Xu Hướng 12/2023 # Xem Ngày Tốt Bốc Lại Bát Hương Cuối Năm # Top 18 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Xem Ngày Tốt Bốc Lại Bát Hương Cuối Năm được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Hartford-institute.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

hay còn gọi bát nhang là một vật linh thiêng dùng thờ cúng trong gia đình, Bát hương bát hương là biểu hiện Tâm linh trên bàn thờ. Đó là nơi mà mỗi khi thắp hương để tưởng niệm, cầu cúng hướng tới tổ tiên, các vị thần linh hay người thắp hương gửi lòng thành kính vào cõi tâm linh vô hình rồi chủ nhân cắm nén hương vừa đốt vào. Theo phong tục tập quán người Việt Nam ta từ xưa cho đến nay, cứ mỗi dịp vào cuối năm, mọi người thường xem ngày bốc lại bát hương để nhằm cầu mong cho gia đình mình sang năm mới luôn gặp may mắn và thành công.

Bát hương là vật linh thiêng trong thờ cúng

Xem ngày tốt bốc lại bát hương để thể hiện lòng hiếu thuận của con cháu

Dịp cuối năm là lúc con cháu hướng về tổ tiên, các vị thần linh cầu mong sự bình an, tỏ lòng hiếu thuận. Vào những ngày cuối năm, nhiều gia đình thường có nhu cầu bốc lại bát hương.

Lý do của việc thay đổi này là do trong nhà đang có nhiều bát hương cần gộp lại, hoặc có ít quá (một bát chung) cần tách ra, hay thay đổi bát hương cho đồng bộ…

Bốc bát hương không hẳn phải là người cao minh

Nhiều người thường nghĩ người bốc bát hương phải do người cao minh, thường là các thầy hoặc pháp sư. Trên thực tế, ai cũng có thể bốc được bát hương, song đích thân gia chủ bốc là tốt nhất. Đó phải là người thành tâm và chân tay sạch sẽ.

Bát hương là nơi con cháu cầu mong bình an, tỏ lòng hiểu thuận

Xem ngày, chọn ngày tốt, giờ tốt bốc bát hương

Về chọn xem ngày để bốc bát hương thì tùy theo tâm niệm của mỗi người mà cần hay không việc xem ngày tốt, đối với những người tin vào việc có ngày tốt xấu thì các bạn có thể tham khảo một số giờ thích hợp gần đây để bốc bát hương ví dụ như là: 8h ngày 10/12 âm lịch (thứ 5), 14h ngày 14/12 âm lịch (thứ 2), 14h ngày 16/12 âm lịch (thứ 4), 16h ngày 17/12 âm lịch (thứ 5), 12h ngày 20/12 âm lịch (chủ nhật), và 8h 21/12 âm lịch (thứ 2).

Xem van han 2023 và cách cúng sao giải hạn năm 2023

Quy trình bốc bát hương sau khi đã xem ngày

Sau khi đã chọn và chọn được ngày bốc bát hương xong thì đợi đến ngày đã định là có thể bốc bát hương. Chúng tôi xin đưa ra quy trình bốc bát hương như sau:

1. Lau rửa sạch: Giã gừng cho vào rượu trắng, dùng khăn sạch nhúng rượu gừng và lau bát hương, để khô.

2. Nên: Có cốt (tro đốt bằng rơm nếp, có bán tại các hàng mã) và một trong các thất bảo của nhà Phật (ưu tiên đá quý, ngọc như hổ phách, lưu ly, thạch anh… vì có trường khí cao, mua ở các cửa hàng đá quý).

– Không nên: Cho giấy trang kim, hạt nhựa… bán sẵn ở các hàng mã. Cũng không nên cho bùa chú, linh phù… của đạo gia, mật tông… vào bát hương vì sẽ gây ra trường khí âm bất lợi.

3. Rửa tay sạch sẽ, lần lượt bốc bát hương. Thông thường có ba bát cho thần linh, gia tiên và bà cô.

Bốc lần lượt từng nắm cốt vào bát. Để cho yên tâm, Phật gia thường khuyên đếm theo số sinh như “sinh, lão, bệnh, tử”. Lần lượt đếm và bốc cho đến khi gần đầy miệng bát. Nhớ nắm cuối cùng dừng lại ở số “sinh”.

Không dốc, đổ cho đầy bát hương, mà nên bốc từng nắm. Trước khi bốc bát hương nào thì trong đầu cũng phải nghĩ là “Con … (họ tên)… xin bốc bát hương cho thần linh (thần linh/gia tiên/bà cô)”.

Bốc xong để riêng từng vị trí, tránh nhầm lẫn. Nếu sợ nhầm, có thể viết giấy dán bên ngoài, đến khi đưa lên ban thờ cần bỏ ra.

4. Bốc xong đặt bát hương lên bàn thờ. Bát hương thần linh ở giữa, bát hương bà cô ở tay trái từ trong nhìn ra, bát hương gia tiên bên tay phải.

5. Sắm lễ: Hoa tươi, quả tươi, nước sạch bày lên bàn thờ. Mở rộng cửa ra vào trước khi thắp hương. Lúc mới đầu mỗi bát hương thắp 3 nén, những lần sau chỉ cần một nén là đủ. Nếu có chân nhang cũ có thể cắm lại mỗi bát 3 chân nhang.

6. Bố trí: Bát hương đã đặt lên ban thờ cần giữ nguyên vị trí, không xê dịch. Sau bát hương là phần thờ cúng, chỉ nên để ảnh gia tiên (nếu có), không bày rượu, vàng mã… ở đây. Tất cả đồ thờ dâng lên (hoa tươi, quả tươi…) cần ở phía trước hay bên cạnh bát hương.

