Xu Hướng 12/2023 # Tuổi Thọ Của Rắn Và Rắn Sống Được Bao Lâu # Top 15 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tuổi Thọ Của Rắn Và Rắn Sống Được Bao Lâu được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Hartford-institute.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tuổi thọ của rắn và rắn sống được bao lâu, rắn được liệt vào danh sách một trong những loài sống lâu. Tuổi thọ trung bình của rắn là từ 10 – 25 năm nhưng tùy thuộc vào từng loài mà…

Tuổi thọ của rắn và rắn sống được bao lâu, rắn được liệt vào danh sách một trong những loài sống lâu. Tuổi thọ trung bình của rắn là từ 10 – 25 năm nhưng tùy thuộc vào từng loài mà chúng có tuổi thọ khác nhau. Những loài có kích thước lớn có xu hướng sống lâu hơn thậm chí có thể lên tới hàng trăm tuổi.

Rắn là tên gọi chung để chỉ một nhóm các loài động vật bò sát ăn thịt, không chân và thân hình tròn dài, thuộc phân bộ Serpentes, có thể phân biệt với các loài thằn lằn không chân bằng các đặc trưng như không có mí mắt và tai ngoài.

Rắn ở bất kỳ nơi nào đều có tuổi thọ trung bình 10 – 25 năm. Tuổi thọ trung bình thay đổi tùy thuộc vào từng loài nhưng những loài có kích thước lớn có xu hướng sống lâu hơn.

Tuổi thọ của rắn và rắn sống được bao lâu: Rắn là tên gọi chung để chỉ một nhóm các loài động vật bò sát ăn thịt, không chân và thân hình tròn dài, thuộc phân bộ Serpentes

Một con rắn với chiều dài trung bình của 3-4 mét có thể sống 15 năm trong khi một trăn lớn như con trăn Reticulated sẽ dễ dàng đạt đến chiều dài 10m có thể sống được 25 năm thậm chí có thể lâu hơn là 40 năm.

Đặc biệt các loài rắn, trăn sống trong điều kiện nuôi nhốt có thể đạt tuổi thọ cao hơn sống trong hoang dã.

Tuổi thọ của rắn và rắn sống được bao lâu: Rắn là con gì?

Giống như các loài bò sát có vảy khác, rắn là động vật có xương sống, có màng ối, ngoại nhiệt với các lớp vảy xếp chồng lên nhau che phủ cơ thể. Nhiều loài rắn có sọ với nhiều khớp nối hơn các tổ tiên là động vật dạng thằn lằn của chúng, cho phép chúng nuốt các con mồi to lớn hơn nhiều so với đầu chúng với các quai hàm linh động cao.

Để phù hợp với cơ thể thuôn và hẹp của mình, các cơ quan có cặp đôi của rắn (như thận) được bố trí theo kiểu cái này nằm phía trước cái kia thay vì ngang hàng ở hai bên, và phần lớn các loài rắn chỉ có một phổi hoạt động. Một vài loài vẫn duy trì một đai chậu với một cặp vuốt dạng vết tích ở một trong hai bên của lỗ huyệt.

Các loài rắn còn sinh tồn được tìm thấy trên gần như mọi châu lục (ngoại trừ châu Nam Cực), trong lòng các đại dương như Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, và trên phần lớn các khối lục địa nhỏ hơn – các ngoại lệ bao gồm một số đảo lớn như Ireland và New Zealand, và nhiều đảo nhỏ trong Đại Tây Dương và Trung Thái Bình Dương.

Hiện nay đã có trên 20 họ rắn được công nhận, bao gồm khoảng 500 chi với khoảng 3.400-3.550 loài. Kích thước của chúng biến động từ nhỏ, như rắn chỉ dài khoảng 10 cm, cho tới lớn như trăn gấm dài tới 8,7 m. Loài tìm thấy ở dạng hóa thạch là Titanoboa cerrejonensis dài tới 15 m.

Người ta cho rằng rắn đã tiến hóa từ các loài động vật dạng thằn lằn hoặc là sống đào bới hoặc là thủy sinh trong giai đoạn Creta giữa, và các hóa thạch sớm nhất đã biết có niên đại khoảng 112 Ma. Sự đa dạng của rắn đã xuất hiện trong thế Paleocen (khoảng 66 tới 56 Ma).

Tuổi thọ của rắn và rắn sống được bao lâu: Nguồn gốc và phân bố của rắn

Nguồn gốc của rắn vẫn là một vấn đề chưa được giải quyết. Có hai giả thuyết chính cạnh tranh lẫn nhau về nguồn gốc của rắn: từ thằn lằn đào bới và thương long thủy sinh (một nhóm bò sát thủy sinh đã tuyệt chủng)

Có nhiều hòn đảo không có rắn, như Iceland và New Zealand tuy nhiên thi thoảng vùng biển ven New Zealand vẫn thấy có rắn đẻn sọc dưa và rắn cạp nia biển.

Tất cả các loài rắn hiện đại được gộp nhóm trong phân bộ Serpentes trong phân loại học Linnaeus, một phần của bộ Squamata (bò sát có vảy), mặc dù vị trí chính xác của chúng trong phạm vi bò sát có vảy vẫn là điều gây mâu thuẫn.

Người ta thường chia phân bộ này thành 2 cận bộ là Alethinophidia và Scolecophidia. Sự chia tách này dựa theo các đặc trưng hình thái học và sự tương đồng trình tự ADN ti thể.

Tuổi thọ của rắn và rắn sống được bao lâu: Tại sao rắn lại lột xác

Sự lột xác (hay lột da) ở rắn phục vụ cho một loạt các chức năng. Trước hết, lớp da ngoài cũ kỹ và đã bị mòn được thay thế; thứ hai, nó giúp loại bỏ các động vật ký sinh như ve hay bét. Việc làm mới lớp da nhờ lột xác được cho là giúp đỡ cho quá trình phát triển ở một số động vật như côn trùng; tuy nhiên điều này có đúng như vậy hay không ở rắn thì vẫn là điều còn gây tranh cãi.

Sự lột da xảy ra theo chu kỳ trong suốt cuộc đời rắn. Trước khi lột, rắn ngừng ăn uống và thường di chuyển tới hay ẩn nấp tại nơi an toàn. Ngay trước khi lột, lớp da ngoài trở nên xỉn màu và khô và hai mắt thì mờ đục hay xám xỉn. Mặt trong của lớp da cũ hóa lỏng làm cho lớp da cũ tách ra khỏi lớp da mới nằm ngay dưới nó. Sau vài ngày thì mắt trong trở lại và con rắn “trườn” ra khỏi lớp da cũ của nó.

Lớp da cũ đứt ở phần gần miệng và rắn lách ra ngoài, hỗ trợ quá trình lột bỏ bằng cách cọ xát vào các bề mặt thô nhám. Trong nhiều trường hợp thì lớp da cũ bị lột ngược dọc theo thân từ đàu tới đuôi thành một tấm, giống như sự lột tất ngược từ trong ra ngoài. Lớp da mới, lớn hơn và sáng màu hơn đã được hình thành ngay phía dưới.

