Chọn Hướng Xây Nhà Thờ Họ

Hướng xây công trình là một yếu tố quan trọng hàng đầu mà mỗi người có ý định xây dựng bắt buộc phải quan tâm. Đối với nhà ở hay công trình công cộng đều quan trọng, hơn cả là khi bạn muốn xây kiến túc nhà thờ họ – không gian tâm linh hội tụ.

Lý do quan trọng nhất có lẽ là do mục đích của xây lên để thờ phụng tổ tiên, những vị anh hùng đã có công với dòng họ, ghi danh với dân tộc. Vì vậy cần phải chọn hướng phù hợp để hội tụ thiên thời địa lợi giúp nhân hòa. Khi chọn được hướng tốt có thể đem lại những vận may, bình an, tài lộc độ trì cho các đời con cháu. Theo yếu tố tâm linh, việc lựa chọn hướng khi nhà thờ họxây dựng nhà thờ tổ tiên còn mang lại sự phồn vinh, thịnh vượng cho gia tộc.

Bên cạnh đó, việc chọn hướng đất còn phải phù hợp với tuổi của người trưởng họ, tránh hướng tuyệt mạng, ngũ quỷ hại họa.

Mọi không gian đều cần sự thoáng đãng, và nhà thờ họ cũng vậy. Nên để phía trước nhà thờ có khoảng không, cây xanh và càng tuyệt hơn nếu có dòng nước chảy từ trái qua.

Một điều cũng cần hết sức chú ý đó là giữ cho thế đất phía sau cao hơn thế đất phía trước, nền đất trái cao hơn nền đất phải. Để tạo điều này, ta cần đổ thêm đất nền hoặc đặt hòn non bộ, xây ao, hồ để tạo thế đất.

Đặc trưng kiến trúc nhà thờ họ:

Tùy thuộc vào quy mô và kinh phí được bỏ ra, mỗi nhà thờ họ lại mang một hình thể khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến vẫn là 3 kiểu nhà thờ được xây theo ba chữ Đinh, Công, Quốc. Nếu là nhà thờ họ cấp dòng họ thì thường theo chữ Đinh, cấp cao hơn như từ đường của làng, xã thì theo chữ Công và tất nhiên cấp Quốc gia sẽ theo chữ Quốc (Quốc Tử Giám).

Nhà thờ thường được xây dựng bằng kinh phí đóng góp của cả dòng họ và quy mô cũng phụ thuộc vào điều này. Tuy nhiên, dù lớn hay nhỏ đều là lòng thành kính,biết ơn của con cháu,là hành động thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn” cần được giữ gìn và phát huy.

– Kiểu 4 mái, 8 mái: Ở kiểu kiến trúc này, ấn tượng có lẽ ở các góc mái cong vút lên như những lưỡi đao – một nét đẹp trong thẩm mỹ người Việt từ xa xưa. Lối kiến trúc thể hiện sự uy nghiêm, bề thế, phù hợp với những dòng họ phồn vinh, thịnh vượng có điều kiện khá giả, muốn xây kết hợp cả ở và thờ cúng.

– Loại nhà thờ 2 tầng: Đây là kiểu kiến trúc thể hiện sự bề thế của gia tộc. Mẫu kiến trúc này thường được xây dựng trên một khuôn viên rộng lớn với sự đầu tư và thi công tỉ mỉ đem lại một không gian trang trọng, uy nghiêm hết mực. Lối kiến trúc này đòi hỏi dòng họ phải có một nguồn kinh phí xây dựng lớn.

Trang trí Nhà thờ họ chủ yếu tập trung bên trong công trình và phân thành hai loại chính: Thứ nhất là trang trí trên các cấu kiện kiến trúc, thứ hai là trang trí trên các đồ vật nội thất. Trang trí trên cấu kiện kiến trúc là những trang trí cố định không thể tháo dỡ nên thường có cùng phong cách nghệ thuật ở thời kỳ xây dựng, còn các vật dụng nội thất thường có sự bổ sung, thay đổi theo thời gian nên các trang trí trên mỗi vật dụng có phong cách khác nhau.

