26 cuốn Kinh + 10 Hình nhân Tướng + Phóng sinh chim cá vô hạn . Nộp tại kho số 28 Tào quan tính Thuận tư quân . Thọ 91 tuổi .46. KỶ DẬU : Tiền Tào quan 9 vạn + 20 cuốn Kinh + 3 Trụ Chùa + 1 Pháp khí . Nộp tại kho số 28 tào quan tính Hoằng tư quân . Thọ 89 tuổi .47. CANH TUẤT : Tiền Tào quan 10 vạn + 35 cuốn Kinh . Nộp tại kho 24 tào quan tính Tế tư quân . Thọ 77 tuổi .48.TÂN HỢI :Tiền Tào quan 1 vạn 2 + 24 cuốn Kinh + 1 Phướn vải . Nộp tại kho số 10 tào quan tính Mạnh tư quân . Thọ 91 tuổi .49.NHÂM TÝ : Tiền Tào quan 11 vạn + 13 cuốn Kinh . Nộp tại kho số 3 Tào quan tính Mạnh tư quân . Thọ 80 tuổi .50.QUÝ SỬU : Tiền Tào quan 2 vạn 7 + 11 cuốn Kinh . Nộp tại kho số 18 tào quan tính Danh tư quân . Thọ 91 tuổi .51.GIÁP DẦN : Tiền tào quan 7 vạn + 20 cuốn Kinh + 10 Hình nhân Tướng + Phóng sinh chim , cá càng nhiều càng tốt . Nộp tại kho số 13 tào quan tính Đỗ tư quân . Thọ 85 tuổi .52.ẤT MÃO : Tiền Tào quan 8 vạn + 27 cuốn Kinh + Giải oan Đàn cát đoạn + Phóng sinh chim cá + Hoàn 3 trụ Chùa . Nộp tại kho 18 Tào quan tính Liễu tư quân . Thọ 83 tuổi .53. BÍNH THÌN : Tiền Tào quan 3 vạn 6 + 27 cuốn Kinh . Nộp tại kho số 35 Tào quan tính Quý tư quân . Thọ 85 tuổi .54. ĐINH TỴ : Tiền Tào quan 7 vạn + 19 cuốn Kinh + 3 Hình nhân Tướng + 3 trụ Chùa + Lập Đàn sám hối , giải oan Cát kết . Nộp tại kho 10 Tào quan tính Trình tư quân . Thọ 89 tuổi .55.MẬU NGỌ :Tiền Tào quan 9 vạn + 20 cuốn . Nộp tại kho số 29 Tào quan tính Hoàng tư quân . Thọ 91 tuổi .56.KỶ MÙI : Tiền Tào quan 4 vạn 3 + 25 cuốn Kinh + Giải oan Tiền kiếp + Cúng Tam bảo 1 bộ Pháp khí . Nộp tại kho số 5 Tào quan tính Bốc tư quân . Thọ 84 tuổi .57.CANH THÂN : Tiền Tào quan 6 vạn 1 + 11 cuốn Kinh + 2 Hình nhân Tướng nữ . Nộp tại kho số 40 tào quan tính Triệu tư quân . Thọ 90 tuổi .58.TÂN DẬU : Tiền Tào quan 3 vạn 1 + 35 cuốn Kinh + 2 hình Tướng + 3 Trụ Chùa + Sám hối Tiền kiếp . Nộp tại kho số 25 Tào quan tính Vương tư quân . Thọ 83 tuổi .59.NHÂM TUẤT : Tiền Tào quan 10 vạn 2 + 25 cuốn Kinh . Nộp tại kho 40 Tào quan tính Hình tư quân . Thọ 90 tuổi .60 .QUÝ HỢI :Tiền Tào quan 10 vạn 5 + 28 cuốn Kinh . Nộp tại kho số 43 Tào quan tính Cừu tư quân . Thọ 92 tuổi . SỚ LỄ TRẢ NỢ TÀO QUAN :

-Kính lạy : Ngài Di Lặc Phật Vương .

– mô Huyền khung cao Thượng Đế – Ngọc Hoàng hựu tội tích phước Đại Thiên tôn . – mô Diêu trì Kim Mẫu vô cực Đại từ tôn . mô Bổn sư Thích ca Mâu ni Phật – Đức U Minh Giáo chủ Địa Tạng Vương Bồ tát .

– Đại Thánh nam Tào , lục tự duyên thọ tinh Quân .

– Đại Thánh Bắc đẩu cửu hoàn giải ách tinh Quân .

– Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư vị tôn Thần .

– Các ngài Ngũ Phương , Ngũ Đế , Ngũ Nhạc Thánh Đế , Nhị Thập Tứ Khí Thần Quan , Địa mạch Thần Quan , Thanh Long , Bạch Hổ , chư vị Thổ Thần cùng quyến thuộc .

– Các ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn Thần , Bản Cảnh Thành Hoàng tôn Thần và các vị Thần minh cai quản trong khu vực này .

Hôm nay là ngày tháng năm

Tín chủ của chúng con là :…………

Nhân tiết Xuân về , Tín chủ của chúng con sắm sanh lễ vật , sưả sang hương đăng , trần thiết trà quả dâng lên trước Án . Xin lập Đàn cầu đảo TRẢ NỢ TÀO QUAN, Cầu xin bình yên Bản mệnh , cầu Phúc , cầu Lộc , cầu Tài .

* Trầm thủy thuyền Lâm , hương phúc ức .

* Triên đàn tuệ uyển cựu tài bồi

* Giời đao tiêu tựu túng sơn hình

* Nhiệt hướng tâm lô trường cúng dạng

* Nam mô Hương Vân Cái Bồ Tát ma ha tát ( 3 lần ) .

* Nhất thiết cúng kính lễ thường trụ Tam bảo .

Nhất thiết thường trụ pháp Thị cố ngã quy y .

*Thiết dĩ khải thiết hồng nghi , khải cảm thông ư pháp giới , bằng tư pháp thủy . Tiên sái Đàn tràng , giáo hữu tịnh uế Chân ngôn cẩn đương trì tụng :

Bạch Ngọc uyển trung hàm tố Nguyệt

Lục đương tri thượng Tán trân châu

Kim tương nhất chích sái Đàn tràng

Cấu uế Tinh Đàn tất thanh tịnh ,

Án bắc đế tra thiên Thần la na địa tra sa hạ ( 7 lần ) .

Nam mô lu cấu địa Bồ tát ma ha tát ( 3 lần )

Hương huân trí huệ thậm thâm môn

Thành tâm hiến cúng chư Linh quan

Ngã dĩ chúng sinh đồng thụ dụng

Nam mô tam mãn đa một đà lẫm án phạ nhật la vật , Nhi sa hạ ( 7 lần ) .

* Nam mô hương cúng dàng Bồ tát ma ha tát .

* Thiết dĩ hoa đàn băng khiết , bảo chiện yên phù .

Dục nghinh hiền thám , dĩ lai lâm , trượng gia trì ư bí mật . Ngã Phật giáo tạng trung hữu phổ triệu thinh chân ngôn cẩn đương trì tụng :

Dĩ thử Chân ngôn thân triệu thỉnh

Từ tốn Thánh chúng tất văn chi

Nhất biến gia trì triệu thập phương

Văn tập Đạo tràng phổ cúng dàng .

* Thượng lai phụng thỉnh chân ngôn tuyên dương dĩ kính . Tín chủ kiền thành , thượng hương nghinh thỉnh .

Hương hoa thỉnh , nhất tâm phụng thỉnh . Thập phương tam thế . Nhất thiết thường trụ Tam bảo chư Bồ tát Thiên Long Bát bộ đẳng chúng .

Duy nguyện bất vi bản thệ lẫn mẫn hữu . Tinh thỉnh giáng đàn tràng chứng minh công đức .

Nhất tâm phụng thỉnh Tòng Phật sở giáo , hưng thế tùy duyên .

Cung duy : Địa phủ Đền Hoàn túc trái , Phán Quan cập chư Quan tù hạ .

Duy nguyện hỗ vân kỳ , nhi diện kình , phò bảo giá dĩ ngưu giáng phó Pháp duyên chứng minh công đức ,

* Nhất tâm phụng thỉnh Thái tuế sở trực , bản mệnh Thần quân Giáp Tý Đoài tư Quân. Nhâm Tý mãnh tư quân , Kỷ Sửu Đinh tư quân , Tân Sửu cát tư quân , Quý Sửu thân tư quân .

Phật Thánh tòng không lai giáng hạ

Khoát Nhật tâm nguyện thính gia đà .