Chú ý khi xem ngày bốc bát hương

Cách Xem Ngày Bốc Bát Hương Cuối Năm 2023

Xem Ngày Bốc Bát Hương Có Thực Sự Cần Thiết

Trong quan niệm của Phật Giáo cũng như các nghi thức thờ cúng lâu đời của người Việt Nam ta cho tới nay đều cho rằng, bát hương trên ban thờ có vai trò kết nối và gắn kết giữa thế giới của con cháu tại dương gian và thế giới của Thần Linh gia tiên.

Vậy nên đứng trước thủ tục bốc bát hương thay mới hay bốc bát hương cuối năm, dựa vào tâm niệm cần thiết của mỗi người. Tuy nhiên với quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, việc thờ cúng có đến nơi đến chốn và đầu xuôi đuôi lọt cần ứng dụng việc xem ngày đại cát để mọi việc đều được tiến hành thuận lợi và suôn sẻ nhất!

Cách Lưu Ý Khi Xem Ngày Bốc Bát Hương Lựa Chọn Ngày Đẹp

Các chuyên gia phong thủy hàng đầu Việt Nam đều khuyên rằng, các gia chủ khi bốc bát hương nên chọn lựa vào các ngày sau: Tốc Hỷ, Đại Cát và . Ngoài ra tránh thực hiện vào các ngày như: Tam Nương, Nguyệt Kỵ, Không Vong, Sát Chủ, …

Ngoài ra lựa chọn ngày tốt phù hợp với tuổi của bản gia chủ sẽ càng hỗ trợ việc bốc bát hương của ngày hôm được cát vượng và nhiều may mắn.

Lựa Chọn Giờ Đẹp

Ngoài xác định bốc bát hương vào ngày cát, việc chọn lựa giờ cũng quan trọng không kém. Nếu gia chủ thực hiện thủ tục vào giờ hoàng đạo, việc thờ cúng sau này không chỉ trọn vẹn, viên mãn, đầu xuôi đuôi lọt, mà tài lộc cũng được kích hoạt trở nên dồi dào.

Đặc biệt trên hết, ngoài ngày và giờ đẹp, thời điểm gia chủ được cho là nên tiến hành bốc bát hương chính là vào tầm cuối năm mà xưa kia dân gian có truyền nhau rằng: ” Xuân thu nhị kỳ “. Chính quan điểm này, mà mùa xuân thường được chọn để tiến hành nhiều nghi thức nghi lễ nhất trong một năm, vì đó là thời điểm “vượng âm” và “thiếu dương” giao thao trong trời đất.

Người Nên Thực Hiện Bốc Bát Hương

Phong Thủy Phùng Gia nhấn mạnh rằng, bản thân gia chủ là người trực tiếp thờ cúng nhang khói bát hương mỗi ngày và thường xuyên nhất nên người thích hợp để bốc bát hương không ai khác chính là gia chủ.

Ngoài ra trong một số trường hợp bất khả kháng khác mới có thể nhờ đến bậc cha mẹ trong gia đạo hoặc mang lên chùa cúng dường nhờ cao tặng chỉ điểm giúp đỡ.

Lời Kết

Việc chọn lựa xem ngày bốc bát hương vô cùng quan trọng cũng như cần thiết, chính vì thế bản thân gia chủ không được nên qua loa hay tránh mắc phải các sơ suất mà thực hiện vào ngày không lành.

Ngày Tốt Tỉa Chân Nhang Dọn Dẹp Bốc Lại Bát Hương Cuối Năm 2023

Tỉa chân nhang dọn dẹp bàn thờ cuối năm 2023 ngày nào tốt nhất? là một câu hỏi được rất nhiều nhà thắc mắc và quan tâm. Việc tỉa chân nhang lau dọn bàn thờ vào cuối năm là một việc rất quan trọng nó chứng tỏ sự tôn kính của mình đối với những người đã khuất, thần linh mà đó cũng là sự cầu mong may mắn, bình an cho một năm mới.

Việc tỉa chân nhang dọn dẹp bàn thờ chúng ta có thể làm bất cứ thời gian nào, tuy nhiên để đem lại sự may mắn cho gia đình thì việc xem ngày tốt để tỉa chân nhang dọn dẹp bàn thờ là một việc không thể bỏ qua.

Ngày tốt bốc lại bát hương dọn dẹp bàn thờ cuối năm 2023

Theo các chuyên gia việc tỉa chân nhang là việc quan trọng của mỗi gia đình. Theo kinh nghiệm nếu trong năm đó chân nhang quá nhiều thì chúng ta có thể chọn một ngày cát lành để tỉa bớt chân nhang để tránh những điều xảy ra ngoài ý muốn. Và trong năm đó mình chỉnh trang lại bát nhanh sạch sẽ hơn là cũng một điều tốt nên làm. Còn nếu trong năm chân nhang trong bát hương không quá nhiều thì chúng ta nên lựa chọn những ngày cuối năm để thực hiện tỉa chân nhang.