– Nguyên tắc đối xứng qua trục giả tưởng đi thẳng giữa nhà thờ. Và nguyên tắc này áp dụng cho từ việc dựng kiến trúc, xây nhà đến bài trí hoành phi câu đối, đồ thờ. Hiểu đơn giản, đây là nguyên tắc giúp cho kiến trúc, cũng như bài trí trong nhà phải cân đối, đồng đều tạo không gian hài hòa, đẹp mắt mà không kém phần cung kính.

– Trang trí trên kiến trúc Nhà thờ họ Việt Nam rất ít dùng hình tượng rồng mà hay sử dụng các hình tượng thuần túy mang tính trang trí (như hình hoa lá, hình kỷ hà…), hoặc các biểu tượng thiêng (như hình vân xoắn, hình đao mác…). Vì theo quan niệm của Nho giáo thì rồng là biểu tượng cho tầng trên, đặc biệt là rồng có 5 móng chân tượng trưng cho Thiên tử. Từ đường không phải là nơi thể hiện tính quyền lực, chính vì vậy rất ít sử dụng hình tượng rồng trên kiến trúc. Tuy vậy trên các đồ thờ vẫn thường được chạm rồng do quan niệm thần thánh hóa tổ tiên của người Việt, tất nhiên cũng chỉ được chạm rồng 4 móng mà không được chạm rồng 5 móng.

– Và một điều đặc biệt, từ cổng chính diện nhìn vào sẽ được đặt những biểu tượng mang tính tượng trưng như bình phong, đá khắc, …

Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề, đội ngũ nhân viên của Copsolution hứa hẹn sẽ đem đến cho bạn những công trình nhà thờ tổ tiên – niềm tự hào của một dòng họ – chất lượng, thẩm mỹ mà vẫn nguyên giá trị tâm linh.

5 Điều Cần Biết Khi Xây Dựng Nhà Thờ Họ

Thờ cúng tổ tiên là tập tục lâu đời của người Việt, xây dựng nhà thờ họ (hay còn gọi là Từ đường) thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, biết ơn tổ tiên ông bà, cha mẹ đã sinh thành và gây dựng nên cuộc sống cho cháu con. Nhưng xây dựng nhà thờ họ như thế nào thì không phải ai cũng biết, các băn khoăn như: Kích thước xây dựng nhà thờ họ như thế nào ? chọn hướng xây nhà thờ họ ra sao ? xem tuổi ai để xây nhà thờ họ ? các hạng mục nào nên làm bằng đá xanh nguyên khối ?.. Bài viết này Đá mỹ nghệ Ninh Bình sẽ giúp quý khách hàng giải đáp những điều đó.

Nhà thờ họ thờ những ai

Nhà thờ họ hay từ đường là một ngôi nhà dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên của một dòng họ hay từng chi họ tính theo phụ hệ (dòng của cha). Nhà thờ họ phổ biến trong văn hóa người Việt tại khu đồng bằng và trung du Bắc Bộ và Trung Bộ.

Chi họ lớn, sau khi đã phân chi thì nhà thờ của dòng trưởng nam sẽ là nới nơi thờ phụng từ đời ông thủy tổ, nơi giữ gia phả gốc, nhà thờ này sẽ được gọi là nhà thờ đại tôn. Các nhánh họ khác đều có nơi thờ cúng riêng từ đời ông tổ chi trưởng, gọi là nhà thờ chi họ (hay cửa họ).

Kích thước xây dựng nhà thờ họ

Nhà thờ họ sẽ được xây cất với quy mô, kiến trúc phụ thuộc vào khả năng tài chính và đóng góp của các suất họ (từng thành viên nam) và theo địa vị xã hội của những người vai vế trong dòng họ. Phần nội thất, gian giữa thường kiến trúc kiểu mở rộng ra phía tường hậu (chuôi vồ) để xây bệ thờ. Trên bệ thờ đặt các linh toạ hoặc giá gương (vì tay ngai chạm hình rồng nên còn có tên khác là long ngai). Ngai sẽ là nơi để bài vị tổ tiên hoặc là một ống quyển, hoặc khối hộp chữ nhật sơn son thiếp vàng đứng chứa đựng gia phả, có phủ nhiễu điều bên ngoài. Nơi đây là nơi được xem là linh thiêng nhất, nơi mà linh hồn tổ tiên sẽ ngự trị.