Tùy phương ứng hiện quang minh

Nguyện giáng hương duyện an vị tọa .

Án tra ma la sa hạ ( 7 lần )

* Nam mô hương cúng dàng Bồ tát ma ha tát .

Gia trì biến thực nam tư nghì

Biến thử thực tám cam lộ vương

Nhất tài nhật thực lương vô biên

Nhất thiết hiền Thánh gia sung túc .

Tự nhiên trù thực ( Tý ) .

Vô lương diệc vô biên ( Ngọ ) .

Tùy niệm gia sung túc ( Mão )

Liệt vị Linh quang phổ đồng cúng dàng .

( Niệm chú biến thực cam lồ cúng dàng ) .

* Thượng lai biến thực chân ngôn , tuyên dương dĩ chúng đẳng kiền thành , thượng hương phụng hiến .

Án phạ phật ma ha ( Hương hoa đăng trà quả thực phụng hiến )

TIỀN TÀO QUAN NGÂN KHỐ : (có 4 loại ở cuối sách: mẫu 1 tờ )Cách tính tiền kiếp theo THÁNG SINH (xem để biết)

Những gì ta đã tạo từ kiếp trước, ta sẽ thọ lãnh trong kiếp này hay kiếp sau nữa. Tuy nhiên, đức thắng số, hành thiện tích đức, vận mệnh của đời người sẽ được thay đổi. Tất cả đều tự tâm mà hóa giải.

Thọ thai tháng 3 sinh tháng 12: kiếp trước khẩu Phật tâm xà, kiếp này phải chịu ăn mặc thiếu thốn, hay bị đau mắt, cô thế một mình. Phải làm lành thật nhiều giải oan khiên, lành có dư thì Trời Phật cho chuyển họa ví phước thì tự đặng lập sự nghiệp trở nên lúc cảnh già bằng không ăn năn thì chịu khổ tới già.

SINH THÁNG GIÊNG (Sinh tháng Giêng, thọ thai tháng Tư)

SINH THÁNG HAI (Sinh tháng Hai, thọ thai tháng Năm)

SINH THÁNG BA (Sinh tháng Ba, thọ thai tháng Sáu)

SINH THÁNG TƯ (Sinh tháng Tư, thọ thai tháng Bảy)

SINH THÁNG NĂM (Sinh tháng Năm, thọ thai tháng Tám)

Tiền kiếp quê ở Lãnh Nam, Là người ỷ thế làm nên sang giàu. Kiếp này mắc tật chân tay, Về sau mới đặng vinh quang thọ trường.

SINH THÁNG SÁU (Sinh tháng Sáu, thọ thai tháng Chín)

SINH THÁNG BẢY (Sinh tháng Bảy, thọ thai tháng Mười)

Hoài Nam, kiếp trước chẳng lành, Chẳng hay bố thí làm nhân giúp người. Kiếp này mắc bịnh liên miên, Khá nên tích đức để dành hậu lai.

SINH THÁNG TÁM (Sinh tháng Tám, thọ thai tháng Mười Một)

SINH THÁNG CHÍN (Sinh tháng Chín, thọ thai tháng Chạp)

SINH THÁNG MƯỜI (Sinh tháng Mười, thọ thai tháng Giêng)

SINH THÁNG MƯỜI MỘT (Sinh tháng Mười Một, thọ thai tháng Hai)

SINH THÁNG CHẠP (Sinh tháng Chạp, thọ thai tháng Ba)

Phần thứ Ba: Cắt Duyên âm là gì

Các chuyên gia nghiên cứu về tâm linh cho rằng, tiền duyên là những mối nhân duyên của một người trần tục với người ở thế giới khác từ những kiếp trước đây. Nó được chia thành hai loại: Thứ nhất là tình duyên giữa người trần và những người ở thế giới khác từ những kiếp trước còn ảnh hưởng đến bây giờ, thường gọi là tiền duyên. Còn tình duyên hiện tại giữa người trần và những người ở thế giới khác (thường là với các vong hoặc tà) nên có thể gọi là: duyên âm. Giải thích về vấn đề này, chúng tôi Đoàn Xuân Mượu, tác giả cuốn sách “khoa học và vấn đề tâm linh” cho rằng, linh hồn tồn tại bất tử sau khi chết. Nhiều nhà nghiên cứu đều cho rằng, cấu tạo con người gồm 7 phần: Cơ thể thể xác, năng lượng, cảm xúc và 4 cơ thể tâm thần, trong đó chỉ có thể xác là hữu hình được y học chính thống giảng dạy (năng lượng đặc). Sáu phần còn lại là năng lượng độ đặc khác nhau (vía) là năng lượng không đặc như thể xác. Khi chết chỉ là phần thể xác mất đi. Sáu phần còn lại mãi và giữ được nhân cách của con người – linh hồn. chúng tôi Đoàn Xuân Mượu cho biết, một công trình điều tra của Viện Gallup (Mỹ) trên 12.000 người đã từng cận tử và chết lâm sàng cho hay, trong lịch sử tồn tại của loài người trên quả đất đã có khoảng 70 tỷ người đi qua cửa tử, tức là nhiều gấp 10 lần dân số thế giới hiện nay. Sau khi chết con người từ cõi trần vào cõi trung giới vô hình. Cõi này gồm 7 cảnh giới khác nhau từ nhẹ đến nặng. Tùy theo nhân cách tư tưởng, đạo đức, lối sống của mỗi người khi sống mà sau khi chết họ ở cảnh giới tương ứng. Đa số vong linh có hình dáng như khi sống nhưng lờ mờ không rõ. Vì sự rung động của nguyên tử giống như cõi trần nên họ hay trở về cõi trần.

Đặc biệt, TS vật lý Hamoud (Anh), người chuyên nghiên cứu và đã có 10 năm tu luyện ở Viện Lạt – ma, Tây tạng cho hay, đối với một số người chết yểu, bất đắc kỳ tử, vong linh không chấp nhận mình đã chết, cố bám lấy sự sống ở trên đời. Vì thế, họ cứ nguyên trạng giống như khi còn sống, trong khi họ ở cõi âm. Duyên âm thường xảy ra ở những người lúc còn sống có thú tính mạnh mẽ. Sau khi chết, hình dáng vong linh của họ biến đổi theo tư tưởng luôn oán hận, ham muốn, thường hay tìm cách trở về cõi trần theo “người cũ” hoặc một ai đó. Cũng có trường hợp tìm dục tính ở nơi buôn hương bán phấn và rung động theo những khoái cảm của những cặp trai gái…

Hầu hết ai cũng có tiền duyên

Quan niệm “ông bà tổ tiên phù hộ”

ThS Vũ Đức Huynh, tác giả của hơn chục cuốn sách về tâm linh và cổ học phương Đông cho biết, người chết chưa phải là hết mà vẫn còn phần hồn. Người và vong hồn luôn còn mối quan hệ giao thức sóng do cùng có nguồn gốc tần số xung động nào đó của các dòng hạt điện sinh học. Vong hồn nào cũng còn mối quan hệ giao thức với thân nhân tiền kiếp. Dân gian có quan niệm “ông bà tổ tiên phù hộ” chính là bắt nguồn từ điều này.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp bị ép buộc về cõi vong – chết bất đắc kỳ tử… còn nhiều ký ức về cõi trần luyến tiếc tình ái, của cải công danh… hoặc là các vong hồn còn muốn trở lại cõi trần, nơi các vong vẫn còn nhiều “duyên nợ” nên lang thang trở lại cõi trần và tìm mọi cơ hội để thể hiện thực hiện ký ức hoặc duyên nợ đó. Cách thể hiện thường là hình dáng ánh sáng lạnh hoặc bằng cách nhập vào người. Cũng có trường hợp, vong hồn được tái sinh sớm nên còn nhiều ký ức và tìm đến người xưa. ThS Vũ Đức Huynh cho rằng, “thất tình, lục dục”, là bảy thứ tình cảm và sáu thứ dục vọng ở con người trong đó có ba thứ dục vọng là nhu cầu sống của bản thân là: Ăn uống, tình dục và ngủ – nghỉ ngơi. Ở cõi vong chỉ có tình và dục ảo. Nó là ký ức “ghi xương khắc cốt” nằm trong cấu tố thần thức của vong hồn. Gọi là ảo bởi vì cấu trúc của các thực thể là ở dạng thức hạt điện sinh học mạng lưới lỏng lẻo nhẹ nên không thể thực hiện các động tác thể hiện các động thái tình và dục được. ThS Vũ Đức Huynh cũng cho biết, cắt tiền duyên chính là làm phép để cho vong hồn tỉnh ngộ mà rời cõi trần quay về cõi vong để tu luyện lên các bậc cao hơn.

