Xu Hướng 5/2023 # Tư Vấn Ngày Bốc Mộ Tốt Năm 2022 # Top 7 View | Hartford-institute.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Tư Vấn Ngày Bốc Mộ Tốt Năm 2022 # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Tư Vấn Ngày Bốc Mộ Tốt Năm 2022 được cập nhật mới nhất trên website Hartford-institute.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ngày tốt để bốc mộ năm 2020

Việc bốc mộ, cải táng hay sang cát đã chở thành phong tục truyền thống, nó mang đậm nét văn hóa tâm linh của người Việt Nam ta. Chính vì thế việc xem ngày, xem giờ để tiến hành thủ tục này hết sức quan trọng, vậy xem ngày bốc mộ năm 2020 như nào cho đúng, chúng ta sẽ có câu trả lời ở bài viết này.

Bốc mộ là gì?

Bốc mộ hay còn gọi là sang cát là việc thay mới ngôi nhà cho người đã mất. Sau quá trình lâu dài bị chôn dưới lòng đất, xác người mất đã bị phân hủy gây ra sự ô nhiễm xung quanh nơi chôn hơn nữa gỗ của quan tài cũng có thể bị sập đè lên thi thể nên việc bốc mộ là hêt sức cần thiết.

Bốc mộ sẽ giúp người đã mất một lần nữa được tắm rửa sạch sẽ, trước khi về ngôi nhà mới về cõi vĩnh hằng mãi mãi.

Khi nào thì chúng ta tiến hành bốc mộ?

Tùy vào vùng miền và tính chất địa lý, nhưng thường thì sau ba đến năm năm sau ngày mất thì chúng ta sẽ tiền hành sang cát cho người đã khuất.

Trước khi sang cát, chúng ta nên đi coi thầy xem ngôi mộ đó có được bốc không, mộ đó có kết không nếu mộ kết thường thì không được bốc.

Ngày tốt để bốc mộ trong tháng 8 năm 2020

LỊCH ÂM THÁNG 8 NĂM 2020

Lưu ý: chấm đen là ngày tốt, chấm trằng là ngày xấu

Chúng tôi sẽ cấp nhật ngày tháng tốt của những tháng tiếp theo sau.

Bốc Mộ Nên Xem Tuổi Ai? Giải Mã Tuổi Bốc Mộ

Trong trường hợp gia đình có người mất thì các thành viên khác sẽ lựa chọn giữa việc mai táng hoặc là hỏa táng. Nếu như hỏa táng thì sau một thời gian nhất định nào đó sẽ không cần phải bốc mộ.

Nhưng ngược lại với hình thức mai táng thì không thể nào bỏ qua việc bốc mộ. Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản, bốc mộ chính là việc làm sạch lại thân thể cho người đã khuất.

Không thể xem nhẹ việc bốc mộ bởi vì nó có ảnh hưởng đến rất nhiều vấn đề. Nguy hiểm nhất phải kể đến trường hợp mộ kết hoặc là đang kết.

Khi đó, nếu như không biết đến mà bốc mộ lên thì hậu họa của nó thực sự là nguy hiểm. Nó gây ra hàng loạt đại họa cho gia đình, chết người, ốm đau, làm ăn tiêu táng, gia đình bất hòa,…

Bàn về nguồn gốc sâu xa của phong tục này thì nó được truyền bá kể từ thời Bắc thuộc. Người nhà của những người đã khuất muốn chuyển xương cốt của họ về quê hương.

Công việc bốc mộ sẽ được tiến hành lần lượt từ việc đào áo quan lên. Sau đó rửa sạch phần xương cốt, đặt vào tiểu rồi sẽ chôn lại.

Mặc dù ngày nay để đảm bảo cho vấn đề môi trường thì nhà nước cũng có chính sách khuyến khích thực hiện hỏa táng. Nhưng còn nhiều vấn đề mà chúng ta vẫn phải mai táng và tiếp tục duy trì phong tục này.

Đôi nét khái quát về phong tục bốc mộ từ thời xa xưa của người Việt

Bạn có biết bốc mộ nên xem tuổi ai?

Bên cạnh rất nhiều những vấn đề cần quan tâm đến khi thực hiện bốc mộ thì việc bốc mộ nên xem tuổi ai đặc biệt được chú ý tới.