Lựa chọn ngày giờ tốt để bốc lại bát hương, tỉa chân nhang nó là một việc nên suy nghĩ và nên làm. Vì nó giúp gia đình chúng ta may mắn và mang tài lộc vào nhà. Và đối với năm Kỷ Hợi 2023 thì chúng ta nên lựa chọn ngày giờ sau để tỉa chân nhang bốc lại bát hương lau dọn bàn thờ cuối năm:

Ngày 23 Âm Lịch (tức 17/01/2023)

Ngày 24 âm lịch (tức 18/01/2023)

Ngày 25 âm lịch (tức 19/01/2023)

Thời gian tốt để thực hiện tỉa chân nhang là khoảng từ 6h đến hơn 11h hoặc từ 13h đến hơn 17h. Nên tránh khung 12h đến 13h trưa và sau 18h tối. Nếu có gia chủ có lựa chọn ngày 23 âm lịch để làm thì nên chú ý bao sái và phải thực hiện trước giờ chầu Ông Công Ông Táo về trời.

Nguyên tắc thực hiện bốc bát hương cuối năm 2023

Các bước bốc lại chuẩn theo phong tục cổ truyền của người việt.

Bước 1: Lau rửa sạch sẽ bát hương bằng rượu trắng ngâm với gừng. Sau đó để khô.

Bước 2: Chuẩn bị cốt. Cốt này nên dùng tro đốt từ rơm nếp có bán ở các tạp hóa chuyên hàng mã. Hoặc trong các thất bảo của nhà Phật. Bởi điều này sẽ mang lại trường khí cao.

Đặc biệt cần tránh cho hạt nhựa, trang kim, bùa chú hay linh phù của đạo gia vào trong bát hương. Việc làm này sẽ làm tiêu hao trường khí tốt, tăng trường khi âm rất bất lợi cho cuộc sống của gia chủ và những người trong gia đình.

Bước 3:

Lần lượt bốc từng bát hương vì hầu như gia đình nào cũng có 3 bát hương (thần linh, gia tiên và bà cô). Lưu ý trước khi bốc bát hương phải rửa tay sạch sẽ.

Sau đó lần lượt bốc từng nắm cốt đã chuẩn bị sẵn vào bát hương (bát nhang). Lưu ý khi bốc cốt vào bát hương thì nhớ đếm và bốc 5 nắm, 9 nắm hoặc 13 nắm… Những số này được đếm và dừng lại ở số Sinh như “sinh, lão, bình, tử”. Và nắm cuối cùng dừng lại ở số “Sinh”.

Đặc biệt nhớ không dốc hay đổ mà phải bốc từng nắm. Trước khi thực hiện bốc bát hương cần thành tâm nghĩ: Con tên……. xin bốc bát hương gia tiên, thần linh….

Khi bốc xong bát hương thần linh, gia tiên, tổ cô… thì phải nhớ vị trí, tránh sự nhầm lẫn vị trí các bát hương với nhau.

Bước 4: Sau khi bốc xong thìa đặt bát hương lên bàn thờ ở vị trí cũ.

Bước 5: Chuẩn bị các lễ vật gồm hoa quả, rượu trà và nước sạch bày lên bàn thờ. Mở rộng cửa rồi thắp hương, mỗi bát 3 nén. Nếu còn chân nhang cũ thì hãy cắm lại mỗi bát 3 chân nhang cũ.

Bước 6: Sau khi bốc xong và mọi việc hoàn thành, gia chủ hãy lau dọn bàn thờ sạch sẽ và bày rượu, hoa quả, vàng mã… dâng lên bàn thờ để thờ cúng. Những đồ thờ cúng được dâng lên nên để trước hoặc bên cạnh bát hương.

Chú ý khi tỉa chân nhang, dọn dẹp bàn thờ cuối năm 2023

Người dọn dẹp, vệ sinh bát hương nên lựa chọn người đàn ông, gia chủ trong gia đình. Trường hợp khác có thể lựa chọn người phụ nữ để thay thế nhưng chú ý là phải luôn để thân thể mình sạch sẽ, tránh “đến kỳ”.

Trước khi bao sái thì nên tắm rửa sạch sẽ, chuẩn bị mọi thứ đầy đủ, mặc quần áo dài và quan trọng nhất là giữ được cho bản thân thanh tịnh, không có suy nghĩ lo âu trong người.

Bước 1: Trước khi lau dọn bàn thờ thì chúng ta nên dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, mở tất cả các cửa để cho không gian nhà được thoáng mát. Chuẩn bị đầy đủ đồ cúng gồm 5 phần: nến, hương, hoa quả, thực. Cùng với đó là chuẩn bị thêm một củ gừng đã giã nát bỏ vào rượu và ngâm khăn vào đó ít nhất 30 phút trước khi tiến hành lau dọn.

Bước 2: Thắp một nén hương để khấn xin gia tiên, các thần linh, thần tài tạm lánh sang một bên để thực hiện việc dọn dẹp. Và đợi sau khi hương tàn hết mới bắt đầu công việc dọn dẹp.

Bước 3: Hạ các đồ muốn lau dọn xuống bàn thờ. Nên tránh hoặc có thể là không nên xê dịch bát hương. Cần chuẩn bị bàn to và phủ khăn để đưa các đồ cần lau dọn xuống rồi lấy khăn ngâm với gừng để lau sạch. Tuyệt đối không được lau trực tiếp trên bàn thờ. Lau sạch lần lượt lượt từng món đồ, không vội vàng vứt lúc tung, mà phải sắp xếp gọn gàng.