Duyên Âm là gì ? Duyên Âm có hay không ?

Duyên âm thường chỉ xảy ra ở nữ giới, nam giới vẫn bị nhưng ít hơn.Vong theo : là những vong linh còn điều gì chưa thoả mãn hay lưu luyến nên theo những người hợp vía để tồn tại lại chốn dương gian. Theo hại người cũng có, mà giúp người cũng có.

Việc nợ Tiền duyên có muôn hình vạn trạng. Người còn bị nợ tiền duyên phải biết chính xác việc mình còn nợ nần như thế nào thì trả mới được đúng.

Ví dụ 1: Một người Nữ yêu một người Nam đến có thai. Nhưng hai gia đình không đồng ý cho cưới, bản thân người Nam cũng biến mất. Người nữ vì xấu hổ, uất hận, chán chường mà tự tử chết. Như vậy trong trường hợp này, người Nam kia đã có Nợ ân tình. Kiếp sau phải bị quả báo nhân duyên. Nếu câu chuyện này xảy ra từ tiền kiếp thì kiếp này người Nam bị nợ tiền duyên.

Ví dụ 2: Một người Nam lấy hai người vợ. Chỉ yêu chiều người vợ Thứ mà hắt hủi, xa lánh người vợ Cả. Người vợ cả vì chưa có con nên cũng không biết làm gì cho đỡ buồn phiền. Càng ngày nỗi buồn phiền tủi hận càng tăng lên. Đến một ngày nào đó vì quẫn trí mà tìm đến cái chết. Trong trường hợp này thì người Nam đã có Nợ ân tình và cũng phải chịu quả báo nhân duyên. Nếu câu chuyện này xảy ra trong tiền kiếp thì kiếp hiện tại người Nam bị nợ tiền duyên.

Như vậy ai bị vào 1 trong 4 trường hợp nêu trên, đầu tiên nên nghĩ đến việc có Nợ nần ân tình kiếp trước tức là nợ tiền duyên.

Lễ trả nợ tiền duyên được thực hiện tại các đền thờ Thánh Mẫu ở trong các Chùa, Các Đền, Điện, Phủ khác ngoài Chùa. Người có thể làm việc này là các Pháp Sư, Đồng Thầy Tứ Phủ, Thầy cúng Tứ Phủ.

(Không làm lễ trả nợ tiến duyên nơi Tam Bảo vì việc này không thuộc phạm vi giải quyết của Chư vị Phật, Chư vị Bồ Tát).

Mặc dù trong số các vị Bồ Tát, có Đức Quán Thế Âm Bồ Tát là người duy nhất hóa giải được nợ tiền duyên. Nhưng việc này phải được thực hiện tại tư gia của những người có Căn Quả được hưởng lộc do Đức Quán thế Âm ban cho và có thờ Đức Quán Thế Âm. Thường những người này là những người: Có khả năng gọi Hồn. Có khả năng tìm mộ. Có khả năng thấu thị. Có Khả năng linh cảm biết trước các sự việc và một số khả năng đặc biệt khác.

CƯỚI HAI LẦN những điều nên biết

Nhiều người đi coi số tìm hiểu chuyện hôn nhân trong tương lai hoặc hôn nhân hiện tại, thấy người Thầy đoán số nói rằng: Số anh, số chị, phải làm đám cưới hai lần thì mới tránh được tai ương họa hại trong hôn nhân, nếu không thì phải “Hai lần đò”.

Đây chính là trường hợp của những người Nợ Tiền Duyên, những người Nợ Cô Thần,Quả Tú hoặc là cả hai trường hợp đó mà chưa biết cách làm lễ trả; Còn trường hợp cô dâu bị tuổi Kim Lâu cũng đón dâu 2 lần. Nhưng nhờ Duyên Phận Nhân Quả mà đến vận được kết hôn (Lập thất).Việc chung sống theo đó đương nhiên không thể nào hạnh phúc lâu dài, khó tránh khỏi sự rạn nứt tình cảm và tan vỡ hôn nhân…vv.

Chính vì vậy phải “cưới hai lần” để “giải ân, giải nợ”.

Làm đám cưới hai lần sẽ tránh được Nghiệp Quả(Báo)tiền Duyên. Nghĩa là tránh được sự ly tán, tan vỡ hạnh phúc gia đình. Đây là việc làm thuận theo hướng dẫn của Thiên Quy. Người cõi Âm dù còn vướng mắc ân tình với người Dương thế cũng không đi theo quấy quả nữa.

* Có hai cách để “Cưới hai lần”, đó là:

Sau khi nhà Trai đến xin ăn hỏi, dẫn lễ, dẫn cưới xong thì cô gái sẽ theo luôn đoàn nhà Trai mà về nhà “chồng tương lai” của mình. Ngủ lại 1 đêm ở đó với người chồng chưa cưới(động phòng). Ngày hôm sau, ngay từ sáng sớm liền bỏ về nhà cha mẹ đẻ mà không chào hỏi,tạm biệt ai cả. Không mang theo bất cứ đồ vật hoặc tài sản gì (ngoại trừ một số tiền đi đường cần thiết). Có thể phải bắt xe ôm, xe ô tô mà về. Nếu nhà ở gần thì đi bộ về nhà.

(Việc này đương nhiên phải có bàn bạc, thống nhất từ trước giữa hai bên thông gia) Đến ngày tổ chức đám cưới, đón Dâu chính thức thì cô Dâu mới về “ở hẳn” nhà chồng.2. Cách thứ hai: Dù cho là người Nam hoặc người Nữ hoặc là cả hai đều bị nợ Tiền Duyên và nợ Cô Thần Quả Tú, nhưng đã lấy nhau mà chưa làm theo cách thứ nhất ở trên. Vậy trong thời gian là 3 năm kể từ khi kết hôn phải tổ chức “cưới lại”. Nếu vẫn không hay biết việc này, đến khi có trục trặc xảy ra mà qua thời gian 3 năm rồi, thì lại phải đợi đến 6 năm (kể từ khi kết hôn) mới tổ chức cưới lại được. Vì trong Thế giới Tâm Linh tính mốc theo Khóa thời gian. Mỗi Khóa thời gian là 3 năm, 2 khóa là 6 năm.

Nếu trong thời gian này còn chưa kịp cưới lại, hôn nhân đã đổ vỡ thì cũng là do Duyên Phận phải như vậy.

Nếu có 1 đứa con thì mang nó đi theo luôn

Nếu có 2 đứa con thì mang theo 1, còn để lại nhà chồng 1.

Nếu có 3 đứa con thì mang theo 2, để lại nhà chồng 1.

Bỏ về nhà cha mẹ đẻ trong 3 ngày hoặc là 10 ngày.

Sau 3 ngày hoặc 10 ngày đó, nhà Trai lại biện dẫn lễ lên “xin cưới” như lúc ban đầu. Tuy phần lễ có đơn giản hơn nhưng vẫn phải đúng trình tự, nghi thức, trang trọng, có đại diện hai họ (nhưng ít người hơn). Sau đó người nữ(vợ) đó sẽ lại theo đoàn người nhà Trai để về nhà “chồng” của mình, lại lễ lạy Gia tiên tiền tổ nhà chồng như các thủ tục thông thường.

Lúc này cần chú ý : Nếu đã mang con về nhà cha mẹ đẻ thì phải để con ở nhà không cho đi cùng. Ba hôm sau mới được trở về để đón con đi.

Việc “cưới hai lần” là việc làm thuận theo Thiên Quy, coi như xóa được việc Nợ Tiền Duyên và Nợ Cô Thần, Quả Tú.

2. Khi có người Âm (Vong ma)đi theo người Dương trần mà không phải là do nợ Ân tình từ kiếp trước (nợ Tiền Duyên).

Trong trường hợp thứ nhất: Người cõi Âm chính là những người thân của gia đình khi mất còn trẻ, chưa có lập gia đình.

Trong trường hợp thứ hai: Người dương trần bị một Vong ma nào đó đi theo (Vong có sự quyến luyến tình cảm với người trần rất là tình cờ ngẫu nhiên, cũng giống như chuyện người trên cõi trần bị tiếng sét ái tình).Do Vong ma đó có tình cảm riêng tư mà ngăn cản người trần gian đi đến hôn nhân, khiến cho việc tình cảm của người trần bị trục trặc, gián đoạn, đổ vỡ, vô duyên…vv. Trong trường hợp này nhiều người lầm tưởng là bị nợ Tiền Duyên, nhưng đi trả nợ nhiều lần vẫn không thấy thay đổi được tình trạng “ế ẩm” của mình mà không thể hiểu được còn nguyên nhân gì nữa. Đây chính là cái gọi bị “Vong ma ám” chứ không phải là nợ Tiền Duyên.