Trước khi tiến hành bốc mộ thì người nhà cần phải xem xét kỹ càng về ngày giờ tiến hành bốc mộ, khung giờ nào sẽ tiến hành tẩm liệm và khung giờ nào chôn cất,…

Vậy thì những thông tin chính xác về ngày giờ này sẽ được tính căn cứ từ đâu? Đó là điều mà chúng ta cần quan tâm đến. Trên thực tế nếu như tiến hành bốc mộ thì cần thiết phải xem thông tin dựa trên tuổi của người chuẩn bị bốc mộ.

Sở dĩ khi bốc mộ của người nào thì chúng ta cần phải xem tuổi của chính người đó bởi vì những thông tin dựa trên cơ sở này sẽ là chuẩn xác nhất. Đôi khi bốc mộ chúng ta có thể xem dựa trên tuổi của một người khác nhưng không thể đảm bảo được kết quả là chính xác nhất được.

Bên cạnh đó người ta cũng chỉ ra rằng, khi xem tuổi bốc mộ dựa trên chính tuổi của người đó thì việc chọn được ngày đẹp, giờ tốt sẽ cao hơn.

Một vấn đề khác cần phải đặc biệt lưu ý đó là tuổi của người bốc mộ sẽ được tính trên tuổi lịch âm. Ngoài ra thì cách tính cũng không đơn thuần như bình thường chúng ta vẫn nghĩ.

Chúng ta cần phải lấy căn cứ để tính dựa trên 24 tiết khí hoặc là chỗ có 2 trực liền kề nhau và giống nhau để xác định thời gian kết thúc của tháng. Nếu như không chú ý đến vấn đề này thì việc tính sai ngày giờ là không thể tránh hỏi.

Bạn có biết bốc mộ nên xem tuổi ai? Bốc mộ nên xem tuổi ai thì chúng ta đã có câu trả lời từ phần trên. Tuy nhiên do việc bốc mộ có ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều vấn đề nên cần phải chú ý đến nhiều khía cạnh khác nhau.

Những điều cần chú ý khi xem tuổi bốc mộ không nên bỏ qua

Điều tất nhiên là chúng ta cần phải chọn được ngày giờ đẹp để tiến hành bốc mộc. Đảm bảo cho quá trình tiến hành được suôn sẻ, thuận lợi và chắc chắn rằng nó không gây ra những điều không may.

Xem tuổi để bốc mộ và chọn ngày thì có thể chú ý đến Tam hợp, Chi đức hợp, Lục hợp, Tứ kiểm hợp. Đây là những ngày lành và gần như ít xung khắc. Ngược lại thì các ngày Lục xung, Lục hại… thì bạn nên tránh xa.

Bên cạnh đó thì các ngày Trùng phục, Trùng tang, Tam tang,… cũng cần nên tránh. Tuy nhiên vấn đề này thì cần xem xét dựa trên tháng mà gia đình bạn dự tính bốc mộ cho người đã mất.

Việc chuẩn bị cho ngày bốc mộ cũng tuyệt đối phải cẩn trọng, không được làm qua loa, làm cho xong. Bạn nên hỏi kỹ những người có kinh nghiệm để chuẩn bị cho chu đáo.

Website: https://www.banthohoaphat.com/

Liên hệ: Tư vấn 24/7: 1900 4793

Địa chỉ: Số 47 Khuất Duy Tiến – Thanh Xuân – Hà Nội .1900 4793 – 0901 029 666 – Số 160 Ngõ 156 Tam Trinh – Hoàng Mai – Hà Nội 024 6686 7776 – Số 253 Hoàng Ngân – Phường 16 Quận 8 TPHCM. 0908 193 000 – Số 378 Tân Sơn – P15 – Q Tân Bình – TPHCM 0977 21 25 23.

Bốc Mộ, Di Dời Mộ Phần Có Cần Phải Xem Ngày Giờ?

Đạo Phật không có chủ trương xem ngày giờ tốt xấu”. Tùy thuộc nghiệp nhân thiện hay ác nơi mỗi cá nhân đã làm trong quá khứ và hiện tại để tác thành nghiệp quả tốt hay xấu mà thôi.

>>Những giáo lý Phật giáo nên đọc

Hỏi: Chúng con có một việc quan trọng là bốc mộ, di dời mộ phần nhưng chưa biết nên tiến hành vào lúc nào? Chúng con là những Phật tử, học và hiểu căn bản giáo lý, biết đạo Phật không có chủ trương xem ngày giờ tốt xấu trong mọi công việc. Tuy vậy, trong gia đình mỗi người có một quan điểm khác nhau. Chúng con đến hỏi chư Tăng thì có vị dạy theo chánh kiến Phật giáo trước khi làm gì hệ trọng cần tụng kinh, trai giới, làm phước để cầu nguyện, xong hợp thời là làm, không cần coi ngày. Chúng con rất phân vân, xin quý Thầy cho chúng con lời chỉ dẫn để sống đúng với tinh thần Phật dạy.