Bước 4: Rửa sạch hai tay bằng rượu gừng. Dùng một tay giữ chặt bát hương tránh sự xê dịch, và tay còn lại nhẹ nhàng lau trên miệng và xung quanh bát hương thật sạch. Sau khi lau dọn, dùng hai tay nhẹ nhàng rút tỉa từng chân hương, tỉa đến lúc chân hương chỉ còn lại số lẻ thì dừng lại 1, 3, 5, 7, 9. Thường bát hương thần linh thì để lại 5 chân nhang (ngũ hành tề tụ), còn bát hương khác để lại 3 chân nhang (sinh tài). Chỗ chân hương rút ra để lên bàn sau đó đem hoa tro. Sau đó lấy một khăn sạch lau lại chỗ chân hương cũ rơi xuống và lấy khăn ngâm rượu gừng lau lại bát hương là đã hoàn thành.

Bước 5: Đặt lại đồ lên bàn thờ như ban đầu. Khấn xin thỉnh các ngài về, báo cáo con đã xong việc.

Các bước lau dọn và tỉa chân nhang bàn thờ cuối năm 2023

Lưu ý: Nếu nhà có bàn thờ phật thì không dùng khăn ngâm rượu để lau dọn mà phải dùng khăn sạch ngâm với ngũ hoa, không thì khăn sạch ngâm nước lạnh cũng được. Tuyệt đối không được lau bằng rượu.

Quá Trình Chọn Ngày Tốt Bốc Lại Bát Hương Làm Sạch Bàn Thờ Ngày Cuối Năm

Năm nay ngày 10, 14, 16, 17, 20, 21 tháng Chạp (âm lịch) phù hợp để thay bát hương mới chuẩn bị đón Tết để gia đình đón một năm mới tấn tài tấn lộc.

Trong Phật giáo, bát nhang (bát hương) là một vật linh thiêng dùng thờ cúng trong gia đình. Đó là nơi con cháu hướng về tổ tiên, các vị thần linh cầu mong sự bình an, tỏ lòng hiếu thuận.

Khi muốn bốc bát hương, gia chủ cần phải nhờ cậy thầy, đó có thể là các sư thầy hoặc pháp sư. Để bốc bát hương, các thầy sẽ chú nguyện, thỉnh thần linh, vong linh tổ tiên, người đã khuất về an nhập. Đây là việc cung cấp cho các vật thờ cúng một nguồn năng lượng ban đầu và sau này trong quá trình thờ cúng, năng lượng đó ngày một tăng trưởng khiến cho độ linh thiêng ngày càng cao. Điều này cũng giống như Khai quang, Điểm nhãn cho tượng mỗi khi đúc xong để tăng linh khí và cũng không cho các vong linh hỗn tạp tá vào. Trên thực tế, ai cũng có thể bốc được bát hương, song đích thân gia chủ bốc là tốt nhất. Đó phải là người thành tâm và chân tay sạch sẽ.

Trong mỗi gia đình, bát hương được coi là biểu tượng tâm linh trên ban thờ. Bát hương là nơi giáng của các hương linh, thần, thánh, tổ tiên việc thờ cúng thắp hương lên bát hương là hình thức hội tụ tâm thức. Mỗi khi cầu cúng, thắp hương chính là nơi gửi gắm lòng thành kính của người đó đến tổ tiên, thần linh.

Thông thường bát hương trong các gia đình người Việt thường thờ 3 cấp bậc đó là:

– Thờ Phật: những mong sự bình an đến với gia đình, hóa giải tai ương.

– Thờ Thần: các vị thần thổ công, long mạch, thần tài, tiền chủ những vị cai quản mảnh đất mình cư ngụ, cầu giúp gia đình ăn ở yên ổn.

– Thờ Gia tiên: Bao gồm tổ tiên họ nhà mình và các bậc phụ thờ theo tiên tổ. Nếu như thờ cả gia tộc nhà ngoại (khi nhà ngoại không có con thừa tự) thì bắt buộc phải lập thêm bát hương và ban thờ khác.

1. Lau rửa sạch: Giã gừng cho vào rượu trắng, dùng khăn sạch nhúng rượu gừng và lau bát hương, để khô.

2. Nên: Có cốt (tro đốt bằng rơm nếp, có bán tại các hàng mã) và một trong các thất bảo của nhà Phật (ưu tiên đá quý, ngọc như hổ phách, lưu ly, thạch anh… vì có trường khí cao, mua ở các cửa hàng đá quý).

– Không nên: Cho giấy trang kim, hạt nhựa… bán sẵn ở các hàng mã. Cũng không nên cho bùa chú, linh phù… của đạo gia, mật tông… vào bát hương vì sẽ gây ra trường khí âm bất lợi.

3. Rửa tay sạch sẽ, lần lượt bốc bát hương. Thông thường có ba bát cho thần linh, gia tiên và bà cô.

Bốc lần lượt từng nắm cốt vào bát. Để cho yên tâm, Phật gia thường khuyên đếm theo số sinh như “sinh, lão, bệnh, tử”. Lần lượt đếm và bốc cho đến khi gần đầy miệng bát. Nhớ nắm cuối cùng dừng lại ở số “sinh”.

Không dốc, đổ cho đầy bát hương, mà nên bốc từng nắm. Trước khi bốc bát hương nào thì trong đầu cũng phải nghĩ là “Con … (họ tên)… xin bốc bát hương cho thần linh (thần linh/gia tiên/bà cô)”.

Bốc xong để riêng từng vị trí, tránh nhầm lẫn. Nếu sợ nhầm, có thể viết giấy dán bên ngoài, đến khi đưa lên ban thờ cần bỏ ra.

4. Bốc xong đặt bát hương lên ban thờ. Bát hương thần linh ở giữa, bát hương bà cô ở tay trái từ trong nhìn ra, bát hương gia tiên bên tay phải.