Những con rắn già chỉ lột da 1 tới 2 lần mỗi năm, nhưng những con rắn non còn đang lớn thì có thể lột da tới 4 lần mỗi năm. Lớp da bị loại bỏ giữ nguyên vẹn dấu vết của kiểu vảy, và thường thì có thể dùng nó để nhận dạng loài rắn đó nếu như lớp da bị loại bỏ này còn giữ được khá nguyên vẹn.

Sự lột da theo chu kỳ này là lý do chính để biến rắn thành một biểu tượng của điều trị bệnh tật và y học, như trong biểu tượng gậy Asclepius (xà trượng).

Tuổi thọ của rắn và rắn sống được bao lâu: Rắn có hại cho người không

Phần lớn các loài rắn không có nọc độc, còn những loài nào có nọc độc thì chủ yếu sử dụng nó vào việc giết chết hay khuất phục con mồi thay vì để phòng vệ. Một số loài có nọc độc mạnh tới mức đủ gây ra vết thương đau nhức hay gây tử vong cho con người. Các loài rắn không nọc độc hoặc là nuốt sống con mồi hoặc là giết nó bằng cách quấn và vặn xiết.

Thông thường rắn không tấn công con người, trừ khi bị giật mình hay bị thương. Nói chung phần lớn các loài rắn cố gắng tránh tiếp xúc khi đối mặt với con người. Ngoại trừ các loài trăn lớn, các loài rắn không có nọc độc không phải là mối đe dọa đối với người. Những vết cắn của rắn không nọc thường là vô hại do răng của chúng không được thiết kế để xé rách hay gây ra những vết thương sâu, mà là để tóm giữ.

Tuy vậy vẫn có khả năng xảy ra tổn thương mô và nhiễm trùng từ những vết do rắn không nọc cắn. Ngược lại, rắn có nọc độc (rắn độc) lại tiềm ẩn nguy hiểm lớn hơn nhiều cho con người cho dù những ca tử vong do rắn cắn không phải là quá phổ biến. Những vết cắn không dẫn tới tử vong do rắn độc gây ra có thể vẫn dẫn tới hậu quả là phải cắt cụt một phần chân tay.

Trong số khoảng 725 loài rắn có nọc độc trên toàn thế giới thì chỉ khoảng 250 loài có thể giết chết con người chỉ bằng một nhát cắn. Tại Australia trung bình chỉ một lần rắn cắn gây tử vong mỗi năm, nhưng tại Ấn Độ có tới 250.000 lần rắn cắn được ghi nhận trong năm, gây ra tới 50.000 vụ tử vong.

Tuổi thọ của rắn và rắn sống được bao lâu: Hình tượng rắn trong cuộc sống

Con rắn là một trong những biểu tượng thần thoại lâu đời nhất và phổ biến nhất của thế giới loài người. Loài rắn này đã được kết hợp với một số các nghi lễ cổ xưa nhất được biết đến của nhân loại và rắn đại diện đồng thời biểu hiện cho hai mặt thiện và ác.

Tín ngưỡng thờ rắn Ai Cập được ghi nhận là cổ xưa nhất, những con rắn đã nhập vào các tôn giáo Ai Cập như một biểu tượng của thánh thần, của sự mê hoặc, đôi khi nó được tin như một lời sấm, lời tiên tri, thậm chí là một đấng tối cao ví dụ như Atum là một vị thần nguyên thủy đã được biểu trưng dưới hình thức người rắn… Thời cổ xưa, người Ai Cập cho rằng rắn là thần hộ mạng cho các vị vua chúa.

Trên các vương miện của các pharaoh Ai Cập đa số đều có chạm trổ hình rắn Naja bằng vàng hay bằng ngọc. Điều này được lý giải là tượng trưng cho nữ thần hiền lành, có khả năng phù hộ cho nhà vua.

Trăn hoàng gia là loài vật linh thiêng trong tín ngưỡng dân gian của người Igbo sống tại miền Tây Nam Nigeria. Nó là biểu tượng của đất vì là loài vật di chuyển gần sát với mặt đất. Ngay cả cộng đồng người Igbo theo Thiên Chúa giáo cũng rất coi trọng loài vật này.

Khi một con trăn bò vào làng hay vào nhà dân, cư dân để mặc cho nó bò thoải mái hoặc nếu cần phải đem trả về rừng thì con vật cũng được nâng niu rất cẩn thận. Nếu như một con trăn bị nhỡ tay giết chết, nó được chôn cất trong một quan tài và thậm chí còn được người dân tổ chức cho một lễ mai táng.

Người Fon ở Dahomey cho rằng rắn đã có từ rất lâu đời, trước cả khi đất được tạo ra. Dưới dạng rắn thần Aido Hwedo, rắn đã phục vụ cho vị thần sáng tạo Mawu. Rắn ngậm đuôi tạo nên vòng tròn kín biểu tượng cho sự vĩnh cửu của người châu Phi. Nhiều nền văn hóa ở châu Phi cũng xem rắn là thủy tổ của mình.

Tại Congo, uy lực tối cao của trời chính là con rắn Điămbô, không ai có thể ngồi lên lưng nó được. Ai trèo lên là lại tụt xuống thấp ngay. Người Ngbandi phía bắc Congo cũng tin rằng rắn là con vật lâu đời nhất, là tổ tiên sáng tạo. Họ thờ rắn như thờ vị thần tối cao của dân tộc.

Một số địa phương của Liberia lại gắn rắn với niềm tin về bói toán, tiên tri. Loài bò sát này được giám hộ và không ai dám làm hại nó. Trong nhiều huyện ở miền nam Nigeria, mãng xà là đối tượng đứng đầu của niềm tin về tiên tổ.

Người Nairobi motip các vị thần, những con quỷ rất phổ biến. Một trong những nét đặc sắc của tượng Makonđê là nhiều tượng mang hình rắn. Ở tượng này rắn ngóc lên từ một thân người. Bộ tộc da đen ở Nigeria tin rằng, nếu một đứa trẻ bị tâm thần hoặc bị liệt, sau khoảng thời gian bốn năm cho phép mà không có dấu hiệu phục hồi thì bị coi là rắn và bị ném xuống sông.

Tuổi thọ của rắn và rắn sống được bao lâu: Hình tượng rắn ở Việt Nam

Rắn là hình tượng khá quen thuộc trong đời sống văn hóa người Việt Nam và điều đáng chú ý trong hình tượng rắn của người Việt Nam là xuất hiện rất đa dạng với những biến thể khác nhau, như rắn, trăn, chằn tinh, giao long, thuồng luồng, thậm chí là rồng.

Ở mỗi một hình thức thể hiện của rắn, hoặc với mỗi một biến thể, hình tượng rắn đều mang những ý nghĩa nhất định. Có thể tìm thấy điều này trong các câu truyện cổ tích, huyền thoại, phong tục tập quán, văn học nghệ thuật, mỹ thuật, tạo hình.