Đáp: Đúng như các bạn đã nhận thức : “Đạo Phật không có chủ trương xem ngày giờ tốt xấu”. Tùy thuộc nghiệp nhân thiện hay ác nơi mỗi cá nhân đã làm trong quá khứ và hiện tại để tác thành nghiệp quả tốt hay xấu mà thôi. Bàng bạc trong kinh và nhất là trong những lời dạy cuối cùng trước khi nhập Niết bàn, Đức Phật đã khuyên các đệ tử không nên tin tưởng và thực hành chuyện coi ngày, bói toán … (Kinh Di Giáo). Vì thế, người Phật tử chánh tín Tam Bảo thì không cần và không nên xem ngày giờ tốt xấu trong mọi công việc, chỉ tin chắc nhân quả – nghiệp báo và chuyên tâm cải thiện, chuyển hóa những nghiệp nhân xấu ác làm nền tảng cho mọi suy nghĩ, lời nói và hành động để thành tựu những nghiệp quả tốt đẹp trong hiện tại và vị lai.

Về vấn đề có nên xem ngày tốt, tránh ngày xấu cho việc bốc mộ hay cải táng không ? Theo quan điểm Phật giáo, 1 người khi đã xả bỏ báo thân, tứ đại (thân thể vật chất gồm đất – chất cứng, nước -chất lỏng, gió – chất khí, lửa – nhiệt năng) trả về cho tứ đại, còn thần thức theo nghiệp tái sanh vào các cảnh giới tương ứng với nghiệp của chính họ. Do vậy, hài cốt hay mộ phần thực chất chỉ là yếu tố “đất” trong tứ đại, trong quá trình phân hủy trở về với đất mà thôi. Nếu thần thức sau 49 ngày đã tái sanh theo nghiệp thì yếu tố địa đại nơi hài cốt chỉ là “đất” đơn thuần.

Mặt khác, trong các trường hợp như : “hiến xác cho khoa học”, hỏa táng (đốt thi thể cháy thành tro bụi), thủy táng (đem thi thể thả trôi sông hoặc buộc vào đá cho chìm), lâm táng (đem thi thể quăng vào rừng), điểu táng (đem thi thể cho chim ăn) hay không táng (treo thi thể lên vách núi, cành cây)… trong các quan niệm về mai táng khác nhau thì vấn đề hài cốt hay mộ phần không có gì quan trọng (có thể xem như không bàn đến). Như vậy, vấn đề hài cốt và mộ phần chỉ liên hệ đến địa táng (chôn thi thể vào lòng đất) gắn liền với các tập tục địa phương, tín ngưỡng dân gian của một bộ phận dân chúng mà thôi.

Đạo Phật không có chủ trương xem ngày giờ tốt xấu. Tuy vậy, vấn đề coi ngày tốt xấu trong việc bốc mộ, dời mộ vốn đã ăn sâu vào tâm thức người Á Đông, nên cần phải cẩn trọng để tìm giải pháp “có tình, có lý” nhằm đem đến sự an ổn, hòa hợp cho mọi thành viên trong gia đình, dòng tộc

Tuy vậy, vấn đề coi ngày tốt xấu trong việc bốc mộ, dời mộ vốn đã ăn sâu vào tâm thức người Á Đông, nên cần phải cẩn trọng để tìm giải pháp “có tình, có lý” nhằm đem đến sự an ổn, hòa hợp cho mọi thành viên trong gia đình, dòng tộc.

Trong trường hợp gia đình và dòng tộc các bạn, nếu tất cả đều thâm tín, hiểu biết Phật pháp sâu sắc (chánh kiến) thì chỉ cần tụng kinh, làm phước để cầu nguyện, hồi hướng cho hương linh, sau đó việc bốc mộ sẽ tiến hành tùy duyên khi nào thuận lợi. Nhưng trong trường hợp một vài thành viên trong gia đình cảm thấy không an tâm nếu không coi ngày tốt, tránh ngày xấu thì bạn nên phương tiện vì an tâm cho họ mà coi ngày.