Để xây dựng nhà thờ họ đẹp thì vấn đề diện tích cần phải được tính toán một cách chi tiết vừa đủ cho ngôi nhà và khuôn viên. Theo các kiến trúc sư, thực tế diện tích nhà thờ họ phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện kinh phí, mức đầu tư của dòng họ, ví dụ với quy mô diện tích khoảng 60 – 80m2 thì có thể làm 2 tầng – 8 mái hoặc 4 mái với từ 3 – 5 gian, kích thước gian giữa 5,5m, gian bên 2,7m, khẩu độ 4,5m, số diện tích còn lại sẽ dành cho sân vườn (nhà bia, cuốn thư, tiểu cảnh, gác chuông…) hoặc làm thêm cả phần hậu cung.

Chọn hướng xây dựng nhà thờ họ

Phong thủy là yếu tố không thể thiếu khi xây dựng nhà thờ họ bao gồm hướng nhà và thế đất. Về thế đất việc xây nhà thờ họ tốt nhất nên chọn hướng Nam bởi đây là hướng tốt cả về mặt phật giáo và nho giáo. Tuy nhiên tùy vào từng trường hợp cụ thể mà việc xem hướng nhà có thể thay đổi để hợp với hướng người đứng tên nhà thờ.

Còn về thế đất, bạn cần lưu ý chọn nền đất phía sau nhà thờ họ phải cao hơn nền đất phía trước đồng thời nền đất bên trái cao hơn nền đất bên phải. Nếu tuân thủ được các yếu tố này thì việc thiết kế nhà thờ sẽ diễn ra thuận lợi hơn

Xem tuổi xây nhà thờ họ

Hiện nay, đa số mọi người đều được tiếp xúc với kiến thức phong thủy, nhưng mới chỉ ở tầm kiến thức phong thủy căn bản của Bát trạch. Khi xây nhà đều lấy tuổi gia chủ để định hướng tốt xấu, nếu hướng nhà phạm vào Tuyệt mạng – Ngũ quỷ – Họa hại là nhà đó không tốt theo phong thủy. Khi gặp vấn đề phức tạp hơn và khó hơn thì không biết nên áp dụng phong thủy ra sao cho hợp lý.

Thiết kế nhà thờ theo phong thủy cũng trình tự như trên, không có căn cứ theo tuổi của ai hết. Phải dựa trên toàn khu đất có thể đặt những hướng nào tốt, nếu hướng hiện trạng của nhà thờ tốt thì xây sửa trên nền hiện trạng, còn nếu không tốt thì xoay hướng được không, có xoay cũng phải hợp lý trên hiện trạng và không xoay chéo quá. Nếu không được thì có thể đặt sang chỗ mới, thì phải tính toán để so sánh thiệt hơn với vị trí cũ.

Chọn được vị và hướng rồi nhưng quan trọng là phải xem xét vị trí đặt ban thờ đã vào cung tốt hay chưa, hướng ban thờ đã thịnh hay chưa. Đôi khi có những thế nhà rất thịnh nhưng ban thờ đặt vào cung không thịnh thì hiệu quả phong thủy đã giảm đi 50%, nếu không biết về phong thủy đại cục để sắp đặt địa hình xung quanh thì có khi nhà hướng rất tốt về phong thủy lại trở thành xấu. Nếu trong nhà thờ lại bố trí cả giường ngủ cho gia chủ nữa thì giường ngủ đã đặt vào cung thịnh chưa, phương vị giường ngủ có phải là phương vị dụng thần hay hỷ thần đối với Ngũ hành bản mệnh tính theo Tứ trụ hay chưa, rồi sắp đặt công năng để được hướng giường tốt nhất.

Qua sự phân tích ở trên mọi người hiểu xây dựng nhà ở là đơn vị nhỏ nhất hay xây dựng nhà thờ họ hoặc những đơn vị ở lớn hơn là khu dân cư, khu đô thị thì phong thủy không tính theo tuổi của cá nhân. Mà phải tính toán tổng thể từ đại cục, chọn ra được phương vị và phương hướng tốt nhất, kích thước xây dựng nhà thờ họ hợp lý, sau rồi tùy theo mục đích sử dụng và người nào sử dụng để đặt phong thủy nhân vào phong thủy Thiên Địa cho hòa hợp và phù cho bản mệnh của người đó nhất.

