Xu Hướng 12/2022 # Tổ Chức Lễ Nhập Trạch Có Cần Xem Tuổi Hay Không? / 2023 # Top 19 View | Hartford-institute.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Tổ Chức Lễ Nhập Trạch Có Cần Xem Tuổi Hay Không? / 2023 # Top 19 View

Bạn đang xem bài viết Tổ Chức Lễ Nhập Trạch Có Cần Xem Tuổi Hay Không? / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Hartford-institute.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nhập trạch có cần xem tuổi không? Nếu cần thì xem như thế nào? Thủ tục nhập trạch gồm những gì? Đây là vấn đề hiện đang được nhiều gia chủ quan tâm bởi lễ nhập trạch là một lễ cúng truyền thống có ý nghĩa quan trọng, rất được người Việt Nam để tâm. Nếu các bạn cũng đang thắc mắc những vấn đề này thì hãy tham khảo ngay bài viết sau!

Cúng nhập trạch có cần xem tuổi không?

Tại sao cần xem tuổi khi nhập trạch

Nhập trạch có cần xem tuổi không? Có không ít người cho rằng thuận tiện khi nào thì tổ chức nhập trạch khi ấy, không cần phải xem tuổi, xem giờ. Tuy nhiên, đây không hẳn đã là quan niệm đúng. Từ xa xưa, ông cha ta đã cho rằng, việc nhập trạch có ý nghĩa rất quan trọng.

Do đó, việc xem tuổi nhập trạch là rất cần thiết. Mục đích của việc này là để có thể chọn được ngày nhập trạch đẹp, hợp với tuổi của gia chủ, tránh phạm phải những ngày xấu, không may như: Dương công kỵ, Tam nương, Nguyệt kỵ, Sát chủ, Thọ tử,… Theo quan niệm phong thủy, những ngày của Trục và Cát Sao sẽ thích hợp để tổ chức nhập trạch.

Dựa vào thủ tục về nhà mới lấy ngày các gia chủ không nên chọn ngày nhập trạch xung khắc với vận mệnh của mình.Ví dụ, nếu gia chủ tuổi Quý Tỵ thì không nên chọn ngày nhập trạch là ngày Quý Tỵ, Kỷ Tỵ, Kỷ Hợi, Quý Hợi, Đinh Hợi, Đinh Thị.

Nếu như gia đình dọn tới nhà mới nhưng là nhà cho thuê hoặc không có ý định sinh sống lâu dài thì không cần xem ngày nhập trạch chính xác mà chỉ cần chọn ngày giờ tốt để tổ chức lễ nhập trạch là được.

Xét theo yếu tố phong thủy

Để xem ngày nhập trạch là gì, nên chọn ngày nào thì tốt có thể dựa vào yếu tố phong thủy. Những người làm ăn kinh doanh, buôn bán hay khi tổ chức những buổi lễ lớn, quan trọng thường nhờ các thầy phong thủy xem giúp nên chọn ngày nào tốt. Nguyên nhân là bởi mọi người đều cho rằng nếu chọn được ngày tốt sẽ giúp mọi chuyện hanh thông, thuận lợi.

Có thể tính được ngày giờ nào tổ chức lễ nhập trạch tốt nhất dựa vào tuổi của gia chủ. Nếu chọn được ngày ngày nhập trạch tốt, hợp với tuổi của gia chủ sẽ mang đến nhiều may mắn và vượng khí. Nếu không có kinh nghiệm, gia chủ có thể tìm các thầy phong thủy giỏi để nhờ xem ngày giờ nhập trạch giúp.

Việc nhập trạch có cần xem tuổi không nếu xét theo yếu tố khoa học thì vẫn khó mà đưa ra câu khẳng định. Nguyên nhân là bởi nếu ai cũng chọn nhập trạch vào ngày tốt, hợp tuổi hợp mệnh thì hẳn là ai cũng đều đã giao, chẳng có ai nghèo khó nữa.