Người Phật tử có chánh kiến phải xác định việc coi ngày tốt xấu chỉ là phương tiện nhằm giúp cho những người khác trong gia đình yên tâm đồng thời tránh sự ngộ nhận, bị đổ lỗi, gán tội do không “coi ngó, kiêng kỵ” về sau. Do vậy, khi các bạn tìm đến một vị thầy nhờ xem ngày tốt xấu để khởi sự bốc mộ, cải táng cố nhiên cũng coi với tinh thần phương tiện nhằm tạo sự yên tâm cho các bạn. Thực chất chẳng có ngày nào tốt và cũng không có ngày nào xấu cả; tốt hay xấu tùy người, tùy việc.

Bình tâm suy ngẫm, chánh tư duy, các bạn sẽ thấy rõ nếu coi ngày tốt để khởi sự làm việc dẫn đến kết quả tốt thì cần gì phải tạo phước, tu thân, tích đức. Nếu kết quả tốt đẹp trong mọi công việc chỉ nhờ vào coi ngày thì sẽ không phù hợp với tinh thần nhân quả – nghiệp báo, duyên khởi, một trong những giáo lý nền tảng của Phật giáo. Khi đã hội đủ duyên, đủ phước thì làm việc gì cũng tốt đẹp và thành công. Ngược lại nếu thiếu duyên, thiếu phước thì dẫu nỗ lực đến mấy vẫn không thành tựu như ý. Do đó, quan điểm “trước khi làm những việc hệ trọng cần tụng kinh, trai giới, làm phước để cầu nguyện, xong hợp thời là làm, không cần coi ngày” có thể nói đó là chánh kiến, là kim chỉ nam cho mọi hành động, việc làm của người Phật tử chánh tín.

Tô Tử và Thiên Hữu

Chọn Ngày Giờ Đẹp Bốc Mộ Hợp Phong Thủy

Bốc mộ sang cát là việc làm quan trọng, cần xem xét kỹ lưỡng mọi yếu tố. Trong ảnh là mẫu mộ đá đẹp do Công ty CP XNK Đá mỹ nghệ Ninh Bình thiết kế và thi công.

Theo phong tục, sau khi người mất được 3 năm cũng là lúc con cháu mãn tang (hoàn toàn hết để tang vong linh). Vì thế việc cải táng thường được tiến hành sau 3 năm chôn hung táng. Tuy nhiên hiện nay do tác động của môi trường nên hiện tượng sau 3 năm xác người chết chưa phân hủy hết diễn ra khá phổ biến nên nhiều gia đình chọn thời gian cải táng lâu hơn, từ 4 – 7 năm để tránh hiện tượng trên.2. Chọn tháng để bốc mộ sang cát Tháng đẹp nhất để bốc mộ sang cát thông thường nằm trong phạm vi từ cuối Thu đến trước ngày Đông Chí của năm. Trong kế hoạch gia chủ cần nhớ: Không được cải táng, quy tập mộ đầu năm cũng như sau Đông Chí vì đây là thời điểm không thích hợp.3. Chọn ngày giờ đẹp bốc mộ cải táng Sau khi đã xác định được tháng và năm bốc mộ, ta tiếp tục chọn ngày giờ đẹp để sang cát, chọn . Khi chọn ngày giờ cần phải tránh tuổi của vong và con trưởng cũng như các ngày giờ xấu, phạm nhiều sao xấu. Nên chọn ngày Hoàng đạo, ngày bất tương, cấm kỵ chọn ngày trùng tang vì con cháu sẽ lụi bại. Về việc xem giờ bốc mộ thì gia chủ nên nhờ thầy phong thủy mộ có kinh nghiệm để chọn được giờ đẹp. Bốc mộ cần nhớ phải làm vào ban đêm vì vong hồn không thể tiếp xúc với ánh mặt trời, đồng thời tránh cho xương cốt gặp ánh sáng sẽ bị đen đi. Thông thường ban ngày sẽ làm lễ phạt nấm, sau đó đúng giờ tốt mới bắt đầu mở tấm ván trên nóc quan tài. Nếu có thể xem được nhiều ngày đẹp để cải táng thì nên chú ý thời tiết để chọn ra ngày có thời tiết khô ráo nhất, tạo điều kiện cho việc bốc mộ và cải táng được thuận lợi.

Cập nhật thông tin chi tiết về Tư Vấn Ngày Bốc Mộ Tốt Năm 2022 trên website Hartford-institute.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!