Các thành phần nên làm bằng đá xanh nguyên khối trong kiến trúc nhà thờ họ. Cổng đá nhà thờ họ Xem video lắp đặt Mẫu cổng đá đẹp Cổng đá nhà thờ họ đẹp tại nhà thờ họ Trần huyện Yên Thành tỉnh Nghệ An Cuốn thư đá nhà thờ họ (còn gọi là Tắc môn đá nhà thờ họ hay Bình phong đá)

Cột đồng trụ nhà thờ họ bằng đá Đá kê cột nhà thờ họ Lư hương đá Đèn đá

Thông tin liên hệ:

Công ty đá mỹ nghệ Ninh BìnhĐịa chỉ: Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh BìnhHotLine: 0912 871 282 Mr DũngWebsite: https://modadepninhbinh.net/

Xem Phong Thủy Hướng Tốt Xây Sửa Và Làm Nhà Thờ Dòng Họ

Hơn nữa nhà thờ này ngày xưa là 5 gian, sau lần sửa chữa trước đây thu lại còn 3 gian, hai bên bây giờ là sân. Nay nhu cầu cải tạo lại đang có nhiều chiều ý kiến khác nhau, thứ nhất là xây dựng lại nhà thờ 3 gian với nền móng mới và dùng lại hệ thống cột và xà – con chồng và toàn bộ hệ gỗ cũ, rồi lợp ngói mới; vị trí nhà thờ đặt gọn vào một khu. Sau đó xây dựng một ngôi nhà 2 tầng, tầng 1 làm bếp và phòng ăn lớn khi có việc lớn của họ, trên tầng hai là không gian ngủ và sinh hoạt của con cháu khi ở xa về. Hướng thứ 2 là cải tạo nâng cấp 3 gian nhà cũ lại và xây nối thêm hai gian ở hai bên thành 5 gian gần giống như ngày xưa, một bên làm bếp và ăn, một bên phòng ngủ có 02 giường.

Như vậy khi xây dựng một công trình hay một ngôi nhà thuộc sở hữu chung của nhiều người, vậy thì phong thủy dựa vào tuổi để tính tốt xấu là không dùng được, do đó nhiều người cứ thiết kế và xây theo hiện trạng lô đất, với tư duy làm sao tốt nhất về công năng sử dụng và hợp lý về giao thông. Rồi nhiều người cho rằng kiến thức của phong thủy cũng chỉ có vậy thôi, không áp dụng được nhiều vào trong thực tiễn. Đó là những quan điểm và đánh giá nông cạn, bởi vì phong thủy không chỉ có một trường phái, nếu chia nhỏ ra thì có đến gần mười trường phái phong thủy. Luận theo phái Loan Đầu thì trước khi thiết kế và xây dựng một hay nhiều công trình trên một khu đất lớn, người ta phải khảo sát đo đạc địa hình hiện trạng, để định cuộc cho khu đất: phía nào có sơn, phía nào có thủy, huyệt tốt và huyệt xấu của lô đất ở đâu, tính đại cục thình để đắp đồi và đặt non bộ ở đâu, khu vực nào trồng cây cổ thụ, khu vực nào đào ao hay làm hồ cảnh hoặc bể cá cảnh. Luận theo Khí thì phải đến đất cảm nhận khí của khu đất, khí của khu đất đó đang trong thời kỳ sinh vượng tử tuyệt ra sao, hóa giải và kích phong thủy như nào? Xem gió thổi tới từ phương nào, có bị nắn hướng gió do địa hình và công trình hiện trạng hay không. Khi xây dựng thì đặt các công trình ở vị trí nào, non bộ và trồng hàng cây để nắn hướng gió ra sao?

Phần 3: Xem phong thủy hướng tốt Xây sửa và làm nhà thờ dòng họ

Qua sự phân tích ở trên để anh Phan Thanh Liêm ở Phú Thọ và mọi người hiểu được tổng quan về phong thủy và dù xây dựng nhà ở là đơn vị nhỏ nhất hay nhà thờ chi, hoặc là những đơn vị ở lớn hơn là khu dân cư, khu đô thị thì phong thủy không tính theo tuổi của bất kể ai cả. Mà phải tính toán tổng thể từ đại cục, chọn ra được phương vị và phương hướng tốt nhất, sau rồi tùy theo mục đích sử dụng và người nào sử dụng để đặt phong thủy nhân vào phong thủy Thiên Địa cho hòa hợp và phù cho bản mệnh của người đó nhất. Như vậy dù hướng nhà có phạm tuyệt mệnh – ngũ quỷ – họa hại với tất cả anh em thì cũng không có sao hết.