Trong bộ Kho tàng cổ tích Việt Nam trong tổng số 200 chuyện thì đã có 11 chuyện đề cập đến hình tượng rắn hoặc các biến thể của rắn như giao long, thuồng luồng, chằn tinh… trong đó có những chuyện ca ngợi sự giúp đỡ của rắn đối với con người, một số truyện khác lại nói đến việc rắn hại người. Người Việt có câu chuyện truyền thuyết về loài rắn như câu chuyện Thạch Sanh, Lý Thông, một huyền thoại khác là rắn báo oán mà Nguyễn Trãi bị tru di tam tộc.

Trong hầu hết các câu chuyện ở Việt Nam, rắn thường gắn với cái ác. Người Việt quan niệm rắn là loài đáng sợ nên không nhiều người thích chúng, vì nọc độc của một số loài rắn có thể giết người ngay tức khắc, vì thế những người tính cách không tốt, thường được ví như người ác, gian manh hay thích nhục dục.

Trong văn hoá dân gian Việt Nam, rắn không được xem là biểu tượng gắn với tôn giáo (trừ trường hợp Phật giáo của người Khmer sống ở Nam Bộ). Tục thờ rắn là một tín ngưỡng nguyên thuỷ của người Việt cổ với hai ý nghĩa chính là tục thờ thủy thần. Tục thờ này mang ý niệm về sông nước của cư dân làm nông nghiệp. Các đền thờ rắn xuất hiện dọc theo các con sông Hồng, sông Cầu, sông Đuống.

Trẻ con ở Việt Nam vào các buổi chiều sau khi cơm nước no nê, thường hay tụ lại các khoảng sân rộng trong xóm hoặc một thửa ruộng gần nhà đã thu hoạch xong (tháng mười một, tháng chạp) chơi trò đuổi bắt, rồng rắn lên mây. Trò chơi này có ở hầu khắp các địa phương và gắn bó với trẻ em Việt Nam từ xa xưa, hình tượng rắn vì thế cũng trở nên thân thuộc.

“Công Thức Vàng” Để Tính Tuổi Thọ: Hãy Thử Xem Bạn Sẽ Sống Bao Lâu?

Chuyên gia Tâm lý, tiến sĩ Diana S Woodruff – Pak, khoa Thần kinh, Đại học Temple ở Philadelphia (Mỹ), sau hàng chục năm nghiên cứu về người già và tuổi thọ đã tổng hợp ra công thức tính tuổi thọ của mỗi người dựa trên những thói quen và đặc điểm của họ.

Diana S Woodruff – Pak – người đã dành rất nhiều năm để đưa ra công thức tính tuổi thọ (Ảnh: Internet)

Bước thứ nhất:

Hãy bỏ ra vài phút để tìm ra “tuổi thọ cơ bản” của bạn (tuổi thọ này là cơ bản, chưa bao gồm các yếu tố thói quen sinh hoạt cũng như chất lượng chăm sóc sức khỏe cao hay thấp của bạn).

Bước thứ hai:

Sau khi bạn xem bảng tính tuổi thọ trung bình cơ bản ở trên, lấy ra con số tuổi thọ của mình làm chuẩn. Ví dụ bạn là nam giới, bạn đang trong độ tuổi 30-39, thì số tuổi chuẩn của bạn là 74.

Hãy tính thật chuẩn dựa trên việc trả lời câu hỏi một cách nghiêm túc.

Thói quen sinh hoạt

Tập thể dục 3 lần một tuần: Cộng 3 tuổi

Thích ăn trái cây và rau của quả thường xuyên: Cộng 2 tuổi

Nuôi thú cưng, con vật trong nhà: Cộng 1 tuổi

Hút thuốc nhiều hơn 2 gói/ngày: Trừ 12 tuổi

Hút thuốc 1 ~ 2 gói/ngày: Trừ 7 tuổi

Hút thuốc 20 điếu hoặc ít hơn mỗi ngày: Trừ 2 tuổi

Ngủ quá 10 tiếng hoặc ít hơn 5 tiếng/ngày: Trừ 2 tuổi

Béo phì: Trừ 2 tuổi

Tư thế đứng/ngồi sai cách: Trừ 2 tuổi

Đã có bệnh mãn tính hoặc thường xuyên mắc các bệnh nhẹ: Trừ 5 tuổi.

Trạng thái tinh thần, tâm lý

Hầu hết thời gian đều cảm thấy hạnh phúc và hài lòng: Cộng 2 tuổi

Lạc quan: Cộng 1 đến 3 tuổi

Có những người bạn để chia sẻ khó khăn, vui buồn: Cộng 1 tuổi

Theo đuổi tín ngưỡng một cách kiên định: Cộng 7 tuổi

Tự ti: Trừ 4 tuổi

Cố chấp: Trừ 2 tuổi

Ưa mạo hiểm (chẳng hạn như đi xe phân khối lớn): Trừ 2 tuổi

Trầm cảm: Trừ 1-3 tuổi

Hầu hết thời gian đều cảm thấy hạnh phúc và hài lòng: Cộng 2 tuổi

Tình trạng hôn nhân

Đã kết hôn: Cộng 1 tuổi

Nam giới đã ly hôn và sống một mình: Trừ 9 tuổi

Phụ nữ đã ly hôn và sống một mình: Trừ 5 tuổi

Phụ nữ không sinh con hoặc không có con sau tuổi 40: Trừ 0,5 tuổi.

Tình trạng nghề nghiệp

Nhà nghiên cứu chuyên nghiệp: Cộng 1,5 tuổi

60 tuổi vẫn đang làm việc: Cộng 2 tuổi

65 tuổi vẫn đang làm việc: Cộng 3 tuổi

Làm việc ở thành phố lớn (hoặc dành phần lớn thời gian sống của cuộc đời sống ở thành phố lớn): Trừ 1 tuổi

Làm việc ở các thị trấn ngoại thành, nông thôn (hoặc dành phần lớn thời gian sống ở đây): Cộng 1 tuổi

Môi trường, điều kiện sống

Sống ở khu vực thoáng đãng, có tầm nhìn rộng mở, không khí trong lành: Cộng 2 tuổi

Sống ở nơi ồn ào trong thời gian dài: Trừ 1 tuổi

Yếu tố di truyền

Mẹ đẻ sống thọ 80 tuổi trở lên: Cộng 4 tuổi

Cha đẻ sống thọ 80 tuổi trở lên: Cộng 2 tuổi

Ông bà nội ngoại sống thọ 80 tuổi trở lên: Cộng 1 tuổi

Có thành viên trong gia đình chết vì bệnh tim trước 50 tuổi: Trừ 3 tuổi

Có thành viên trong gia đình chết vì bệnh ung thư dạ dày: Trừ 2 tuổi

Có thành viên trong gia đình chết vì bệnh ung thư vú: Trừ 2 tuổi

Có thành viên trong gia đình chết trước 60 tuổi vì tự tử hoặc có bệnh bất kỳ: Trừ 1 tuổi

Bước thứ ba:

Đã xong! Giờ chỉ cần cộng lại số điểm mà bạn có sau khi đã làm xong tất cả các phép tính ở trên! Bạn đã tính ra tuổi thọ của mình chưa nào? Hy vọng là bạn sẽ có một tuổi thọ đúng như bạn mong muốn!