Cả hai trường hợp đã nêu trên được xác định là nhờ bởi các “Vong linh” của gia đình báo cho biết. Đây là khi người đi gọi Hồn người thân đã quá cố có hỏi về tình trạng của các thành viên trong gia đình và có đề cập hỏi đến những nhu cầu khác của Vong. Hoặc hữu duyên gặp được Pháp sư, Thầy số am hiểu tâm linh, dạn dày kinh nghiệm,khả năng hơn người chỉ bảo cho mà biết. Ngoài ra là sự kết hợp của cả hai việc: được nghe Thầy “phán” và đi gọi Hồn vong linh thân nhân của gia đình để kiểm chứng, xác minh.

Vậy cưới hỏi cho người âm ra làm sao?

Có một số việc quan trọng phải làm :

1. Đối với các Vong là Nam thì phải dùng hình nhân là Nữ. Đối với các Vong Nữ thì phải dùng hình nhân là Nam.

2. Đặt cho hình nhân một cái tên phù hợp, cho hình nhân đó một số tuổi cũng phù hợp với yêu cầu của vong.

4. Sắm lễ cưới hỏi theo như vong yêu cầu hoặc theo hướng dẫn của Pháp sư. Các việc nêu ở trên đều phải nhờ Sư Thầy/ Cô đồng/Pháp sư… mới làm được. Ngoài ra cần chú ý : Đối với việc trả nợ Tiền Duyên thì “khổ chủ” thường phải nhổ tóc trên đầu của mình buộc vào chân hương (nén hương sau khi Pháp sư tuyên chú, hô thần, làm pháp, đặt trên đầu hình nhân) và hà hơi vào miệng hình nhân này mấy cái, vì đó chính là hình nhân thế mạng, thế duyên của mình. Nhưng đối với việc Cưới hỏi cho người cõi Âm thì lại không cần phải làm như thế.

Việc lễ tạ Mộ phần và lễ tạ thần linh Thổ địa nơi ở là vấn đề mà ai cũng quan tâm, bởi vì phần âm có yên thì người dương mới ổn và có an cư thì mới lạc nghiệp.

Ai là người phải Tạ Mộ và Tạ đất/nhà ở ?

Thường thì đầu năm ngay từ mùng một tết cúng Quan Thần linh và Gia tiên và cũng xin sự phù hộ một năm gia đình mạnh khỏe, làm ăn tấn tới, phát tài phát lộc, con cháu mạnh khỏe ngoan ngoãn học giỏi; Đến cuối năm tạ đất ở/nhà ở phải mời thầy giúp cho vấn đề này mới là đúng phép, vì họ hiểu biết về tâm linh, có chuyên môn và có pháp.

Đối với gia trạch thì do có duyên lành mà gia đình gặp được vị thầy có tâm đức khi lập bát nhang thờ cúng được đúng, đủ. Gia chủ lại có tâm có tín, khấn lễ chu đáo theo lệ, nhờ vậy thần linh Thổ địa ban ân, giúp cho phong thủy yên lành, toàn gia mạnh khỏe, không khí gia đình đầm ấm, vui tươi. Không có yêu ma xâm hại quấy nhiễu, điềm lành mang đến, điềm dữ mang đi, kinh doanh đắt hàng đông khách, giao dịch có tín có uy….Và để bày tỏ tấm lòng biết ơn đối với gia thần, gia đình cũng thành tâm sửa biện lễ vật để dâng tạ thần linh Thổ địa.

* Thông thường thì đầu năm cúng, cuối năm tạ. Tức là vào đầu năm sắm sửa lễ để cúng mộ phần, thần linh Thổ địa nơi gia đình sinh sống. Cuối năm lại làm như vậy nữa (đối với gia đình khá giả). Để gia giảm đầu năm có sắp lễ hương hoa xin và cuối năm làm lễ tạ (nếu gia đình còn khó khăn nghèo khó).

Những trường hợp gia chung bị động chạm long mạch, đất ở có “yêu tà”, bát nhang lập chưa đúng….Những trường hợp mồ mả bị động do nhiều lý do, vong linh không được yên….thì nhất định phải mời thầy pháp đến giúp cho mọi việc từ gia chung yên ổn đến mồ yên mả đẹp, rồi mới được làm theo hướng dẫn này. 1.Lễ Tạ Mộ: Cách sắm lễ và văn khấn tạ mộ phần (mỗi năm 1 lần)

-Hương thơm,Hoa tươi ( hoa hồng đỏ; cúc tùy theo); Trầu 3 lá, Cau 3 quả cành dài đẹp; Trái cây; Xôi trắng 1 mâm bên trên bày Gà luộc nguyên con ( Nhớ là gà giò hoặc là trống thiến) (bánh trưng+ giò);Rượu trắng 0,5 lít + Chén đựng rượu 5 cái; Bia + 2 bao thuốc lá + 2 gói chè ( 1 lạng/gói) 2 nến cốc màu đỏ dùng để thắp khi làm lễb)Phần mã :

-1 cây vàng hoa đỏ ( 1000 vàng): Cây vàng đại

-5 con ngựa 5 màu ( đỏ, xanh, trắng, vàng, chàm tím) cùng với 5 bộ mũ, áo, hia ( loại to) cùng với đồ kèm theo ngựa là cờ lệnh, kiếm, roi (tất cả có trong 1 cái túi). Mỗi ngựa trên lưng có 1 lễ vàng tiền ( gọn trong 1 túi gọi là 1 lễ: một lễ gồm có tiền xu, vàng lá, tiền âm phủ các loại đô la mã.)

-Có 4 đĩa để tiền vàng riêng như sau : (tùy theo hoặc gia giảm…)

1 đĩa để 3 đinh vàng lá, 1 đinh xu tiền

1 đĩa có 1 đinh vàng lá, 7 đinh xu tiền

1 đĩa có 9 đinh vàng lá, 1 đinh xu tiền

-Đối với số mộ có tại nghĩa trang: Đối với vong linh tùy theo là nam, phụ, lão, ấu, mà có thêm ‘mã’ áo quần tương ứng dâng tiến cúng vào mùa nào thích hợp : mùa xuân , đông cho phù hợp và cúng “mã” quần áo + mũ, nón, dầy, dép… phù hợp. Ngoài ra có tiền âm phủ các loại kèm theo, tiền xu, vàng lá….mỗi thứ ít nhiều (mỗi bộ thường kèm 1 lễ tiền là tốt nhất).

Mỗi năm tạ một lần vào thời gian từ ngày 16 đến 22/12 âm lịch. Còn vào mùa Vu Lan; Dịp giỗ không tạ “mã” quần, áo nữa; tập trung tạ vào cuối năm!

-Trường hợp các gia đình có nhiều khu mộ (nằm trên nhiều nghĩa trang, nhiều xứ đồng) thì chỉ làm lễ tạ ở nơi nào có khu mộ đông nhất và có thể có mộ Tổ của dòng họ là được (khi tạ phải chuẩn bị đủ “mã” cho tất cả vong linh trong họ; chuẩn bị cả “vải-mã các màu” cho những “vong linh” ” hữu danh vô thực-hữu thực mà vô danh”

NAM-MÔ A-DI-ĐÀ PHẬT!(3 lần)

– Quan đương xứ thổ địa chính thần

– Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,

Con kính lạy vong linh ……….

Hôm nay là ngày…tháng…năm…, nhằm tiết …..

Chúng con là:…………… Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ mộ phần.