Nên nhiều người tin vào yếu tố khoa học thường cho rằng không nên quá mê tín dị đoan. Những người này khi tổ chức lễ nhập trạch thường chọn ngày nào thuận tiện nhất cho các thành viên trong gia đình.

Nguyên tắc chọn ngày nhập trạch

Nhìn chung, từ xưa cho tới nay, phần lớn mọi người vẫn cho rằng nhập trạch có cần xem tuổi và nên xem cẩn thận. Nếu tổ chức lễ nhập trạch thì không nên chọn ngày 7 tháng 7 âm lịch vì theo sách Phong thủy đây không phải là ngày tốt để tổ chức lễ quan trọng này.

Bên cạnh đó, cũng nên tránh chọn những ngày như Tam nương, Thọ tử, Dương công kỵ để nhập trạch vì đây đều là những ngày xấu. Cụ thể:

Các ngày Tam nương là: mùng 3, mùng 7, 13, 18, 22 và 27 âm lịch.

Các ngày Thọ tử là: mùng 5, 14 và 23 âm lịch.

Các ngày Dương công kỵ là: 13/01, 11/02, 09/03, 07/04, 05/05, 03/06, 08/07, 29/07, 27/08, 25/09, 23/10, 21/11 và 19/12 âm lịch.

Mặt khác, nhiều ý kiến cho rằng nếu dọn về nhà mới lấy ngày thì nên chọn những người thuộc hành Thủy hoặc hành Kim. Còn những ngày hành Hỏa thì tốt nhất nên tránh xa.

Nếu muốn biết cụ thể ngày nào thuộc hành gì thì có thể tra bảng lục thập hoa giáp rồi lại đối với với ngày can chi được in trên lịch hàng tháng. Như vậy là có thể tìm được ngày thuộc hành Thủy và hành Kim. Cũng từ đó mà có thể xác định được thủ tục nhập trạch lấy ngày nào tốt.

Sở dĩ theo quan niệm phong thủy cho rằng nên chọn ngày nhập trạch thuộc hành Thủy và hành Kim là bởi Thủy được hiểu là “thủy quản tài lộc” và Kim nghĩa là kim tiền, tức mang đến giàu có, phú quý cho gia chủ. Còn nên tránh Hỏa là do sợ sẽ sinh ra hỏa hoạn, khiến gia đình gặp nhiều tai họa.

Như vậy có thể thấy rằng việc nhập trạch có cần xem tuổi nhưng cũng có thể thử xem theo nhiều cách khác nhau để từ đó chọn được ngày tốt nhất.

Tuy nhiên, chỉ nên chọn một trong những cách trên chứ không nên áp dụng tất cả các cách bởi như thế có thể trong cả tháng cũng chẳng chọn được một ngày nhập trạch nào tốt bởi có thể có ngày hoàng đạo nhưng lại không hợp Thiên can địa chi và ngược lại.

Việc đầu tiên cần làm khi tìm xem ngày nhập trạch chính xác đó là phải tránh những ngày xấu, không may mắn như ngày Sát chủ, Tam nương, Dương công kỵ nhật cùng tháng 3 và tháng 7 âm lịch ra. Sau đó thì có thể áp dụng một trong các cách chọn ngày nhập trạch chúng tôi vừa giới thiệu trên.

Thủ tục nhập trạch lấy ngày gồm những gì?

Thủ tục về nhà mới lấy ngày được chia làm 3 bước. Cụ thể công việc của mỗi bước như sau:

Bước 1: Gia chủ nhóm bếp than củi rồi đặt ở ngay giữa lối ra vào cửa chính. Chú ý, nên mở hết các cửa sổ, cửa ra vào khác và bật tất cả đèn trong nhà lên.

+ Sau đó, gia chủ sẽ bung bát hương Thổ công và là người đầu tiên trong nhà bước qua bếp than củi. Khi bước nên bước chân trái trước, chân phải sau.

+ Tiếp đến các thành viên trong gia đình cũng vừa cầm trên tay đồ vật nào đó mang ý nghĩa may mắn như chổi, bếp ga, nệm,… bước qua bếp than sau.