Một số nguyên tắc để sống khỏe mạnh, trường thọ

– Tập thể dục mỗi ngày: Tập thể dục là điều kiện cần cho một sức khỏe dẻo dai. Trên thực tế, lối sống ít vận động kéo theo bệnh tim mạch, tiểu đường và các rối loạn khác. Nghiên cứu chỉ ra rằng, thêm 15 phút vận động mỗi ngày sẽ kéo dài 3 năm tuổi thọ (Theo tờ The Telegraph – Nhật báo uy tín hàng đầu nước Anh)

– Ăn uống đúng giờ, đủ bữa và đủ chất: Những người sống trên 100 tuổi có một nếp sống rất điều độ, mực thước, dinh dưỡng và thói quen ít khi bị thay đổi hay bị xáo trộn như: ăn uống điều độ, không ăn quá no, không để bụng đói, không bỏ bữa, ăn thức ăn thanh đạm nhưng đủ chất, không uống nhiều rượu bia, không hút thuốc lào, thuốc lá…

– Ngủ đủ giấc, ngủ ngon và sâu giấc: Trong khi ngủ, cơ thể phục hồi các chức năng, trong đó có cả khả năng miễn dịch chống lại bệnh tật. Não của chúng ta cần ít nhất 6 tiếng mỗi ngày để nghỉ ngơi. Đối với những người trên 100 tuổi thì giấc ngủ là sinh hoạt quan trọng nhất, hơn cả vấn đề ăn uống.

Bạn nên ngủ trưa mỗi ngày khoảng 15 – 30 phút để làm giảm stress. Trong khi ngủ thì hiện tượng REM (Rapid Eye Movement) giúp cho não bộ và cơ thể phục hồi chức năng và trí nhớ, kéo dài tuổi thọ.

– Suy nghĩ tích cực: Suy nghĩ tích cực trong cuộc sống có thể kéo dài tuổi thọ của mỗi người, điều này đã được các nhà khoa học chứng minh bằng các nghiên cứu thực tế.

Một khảo sát trên 136.000 người Mỹ và Nhật Bản trong vòng 7 năm cho thấy những người sống tích cực, luôn vui vẻ và ý thức được về ý nghĩa của cuộc sống có thể giảm 20% nguy cơ tử vong so với những người suy nghĩ tiêu cực, luôn u sầu, buồn bã.

Lạc quan và tích cực sẽ giúp bạn luôn khỏe mạnh và sống lâu hơn (Ảnh: Internet)

Theo nghiên cứu khác của khoa Tâm lí học, thuộc trường Đại học Queensland (Úc) được công bố trên tạp chí hàng quý Tâm lý học và cao tuổi (Psychology & Ageing) chỉ ra rằng, việc sống hạnh phúc và suy nghĩ tích cực sẽ làm cải thiện hệ thống miễn dịch của con người, từ đó giúp cơ thể chống chiệu được nhiều bệnh tật hơn, khỏe mạnh hơn và sống lâu hơn. Cũng theo kết quả nghiên cứu này, những người có suy nghĩ tích cực sẽ có khả năng miễn dịch tốt gấp đôi so với những người có suy nghĩ tiêu cực.

– Có một mối quan hệ tốt đẹp với người thân: Giữ được mối liên hệ tốt với gia đình và bạn bè giúp cho người cao tuổi có tinh thần tương trợ lẫn nhau, giúp nhau phát hiện được những thay đổi bất thường về sức khỏe. Quan hệ tốt với bạn bè, người thân là một trong những yếu tố giúp tránh tình trạng suy nhược thần kinh, một trong những nguyên nhân gây tử vong chính ở người già sống cô đơn, nhất là những người góa bụa, độc thân.

Tâm Bình (T/h)

Theo tapchivietkieu.info

“Công Thức Vàng” Để Tính Tuổi Thọ: Hãy Thử Xem Bạn Sẽ Sống Bao Lâu?

Diana S Woodruff – Pak – người đã dành rất nhiều năm để đưa ra công thức tính tuổi thọ (Ảnh: Internet) Bước thứ nhất:

Hãy bỏ ra vài phút để tìm ra “tuổi thọ cơ bản” của bạn (tuổi thọ này là cơ bản, chưa bao gồm các yếu tố thói quen sinh hoạt cũng như chất lượng chăm sóc sức khỏe cao hay thấp của bạn).

Bước thứ hai:

Sau khi bạn xem bảng tính tuổi thọ trung bình cơ bản ở trên, lấy ra con số tuổi thọ của mình làm chuẩn. Ví dụ bạn là nam giới, bạn đang trong độ tuổi 30-39, thì số tuổi chuẩn của bạn là 74.

Hãy tính thật chuẩn dựa trên việc trả lời câu hỏi một cách nghiêm túc.

Tập thể dục 3 lần một tuần: Cộng 3 tuổi

Thích ăn trái cây và rau của quả thường xuyên: Cộng 2 tuổi

Nuôi thú cưng, con vật trong nhà: Cộng 1 tuổi

Hút thuốc nhiều hơn 2 gói/ngày: Trừ 12 tuổi

Hút thuốc 1 ~ 2 gói/ngày: Trừ 7 tuổi

Hút thuốc 20 điếu hoặc ít hơn mỗi ngày: Trừ 2 tuổi

Ngủ quá 10 tiếng hoặc ít hơn 5 tiếng/ngày: Trừ 2 tuổi

Béo phì: Trừ 2 tuổi

Tư thế đứng/ngồi sai cách: Trừ 2 tuổi

Đã có bệnh mãn tính hoặc thường xuyên mắc các bệnh nhẹ: Trừ 5 tuổi.

Trạng thái tinh thần, tâm lý

Hầu hết thời gian đều cảm thấy hạnh phúc và hài lòng: Cộng 2 tuổi

Lạc quan: Cộng 1 đến 3 tuổi

Có những người bạn để chia sẻ khó khăn, vui buồn: Cộng 1 tuổi

Theo đuổi tín ngưỡng một cách kiên định: Cộng 7 tuổi

Tự ti: Trừ 4 tuổi

Cố chấp: Trừ 2 tuổi

Ưa mạo hiểm (chẳng hạn như đi xe phân khối lớn): Trừ 2 tuổi

Trầm cảm: Trừ 1-3 tuổi

Hầu hết thời gian đều cảm thấy hạnh phúc và hài lòng: Cộng 2 tuổi

Đã kết hôn: Cộng 1 tuổi

Nam giới đã ly hôn và sống một mình: Trừ 9 tuổi

Phụ nữ đã ly hôn và sống một mình: Trừ 5 tuổi

Phụ nữ không sinh con hoặc không có con sau tuổi 40: Trừ 0,5 tuổi.