5. Sắm lễ: Hoa tươi, quả tươi, nước sạch bày lên bàn thờ. Mở rộng cửa ra vào trước khi thắp hương. Lúc mới đầu mỗi bát hương thắp 3 nén, những lần sau chỉ cần một nén là đủ. Nếu có chân nhang cũ có thể cắm lại mỗi bát 3 chân nhang.

6. Bố trí: Bát hương đã đặt lên ban thờ cần giữ nguyên vị trí, không xê dịch. Sau bát hương là phần thờ cúng, chỉ nên để ảnh gia tiên (nếu có), không bày rượu, vàng mã… ở đây. Tất cả đồ thờ dâng lên (hoa tươi, quả tươi…) cần ở phía trước hay bên cạnh bát hương.

7. Thời gian: Một số ngày, giờ thích hợp gần đây để bốc bát hương là: 8h ngày 10/12 âm lịch (thứ 5), 14h ngày 14/12 âm lịch (thứ 2), 14h ngày 16/12 âm lịch (thứ 4), 16h ngày 17/12 âm lịch (thứ 5), 12h ngày 20/12 âm lịch (chủ nhật), và 8h 21/12 âm lịch (thứ 2).

*Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo!

Xem Ngày Tốt Bốc Bát Hương Cuối Năm 2023 Để Không…

Xem ngày tốt bốc bát hương cuối năm 2023 để không phạm đại kỵ

Cuối năm 2023 ngày nào tốt để bốc bát hương, có nhất thiết phải bốc mới bát hương cuối năm, quy trình bốc bát hương cuối năm thế nào… Những thắc mắc này được chúng tôi giải đáp chi tiết phía dưới.

1. Xem ngày tốt bốc lại bát hương cui năm 2023

– Những loại bát hương trn bàn thờ

Trong quan niệm Phật giáo, bát hương (bát nhang) được coi là vật linh thiêng, dùng để thờ cúng trong gia đình.

Đây cũng chính là nơi để con cháu hướng về tổ tiên, nguồn cội, các vị thần linh để bày tỏ lòng hiếu thuận cũng như cầu mong sự bình an, thanh thản tâm hồn.

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương mới là đúng, thông thường gồm các loại bát hương trên bàn thờ gia tiên:

+ Bát hương thờ Phật: Cầu mong sự bình an thanh thản đến với gia đình, giải thoát tai ương.

+ Bát hương thờ Thần: Thờ Thổ công, long mạch, Thần Tài, tiền chủ những vị cai quản mảnh đất mình cư ngụ, cầu giúp gia đình ăn ở yên ổn.

+ Bát hương thờ gia tiên: Thờ những người đã khuất trong gia đình hoặc dòng họ.

– Xem ngày tốt bốc bát hương cui năm 2023

Tại thời điểm cuối năm năm Mậu Tu ất 2023, các ngày tốt để tiến hà nh bốc bát hương cuối năm gồm:

– Ngày 26/1/2023 dương lịch (tức 21 tháng Chạp năm Mậu Tuất) – Ngày 29/1/2023 dương lịch (tức 24 tháng Chạp năm Mậu Tuất) – Ngày 30/1/2023 dương lịch (tức 25 tháng Chạp năm Mậu Tuất) – Ngày 2/2/2023 dương lịch (tức 28 tháng Chạp năm Mậu Tuất) – Ngày 3/2/2023 dương lịch (tức 29 tháng Chạp năm Mậu Tuất)

Vào những ngày trên có thể tiến hành lau dọn bàn thờ tổ tiên, tỉa chân nhang, bốc lại bát hương.

Lưu ý: Để cẩn thận hơn nữa, các gia đình nên nhờ thầy chọn ngày giờ đẹp, hợp tuổi hợp mệnh gia chủ để tiến hành bốc lại bát hương.

2. Có nhất thiết phải bốc mới bát hương cuối năm?

Không ít người có quan niệm rằng, bát hương càng đầy chân hương, thậm chí càng um tùm thì càng linh thiêng, càng nhiều tài lộc. Họ không có thói quen rút tỉa chân hương định kỳ mà để chúng um tùm, chân hương sau cắm lên chân hương trước thành tầng tầng lớp lớp, năm này qua năm khác. Tuy nhiên, quan niệm trên chỉ là suy đoán, không hề có căn cứ.

Tỉa chân nhang hay bốc bát hương là một trong những việc quan trọng nhất trong khâu dọn dẹp bàn thờ. Việc để bát hương quá đầy không chỉ khiến bát hương bị rác, bàn thờ sẽ nhanh bụi bẩn, mà còn tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn cao nếu không cẩn trọng.

Việc không tỉa chân hương, để bát hương quá đầy, khi thắp những nén hương tiếp theo không chạm được vào bát hương được sẽ chèn lên chân hương trước, như vậy việc thắp hương sẽ không còn ý nghĩa.

Hơn thế, bát hương mà có chân hương cao sẽ giống như cái cột “che mắt” thần linh, gia tiên, cũng giống như ta đang ngồi mà có vật gì chắn trước mặt sẽ cảm thấy rất khó chịu.

Tỉa chân hương và bốc lại bát hương là 2 việc hon toàn khác nhau

Hiện nay không ít gia đình nghĩ rằng việc thay, tỉa chân hương với bốc lại bát hương là một. Nhưng đây là hai việc khác nhau.