Bước 2: Chuẩn bị mâm lễ cúng nhập trạch đầy đủ, tươm tất theo đúng lễ nghi và phong tục.

+ Thông thường, sẽ có 3 mâm lễ cúng nhập trạch, bao gồm: hương hoa, trái cây và mâm cơm. Mâm lễ được bày đẹp mắt và đặt ở chính giữa nhà, hướng hợp với tuổi của gia chủ. Người thực hiện lễ cúng nhập trạch cũng chính là gia chủ.

+ Khi làm lễ cần phải đọc 2 bài văn khấn, bài văn khấn Thần linh thổ địa sẽ đọc trước và bài văn khấn tổ tiên đọc sau. Khi đọc xong văn khấn thì gia chủ vào bật bếp ga nấu nước cho sôi từ 5 – 10 phút thì tắt bếp và lấy nước pha trà, dâng 3 chén lên bàn thờ cho Thổ công và gia tiên.

Bước 3: Sau khi đã hoàn thanh các bước tổ chức lễ nhập trạch thì gia chủ nên ngủ lại qua đêm tại nhà mới để hoàn thành thủ tục nhập trạch lấy ngày. Sau đó có thể dọn đồ về nhà mới để ở vào những ngày sau đó.

Mục đích của thủ tục về nhà mới lấy ngày là để khai báo với Thổ địa, thần linh, xin bậc bề trên chứng cho việc từ nay về sau gia đình sẽ bắt đầu dọn về đây sinh sống.

Những điều cần lưu ý khi làm thủ tục nhập trạch

Khi làm thủ tục nhập trạch có một số điều mà các gia chủ cần lưu ý để tổ chức buổi lễ trọn vẹn, hoàn hảo và đúng nghi thức nhất, đó là:

Nên chọn ngày vào giờ nhập trạch tốt để việc dọn về nhà mới sinh sống được thuận lợi, tương lai gặp nhiều may mắn, suôn sẻ.

Khi dọn về nhà mới, các thành viên trong gia đình nên cùng nhau thực hiện và khi chuyển đồ thì đồ đạc sẽ dọn và trước, đồ cúng vào sau.

Trong trường hợp gia đình gồm vợ chồng, con cái thì khi dọn vào nhà mới đầu tiên người vợ nên cầm 1 cái gương tròn với mặt gương quay vào nhà, tiếp đó sẽ tới lượt gia chủ. Khi vào nhà, gia chủ nên cầm trên tay bát hương tổ tiên và theo sau là các thành viên trong gia đình, mỗi người mang một món đồ đạc gia dụng khác nhau.

Gia chủ nên tự tay cầm bài vị cúng gia tiên vào nhà mới. Bên cạnh đó, nên kiêng không cho người tuổi Dần hoặc đang mang thai tham gia vào việc dọn vào nhà mới.

Thời điểm tốt nhất để tổ chức lễ nhập trạch là vào buổi sáng, giữa trưa hoặc là khi mặt trời bắt đầu lặn. Không nên tổ chức vào buổi tối.

Giải Đáp: Nhập Trạch Có Cần Xem Tuổi Hay Không? / 2023

Ngày nay, nhiều người quan niệm nhập trạch không cần xem tuổi và làm lễ để tránh cầu kỳ và mất thời gian. Tuy nhiên, chắc hẳn bạn cũng biết rằng: “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Việc tuân thủ theo quan niệm người xưa sẽ giúp bạn tránh những vấn đề không hay có thể xảy ra.

Đặc biệt, ngày nhập trạch cần tuyệt đối tránh vào những ngày xung với vận mệnh, thiên can, địa chi với tuổi gia chủ. Ví dụ: Gia chủ tuổi Quý Tỵ nên tránh nhập trạch vào các ngày Quý Tỵ, Quý Hợi, Kỷ Hợi, Kỷ Tỵ, Đinh Tỵ, Đinh Hợi. Theo đó, can Quý, Kỷ và Đinh xung khắc nên cần tránh chọn ngày nhập trạch. Đồng thời, gia chủ cần tránh chọn ngày trùng với thiên can địa chi với tuổi của mình.