Nhà nghiên cứu chuyên nghiệp: Cộng 1,5 tuổi

60 tuổi vẫn đang làm việc: Cộng 2 tuổi

65 tuổi vẫn đang làm việc: Cộng 3 tuổi

Làm việc ở thành phố lớn (hoặc dành phần lớn thời gian sống của cuộc đời sống ở thành phố lớn): Trừ 1 tuổi

Làm việc ở các thị trấn ngoại thành, nông thôn (hoặc dành phần lớn thời gian sống ở đây): Cộng 1 tuổi

Môi trường, điều kiện sống

Sống ở khu vực thoáng đãng, có tầm nhìn rộng mở, không khí trong lành: Cộng 2 tuổi

Sống ở nơi ồn ào trong thời gian dài: Trừ 1 tuổi

Mẹ đẻ sống thọ 80 tuổi trở lên: Cộng 4 tuổi

Cha đẻ sống thọ 80 tuổi trở lên: Cộng 2 tuổi

Ông bà nội ngoại sống thọ 80 tuổi trở lên: Cộng 1 tuổi

Có thành viên trong gia đình chết vì bệnh tim trước 50 tuổi: Trừ 3 tuổi

Có thành viên trong gia đình chết vì bệnh ung thư dạ dày: Trừ 2 tuổi

Có thành viên trong gia đình chết vì bệnh ung thư vú: Trừ 2 tuổi

Có thành viên trong gia đình chết trước 60 tuổi vì tự tử hoặc có bệnh bất kỳ: Trừ 1 tuổi

Bước thứ ba:

Đã xong! Giờ chỉ cần cộng lại số điểm mà bạn có sau khi đã làm xong tất cả các phép tính ở trên! Bạn đã tính ra tuổi thọ của mình chưa nào? Hy vọng là bạn sẽ có một tuổi thọ đúng như bạn mong muốn!

Một số nguyên tắc để sống khỏe mạnh, trường thọ

– Tập thể dục mỗi ngày: Tập thể dục là điều kiện cần cho một sức khỏe dẻo dai. Trên thực tế, lối sống ít vận động kéo theo bệnh tim mạch, tiểu đường và các rối loạn khác. Nghiên cứu chỉ ra rằng, thêm 15 phút vận động mỗi ngày sẽ kéo dài 3 năm tuổi thọ (Theo tờ The Telegraph – Nhật báo uy tín hàng đầu nước Anh)

– Ăn uống đúng giờ, đủ bữa và đủ chất: Những người sống trên 100 tuổi có một nếp sống rất điều độ, mực thước, dinh dưỡng và thói quen ít khi bị thay đổi hay bị xáo trộn như: ăn uống điều độ, không ăn quá no, không để bụng đói, không bỏ bữa, ăn thức ăn thanh đạm nhưng đủ chất, không uống nhiều rượu bia, không hút thuốc lào, thuốc lá…

– Ngủ đủ giấc, ngủ ngon và sâu giấc: Trong khi ngủ, cơ thể phục hồi các chức năng, trong đó có cả khả năng miễn dịch chống lại bệnh tật. Não của chúng ta cần ít nhất 6 tiếng mỗi ngày để nghỉ ngơi. Đối với những người trên 100 tuổi thì giấc ngủ là sinh hoạt quan trọng nhất, hơn cả vấn đề ăn uống.

Bạn nên ngủ trưa mỗi ngày khoảng 15 – 30 phút để làm giảm stress. Trong khi ngủ thì hiện tượng REM (Rapid Eye Movement) giúp cho não bộ và cơ thể phục hồi chức năng và trí nhớ, kéo dài tuổi thọ.

– Suy nghĩ tích cực: Suy nghĩ tích cực trong cuộc sống có thể kéo dài tuổi thọ của mỗi người, điều này đã được các nhà khoa học chứng minh bằng các nghiên cứu thực tế.

Một khảo sát trên 136.000 người Mỹ và Nhật Bản trong vòng 7 năm cho thấy những người sống tích cực, luôn vui vẻ và ý thức được về ý nghĩa của cuộc sống có thể giảm 20% nguy cơ tử vong so với những người suy nghĩ tiêu cực, luôn u sầu, buồn bã.

– Có một mối quan hệ tốt đẹp với người thân: Giữ được mối liên hệ tốt với gia đình và bạn bè giúp cho người cao tuổi có tinh thần tương trợ lẫn nhau, giúp nhau phát hiện được những thay đổi bất thường về sức khỏe. Quan hệ tốt với bạn bè, người thân là một trong những yếu tố giúp tránh tình trạng suy nhược thần kinh, một trong những nguyên nhân gây tử vong chính ở người già sống cô đơn, nhất là những người góa bụa, độc thân.

Tâm Bình (T/h) Theo tapchivietkieu.info

Xem Tướng Người Trường Thọ, Sống Lâu, Sống Thọ Có Đặc Điểm Gì?

Xem tướng mặt người trường thọ, sống lâu, sống thọ thường có những đặc điểm như: Mặt dài, tam đình cân đối, mắt dài, lông mày dài, mũi dài, tai dài, Nhân trung dài…. 1. Tướng người trường thọ: Mặt dài, tam đình cân đối

Theo nhân tướng học, người sống thọ thường có khuôn mặt dài, tam đình trên ngũ quan có tỉ lệ cân đối. Tam đình ở đây là được chia là thượng đình, trung đình và hạ đình. Trong đó, khoảng cách từ trán đến lông mày là thượng đình, khoảng cách từ lông mày xuống mũi là trung đình, còn khoảng cách từ mũi xuống cằm là hạ đình.

Nếu trong tam đình mà trung đình và hạ đình hơi dài thì cũng có thể luận tướng mặt người trường thọ. Song nếu trung đình hoặc hạ đình ngắn hay trung đình dài, hạ đình ngắn thì đều không được hưởng phúc thọ lâu dài.

2. Tướng người sống thọ: Mắt dài

“Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn”, từ đôi mắt ta có thể nhìn thấu nội tâm của một con người. Đôi mắt cũng là nơi thể hiện giàu sang phú quý, tướng mắt tốt một thì vận thế còn tốt gấp chục lần. Tướng mắt tốt chắc chắn phải là đôi mắt đẹp, bởi mắt thuộc về tâm của con người.

Người có quý tướng thì mắt phải dài, phải sáng và có thần, khí huyết vượng, bởi tuổi thọ con người không thể thiếu được sự vận hành lưu thông của khí huyết. Vì thế mà người ta nói rằng, người mắt dài thì tuổi thọ cũng dài là vậy.

3. Tướng người trường thọ: Lông mày dài 4. Tướng người sống thọ: Nhân trung dài

Xem tướng khuôn mặt thì nhân trung luôn là vị trí tượng trưng cho tuổi thọ con người, nhìn nhân trung là biết mạng yểu hay thọ. Nhân trung tối kị vừa phẳng vừa ngắn, với nam giới thì kị nhân trung không có góc nhọn.

Thông thường, nhân trung phải có góc nhọn rõ ràng và sâu lõm xuống. Từ phía chính diện phải nhìn thấy rõ hình dáng của nhân trung, nhân trung dài, hơi rộng và có thịt thì được xem là người trường thọ.

5. Tướng người sống lâu: Mũi dài

Mũi là trung nhạc tung sơn, mũi không dài thì ngũ nhạc tứ hà không thông, theo mệnh lý ngũ hành có thông suốt thì mới hưởng phú quý dài lâu, có số trường thọ. Người mũi dài có ngũ nhạc tứ hà thông suốt thì vận mệnh hanh thông, phúc dày mạng lớn, sống lâu trăm tuổi.