NAM-MÔ A-DI-ĐÀ PHẬT!(4 lần)

2/Tạ đất-nhà ở ( Nhà thờ Tổ)

ghi lễ đối với gia đình có một ban thờ gồm 3 bát hương thờ : Thổ công , Hội đồng gia tiên , Bà Cô Tổ dòng họ. (hoặc có 1 bát hương thờ Thổ công và thờ vọng) 1/Hương thơm 2/Hoa tươi ( hoa hồng đỏ/cúc vàng) 10 bông chia ra hai lọ hai bên 3/Trầu 3 lá, Cau 3 quả cành dài đẹp 4/Trái cây 2 đĩa bày ở hai bên 5/Xôi trắng 2 đĩa to cũng bày hai bên (hoặc 1 bánh trưng) 6/Gà luộc nguyên con bày vào 1 đĩa ( Nhớ là gà giò hoặc là trống thiến). (hoặc khoanh dò lụa) Hoặc là một cái chân giò lợn ( chân trước) luộc, chân trái hay phải đều được. 7/Rượu trắng 0,5 lít + Chén đựng rượu 3 cái/5 cái 8/10 lon bia + 6 lon nước ngọt bày ở hai bên ban thờ (tùy theo gia đình) 8/1 bao thuốc lá + 1 gói chè ( 1 lạng/gói) 9/Một số bánh kẹo bày vào một đĩa to. Vì ở gia đình thường có đèn thờ nên không cần phải dùng nến cốc, nếu không có đèn thờ thì phải dùng đôi nến khi thắp hương làm lễ.2/Phần mã thì có : 1/6 ông ngựa, trong đó : 5 con ngựa 5 màu ( đỏ, xanh, trắng, vàng, chàm) cùng với 5 bộ mũ, áo, hia ( loại nhỏ) kèm theo ngựa là cờ lệnh, kiếm, roi. Mỗi ngựa trên lưng đặt 1 lễ là tối thiểu (nếu 10 lễ tiền vàng nếu gia chủ có điều kiện). *Chú ý: 5 ông ngựa 5 màu nhỏ và 1 ông ngựa Đỏ to hơn 5 con ngựa trên, cũng kèm theo mũ, áo, hia nhưng to hơn và cờ, roi, kiếm.

2/ 1 cây vàng hoa đỏ ( 1000 vàng ): Mua loại “Vàng cúng Thần Linh” 3/1 đĩa đựng 50 lễ vàng tiền ( dâng gia tiên)/ Tiền vàng này gia giảm tùy theo 10 lễ/20 lễ/….. (/cơ quan/doanh nghiệp không phải làm lễ vàng tiền này vì đây là tiền vàng tạ Gia tiên; ở cơ quan chỉ có Thần Tài tiền cúng Thần Tài có tiền riêng )Văn khấn: Lẽ tạ nhà đầu năm NAM-MÔ A-DI-ĐÀ PHẬT!

– Quan đương xứ thổ địa chính thần (Hoặc: Quan Thổ địa chính thần cai quản ở khu vực: Tên địa chỉ nhà ở…)

– Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,

Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cung kính nghĩ rằng thần linh Thổ địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho tăng tài tiến lộc, cho nhân vật hưng long.

-Tạ mộ vào tháng 12 (nên tạ từ ngày 16 âm đến trước 22 âm) và chọn ngày Giải Thần là tốt nhất Thần mới lên chứng lễ. Nếu không phải ngày Giải Thần thì chỉ có người học địa lý mới hỏi được thần và đồ lễ vị thần tại mộ đồng ý nhận những thứ gì. Nếu không biết cứ chọn ngày Giải Thần hoặc là ngày có sao:Thiên Giải; Địa Giải; Thiên địa thì mới được các vị thần linh ứng phù.

-Tạ đất/nhà ở: tạ vào tháng giêng và tháng 2: thì từ 16 tháng giêng đến hết tháng 2: tạ vào các ngày có sao các vị thần: : Giải thần, Thiên giải, Nguyệt giải thì mới nhận được lễ vật. (Từ tháng 3 không làm lễ tạ nữa!)

Ta đã biết cơ bản về “Số mệnh” con người do đâu? Nghiệp và Nhân quả. Cải số mệnh được không? Muốn cải số mệnh phải làm sao? Vài trường hợp cải được và không cải được.

Còn bảo Đức năng thắng số thì cũng có những trường hợp đáng lẽ phải chết đói, chết yểu, mà nhờ biết tu tỉnh, làm nhiều âm đức, được thoát chết, sống lâu, lại khá giả chẳng hạn.

Vậy luận thuyết nào đúng hơn?

-Chắc hẳn không phải thế.

Các tôn giáo và hầu hết loài người đều tin rằng có Thượng Đế, Chúa tể Càn Khôn, cầm quyền thưởng phạt muôn loài.

Nhưng theo các nhà nghiên cứu, tuy Thượng Đế là đấng Chí tôn, quyền năng vô tận, nhưng cạnh Ngài còn có một cái “Luật” mà Lão Tử tạm dùng chữ “ĐẠO” để gọi, đó là luật Trời, hay Thiên lý, mà Thượng Đế tùng theo, để điều hành vũ trụ (cũng như một Quốc gia, tuy vị Nguyên thủ là trên cao nhưng vẫn phải tuân hành Hiến pháp). Do đó, sở dĩ có kẻ sướng người khổ là do số mệnh an bài, nhưng số mệnh chẳng phải do “ông Trời” hay các vị Thánh Thần sắp đặt, cho người này giàu, bắt người kia nghèo mà là do “NGHIỆP” (Karma) của chính con người, tức luật Nhân quả.Nghiệp và luật Nhân Quả

Không ai có thể biết được con người có từ bao giờ, trải qua bao nhiêu kiếp, nhưng theo thuyết luân hồi thì hẳn đã quá nhiều! Mỗi kiếp, con người đã làm bao nhiêu điều lành lẫn điều dữ, phước có, tội có năm này tháng nọ chất chồng, có khi chưa chịu thưởng phạt đúng mức đã mãn số, lại luân hồi kiếp mới để “trả đũa” cũ và lại tạo thêm “Nhân” mới.

Như đa trình bày ở trên, thì số mệnh đã an bài do nghiệp của nhiều tiền kiếp, hễ vay ắt phải trả, cho nên số mệnh con người như đã được lồng vào một cái khung và vận hạn ví như một con đường duy nhất, bắt buộc con người phải đi qua, một lộ trình vạch sẵn.

Tuy nhiên, con người có thể cải được một phần số mệnh vận hạn của mình, nhưng rất ít, hơn nữa, chẳng phải ai cũng có khả năng hoán cải, dù có cải cũng chỉ cải được vận số nhỏ, tức các nghiệp nhỏ thôi. Cũng ví như “cái khung” vẫn y nguyên, mà “cái cảnh” có thể thêm hoặc bớt. Đó là tạo “nhân” (tốt xấu) mới để bù đắp “quả” (xấu tốt) cũ.

-Về phương diện “tích cực” phức tạp hơn, nhưng tựu trung là cố gắng làm nhiều việc “Âm đức” để hóa giải các nghiệp nặng. Nhưng phải thật thành tâm, đầy thiện ý, hành động một cách tự nhiên theo lương tâm không tính không vụ lợi, không cầu danh, thì việc làm tuy nhỏ mà có khi Âm đức lại to.

Chớ không phải ỷ có nhiều tiền, vung tiền của phi nghĩa ra, gọi là bố thí, làm phước, để được khen ngợi, ca tụng, hoặc giả làm lấy có, lấy lệ, cúng chùa, lễ Phật, giải sao hạn…tuy là những việc làm có tính cách từ thiện, cũng hay, cũng là những “Nhân” lành, song chưa thể gọi là “Âm đức” được. Vì Tạo hóa chí công vô tư, hẳn không vì nhiều tiền mà cho nhiều phúc, còn ít tiền lại cho ít phúc hay sao?

-Mồ mả tổ tiên, phúc đức hay tội lỗi của ông bà cha mẹ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến vận số con người. Ví dụ: vận hạn đang xấu, có ông cha quá vãng mà an táng nơi đất kết phát thì có ảnh hưởng tốt. Hoặc biết con cái số phải long đong mà cha mẹ biết làm phúc chứa đức thì con cái được nhờ, sớm thì hiện tại, chậm thì tương lai.

-Ngoài ra, vấn đề chỗ ở, nhà cửa, bếp núc cũng có ảnh hưởng một phần vào vận số con người. Chẳng hạn như số mệnh đã tốt mà chỗ ở được vùng đất tốt, nhà cửa bếp núc day đúng phương hướng với mạng, thì sự tốt tăng thêm. Nếu vận hạn xấu mà dời chỗ ở cho hạp phong thổ, nhà, bếp day hướng tốt hạp với cung Mạng của mình thì cũng đỡ được khá nhiều.

Chúng ta đang nằm trong “quỹ đạo” của Nghiệp, chi phối bởi số mệnh, cho nên số – mệnh vẫn là số mệnh. Chúng ta tìm hiểu số mệnh để ăn ở, hành động hợp với số mệnh hay Thiên lý, để lánh dữ tìm lành.

Chúng ta đừng tự phụ bảo rằng cải được số mệnh bằng tài sắc và mưu trí, đã vô ích mà còn nặng nghiệp hơn đấy!