Vậy với trường hợp chuyển đến nhà thuê hoặc nhà không xác định ở lâu dài thì nhập trạch có cần xem tuổi không? Câu trả lời là không cho những trường hợp này. Tuy nhiên, gia chủ cũng cần xem giờ tốt, ngày tốt để tiến hành chuyển nhà và làm lễ nhập trạch đơn giản để cầu mong bình an, sức khỏe.

Ngoài ra, ngày nhập trạch cần tránh những ngày xấu như: Thọ tử, Dương công kỵ, Tam nương… Trong đó, ngày Tam nương gồm các ngày 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch hàng tháng. Ngày Thọ tử là các ngày 5, 14, 23 âm lịch hàng tháng và ngày dương công kỵ rơi vào những ngày âm lịch như sau: 13/1, 11/2, 9/3, 7/4, 5/5, 3/6, 8/7, 29/7, 27/8, 25/9, 23/10, 21/11, 19/12.

Cũng theo quan niệm phong thủy, nhập trạch nên chọn ngày thuộc hành thủy, hành kim và tránh ngày thuộc hành Hỏa. Để xác định ngày thuộc hành gì, bạn có thể xem bảng Lục thập hoa giáp và đối chiếu với ngày can chi trên lịch hàng tháng để tìm ngày thuộc hành Thủy, hành Kim.

Sở dĩ người xưa quan niệm nhập trạch theo ngày hành Thủy, hành Kim là bởi Thủy có thể quản tài lộc, kim mang ý nghĩa kim tiền. Ngày hành Hỏa cần tránh vì lo sợ nhà mới có thể gặp phải hỏa hoạn.

Ngoài những cách chọn ngày nhập trạch như trên, gia chủ có thể căn cứ vào ngày cát hung dựa trên chòm sao Bắc Đẩu để biết được những ngày đại kỵ, cát hung cần tránh. Nguyên tắc này cụ thể như sau:

Như bạn đã thấy không những cần quan tâm việc nhập trạch có cần xem tuổi hay không mà bạn còn cần lựa chọn được ngày phù hợp và tránh những ngày xung khắc đại kỵ. Tuy nhiên, nếu áp dụng tất cả các cách xác định ngày nhập trạch như trên sẽ rất khó để tìm được ngày phù hợp nhất. Bởi lẽ, ngày có hoàng đạo tốt trong tháng có thể không phù hợp với thiên can địa chi của gia chủ và ngược lại.

Chính vì thế, để lựa chọn được ngày nhập trạch phù hợp, trước tiên, bạn cần tránh những ngày xấu cố định trong năm như: tháng 3, tháng 7 âm lịch, ngày Dương công kỵ, Sát chủ, Tam nương. Sau đó, bạn nên chọn một trong những phương pháp đã đề cập để tìm được ngày giờ đẹp làm lễ nhập trạch.

Nhập trạch có cần xem tuổi không cũng là một trong những điều quan trọng bạn cần lưu ý. Theo đó, gia chủ cần xem tuổi và chọn ngày giờ tốt để nhập trạch. Điều này sẽ giúp công việc và sự nghiệp của gia đình được hanh thông, suôn sẻ.

Thể thức dọn về nhà mới phải do đích thân gia chủ thực hiện, nên chuyển đồ đạc vào trước và dọn đồ cúng vào sau. Chủ nhân của ngôi nhà là người đứng ra làm lễ nhập trạch, cầm bài vị cúng gia thần, tổ tiên. Các thành viên khác trong nhà theo sau và trên tay cầm theo tiền của để đường công danh, tài lộc trong căn nhà mới luôn dồi dào.