Trong việc xem tuổi xây nhà là một phần kiến thức nhỏ trong phong thủy xem Nhân trong tổng thể của Thiên Địa Nhân. Khi xem tuổi người có được năm để đứng động thổ không thì kỵ nhất là kim lâu, thứ hai là kỵ thái tuế, thứ ba kỵ tam sát – ngũ hoàng, thứ đến mới đến hoang ốc hoặc tam tai. Như vậy người được tuổi xây nhà năm 2023 thì hướng nhà thờ lại phạm tuyệt mệnh, đứng động thổ cũng không sao hết. Hơn nữa phong thủy phái bát trạch chỉ là kiến thức sơ cấp, người ở hướng tuyệt mệnh vẫn phát tài – phát lộc – phát công danh – gia đình hòa thuận – con cái thành đạt, còn người ở hướng sinh khí – phúc đức làm ăn vẫn lụi bại, mà thầy phong thủy học bát trạch không giải thích được cho nên nhiều người không tin vào phong thủy là như thế.

Phần 4: Xem phong thủy hướng tốt Xây sửa và làm nhà thờ dòng họ

Về việc tính tuổi phạm kim lâu thì xưa nay mọi người hay căn cứ vào câu 1-3-6-8 kim lâu, thế rồi quy kết những người có tuổi ta có đuôi là 1-3-6-8 đều phạm về kim lâu. Cách tính kim lâu đúng là theo bài toán lấy tuổi ta chia cho 9 lấy kết quả là dư 1-3-6-9 là phạm kim lâu theo thứ tự là kim lâu thân thê tử súc. Người năm 2023 có số tuổi ta là 61 chia cho 9 dư 7 nên không phạm kim lâu. Có người nói là tuổi mà cứ qua lục thập hoa giáp thì không cần kiêng nữa có đúng không, điều này chỉ đúng với thời ngày xưa khi tuổi thọ của con người rất thấp, đến 60 tuổi đã làm mừng thọ rất to rồi, nên sau lục thập hoa giáp là tuổi 61 là năm trùng cả thiên can với địa chi với năm sinh; nhưng hiện nay tuổi thọ của con người càng ngày càng cao, khi đứng động thổ xây dựng vẫn phải tính rất kỹ theo Thiên Địa Nhân, chứ không số trời sống gần 90 tuổi, mà do đứng động thổ mà bị họa là không nên. Qua sự phân tích ở trên để anh Phan Thanh Liêm có sự xắp đặt công việc cho hợp lý.

Phần 5: Xem phong thủy hướng tốt Xây sửa và làm nhà thờ dòng họ

Nói đến xem ngày hiện nay có đến 10 cách xem ngày, mỗi cách xem sẽ dùng cho một lĩnh vực khác nhau, chứ không phải một việc nào đó mà áp dụng tốt theo 10 cách xem ngày, một năm chỉ có 1 đến 2 ngày tốt đủ theo các tiêu chí mà thôi. Thứ nhất khi xem ngày động thổ người ta chọn theo tiêu chí chung nhất để được một ngày đẹp hoặc một ngày bình thường, miễn là không xấu; tiêu chí này là xem theo Thiên. Thứ hai khi chọn ngày là phải xem đất đó vào năm nay có bị phạm thái tuế – ngũ hoàng – tam địa sát hay không, ở đẳng cấp cao người ta còn xem tinh bàn của nhà đó theo phong thủy thịnh hay suy, từ đó có nên xây hay không; tiêu chí này là xem cho địa. Thứ 3 sau khi chọn được theo Thiên Địa rồi thì xem tuổi chủ nhà có phạm kim lâu và các tiêu trí khác hay không, nếu không được thì mượn tuổi người khác để đứng động thổ xây nhà, nếu thầy giỏi họ sẽ giải lá số tứ trụ của người đứng động thổ, để tính toán xem người đó có bị trong vận xấu và năm xấu không, có khắc chủ nhà hay không, rồi mới quyết định cho động thổ. Như vậy việc xem ngày động thổ phải giỏi cả về phong thủy – lá số tứ trụ và các kiến thức xem ngày khác nữa, phân tích như thế để anh Phan Thanh Liêm nắm được tổng quát và biết nên nhờ thầy xem như nào.