Bốc lại bát hương là tro cốt của bát hương đổ hết ra rồi rửa sạch bát hương hoặc mua mới để bốc lại. Còn thay chân hương là trong năm thắp hương hàng ngày làm bát hương đầy, tàn hương rơi xuống làm bụi bẩn bàn thờ. Lúc này sẽ tiến hành tỉa bớt chân hương, bỏ đi phần tro đầy và cho thêm tro mới còn cốt vẫn giữ.

Nên hay không lau dọn bàn thờ trước khi cúng ông Công ông Táo?

Không ít người cho rằng, chỉ sau khi tiễn ông Công ông Táo chầu trời (tức sau ngày 23 tháng Chạp) mới được phép lau dọn bàn thờ, tỉa chân nhang, còn trước đó tuyệt đối không được động vào bát hương, bài vị thờ cúng vì sợ động, khiến gia đạo bất hòa, việc làm ăn khó khăn.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia phong thủy, việc bao sái bàn thờ không chỉ thực hiện ở dịp Tết mà cần sạch sẽ quanh năm. Bất cứ lúc nào thấy bàn thờ chưa sạch cần khởi tâm xin phép lau dọn ngay hoặc thực hiện bao sái định kỳ.

Có những gia đình vì sợ “mất lộc” mà không tỉa chân hương, cứ để cho hương đầy đặn hết năm này qua năm khác. Họ nghĩ rằng, bát hương càng đầy chân và tàn hương rủ càng đẹp sẽ càng linh và có lộc. Điều này là rất sai lầm. Việc để như vậy, bàn thờ sẽ không được sạch sẽ. Thậm chí, bát hương quá đầy mà vẫn cắm thêm đôi khi vô tình lại làm đổ bát hương, cháy bát hương, điều này không tốt hơn nhiều cho gia chủ.

Nếu có điều kiện, các gia đình cần thực hiện mỗi ngày đều phải lau dọn bàn thờ, giữ cho bàn thờ luôn sạch sẽ, thanh tịnh trang nghiêm. Khi bao sái bàn thờ nên chú ý tỉa chân nhang để bàn thờ trông thoáng đãng, sạch sẽ, bát hương thanh tịnh.

Hết sức lưu ý, trong việc thờ cúng Phật và gia tiên, quan trọng là sự thanh sạch của lễ phẩm và tâm thành kính của gia chủ mới tạo nên giao cảm thiêng liêng và được ơn trên gia hộ.

3. Chọn người bốc bát hương cui năm 2023

Mọi người thường nghĩ rằng, những ai phải cao minh như các bậc thầy hoặc pháp sư mới có thể bốc bát hương. Nhưng trên thực tế, ai cũng có thể thực hiện hành động này miễn là có tấm lòng chân thành. Tốt nhất là đích thân chủ nhân ngôi nhà bốc bát hương.

4. Quy trình bốc bát hương cuối năm chi tiết

Sắm lễ bốc bát hương cui năm 2023

Gia chủ có thể sắm lễ tùy theo điều kiện gia đình hoặc phong tục của từng vùng miền, về cơ bản, lễ vật sẽ gồm:

– 1 đĩa xôi, 1 khúc thịt – 1 đĩa hoa quả theo mùa – 1 ấm trà và bộ 5 chén nhỏ – 3 chén rượu nhỏ – 1 tách nước sôi để nguội – 3 lễ tiền vàng – 2 lọ hoa hai bên

Về quy trình tiến hành bốc bát hương (bát nhang), sẽ có các bước như sau:

– Chuẩn bị bát hương, lau rửa sạch: Tùy theo nhu cầu mà mỗi gia đình có thể lựa chọn các loại bát hương bằng gốm sứ hoặc chất liệu với mẫu mã, kiểu dáng, màu sắc khác nhau. Sau khi mua bát hương về cần phải lau rửa sạch. Có thể dùng gừng giã nhỏ cho vào rượu trắng hoặc cho vào nước rồi đun sôi lên để lau rửa bát hương. Dùng khăn sạch nhúng vào đó và lau bát hương để tẩy trừ đi những uế tạp ở bát hương. Lau xong để ráo nước hoặc dùng khăn khô khác lau lại cho khô ráo.

– Việc chuẩn bị tro: Đối với tro, trước đây, các cụ thường chọn loại rơm nếp, được cắt và làm sạch, phơi khô, để riêng. Trước khi đốt thành tro thì dùng nước hoặc rượu gừng vẩy lên rơm để tẩy uế. Còn hiện nay, loại tro này được bán ngay tại các cửa hàng mã. Ngoài tro, cần chuẩn bị một trong thất bảo của nhà Phật bao gồm: vàng, bạc, mã não, ngọc, san hô… Tối thiểu có ba thứ là vàng, bạc, ngọc ( ưu tiên đá quý, ngọc như hổ phách, lưu ly, thạch anh,… vì có trường khí cao, mua ở các cửa hàng đá quý). Không nên cho giấy trang kim, hạt nhựa,… bán sẵn ở các hàng mã. Cũng không nên cho bùa chú, linh phù,… của Đạo gia, Mật tông,… vào vì gây ra trường khí âm bất lợi.