Nếu gia đình có đủ vợ chồng, con cái thì việc dọn vào nhà mới sẽ được thực hiện theo tuần tự như sau: Người vợ của gia chủ là người đầu tiên tiến vào nhà, trên tay cầm 1 cái gương tròn, mặt gương soi vào nhà. Tiếp theo, gia chủ tự tay bê bát hương tổ tiên vào nhà và lần lượt các thành viên khác mang bếp, chăn đệm, đồ đạc vào sau.

Việc chuyển nhà nên thực hiện vào buổi sáng là tốt nhất hoặc có thể chọn buổi trưa hoặc lúc mặt trời sắp lặn. Tuyệt đối tránh chuyển về nhà mới khi trời đã sập tối. Bởi điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu cho gia chủ.

Nếu trong gia đình có người tuổi Hổ thì kiêng không nên đến và tham gia lễ nhập trạch. Vì quan niệm dân gian cho rằng “rước hổ vào nhà” là điềm không tốt. Ngoài ra, người có thai không được phép dọn nhà và tham gia lễ nhập trạch để tránh phạm tội “Thần thai”. Tuy nhiên, nếu không thể tránh được nguyên tắc này thì người mang thai phải sử dụng một cái chổi mới mua (chưa sử dụng) để quét hết đồ đạc trong nhà trước khi chuyển đi.

Trong trường hợp gia chủ chưa ở chính thức sau ngày nhập trạch thì cần phải ngủ lại qua 1 đêm ở nhà mới.

Nếu gia đình trước đó thường xuyên gặp phải nhiều khó khăn, trắc trở, gia chủ cần mua sẵn chổi mới, giường, thảm, rèm mới để có khởi sự tốt đẹp hơn.

Trong trường hợp nơi ở mới được tận dụng kinh doanh, gia chủ cần dọn bàn thờ Thần Tài và ông Địa một cách chăm chút và chu đáo để tỏ lòng thành kính.

Trong trường hợp gia chủ chưa chính thức dọn về nhà mới và ở ngay thì có thể thực hiện nghi lễ nhập trạch để lấy ngày tốt. Nghi lễ này nên theo những nội dung và thủ tục như sau:

Gia chủ cần mang một bếp than củi vào nhà và để ở lối ra vào cửa chính. Các cửa trong nhà cần mở hết và bật toàn bộ đèn để làm sáng không gian. Tiếp theo, gia chủ cần bưng bát hương Thổ Công trên tay và bước qua bếp than củi với chân trái bước trước. Những thành viên còn lại trong gia đình sẽ đi theo sau và cũng thực hiện tương tự. Sau đó, các đồ dùng gia đình như chiếu, bếp, chổi quét nhà… sẽ được chuyển vào sau.

Thủ tục nhập trạch lấy ngày tốt cần sắm sửa đồ lễ để dâng lên gia tiên và Thổ Công. Cụ thể, gia chủ cần chuẩn bị 3 phần đồ lễ gồm: Hoa tươi, trái cây và cơm. Mâm lễ được bày lên cần chọn hướng đẹp và phù hợp với gia chủ.

Chính gia chủ sẽ thắp hương khấn lễ. Văn khấn cần đọc hai bài, một bài cho Thần linh và một bài văn khấn cho gia tiên. Sau cùng, gia chủ sẽ châm bếp đun nước sôi từ 5 đến 10 phút rồi mới tắt bếp. Việc này có ý nghĩa khai bếp, pha trà dâng cho Thổ công và Gia tiên theo quan niệm dân gian từ xưa.

Sau khi hoàn tất các thủ tục nhập trạch như trên, gia chủ cần ngủ lại 1 đêm ở nhà mới để lấy ngày. Như thế, thần linh, thổ công đã chứng giám cho sự có mặt của gia chủ ở ngôi nhà mới. Còn về việc chuyển đồ đạc vào nhà và ở chính thức, gia chủ có thể thực hiện vào bất cứ ngày nào sau đó.

Nhập Trạch Chuyển Nhà Có Cần Xem Tuổi Không? / 2023

Phong thủy

Nhập trạch chuyển nhà có cần xem tuổi không?

Nhập trạch có cần xem tuổi không?