Nếu chúng ta có một định số kém sáng sủa, chúng ta cũng chớ quá bi quan, phó mặc Hóa công, tới đâu hay đó, rồi cái gì cũng Số, cái gì cũng Mệnh! Không làm gì cả, cũng vô ích. Mà chúng ta phải cố công bồi tu Âm đức để hóa giải Nghiệp cũ (tùy theo cán cân Đức và Số).

Ví dụ phúc đức tạo ra chưa đủ đền bù Nghiệp cũ quá nặng, chúng ta có thể hãnh diện rằng đã gieo được “Nhân” lành, mà khi Nghiệp cũ trả xong chắc chắn “Quả” lành sẽ đến. Chính ta mới có thể tự cải số chung ta mà thôi. Ngoài ta ra không ai cải số giúp ta được, kể cả các đấng vô hình.

Nghiên cứu tổng thể về con người; người xưa thường nói: NHẤT MỆNH, NHÌ VẬN, TAM PHONG THỦY, TỨ ÂM ĐỨC, NGŨ ĐỘC THƯ”

*Mệnh: là số ; mà số tức là có sự sắp sẵn của “thiên định” (có ảnh hưởng trực tiếp từ Phúc họa Tiền kiếp di truyền theo luật Nhân-Quả). Diễn biến từng giai đoạn có thể thay đổi nhưng toàn cục không thay đổi. Thấy rõ nhất khi nghiên cứu Tử vi-Tử Bình-Tướng số.

*Vận: là những diễn biến xẩy ra tương ứng với một giai đoạn nhất định như ngày (Nhật); tháng (Nguyệt);Năm (Niên); đại hạn (10 năm một). Các môn nghiên cứu: Tử vi-Tử Bình-Dịch học-Tướng số.

*Phong thủy: Nghiên cứu về những diễn biến xẩy ra trong một ngôi nhà qua sự tác động của Khí từ ánh sáng , gió,nước, môi trường…Đối với địa mạch của cuộc đất nơi cư trú. Qua hình thể, phương vị bố trí tại các phòng ốc, cửa ngõ mà luận ngũ hành âm dương phân định tốt xấu . Các môn nghiên cứu: Địa lí dương trạch học,

*Âm công: Từ hình thể có sẵn trong tự nhiên qua mạch dẫn tìm về nơi có sơn triều thủy tụ, có chứng ứng qua Long,Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ mà khoanh vùng mạch huyệt để xây mộ an táng người chết. Các môn nghiên cứu địa lí âm trạch.

Đặt tên/Đổi tên Danh tính có vai trò rất quan trọng bởi đó là nhân tố thường xuyên tác động đến bản mệnh. Cái tên gọi mỗi ngày sẽ có tác dụng to lớn đến quá trình cải tạo vận mệnh.Vì vậy khoa tính danh học đã phát triển, sử dụng Âm Dương, Ngũ Hành bổ trợ cho vận mệnh. Để biết mệnh của mình thiếu Hành gì phải dùng môn Bát Tự để xem xét, sau đó đặt lại tên để bổ cứu.(các cháu sinh ra bây giờ bố mẹ cố gắng tìm Thầy đặt cho một cái tên hợp Phong thủy và Dòng họ).

Căn cứ Ngũ Hành của bản mệnh, xem xét bản mệnh hợp với phương vị nào thì nên sinh sống lập nghiệp ở phương vị đó sẽ tốt hơn là sinh sống lập nghiệp ở phương vị không phù hợp. Ví dụ, mệnh cần hành Hoả thì nên sinh sống ở phương Sử dụng phương hướng phù hợp Nam, ở nhà hướng Nam, văn phòng hướng . Mệnh cần hành Kim thì nên sinh sống ở phương Tây, ở nhà hướng Tây, văn phòng hướng Tây.

Gần chúng ta có nước Trung Hoa cũng nghiên cứu phong thủy và các nhân tố thành đạt của con người.Khi nói về sự thành đạt của một đời người, hay Số Phận, người Trung Quốc xưa thường quan niệm: “Nhất số, nhì vận, tam phong, tứ mả, ngũ gia, lục vấn”

Số: Tức là số mệnh, là sự sắp đặt của thiên định do phúc tạo ra từ tiền kiếp và di truyền theo luật nhân quả. Số mệnh quyết định toàn cục cuộc đời của một con người. Diễn biến từng giai đoạn có thể thay đổi nhưng toàn cục thì không. Cũng có trường phái cho rằng, con người có thể cải số. Nhưng theo thuyết nhà Phật thì đó cũng chỉ là sự vay tạm tương lai trong quá trình tu tạo của mình.

Vận: Là những diễn biến hên, xui xẩy ra trong một giai đoạn nhất định như ngày, tháng, năm, đại hạn…

Phong: Tức phong thủy, nghiên cứu về sự tác động của của môi trường xung quanh nhà cửa, nơi ở tới cuộc sống của con người. Như sự tác động của gió, nước, ánh sáng, từ trường, điện trường…

Mả: Tức mồ mả. Nghiên cứu về tác động của mồ mả tổ tiên tới số phận con người.

Gia: Tức gia đình. Gia đình ảnh hưởng tới sự hình thành tích cách, văn hóa của con người và do đó cũng ảnh hưởng tới số phận con người.

Vấn: Tức học vấn. Đứng thứ 6 trong việc ảnh hưởng tới số phận con người.

Hiểu rõ từng yếu tố trên, con người có thể phần nào chủ động tránh điều xấu và tiếp nhận điều tốt cho mình. Như vậy có thể phần nào nói rằng “Số phận trong tay chúng ta”.

(Ngô Lê Lợi-KS Quản lí đất đai- nghiên cứu Phong thủy Dương trạch-Tử vi-Kinh Dịch-Phong thủy Âm trạch).

Văn Khấn Khoa Cúng Trả Nợ Tào Quan &Amp; Đồ Lễ Chuẩn Xác / 2023

Một trong những buổi lễ cực kỳ quan trọng trong năm chính là lễ khoa Cúng trả nợ Tào quan. Làm thế nào để chuẩn bị buổi lễ này đúng nhất? Bài sớ khoa Cúng trả nợ Tào quan nào đúng nhất? Xem bài viết sau của Phong thủy Tam Nguyên để có ngay câu trả lời.

1. Bài văn khấn khoa Cúng trả nợ Tào Quan

Nam Mô A Di Đà Phật .

Kính lạy:

Nam mô Phật – Nam mô Pháp – Nam mô Tăng .

Nam mô Huyền khung cao Thượng Đế – Ngọc Hoàng hựu tội tích phước Đại Thiên tôn

Nam mô Diêu trì Kim Mẫu vô cực Đại từ tôn.

Nam mô Bổn sư Thích ca Mâu ni Phật .

Đức U Minh Giáo chủ Địa Tạng Vương Bồ tát .

Ngài Di Lặc Phật Vương .

Đại Thánh nam Tào , lục tự duyên thọ tinh Quân .

Đại Thánh Bắc đẩu cửu hoàn giải ách tinh Quân .

Nam mô Hương Vân cái Bồ tát Ma ha tát .

Nam mô Thập phương tam thế . Nhất thiết thường trụ Tam bảo chư Bồ tát Thiên Long Bát bộ đẳng chúng .

Nam mô kính lạy các Ngài Phán Quan sở trực .

Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư vị tôn Thần .

Các ngài Ngũ Phương , Ngũ Đế , Ngũ Nhạc Thánh Đế , Nhị Thập Tứ Khí Thần Quan , Địa mạch Thần Quan , Thanh Long , Bạch Hổ , chư vị Thổ Thần cùng quyến thuộc.

Các ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn Thần , Bản Cảnh Thành Hoàng tôn Thần và các vị Thần minh cai quản trong khu vực này .

Hôm nay là ngày tháng năm Tín chủ của chúng con là :

Ngụ tại :

Nhân tiết Xuân về , Tín chủ của chúng con sắm sanh lễ vật , sưả sang hương đăng , trần thiết trà quả dâng lên trước Án . Xin lập Đàn cầu đảo trả nợ tào quan, Cầu xin bình yên Bản mệnh , cầu Phúc , cầu Lộc , cầu Tài .

* Trầm thủy thuyền Lâm , hương phúc ức .

Triên đàn tuệ uyển cựu tài bồi .

Giời đao tiêu tựu túng sơn hình

Nhiệt hướng tâm lô trường cúng dạng

* Nam mô Hương Vân Cái Bồ Tát ma ha tát ( 3 lần ) .

Đại chúng dĩ lập .

* Nhất thiết cúng kính lễ thường trụ Tam bảo .

Như Lai diệu sắc thân .