Phần 6: Xem phong thủy hướng tốt Xây sửa và làm nhà thờ dòng họ

Về việc xây dựng nhà thờ của anh thì không được dùng phương án một là chuyển nhà thờ gọn vào một góc, vì trước đây nhà của các cụ đang ở chính ngôi chính diện của khu đất, bây giờ mà xây lại cho các cụ vào một góc là không còn thịnh đâu. Hơn nữa lại muốn xây một nhà 2 tầng khác để ở như thế là không ổn, vì phòng ngủ và sinh hoạt ở trên tầng 2 phải có vệ sinh thì mới tiện dụng, nhưng có vệ sinh thì lại phạm về phong thủy, vì trong khuôn viên khu đất nhà thờ lại có vệ sinh ở trên cao mà nhà thờ lại một tầng. Anh nên cho xây dựng theo phương án 2 là cải tạo lại thành nhà 5 gian theo kiểu ngày xưa, phương án mặt bằng sơ bộ như sau:

Chọn Hướng Nào Xây Nhà Thờ Cho Dòng Họ Là Tốt Nhất?

1. Chọn hướng nào xây nhà thờ họ tốt nhất?

Theo các chuyên gia phong thủy thì việc lựa chọn vị trí và hướng xây nhà thờ họ tốt nhất chủ yếu dựa trên long mạch của khu đất. Theo đó, khi xây dựng nhà thờ họ, các bạn cần quan tâm tới hai yếu tố rất quan trọng là hướng đất và thế đất.

Về hướng đất, hướng để xây nhà thờ họ tốt nhất theo phong thủy đó là hướng Nam bởi vì theo đạo Phật thì hướng Nam là hướng gắn với những điều phúc, điều thiện, đây còn là hướng của thánh nhân theo quan nhiệm của Nho giáo, người Việt chúng ta luôn coi tổ tiên của mình như những bậc thánh nhân luôn theo dõi và phù hộ độ trì cho con cháu, chính vì thế mà nhiều người cũng chọn hướng Nam để xây nhà ở.

Bên cạnh việc chọn hướng nào xây nhà thờ họ tốt nhất thì các bạn cũng cần quan tâm đến việc chọn thế đất. Theo phong thủy, nhà thờ họ nên được xây dựng trên một mảnh đất có thế “tọa sơn hướng thủy” nghĩa là phía sau có núi, phía trước có nước là tốt nhất. Nhà thờ họ nên được xây dựng đảm bảo nền đất phía sau phải cao hơn nền đất phía trước, nền đất bên trái cao hơn nền đất bên phải. Bên cạnh đó, nên xây dựng nhà thờ họ ở nơi có đường xá thuận lợi, cảnh quan xung quanh đẹp, phía trước mặt nhà thờ họ luôn phải sạch sẽ, sáng sủa.

Việc chọn hướng và thế đất cũng có liên hệ với nhau bởi nếu chọn hướng Nam mà lại ở thế đất xấu thì cũng có thể thay đổi hướng khác để xây nhà thờ họ. Hướng xây nhà thờ họ cũng cần tuân theo các phân kim tốt trên la bàn. Đó là những yếu tố hàng đầu cần quan tâm trước khi thiết kế nhà thờ họ nhằm đón được nhiều sinh khí, tài lộc nhất. Ngoài ra, một yếu tố phụ nữa có thể xem xét để chọn hướng xây dựng nhà thờ họ là xem hướng Bát trạch theo tuổi của người trưởng họ hoặc người cao tuổi nhất trong dòng họ.

Về cơ bản, trong phong thủy, nếu kết hợp được những yếu tố trên thì sẽ rất tuyệt!