– Quá trình bốc: Rửa tay sạch sẽ bằng rượu hay nước gừng. Khi bốc bát hương thì bốc lần lượt từng nắm tro đặt vào. Để cho yên tâm, nhà chùa thường khuyên đếm theo số sinh như “sinh, lão, bệnh, tử”. Lần lượt đếm và bốc tro đến khi gần đầy miệng bát. Thông thường, khi đến nắm cuối cùng sẽ dừng lại ở số “sinh”. Khi bốc nên bốc từng nắm cho vào đầy và lắc chứ không nên ấn hoặc nèn chặt. Trước khi bốc bát hương nào thì cũng phải khấn nhỏ là “Con … (họ tên)… xin bốc bát hương cho thần linh (thần linh/gia tiên…)”. Bốc xong để riêng từng vị trí, tránh nhầm lẫn. Thông thường, các gia đình thường bốc ba bát hương, thờ quan thần linh, gia tiên, bà cô hoặc ông mãnh. Còn đối với các cửa hàng, công ty thì bốc bát hương thần tài. Trong quá trình bốc, nếu sợ nhầm, có thể viết giấy dán bên ngoài, đến khi đưa lên ban thờ phải bỏ ra.

– Bốc xong đặt bát hương lên ban thờ: Bát hương thần linh ở giữa, bát hương bà cô ở tay trái từ trong nhìn ra, bát hương gia tiên bên tay phải. Ở ta hay có quan niệm coi trọng người đứng khấn hơn bàn thờ, nên hay tính theo người đứng khấn, tức bát hương bà cô để bên tay trái nhìn vào. Sự khác biệt này cũng không có ảnh hưởng lớn. Đồng thời, khi chân nhang quá nhiều cần rút bớt, nhớ để lại 5 chân. Những chân nhang đã nhổ cần đem đốt, thả tro xuống sông suối. Bát nhang bỏ đi (ví dụ bát nhang của ban thờ vong) cần thả xuống sông suối (tốt nhất là đặt trên miếng xốp nổi), tránh vất nơi uế tạp.

– Sắm lễ: Hoa tươi, quả tươi, nước sạch bày lên bàn thờ. Mở rộng cửa ra vào trước khi thắp hương. Lúc mới đầu mỗi bát hương thắp 3 nén, những lần sau chỉ cần 1 nén là đủ. Nếu có chân nhang cũ có thể cắm lại mỗi bát 5 chân nhang.

– Bố trí: Bát hương đã đặt lên ban thờ cần giữ nguyên vị trí, không xê dịch. Sau bát hương là phần thờ cúng, chỉ nên để ảnh gia tiên (nếu có), không bày rượu, vàng mã,… ở đây. Tất cả đồ thờ dâng lên (hoa tươi, quả tươi,…) cần ở phía trước hay bên cạnh bát hương.

5. Văn khấn bốc bát hương cuối năm

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.

Hôm nay là ngày …. tháng …. năm …. Tên con là ………… (Tín chủ của ………. địa chỉ ………..)

Con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), mục đích con xin cầu………, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.

Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại sống khôn thác thiêng, hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), kính xin các cụ về phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khoẻ, an ninh khang thái, mọi việc được hanh thông.

Con kính lạy các bà cô tổ ông mãnh nội ngoại sống khôn chết thiêng cho con cầu ……………………

Cúng xong, hương cháy hết đợt thứ nhất, sau khi thắp đợt thứ hai thì bắt đầu hóa tiền vàng, tờ văn khấn. Vãi gạo, muối ra trước cửa ngõ (vãi riêng từng thứ). Lúc tàn hết hương thì xin hạ lễ. Lúc tàn hết hương thì xin hạ lễ, đem thịt và trứng sống luộc chín.

Ngọc Hân/Th!

Quy Trình Và Ngày Giờ Tốt Bốc Bát Hương Cuối Năm

Tử Vi, Tứ Trụ, Xem Tướng, Gieo quẻ, Xem bói Dịp cuối năm là lúc con cháu hướng về tổ tiên, các vị thần linh cầu mọi sự bình an, tỏ lòng hiếu thuận. Vào cuối năm, nhiều gia đình thường có nhu cầu bốc bát hương. Lý do của việc thay đổi này là do trong nhà đang có nhiều bát hương cần gộp lại, hoặc có ít quá (một bát chung) cần tách ra, hay thay đồi bát hương cho đồng bộ…

Bốc bát hương bát nhang nói chung

Đầu tiên, chúng ta thường nghĩ người bốc bát hương phải là người cao minh, thường là các thầy hoặc pháp sư. Thực tế, ai cũng có thể bốc được bát hương, nhưng gia chủ đích thân bốc là tốt nhất.

Theo Đại đức Thích Tâm Kiên, Trụ trì chùa Một Cột (Ba Đình, Hà Nội), đối với người phương Đông nói chung, người Việt Nam nói riêng thì bát hương (hay bát nhang) là một vật linh thiêng dùng để thờ cúng trong mỗi gia đình. Đó là nơi con cháu hướng lòng tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên, các vị thần linh cai quản ở mảnh đất của gia đình… nhằm cầu mong sự an lành, bình yên.

Đại đức Thích Tâm Kiên cũng cho hay, ai cũng có thể bốc được bát hương, nhưng sẽ là tốt nhất nếu đó là người trong gia đình, có thể là vợ hoặc chồng hay bố mẹ, ông bà. Tuy nhiên, hiện nay, do một số điều kiện nên không ít gia đình lên chùa nhờ chính các nhà sư hay một số pháp sư bốc cho. Dù là ai thì người bốc cũng phải là người thành tâm và khi bốc chân tay phải sạch sẽ. Có người cẩn thận còn phải tắm rửa sau đó, rửa bằng nước gừng để tẩy uế tạp.