Thế Gian vô dư đẳng

Vô tỷ bất tư nghì.

Thị cố kim kính lễ .

Như Lai sắc vô tận

Trí tuệ diệc phục nhiên

Nhất thiết thường trụ pháp

Thị cố ngã quy y .

*Thiết dĩ khải thiết hồng nghi , khải cảm thông ư pháp giới , bằng tư pháp thủy . Tiên sái Đàn tràng , giáo hữu tịnh uế Chân ngôn cẩn đương trì tụng :

Bạch Ngọc uyển trung hàm tố Nguyệt Lục đương tri thượng Tán trân châu Kim tương nhất chích sái Đàn tràng Cấu uế Tinh Đàn tất thanh tịnh , Án bắc đế tra thiên Thần la na địa tra sa hạ ( 7 lần ) .

Nam mô lu cấu địa Bồ tát ma ha tát ( 3 lần )

* Thiết dĩ Đàn tràng khiết tịnh , Pháp dự tuyên dương . Khải thượng đạt ư phàm tình , tất tiên bảo bằng ư bảo triện , phần hương đạt tín Chân ngôn cẩn đương trì tụng :

Ngũ phận pháp thân hương phúc ức

Hương huân trí huệ thậm thâm môn

Thành tâm hiến cúng chư Linh quan

Ngã dĩ chúng sinh đồng thụ dụng

Nam mô tam mãn đa một đà lẫm án phạ nhật la vật , Nhi sa hạ ( 7 lần ) .

* Nam mô hương cúng dàng Bồ tát ma ha tát .

* Thiết dĩ hoa đàn băng khiết , bảo chiện yên phù .

Dục nghinh hiền thám , dĩ lai lâm , trượng gia trì ư bí mật . Ngã Phật giáo tạng trung hữu phổ triệu thinh chân ngôn cẩn đương trì tụng :

Dĩ thử Chân ngôn thân triệu thỉnh

Từ tốn Thánh chúng tất văn chi

Nhất biến gia trì triệu thập phương

Văn tập Đạo tràng phổ cúng dàng .

* Thượng lai phụng thỉnh chân ngôn tuyên dương dĩ kính . Tín chủ kiền thành , thượng hương nghinh thỉnh .

Hương hoa thỉnh , nhất tâm phụng thỉnh . Thập phương tam thế . Nhất thiết thường trụ Tam bảo chư Bồ tát Thiên Long Bát bộ đẳng chúng .

Duy nguyện bất vi bản thệ lẫn mẫn hữu . Tinh thỉnh giáng đàn tràng chứng minh công đức .

Nhất tâm phụng thỉnh Tòng Phật sở giáo , hưng thế tùy duyên .

Cung duy : Địa phủ Đền Hoàn túc trái , Phán Quan cập chư Quan tù hạ . Duy nguyện hỗ vân kỳ , nhi diện kình , phò bảo giá dĩ ngưu giáng phó Pháp duyên chứng minh công đức.

* Nhất tâm phụng thỉnh Thái tuế sở trực , bản mệnh Thần quân Giáp Tý Đoài tư Quân. Nhâm Tý mãnh tư quân , Kỷ Sửu Đinh tư quân , Tân Sửu cát tư quân , Quý Sửu thân tư quân .

Duy nguyện bằng tam bảo lực giáng phó pháp duyên công đức .

* Nhất tâm phụng thỉnh Thái Tuế sở trực , bảm mệnh Thần quân , Bính Dần tư mã quân , Mậu Dần la tư quân , Canh Dần trạch tư quân , Nhâm Dần ái tư quân , Giáp Dần trạch tư quân Ất mão liễu tư quân , Đinh Mão hứa tư quân , Kỷ Mão tống tư quân , Tân mão trước tư quân , Quý mão hiền tư quân .

Duy nguyện bằng tam bảo lực giáng phó pháp duyên công đức .

Nhất tâm phụng thỉnh Thái tuế sở trực , bản mệnh Thần quân Giáp Thìn trùng tư quân . Bính Thìn hiến tư quân , Mậu Thìn mã tư quân , Canh Thìn sáng tư quân , Nhâm Thìn triệu tư quân , Ất Tỵ Việt tư quân . Đinh Tỵ dương tư quân , Kỷ Tỵ tào tư quân , Tân Tỵ cao tư quân , Quý Tỵ lương tư quân .

Duy nguyện bằng tam bảo lực giáng phó pháp duyên công đức .

Nhất tâm phụng thỉnh Thái tuế sở trực , bản mệnh Thần quân Giáp Ngọ Ngọ tư quân , Mậu Ngọ hoàng tư quân , Canh Ngọ lý tư quân , Nhâm Ngọ khổng tư quân , Ất Mùi hoàng tư quân , Đinh Mùi châu tư quân , Kỷ Mùi học tư quân , Tân Mùi thường tư quân , Quý Mùi tống tư quân .

Duy nguyện bằng tam bảo lực giáng phó pháp duyên công đức .

Nhất tâm phụng thỉnh Thái tuế sở trực , bản mệnh Thần quân Giáp Thân nữ tư quân , Bính Thân phó tư quân , Mậu Thấn tống tư quân , Canh Thân tống tư quân , Nhâm Thân âm tư quân , Ất dậu am tư quân , Đinh Dậu thượng tư quân , Kỷ dậu hoàng tư quân , Tân Dậu nhâm tư quân , Quý dậu thành tư quân .

Duy nguyện bằng tam bảo lực giáng phó pháp duyên công đức .

Nhất tâm phụng thỉnh Thái tuế sở trực , bản mệnh Thần quân Giáp Tuất quyền tư Thần quân , Bính Tuất cổ tư thần quân , Mậu Tuất tấn tư Thần quân , Canh Tuất tể tư Thần quân , Nhâm Tuất cổ tư Thần quân . Ất Hợi thành tư Thần quân , Đinh Hợi phó tư Thần quân , Tân Hợi thạch tư Thần quân , Quý Hợi tống tư Thần quân .

Duy nguyện bằng tam bảo lực giáng phó pháp duyên công đức .

Nhất tâm phụng thỉnh . Tư Mệnh hộ uý đẳng Thần niệm Nguyệt ,Nhật , Thời tứ Trực công Tào sứ giả , Đương Cảnh Thành Hoàng , Sã lệnh , Thổ Đại Thần kỳ , Thổ cập bộ tòng đẳng chúng .

Duy nguyện thừa Tam bảo lực , giáng phó pháp duyên công đức .

Hương hoa thỉnh . Thượng lai nghinh thỉnh kỷ một quang lâm , giáo hữu an tọa chân ngôn . Cẩn đương trì tụng . Phật Thánh tòng không lai giáng hạ Khoát Nhật tâm nguyện thính gia đà . Tùy phương ứng hiện quang minh Nguyện giáng hương duyện an vị tọa . Án tra ma la sa hạ ( 7 lần ) .

* Nam mô hương cúng dàng Bồ tát ma ha tát .

( Bấm ấn giờ ) .

Gia trì biến thực nam tư nghì

Biến thử thực tám cam lộ vương

Nhất tài nhật thực lương vô biên

Nhất thiết hiền Thánh gia sung túc .

Tự nhiên trù thực ( Tý ) .

Vô lương diệc vô biên ( Ngọ ) .

Tùy niệm gia sung túc ( Mão )

Liệt vị Linh quang phổ đồng cúng dàng .

( Niệm chú biến thực cam lồ cúng dàng ) .

* Thượng lai biến thực chân ngôn , tuyên dương dĩ chúng đẳng kiền thành , thượng hương phụng hiến .

Án phạ phật ma ha ( Hương hoa đăng trà quả thực phụng hiến )

Án tác phạ đát tha nga đa phạ ( 3 lần ) .

Hổ lý lần , nhĩ đa ( 5 lần ) ba la ( 7 lần ) vị lân ( 8 lần ) . Thỉnh khoa dĩ tất cụ hữu sớ văn cẩn đương tuyên đọc.

Hiện nay tại các Đền, Chùa,… thường hay làm những đàn lễ lớn để trả nợ Tào quan. Ngoài những đồ lễ như Hương, hoa, đèn, nến, xôi, rượu, thịt thì những thứ không thể thiếu trong đàn lễ Cúng trả nợ Tào quan là một số loại Kinh như Kinh Thọ Sinh, Kinh diệt tội, Kinh Kim cang thọ mạng, Kinh nhân quả,… Lưu ý, bạn cần phải chuẩn bị Tiền Tào Quan. Đây chính thứ không thể thiếu trong buổi cúng này. Nếu thiếu đi nó thì xem như buổi lễ không thành công.