Đây là câu hỏi chúng tôi nhận được rất nhiều từ phía khách hàng đã sử sử dụng dịch vụ chuyển nhà. Được sự tư vấn của chuyên gia phong thủy đang cộng tác cùng chuyển nhà An Phát, chúng tôi đưa ra bài viết này gửi đến khách hàng. Quý khách đọc và tự đưa ra đáp án xem gia đình mình nhập trạch có cần xem tuổi không?

Trong dân gian đã có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” để nói về niềm tin tâm linh. Dựa vào trải nghiệm của thế hệ đi trước, qua rất nhiều thế hệ để có thể đúc kết được những kinh nghiệm. Đặc biệt những việc lớn trong đời người như cưới vợ, xây nhà, mở cửa hàng buôn bán, mua xe, chuyển nhà… Người Á đông thường xem ngày tốt để thực hiện. Ở đây chúng tôi chỉ bàn tới việc chuyển nhà có cần phải xem tuổi không?

Nhập trạch là bắt đầu chuyển vào ở ngôi nhà mới xây hoặc chuyển tới ngôi nhà mới mua (có thể là mua nhà đã ở rồi). Ngoài việc báo cáo với chính quyền địa phương rằng chúng tôi tới ở, sinh sống tại địa chỉ này, thì về mặt tâm linh chủ hộ muốn báo cáo với thần linh, thổ địa tại mảnh đất mới, phù hộ cho gia đình mình sống ở nơi mới bình an, hạnh phúc.

Vũ trụ có ngũ hành, trời đất có âm dương, người thì tin vào tâm linh người tin vào khoa học. Nếu bạn là người tin vào yếu tố tâm linh thì nên nhờ thầy bói, thầy cúng, người có kinh nghiệm chọn tuổi của một trong các thành viên trong gia đình mình bước vào nhà đầu tiên. Niềm tin là sức mạnh rất lớn có thể thắp lên hy vọng. Hy vọng vào tương lai tươi sáng, một khởi đầu mới tốt đẹp sẽ đến với gia đình mình, giúp tất cả các thành viên trong gia đình nỗ lực hơn nữa trong cuộc sống. Dựa vào tuổi của người nhập trạch kết hợp với ngày tốt trong tháng thì sẽ rất tốt. Chúng tôi đã tham khảo từ rất nhiều nguồn như các thầy tướng số, thầy địa lý, thầy cúng và trên internet đưa ra bài viết tổng kết một số nguyên tắc chọn ngày nhập trạch theo link sau: cách xem ngày tốt chuyển nhà

Còn theo các phong thủy gia nhiều kinh nghiệm thì nhập trạch không cần phải xem tuổi, đơn giản nhập trạch hãy chọn ngày nghỉ của cả gia đình. Người lớn tuổi nhất sẽ bước vào nhà đầu tiên, gọi là xông đất. Chọn người cao tuổi bước vào nhà thể hiện lòng biết ơn, kính trọng của con cháu đối với ông bà cha mẹ, luôn đặt hiếu nghĩa lên hàng đầu. Nếu chọn được tuổi xông nhà mà gia đình trở nên giầu có thì trên trái đất này không có gia đình nào nghèo cả. Các thầy bói thầy cúng đương nhiên sẽ nói cần phải xem tuổi. Tuy nhiên ta vẫn nên tìm hiểu thêm về ngày tốt chuyển nhà để có một buổi chuyển nhà tốt đẹp.

Lời khuyên của các chuyên gia phong thủy:

“Can chi mệnh (theo tuổi) của chúng ta quá nhỏ bé, không thể bắt tự nhiên thuận theo can chi mệnh của con người. Mà chúng ta hãy hiểu biết các ngày của trời đất và thuận theo. Đó là cách dung hòa tự nhiên một cách khôn ngoan nhất.”

Nguồn: Chuyển nhà An Phát

Giải Đáp Thắc Mắc Nhập Trạch Có Cần Xem Tuổi / 2023

Giải đáp thắc mắc nhập trạch có cần xem tuổi?