6. Tướng người sống lâu: Có nếp nhăn song pháp lệnh

Song pháp lệnh là hai nếp nhăn kéo dài từ hai bên cánh mũi xuống, tạo thành đường rãnh bao quanh từ mũi xuống miệng. Nếu trên khuôn mặt bạn có hai nếp nhăn này, theo chúng tôi có thể nó sẽ ảnh hưởng phần nào đến thẩm mĩ, khiến ngoại hình có phần già nua song đây được coi là “thọ đới”, tức dây đai trường thọ. Người nào may mắn có được hai nếp nhăn này thì tuổi thọ cực cao, sống lâu trăm tuổi.

7. Tướng người trường thọ: Tai dài

Tai đại diện cho thận, người tai cao thì thận cao mà tai thấp thì thận cũng thấp. Người tai lớn có thận lớn, tai nhỏ có thận nhỏ, tai cứng thì thận khỏe, tai mềm thì thận yếu, tai mỏng thì thận hư.

Người có đôi tai dài thì chức năng của thận sẽ rất tốt, tinh lực mạnh mẽ, sức khỏe dồi dào, có tuổi thọ cao.

8. Tướng người trường thọ: Trong tai có lông thọ

Nếu khi qua tuổi 40 mà trong tai bạn bỗng mọc ra sợi lông màu đen thì đó chính là sợi lông thọ, báo hiệu chủ nhân sẽ sống hơn trăm tuổi. Nốt ruồi đen ở trong tai cũng có ý nghĩa tương tự, tượng trung cho dấu hiệu của trường thọ.

9. Tướng người sống thọ: Nếp nhăn dọc cổ

Nếu trên cổ xuất hiện hai nếp nhăn theo chiều dọc thì đó là người được Thọ tinh che chở. Bất kể hai nếp nhăn này xuất hiện vào lúc nào, khi bạn còn trẻ hay tuổi đã già thì cũng đều là dấu hiệu của trường thọ.

Theo tuvingaynay.com!

Xem tướng khuôn mặt là gì?

Cuộc sống luôn tiềm ẩn những điều bất trắc, biến cố vô thường, việc xem tướng khuôn mặt có tác dụng trong việc chọn thầy, tìm bạn, lựa chọn hợp tác kinh doanh. Nhờ đó mà tránh được nhiều rủi ro, thất bại trong các quan hệ hợp tác.

Mục đích của các môn dự đoán là hướng tới việc xu cát, tị hung. Muốn tìm lành, tránh dữ thì bản thân mỗi người cần phải tu dưỡng, trau dồi đạo đức, tài năng thật tốt. Thường thì, khi biết được những yếu điểm của cá nhân, người ta tìm cách bổ trợ bằng những hành động cụ thể, nhằm mục tiêu hạn chế khuyết điểm và tăng cường mặt tốt, mặt tích cực đóng góp cho xã hội, cộng đồng.

Xem tướng khuôn mặt là tổng hợp tất cả những đặc điểm tồn tại trên khuôn mặt của một người. Xem tướng mặt là việc dự đoán vận mệnh, tính cách của người đó thông qua việc quan sát, xem xét những đặc điểm cơ bản trên khuôn mặt.

Trong nhân tướng học, tướng khuôn mặt luôn chiếm vị trí ưu tiên bởi có quá nhiều điều có thể khám phá từ những đặc điểm trên khuôn mặt mỗi người.

Người xưa có câu: “Tướng bởi tâm sinh”, tướng mạo không phải sinh ra là cố định, mà nó là phản chiếu của quá trình tu tâm và hành động lâu dài; cũng vì vậy, tướng mạo sẽ biểu lộ ra vận mệnh tương lai của một người.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể căn cứ vào tướng mặt để phán đoán một cách chính xác tâm địa thiện ác của một người. Để làm được điều này không những cần đến kỹ năng xem tướng chuyên nghiệp mà còn phải dựa vào kinh nghiệm và sự từng trải.

Nguồn gốc của thuật xem bói tướng mặt

Nhân tướng học được thực hành ở phương Đông từ rất xa xưa vào thời cổ đại. Dựa vào quan sát diện mạo của một người mà đoán định tương lai, cũng như tính cách của người đó.

Người xưa sử dụng thuật xem tướng từ việc chọn vợ gả chồng đến tìm người cho các chức vụ trong triều đình. Xem tướng trở thành một phần của xã hội cổ đại phương Đông, được ghi chép trong các thư tịch cổ như “Trúc thư kỷ niên” và ngày càng phổ biến hơn.

Các thủ lĩnh đế vương thời thượng cổ bắt đầu thông qua việc quan sát diện mạo, khí sắc, ngôn ngữ, âm thanh và phong độ của con người để tuyển lựa người tài. Từ khá lâu, tướng thuật đã có sự ảnh hưởng nhất định đối với xã hội.

Dựa trên các nguồn tư liệu lịch sử, tướng thuật đã bắt đầu lưu hành phổ biến trong xã hội thượng lưu ở thời Xuân Thu. Khi đó, rất nhiều bậc quý tộc đã lấy tướng thuật làm căn cứ phán định để chọn người thừa kế.

Tướng thuật không những được lưu truyền phổ biến mà còn hình thành thuật tướng pháp một cách hệ thống nhất định, là nguồn tài liệu quý giá, cơ sở cho việc xem bói tướng mặt trong xã hội hiện đại ngày nay.

Mơ Thấy Rắn Bí Mật Được Hé Lộ, Điềm Dữ Hay Lành? Nam Và Nữ

Nằm mơ thấy rắn có khá nhiều trường hợp xảy ra, có thể mơ thấy rắn cắn, mơ thấy rắn cặp, mơ thấy rắn bảo vệ mình hay mơ thấy rắn hóa người v.v. Tất cả đều được giải thích theo các khía cạnh khác nhau.

Giải mã hiện tượng mơ thấy rắn Mơ thấy rắn đang cuốn mình vào nhau

Khi bạn mơ thấy cặp đôi 2 con rắn đang cuốn mình vào nhau, và có vẽ như đang dõi theo bạn. Nếu bạn gặp tình huống như vậy hãy cẩn trọng trong chuyện gia đình vì có thể có một kẻ thứ ba đang sắp chen vào giữa hai người. Điều cần làm là bạn nên quan tâm hơn đến người bạn đời của mình, vui vẽ, yêu thương hơn.

Mơ thấy rắn cắn người khác

Một trong những nỗi sợ hãi nhất là khi bị rắn tấn công, kể cả bạn hay người khác. Tuy nhiên nếu bạn mơ thấy rắn tấn công cắn bạn hay người khác điều này có nghĩa là tài lộc lớn sắp tới với bạn. Bạn chuẩn bị đón nhận một tài lộc lớn.

Mơ thấy rắn ăn thịt đồng loại

Khi bạn mơ thấy rắn đang ăn thịt một con rắn khác thì điều này có nghĩa mọi bực dọc, ấm ức của bạn sắp được giải quyết. Với công việc gặp bế tắc thì có thể đây là điểm tốt cho sự tiến triển trong tương lai.