2. Những mẫu nhà thờ họ phổ biến và đẹp nhất 3. Liên hệ đơn vị thiết kế và thi công nhà thờ họ chuyên nghiệp và uy tín

Để được tư vấn chọn hướng nào xây nhà thờ họ tốt nhất và đưa ra các mẫu nhà thờ họ đẹp, vui lòng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi nhận tư vấn, thiết kế kiến trúc, thi công hoàn thiện các công trình kiến trúc truyền thống như: nhà thờ họ, nhà thờ tổ, nhà gỗ cổ truyền, đình chùa, miếu mạo, lăng mộ… cho tất cả khách hàng trên toàn quốc. Mọi chi tiết xin liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

Công ty kiến trúc – nội thất VIETNAMARCH

VPTK: 61 Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội Tel: 04.6681.2328 – Hotline: 0918.248.297 (24/7) Website: chúng tôi Email: [email protected] Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6, 8h30 – 12h30 T7

Kiêng Kỵ Phải Tránh Khi Xây Nhà Thờ Họ Nếu Không Muốn Làm Ăn Lụn Bại

Đôi khi có những thế nhà rất thịnh nhưng ban thờ đặt vào cung không thịnh thì hiệu quả phong thủy đã giảm đi 50%, nếu không biết về phong thủy đại cục để sắp đặt địa hình xung quanh thì có khi nhà hướng rất tốt về phong thủy lại trở thành xấu.

Kính gửi chuyên gia phong thủy Hoàng Trà! Dòng họ tôi có một ngôi nhà thờ tổ tiên đã xuống cấp. Sau khi bàn bạc, tất cả thống nhất xây lại. Nhưng do hướng nhà thờ không hợp với bất kỳ anh em nào thì liệu ai có thể đứng ra lấy tên động thổ? Hơn thế, người được tuổi xây nhà năm 2023 thì lại phạm hướng Tuyệt mệnh theo hướng nhà thờ. Thứ nữa việc chọn ngày tháng động thổ xây dựng hiện cũng chưa thống nhất được, do mỗi thầy xem một ý. Nói qua về kết cấu thì nhà thờ cũ của dòng họ tôi gồm 5 gian. Qua mấy lần sửa chữa quy mô còn lại 3 gian, hai gian bên giờ làm sân. Một vài ý kiến muốn xây lại nhà thờ 3 gian với móng mới và dùng lại hệ thống cột và xà – con chồng và toàn bộ hệ gỗ cũ, rồi lợp ngói mới; vị trí nhà thờ đặt gọn vào một khu. Sau đó xây dựng một ngôi nhà 2 tầng, tầng 1 làm bếp và phòng ăn lớn khi có việc lớn của họ, trên tầng hai là không gian ngủ và sinh hoạt của con cháu khi ở xa về. Giải pháp thứ hai là cải tạo nâng cấp 3 gian nhà cũ lại và xây nối thêm hai gian ở hai bên thành 5 gian gần giống như ngày xưa, một bên làm bếp và ăn, một bên phòng ngủ có 02 giường. Vậy, giải pháp nào thì hợp lý?

Độc giả Phan Thanh Liêm (Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng)

Trả lời:

Hiện nay, đa số mọi người đều được tiếp xúc với kiến thức phong thủy, nhưng mới chỉ ở tầm kiến thức phong thủy căn bản của Bát trạch. Khi xây nhà đều lấy tuổi gia chủ để định hướng tốt xấu, nếu hướng nhà phạm vào Tuyệt mạng – Ngũ quỷ – Họa hại là nhà đó không tốt theo phong thủy. Khi gặp vấn đề phức tạp hơn và khó hơn, giống như trường hợp xây nhà thờ họ của gia đình anh Phan Thanh Liêm, thì không biết nên áp dụng phong thủy ra sao cho hợp lý.

Hình ảnh tham khảo mẫu nhà 5 gian

Thiết kế nhà thờ theo phong thủy cũng trình tự như trên, không có căn cứ theo tuổi của ai hết. Phải dựa trên toàn khu đất có thể đặt những hướng nào tốt, nếu hướng hiện trạng của nhà thờ tốt thì xây sửa trên nền hiện trạng, còn nếu không tốt thì xoay hướng được không, có xoay cũng phải hợp lý trên hiện trạng và không xoay chéo quá. Nếu không được thì có thể đặt sang chỗ mới, thì phải tính toán để so sánh thiệt hơn với vị trí cũ. Chọn được vị và hướng rồi nhưng quan trọng là phải xem xét vị trí đặt ban thờ đã vào cung tốt hay chưa, hướng ban thờ đã thịnh hay chưa. Đôi khi có những thế nhà rất thịnh nhưng ban thờ đặt vào cung không thịnh thì hiệu quả phong thủy đã giảm đi 50%, nếu không biết về phong thủy đại cục để sắp đặt địa hình xung quanh thì có khi nhà hướng rất tốt về phong thủy lại trở thành xấu. Nếu trong nhà thờ lại bố trí cả giường ngủ cho gia chủ nữa thì giường ngủ đã đặt vào cung thịnh chưa, phương vị giường ngủ có phải là phương vị dụng thần hay hỷ thần đối với Ngũ hành bản mệnh tính theo Tứ trụ hay chưa, rồi sắp đặt công năng để được hướng giường tốt nhất.