( chúng tôi ) Nhập trạch là một trong những công việc vô cùng quan trọng đối với bất kì một gia đình nào. Nó ảnh hưởng tới tài vận cũng như may mắn của các gia chủ, chính vì vậy việc nhập trạch trở thành nỗi băn khoăn rất lớn của các gia chủ. Vậy nhập trạch có cần xem tuổi hay không?

Trước khi trả lời cho thắc mắc “nhập trạch có cần xem tuổi?”, bạn cần hiểu rõ nhập trạch là gì và ý nghĩa của nhập trạch. Nhập trạch có thể hiểu một cách đơn giản đó chính là lễ dọn vào nhà mới – ngôi nhà bạn đã mua lại hoặc tự xây. Theo quan niệm dân gian xưa, nhập trạch là một nghi lễ vô cùng quan trọng trong quan niệm tín ngưỡng dân gian của người Việt từ xưa tới nay.

Theo quan niệm dân gian, ở mỗi nơi lại có những vị thân, quan cai quản khu vực riêng. Việc bạn làm lễ nhập trạch thực chất là việc làm lễ để thông báo cho các vị thần, quan cơ sở tại khu đất về việc gia đình bạn sẽ chuyển tới đó sinh sống, mong các ngài phù hộ cho cuộc sống tại nơi ở mới có thể thuận lợi và bình an.

2. Giải đáp thắc mắc nhập trạch có cần xem tuổi?

Có rất nhiều gia chủ thắc mắc về câu hỏi “nhập trạch có cần xem tuổi“? rất nhiều người cho rằng việc nhập trạch chỉ là dọn đồ tới ở nên sẽ không cần xem tuổi để tránh cầu kì và tốn thời gian. Tuy nhiên suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm.

Theo quan niệm dân gian, chọn một ngày tốt để nhập trạch cần phải chọn ngày có tuổi của chủ sở hữu căn nhà đó. Gia chủ cần tránh nhập trạch vào những ngày xấu phạm bách kỵ như Dương công kỵ, Sát chủ, Thọ tử, Tam nương, Nguyệt kỵ,… Bạn nên lựa chọn ngày của Trực và Cát Sao thích hợp hơn cho từng công việc cụ thể.

Gia chủ tuyệt đối nên tránh nhập trạch vào những ngày xung với vận mệnh của mình, tránh những ngày thiên can hoặc địa chi xung với tuổi gia chủ. Ví dụ người tuổi Quý Tị thì nên tránh nhập trạch vào các ngày như Quý Tị, Quý Hợi, Kỷ Tị, Kỷ Hợi, Đinh Thị, Đinh Hợi. Nói chi tiết hơn thì can Quý thuộc hành Thủy còn can Đinh thuộc hành Hỏa khắc nhau, can Kỷ thuộc hành Thổ khắc hành Thủy nên cần tránh. Nên tránh ngày Quý Tị bởi ngày này có thiên can địa chi trùng với can chi của tuổi.

Trong một số trường hợp, gia đình bạn chuyển đến nhà mới nhưng đó chỉ là nhà cho thuê hoặc không xác định ở lâu dài, vĩnh viễn thì bạn cũng không cần phải xem tuổi nhập trạch mà chỉ cần xem giờ tốt, ngày tốt để tiến hành chuyển nhà, làm lễ nhập trạch tại nhà là được.

Khi xem ngày tốt để chuyển nhà trước hết bạn cần tránh những ngày xấu như Tam nương, Thọ tử, ngày Dương công kỵ sau đó mới tính tới chuyện tìm ngày hoàng đạo.

Ngày Tam nương gồm các ngày như 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch hàng tháng. Ngày Thọ tử là các ngày 5, 14, 23 âm lịch hàng tháng. Ngày Dương công kỵ nhật theo sách Việt Nam phong tục là những ngày âm lịch: 13 tháng giêng; 11 tháng 2; 9 tháng 3; 7 tháng 4; 5 tháng 5; 3 tháng 6; ngày 8 và 29 tháng 7; ngày 27 tháng 8; ngày 25 tháng 9; ngày 23 tháng 10; ngày 21 tháng 11; ngày 19 tháng Chạp.