Mơ thấy rắn lạ, rắn xanh

Rắn xanh là một loại rắn rất độc và nguy hiểm, khi bạn mơ thấy rắn lạ hoặc rắn xanh thì ắt hẳn sắp tới bạn sẽ bị người khác hại hoặc chơi khăm. Điều tốt nhất bạn làm là hãy sống thật tốt và nhớ để ý những vấn đề bất thường.

Tỉ mỉ trong công việc và cuộc sống. Để hóa giải giấc mơ này bạn hãy thực hiện hạnh bố thí và làm lành nhiều hơn một chút.

Mơ thấy rắn cho người làm nghề buôn bán

Người làm kinh doanh mơ thấy rắn là điều may, nó báo hiệu việc làm ăn sắp tới gặp thuận lợi. Tuy nhiên nếu mơ thấy rắn lục hay rắn nhiều màu thì đây là vận hạn. Hãy cẩn trọng khi mơ thấy rắn nhiều màu sắc và hung dữ.

Mơ thấy đàn rắn chạy theo mình Mơ thấy rắn cắn ếch hay chuột

Mơ thấy rắn cắn ếch hay chuột là một giấc mơ xấu, bạn nên cẩn thận mọi chuyện tránh ra ngoài một mình khi làm một việc đại sự. Để hóa giải cho giấc mơ bạn cần kết giao với những người có tầm ảnh hưởng lớn và sống thiện tâm.

Năm mơ thấy rắn bò vào nhà Mơ thấy mèo và rắn cắn nhau

Nháy mắt trái báo hiệu điềm gì?

mắt phải nháy ở nam và nữ là hiện tượng sao?

Mơ thấy rắn nhiều màu sắc Mơ thấy rắn chui vào ống tre hay trúc

Nếu bạn mơ thấy rắn chui vào ống tre hay trúc nằm yên vị trong đó thì đây là điềm xấu sắp xảy ra với bạn. Bạn sắp gặp vận xui trong công việc và cuộc sống. Việc bạn cần làm là làm việc có lợi cho công đồng, tham gia các buổi thiện nguyện giúp gia tăng phước báo để tránh khỏi tai ương.

Mơ thấy rắn hai đầu

Trong giấc mơ bạn thấy con rắn hai đầu, đây là điềm không tốt nó tương tự như giấc mơ quỹ dữ trong các bộ phim chúng ta thường xem. Giấc mơ báo hiệu bạn sắp gặp bất lợi trong cuộc sống hoặc sự nghiệp. Điều cần thiết khi gặp giấc mơ rắn hai đầu là bạn nên bình tĩnh, suy xét mọi chuyện không tốt, hành thiện tích đức có thể giúp bạn vượt qua khó khăn trở ngại.

Mơ thấy rắn đi trên mặt nước Mơ thấy rắn hổ mang

Trong giấc mơ bạn thấy rắn hổ mang đây là giấc mơ không tốt, công việc sức khỏe bạn trong tương lại có phân bị suy giảm, Hãy cẩn thận hơn!

Mơ thấy rắn cắn ngón tay, ngon chân

Rắn cắn ngón tay ngon chận bạn trong giấc mơ, đây là một điềm xấu, bạn nên cẩn thận có tiểu nhân hảm hại mình.

Còn rất nhiều điềm báo khi nằm mơ thấy rắn, chúng tôi sẽ cập nhật những thông tin về sự gặp của bạn với từng trường hợp, tổng hợp bổ sung để bài viết trở nên hữu ích hơn.

Mơ thấy rắn đánh con số gì

Nằm mơ thấy rắn cắn người nhà: 64 Mơ thấy rắn đuổi theo: 82 Năm mơ thấy rắn chui vào người: 25 Năm mơ thấy con rắn xanh cắn: 63 Năm mơ thấy lục hổ: 84 Nằm mơ thấy rắn cắn vào tay: 37 năm mơ thấy rất nhiều rắn chết: 43 mơ thấy rắn đang dưới nước: 72 Mơ thấy rắn căm vào bàn chân: 34 mơ thấy con rắn và rét: 6 Giấc mơ thấy rắn cắn mông: 21 Mơ thấy có người giết rắn: 45 nằm mơ rắn xanh đuổi cắn: 26 mơ thấy đi bắt rắn: 52 Mơ thấy rắn hổ mang: 41 Bà bầu mơ thấy rắn: 73 mơ thấy rắn chung chung: 88 nằm mơ thấy ông chồng bị rắn cắn: 6 nằm mờ thất rắn bị chết trong nhà: 25 mơ thấy làm thịt rắn: 3 mơ thấy rắn màu vàng cắn: 97 mơ thấy rắn cắn vào đầu ngón tay trở: 89 mơ thấy rắn đang lột xác : 93 mơ thấy bộ 3 con rắn : 90 mơ thấy rắn trắng đen: 11 mơ thấy rắn bò vào nhà: 92 mơ thấy mình bị rắn đuổi cắn: 80 mơ thấy rắn lục cắn vào tay: 25 mơ thấy rắn cắn chân: 13 mơ thấy rắn trắng xanh: 55 mơ thấy rắn có 2 cái đuôi: 76 mơ thấy rắn màu đen: 76 mơ thấy nuốt rắn đánh con: 79 mơ thấy rắn đang lột da: 79 mơ thấy con rắn hổ mang đuổi theo: 95 mơ thấy rắn màu trắng: 91 mơ thấy rất nhiều rắn: 41 mơ thấy rắn vàng cắn: 32 mơ thấy rắn có 3 đầu đánh: 93 mơ thấy rắn vàng: 62 mơ thấy bị rắn cắn không chảy máu: 25 nằm mơ thấy rắn ăn chuột: 34 mơ thấy rắn hổ mang đi vào nhà: 30 mơ thấy rắn đẻ nhiều trứng: 95 nằm mơ thấy rắn rượt đuổi: 80 Nằm thấy trứng rắn : 23

Nằm chiêm bao thấy rắn là một hiện tường rất hay thường gặp với nam và nữ. Chúng chính vì độ huyền bí của những giấc mơ tạm gọi là “giấc mơ rắn” cùng với các lý giải khác nhau theo phong thủy.

Ổ Cứng Ssd Có Thể “Sống” Bao Lâu?

Theo trang công nghệ HowToGeek, đã từng có rất nhiều các nghiên cứu tìm hiểu về tuổi thọ thực sự của một ổ SSD, thế nhưng các kết quả vẫn chưa rõ ràng và chưa khiến người dùng an tâm lựa chọn SSD như là một giải pháp chính thay thế HDD. Còn hiện tại, trên thị trường SSD đã và đang tăng trưởng khá mạnh, dung lượng các ổ SSD cũng ngày càng tăng lên, giá thành có xu hướng giảm xuống. Và những nghiên cứu về tuổi thọ SSD cũng dần thu được những kết quả đáng lưu ý.