Trả nợ tào quan là một nghi thức đơn giản nhưng không thể làm tùy tiện được. Những người không đủ công đức mà tùy tiện làm sẽ bị báo ứng nhãn tiền, hậu quả là không thể lường. Do đó, bạn cần phải chuẩn bị đàn lễ và bài sớ đúng nhất.

Tìm Hiểu Về Phong Thủy Nhà Hàng / 2023

Điều quan trọng đầu tiên đối với nhà hàng là việc lựa chọn địa điểm. Người kinh doanh cần tìm hiểu xem địa điểm nhà hàng có phù hợp cho mình đặt mặt hàng kinh doanh đó hay không. Tiếp theo, phải lưu ý về tầm nhìn để tránh các xung xạ để tạo cát khí thu hút khách hàng bởi hầu hết địa điểm nhà hàng đều là mặt đường.

Những vị trí tối kỵ đối với nhà hàng là:

Có các tòa nhà quá lớn ở bên cạnh Cửa hàng bị đường đâm vào nhà Con đường bên tay phải hay đường rẽ cua có góc cong lượn vào nhà hàng Mặt tiền nhà hàng có những hệ thống thiết bị dưới mặt đất, có những cột điện…

Thế “tọa sơn hướng thủy” được hiểu là có đường trước mặt và có điểm tựa ở phía sau thường được nhiều người lựa chọn. Điểm tựa ở đây có thể là nhà cao ở phía sau hoặc có hòn non bộ tự tạo. Đây được coi là thế đẹp cho nhà hàng.

Một số lỗi về phong thủy nhà hàng thường gặp như: quầy thu ngân có đường đi đâm vào két, để két nhìn ra cửa; hệ thống cửa để thông nhau liên tục; sử dụng gương không hợp lý, đối diện cửa chính, phản sáng; không gian nhà hàng không tạo được sự ấm cúng; nhà hàng không có phong cách riêng; lỗi về hệ thống cửa (cửa mở rộng về phía sau); bàn thờ thần tài để ở góc khuất, đặt lên bể nước, bể phốt mà không biết.

Bàn thờ thần tài được coi là chuẩn phong thủy khi không để ở gầm xà, chân cầu thang, nơi là dòng hút khí ở đường đi, trên bể phốt, bể ngầm. Nên đặt ban thờ thần tài ở vị trí thu hút được nhiều khí nhất, dễ nhìn thấy nhất. Bài trí bàn thờ thần tài nên có thần Di Lặc ở phía trên và 2 thần tài (thần thổ địa, thần phúc lộc) ở phía dưới. Như vậy sẽ là “thần quản thần”, nguồn lợi nhà hàng sẽ luôn mang tính thiện.

Hệ thống cửa cũng nên tránh bị thông nhau, không tốt.

Phía ngoài cùng của thần tài nên đặt 3 đến 5 chén nước gọi là thế “minh đường tụ thủy”. Nếu để bàn thờ lên tầng 2 thì phải lấy một ít đất ở dưới tầng 1, cho vào 1 gói nhỏ, cho vào ghế để 2 tượng thần tài và thổ địa ngồi lên đó.

Phong thủy nhà hàng tốt là biết cách bố trí kích hoạt được dương khí tốt đó là sử dụng các gam màu rực rỡ, tươi sáng, không mang tính âm. Nếu là nhà hàng ăn uống thì nên sử dụng các màu kích thích như đỏ, cam kết hợp xanh lá cây và xanh nõn.

Ánh sáng cũng cần đặc biệt chú ý, đó là phải sử dụng cả khoảng sáng và khoảng tối nhưng phía mặt tiền luôn phải là ánh sáng rực rỡ, chào mời, tạo điểm nhấn. Nên xen thêm các tiểu cảnh như cây cối, dòng nước chảy… sẽ tạo cảm giác thư thái cho khách hàng.

(Theo CafeLand)

Lời Phật Dạy Về Duyên Nợ Vợ Chồng / 2023

Người: Thưa Đức Phật thánh minh, con là một người đã có vợ, con hiện đang yêu say đắm một người đàn bà khác, con thật không biết nên làm thế nào?

Đức Phật: Con có thể xác định người đàn bà con đang yêu hiện nay là người đàn bà cuối cùng và duy nhất trong cuộc đời con không?

Người: Thưa vâng.

Đức Phật: Con ly hôn, sau đó lấy cô ấy ?

Người: Nhưng vợ con hiện nay dịu dàng, lương thiện, thảo hiền. Con bỏ cô ấy liệu có phần tàn nhẫn không, có mất đạo đức không, thưa Đức Phật?

Đức Phật: Trong hôn nhân không có tình yêu mới là tàn nhẫn và mất đạo đức. Con hiện giờ đã yêu người khác, không yêu vợ nữa. Con làm như thế là đúng.

Người: Nhưng vợ con vẫn rất yêu con, quả thật yêu con lắm, thưa Đức Phật.

Đức Phật: Vậy thì vợ con hạnh phúc.

Người: Sau khi con chia tay vợ để lấy người khác, vợ con sẽ rất đau khổ, tại sao lại hạnh phúc, thưa Đức Phật?

Đức Phật: Trong hôn nhân, vợ con vẫn có tình yêu đối với con, còn con đã mất đi một tình yêu đối với vợ con. Bởi vì con đã yêu người khác, chính vì có hạnh phúc, mất đi mới đau khổ, cho nên người đau khổ là con.

Người: Nhưng con cắt đứt vợ, sau đó cưới người khác, vậy là cô ấy đã mất con, cô ấy mãi là người đau khổ.

Đức Phật: Con nhầm rồi, con chỉ là người vợ con yêu thật sự trong hôn nhân. Khi một người như con không tồn tại, thì tình yêu thật sự của vợ con sẽ tiếp nối sang một người khác, bởi vì tình yêu thực sự của vợ con trong hôn nhân xưa nay chưa từng mất, cho nên vợ con mới là người hạnh phúc, con mới là người đau khổ.

Người: Vợ con đã từng nói kiếp này chỉ yêu mình con thôi. Cô ấy sẽ không yêu ai khác.

Đức Phật: Con cũng đã từng nói thế phải không?

Người: Con…con…con…

Đức Phật: Bây giờ con nhìn ba ngọn nến trong lư hương trước mặt, xem ngọn nào sáng nhất?

Người: Quả thật con không biết, hình như đều sáng giống nhau.

Đức Phật: Ba ngọn nến ví như ba người đàn bà. Một ngọn trong đó là người đàn bà hiện giờ con đang yêu. Đông đảo chúng sinh, đàn bà đâu chỉ là mười triệu trăm triệu…Ngay đến một trong ba ngọn nến, ngọn nào sáng nhất con cũng không biết, cũng không tìm được người con hiện đang yêu, thì làm sao con xác định được người đàn bà hiện nay là người đàn bà cuối cùng và duy nhất trong cuộc đời con?

Người: Con…con…con…

Đức Phật: Bây giờ con cầm một cây nến đặt trước mắt để tâm nhìn xem ngọn nào sáng nhất?

Người: Đương nhiên ngọn trước mặt sáng nhất.

Đức Phật: Bây giờ con đặt nó vô chỗ cũ, lại xem xem ngọn nào sáng nhất.

Người: Quả thật con vẫn không nhìn ra ngọn nào sáng nhất.

Đức Phật: Thật ra cây nến con vừa cầm giống như người đàn bà cuối cùng con đang yêu hiện nay, tình yêu nảy sinh từ trái tim, khi con cảm thấy yêu nó, để tâm ngắm nghía, con sẽ thấy nó sáng nhất. Khi con để nó vô chỗ cũ, con lại không tìm được một chút cảm giác sáng nhất. Theo kinh phật thứ gọi là tình yêu cuối cùng và duy nhất của con chỉ là hoa trong gương trăng dưới nước, suy cho cùng chỉ là con số không, một cuộc tình trống rỗng.

Người: Con hiểu rồi, không phải Đức phật bảo con phải ly hôn vội vã, Đức Phật đang niệm chú làm cho con ngộ đạo.

Đức Phật: Nhìn thấu sẽ không nói trắng ra, con đi đi!

Người: Bây giờ con đã biết thật sự con yêu ai, người đó chính là vợ con hiện nay, thưa Đức Phật. Đức Phật: A Di Đà Phật…

Cập nhật thông tin chi tiết về Tìm Hiểu Về Cắt Duyên Âm; Trả Nợ Tào Quan; Tạ Nhà Tạ Đất? / 2023 trên website Hartford-institute.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!