Cũng có một số ý kiến cho rằng, nhập trạch nên chọn ngày thuộc hành Thủy, hành Kim tránh ngày Hỏa. Muốn biết ngày thuộc hành gì thì xem bảng lục thập hoa giáp. Sau đó đối chiếu với ngày can chi ghi trên lịch hàng tháng để tìm ngày hành Thủy, hành Kim.

Căn cứ vào bảng lục thập hoa giáp để biết ngày nào thuộc hành gì. Sở dĩ quan niệm xưa cho rằng ngày hành Thủy, hành Kim là tốt bởi thủy quản tài lộc. Còn kim được hiểu là kim tiền – cũng mang tài lộc lại cho gia chủ. Người ta thường tránh ngày hỏa vì sợ rằng chuyển nhà vào các ngày hỏa thì nhà mới sẽ dễ gây hỏa hoạn.

Một số trường hợp lại dựa trên hướng nhà để chọn ngày nhập trạch. Quy tắc nhập trạch theo hướng nhà:

Bên cạnh đó, lại có thể một số trường hợp xem ngày nhập trạch theo cát hung đối với gia chủ dựa trên chòm sao Bắc Đẩu. Cụ thể:

Như vậy, chúng ta có thể rằng nhập trạch có cần xem tuổi và bạn cũng có khá nhiều cách để xem ngày tốt nhập trạch. Tuy nhiên nếu bạn quan sát kĩ, nếu áp dụng tất cả các phương pháp này để tìm ra một ngày nhập trạch thì có khả năng cả tháng bạn cũng sẽ chẳng thể tìm ra được một ngày nào tốt. Bởi lẽ có ngày hoàng đạo thì không hợp thiên can địa chi hoặc ngược lại.

Chính vì vậy mà kiến trúc 902 khuyên bạn nếu muốn lựa chọn một ngày tốt để nhập trạch thì trước tiên nên tránh những ngày xấu cố định trong năm như Dương công kỵ nhật, Tam nương, Sát chủ, tháng 3 và tháng 7 âm lịch. Sau đó các gia chủ nên lựa chọn lấy một trong những phương pháp mà chúng tôi đã kể trên để lựa chọn một ngày giờ đẹp làm lễ nhập trạch.

Theo phong tục cổ truyền, lễ nhập trạch là một nghi lễ quan trọng, cần xem ngày giờ tốt để công việc cũng như sự nghiệp của gia đình được suôn sẻ.

Thể thức dọn về nhà mới là người trong gia đình cần tự tay dọn đồ đạc đến nhà mới. Chuyển đồ đạc vào trước, dọn đồ cúng vào sau.

Nếu một gia đình có vợ chồng con cái thì đầu tiên vợ gia chủ cầm 1 cái gương tròn đem vào nhà trước (mặt gương soi vào nhà). Sau đó đến lượt gia chủ tự tay bê bát hương tổ tiên vào rồi mới lần lượt sau đó người nhà mang bếp, chăn đệm cùng với các đồ đạc khác vào sau.

Bài vị cúng gia thần tổ tiên cần phải do tự tay gia chủ cầm đến. Nếu trong gia chủ có người tuổi hổ thì kiêng không nên cho đến vào lúc nhập trạch vì dân gian có quan niệm “rước hổ vào nhà” là không tốt. Những thành viên trong gia đình sẽ theo sau, trong tay cầm tiền để cho đường tài lộc trong căn nhà luôn dồi dào.

Thời gian nhập trạch tốt nhất trong ngày là buổi sáng, giữa trưa hoặc lúc mặt trời mới bắt đầu lặn, tránh nhập tránh vào buổi tối.

Cập nhật thông tin chi tiết về Tổ Chức Lễ Nhập Trạch Có Cần Xem Tuổi Hay Không? / 2023 trên website Hartford-institute.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!