Qua sự phân tích ở trên để anh Phan Thanh Liêm và mọi người hiểu xây dựng nhà ở là đơn vị nhỏ nhất hay nhà thờ họ hoặc những đơn vị ở lớn hơn là khu dân cư, khu đô thị thì phong thủy không tính theo tuổi của cá nhân. Mà phải tính toán tổng thể từ đại cục, chọn ra được phương vị và phương hướng tốt nhất, sau rồi tùy theo mục đích sử dụng và người nào sử dụng để đặt phong thủy nhân vào phong thủy Thiên Địa cho hòa hợp và phù cho bản mệnh của người đó nhất. Như vậy dù hướng nhà có phạm Tuyệt mệnh – Ngũ quỷ – Họa hại với tất cả anh em thì cũng không sao.

Xem tuổi xây nhà là một phần kiến thức nhỏ trong phong thủy xem Nhân trong tổng thể của Thiên Địa Nhân. Khi xem tuổi người có được năm để đứng động thổ không thì kỵ nhất là Kim lâu, thứ hai là kỵ Thái tuế, thứ ba kỵ Tam sát – Ngũ hoàng, thứ đến mới đến Hoang ốc hoặc Tam tai. Như vậy người được tuổi xây nhà năm 2023 thì hướng nhà thờ lại phạm Tuyệt mệnh, đứng động thổ cũng không sao hết.

Nói đến xem ngày hiện nay có đến 10 cách, mỗi cách xem sẽ dùng cho một lĩnh vực khác nhau, chứ không phải một việc nào đó mà áp dụng tốt theo 10 cách xem ngày, một năm chỉ có 1 đến 2 ngày tốt đủ theo các tiêu chí mà thôi. Thứ nhất khi xem ngày động thổ người ta chọn theo tiêu chí chung nhất để được một ngày đẹp hoặc một ngày bình thường, miễn là không xấu; tiêu chí này là xem theo Thiên. Thứ hai khi chọn ngày là phải xem đất đó vào năm nay có bị phạm Thái tuế – Ngũ hoàng – Tam địa sát hay không, ở đẳng cấp cao người ta còn xem tinh bàn của nhà đó theo phong thủy thịnh hay suy, từ đó có nên xây hay không; tiêu chí này là xem cho Địa. Thứ ba sau khi chọn được theo Thiên Địa rồi thì xem tuổi chủ nhà có phạm Kim lâu và các tiêu chí khác hay không, nếu không được thì mượn tuổi người khác để đứng động thổ xây nhà, nếu thầy giỏi họ sẽ giải lá số Tứ trụ của người đứng động thổ, để tính toán xem người đó có bị trong vận xấu và năm xấu không, có khắc chủ nhà hay không, rồi mới quyết định cho động thổ. Như vậy, việc xem ngày động thổ phải giỏi cả về phong thủy – lá số Tứ trụ và các kiến thức xem ngày khác nữa.

Về việc xây dựng nhà thờ của anh Liêm thì không được dùng phương án một là chuyển nhà thờ gọn vào một góc. Vì trước đây, nhà của các cụ đang ở chính ngôi chính diện của khu đất, bây giờ xây lại cho các cụ vào một góc là không còn thịnh. Hơn nữa lại muốn xây một nhà 2 tầng khác để ở như thế là không ổn, vì phòng ngủ và sinh hoạt ở trên tầng 2 phải có vệ sinh thì mới tiện dụng, nhưng có vệ sinh thì lại phạm về phong thủy, do trong khuôn viên khu đất nhà thờ lại có vệ sinh ở trên cao mà nhà thờ lại một tầng. Anh nên cho xây dựng theo phương án 2 là cải tạo lại thành nhà 5 gian kiểu cổ, phương án mặt bằng sơ bộ (hình 2).

Theo Chuyên gia PT Hoàng Trà (Gia đình & Xã hội)