Từ kết quả vừa nêu cho thấy bạn không nên quá lo lắng về việc mất mát dữ liệu khi sử dụng SDD, bởi việc trang bị một dàn PC sử dụng toàn bộ ổ cứng SDD cho hiệu quả ngang ngửa với HDD về mặt lưu trữ dữ liệu, trong khi tốc độ truy xuất cao hơn rất nhiều.

Các nghiên cứu nổi bật về tuổi thọ SSD

Tuổi thọ tiêu chuẩn, tổng lượng terabyte dữ liệu có thể ghi, và lượng dữ liệu có thể được ghi vào ổ cứng trong một khoảng thời gian nhất định (ví dụ trong một ngày) là 3 yếu tố chính được các nhà sản xuất SSD dùng để đánh giá độ tin cậy SSD. Mỗi yếu tố lại có phương pháp đánh giá khác nhau, tất nhiên các kết quả cũng không hề giống nhau, vậy nên rất khó để ước tính chính xác tuổi thọ của một ổ SSD. Chúng ta chỉ có thể đưa ra một thời điểm rất mơ hồ mà tại đó khả năng lưu trữ của ổ SSD đã đạt tới giới hạn của nó, qua điểm này khả năng mất dữ liệu là rất cao.

Nghiên cứu của Tech Report về tuổi thọ ổ SSD của các hãng lớn:

Để xác định tuổi thọ ổ SSD, nhóm nghiên cứu đã lựa chọn 6 thương hiệu của các hãng lớn. Theo đó, các ổ SSD cao cấp của Kingston, Samsung và Corsair có thể “sống sót” được sau khi ghi hơn 1000 terabyte dữ liệu. Trong khi các loại ổ khác thường “lăn ra chết” trong khoảng từ 700 – 900 terabyte, gồm các ổ của Samsung và Intel sử dụng chip nhớ MLC giá rẻ, và một ổ Kingston đã trụ được nhưng được kiểm tra theo phương thức khác.

Từ các dẫn chứng trên, nhóm nghiên cứu kết luận: Một ổ SSD có dung lượng khoảng 250GB sẽ “lên đường” sau khi ghi được khoảng gần 1000 terabyte dữ liệu, tuy nhiên các ổ SSD sử dụng chip nhớ cao cấp sẽ có tuổi thọ cao hơn một chút. Các ổ SSD có dung lượng lớn hơn, có nhiều sector và nhiều không gian trống để ghi hơn chắc chắn sẽ sống lâu hơn. Chẳng hạn, ổ SSD Samsung 840 sử dụng chip MLC giá rẻ, dung lượng 250GB sẽ chết ở mức 900 terabyte, trong khi ổ 1TB sẽ có thể trụ tới mức 3,6 petabytes.

Nghiên cứu của Google hợp tác với Đại học Toronto về khả năng mất dữ liệu trên các máy chủ:

Nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng tuổi thọ ổ SSD là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới ổ bị hỏng và mất dữ liệu, chứ không phải số lần đọc – ghi. Thêm nữa, tần suất phải thay ổ SSD mới thấp hơn nhiều so với ổ HDD (tỉ lệ khoảng 1:4). Đổi lại, ổ SSD lại có khả năng gặp các lỗi không thể sửa được và bị bad blocks cao hơn HDD trong hơn 4 năm sử dụng.

Từ đó, một kết luận được ra: Trong môi trường làm việc với tần suất cao, yêu cầu tốc độ đọc nhanh, SSD sẽ sống thọ hơn HDD, nhưng thường bị lỗi vặt hơn. Ngoài ra, ổ SSD “cao tuổi” có khả năng “chết bất đắc kỳ tử” cao hơn mà không cần biết tổng lượng terabyte đã được ghi là bao nhiêu.

Nghiên cứu do Facebook tiến hành về tuổi thọ của các ổ SSD sử dụng trong các hệ thống dữ liệu công nghiệp:

Chủ yếu tập trung vào tác động của môi trường làm việc đối với ổ SSD, nghiên cứu này cho biết nếu thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ làm giảm tuổi thọ SSD. Một điều khá thú vị khác mà nhóm nhận thấy là nếu ổ SSD không “chết” sau khi phát hiện ra lỗi nghiêm trọng đầu tiên, thì nó sẽ sống thêm được rất lâu so với tuổi thọ mà các phần mềm chuẩn đoán sức khỏe ổ cứng dự báo.

Nghiên cứu của Facebook nhận định tần suất đọc – ghi dữ liệu có ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ ổ cứng, điều này là trái ngược hoàn toàn với nghiên cứu ở trên của Google. Thế nhưng, không rõ Facebook có để ý đến tuổi thọ hiện tại của các ổ SSD mà họ đang kiểm tra hay không.

Kết luận Facebook đưa ra là SSD sẽ sống lâu hơn nhiều so với thông tin mà các phần mềm chuẩn đoán sức khỏe ổ cứng thông báo, vì các phần mềm này dựa vào các 3 yếu tố đề cập phía trên, và như đã nói thì với mỗi điều kiện khác nhau, các yếu tố này lại dẫn đến những kết quả khác nhau.

Vậy tuổi thọ tối đa của ổ cứng SSD là bao lâu?

Tổng kết lại 3 nghiên cứu vừa rồi, chúng ta rút ra được một điều rằng ổ SSD của bạn sẽ sống “thọ” tới mức khi bạn chuẩn bị vứt bỏ dàn máy cũ để nâng cấp lên dàn máy mới thì chúng sẽ vẫn hoạt động tốt thêm một thời gian nữa.

Theo đúng các nghiên cứu về tuổi thọ SSD thì các ổ SSD có thể sẽ “qua đời” chỉ sau khoảng 1 – 2 năm, nhưng bạn nên nhớ đó là trong trường hợp chúng được sử dụng ở các trung tâm dữ liệu công nghiệp cực lớn, với tần suất đọc – ghi cực cao, hầu như liên tục 24/24 mỗi ngày trong năm. Hơn nữa, các nhóm nghiên cứu cũng áp dụng những bài test rất nặng đối với các ổ SSD.

Hãy thử tưởng tượng một người dùng phổ thông muốn đạt đến mức 1000 terabyte được ghi lên ổ cứng thì phải mất bao nhiêu lâu? Có lẽ con số này cũng phải đến trong vòng 1 thập kỷ hoặc lâu hơn. Thậm chí, ngay cả game thủ cũng khó mà đạt đến mức ghi tối đa mà các nhà sản xuất đưa ra.

Như vậy, bạn có thể yên tâm về thời hạn sử dụng ổ cứng SSD rồi đấy. Mặc dù vậy, giống như các linh kiện điện tử khác, ổ SSD vẫn có thể “chết” sau một cú sốc điện, cháy, nổ,… Do vậy, để đề phòng trường hợp xấu nhất có thể xảy ra bất cứ lúc nào thì bạn có thể lựa chọn một dịch vụ sao lưu dữ liệu đám mây có uy tín hoặc trang bị thêm cho máy tính của mình một ổ cứng thứ 2, có thể tham khảo một số cứng SSD tốt nhất cho máy tính Windows.

Cập nhật thông tin chi tiết về Tuổi Thọ Của Rắn Và Rắn Sống Được Bao Lâu trên website Hartford-institute.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!