Quy trình bốc bát hương bát nhang

Các công đoạn và quy trình thực hiện cần làm từng bước một với lòng thành tâm kính khẩn như sau:

Chuẩn bị bát hương, lau rửa sạch

Tùy theo nhu cầu mà mỗi gia đình có thể lựa chọn các loại bát hương bằng gốm sứ hoặc chất liệu với mẫu mã, kiểu dáng, màu sắc khác nhau. Sau khi mua bát hương về cần phải lau rửa sạch. Có thể dùng gừng giã nhỏ cho và rượu trắng hoặc cho vào nước rồi đun sôi lên để lau rửa bát hương. Dùng khăn sạch nhúng vào đó và lau bát hương để tẩy trừ đi những uế tạp ở bát hương. Lau xong để ráo nước hoặc dùng khăn khô khác lau lại cho khô ráo.

Việc chuẩn bị tro

Đối với tro, trước đây, các cụ thường chọn loại rơm nếp, được cắt và làm sạch, phơi khô, để riêng. Trước khi đốt thành tro thì dùng nước hoặc rượu gừng vẩy lên rơm để tẩy uế. Còn hiện nay, loại tro này được bán ngay tại các cửa hàng mã.

Ngoài tro, cần chuẩn bị một trong thất bảo của nhà Phật bao gồm: vàng, bạc, mã não, ngọc, san hô… Tối thiểu có ba thứ là vàng, bạc, ngọc ( ưu tiên đá quý, ngọc như hổ phách, lưu ly, thạch anh,… vì có trường khí cao, mua ở các cửa hàng đá quý).

Không nên cho giấy trang kim, hạt nhựa,… bán sẵn ở các hàng mã. Cũng không nên cho bùa chú, linh phù,… của Đạo gia, Mật tông,… vào vì gây ra trường khí âm bất lợi.

Thực hiện bốc bát hương bát nhang

Rửa tay sạch sẽ bằng rượu hay nước gừng. Khi bốc bát hương thì bốc lần lượt từng nắm tro đặt vào. Để cho yên tâm, nhà chùa thường khuyên đếm theo số sinh như “sinh, lão, bệnh, tử”. Lần lượt đếm và bốc tro đến khi gần đầy miệng bát. Thông thường, khi đến nắm cuối cùng sẽ dừng lại ở số “sinh”.

Khi bốc nên bốc từng nắm cho vào đầy và lắc chứ không nên ấn hoặc nèn chặt.

Trước khi bốc bát hương nào thì cũng phải khấn nhỏ là “Con … (họ tên)… xin bốc bát hương cho thần linh (thần linh/gia tiên…)”. Bốc xong để riêng từng vị trí, tránh nhầm lẫn.

Thông thường, các gia đình thường bốc ba bát hương, thờ quan thần linh, gia tiên, bà cô hoặc ông mãnh. Còn đối với các cửa hàng, công ty thì bốc bát hương thần tài. Trong quá trình bốc, nếu sợ nhầm, có thể viết giấy dán bên ngoài, đến khi đưa lên ban thờ phải bỏ ra.

Bốc xong đặt bát hương lên ban thờ. Bát hương thần linh ở giữa, bát hương bà cô ở tay trái từ trong nhìn ra, bát hương gia tiên bên tay phải.

Ở ta hay có quan niệm coi trọng người đứng khấn hơn bàn thờ, nên hay tính theo người đứng khấn, tức bát hương bà cô để bên tay trái nhìn vào. Sự khác biệt này cũng không có ảnh hưởng lớn. Đồng thời, khi chân nhang quá nhiều cần rút bớt, nhớ để lại 5 chân.

Những chân nhang đã nhổ cần đem đốt, thả tro xuống sông suối. Bát nhang bỏ đi (ví dụ bát nhang của ban thờ vong) cần thả xuống sông suối (tốt nhất là đặt trên miếng xốp nổi), tránh vất nơi uế tạp.

Sắm lễ cúng

Hoa tươi, quả tươi, nước sạch bày lên bàn thờ. Mở rộng cửa ra vào trước khi thắp hương. Lúc mới đầu mỗi bát hương thắp 3 nén, những lần sau chỉ cần 1 nén là đủ. Nếu có chân nhang cũ có thể cắm lại mỗi bát 5 chân nhang.

Bố trí bát hương bát nhang

Bát hương đã đặt lên ban thờ cần giữ nguyên vị trí, không xê dịch. Sau bát hương là phần thờ cúng, chỉ nên để ảnh gia tiên (nếu có), không bày rượu, vàng mã,… ở đây. Tất cả đồ thờ dâng lên (hoa tươi, quả tươi,…) cần ở phía trước hay bên cạnh bát hương.

Văn khấn bốc bát hương bát nhang

Nam mô A di đà Phật!

Kính lạy: Chư Phật mười phương, thần Thổ địa, gia tiên họ………… , bà cô, ông mãnh, chư vị tiên linh.

Hôm nay ngày tháng …. năm……………………

Chúng con là:……………………………………….

Trú tại:……………………………………………….

Thành tâm sửa biện hương hoa, dâng lên trước án, kính mời thần thổ địa, gia tiên họ….,bà cô giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ Xin thần linh Thổ địa, gia tiên,bà cô yên vị để gia đình thờ phụng.

Xin chư vị minh thần độ cho gia quyến khỏe mạnh, làm ăn tiến tới, vạn điều tốt lành, cả nhà bình an, sức khoẻ dồi dào, thịnh vượng an khang.

Chúng con người trần, nhân vô thập toàn, có gì sơ suất, xin được lượng thứ..

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Ngày đẹp giờ tốt bốc bát hương thay chân nhang cuối năm Ất Mùi

Tử vi số mệnh đã lựa chọn những ngày giờ tốt trong tháng 12 âm lịch năm Ất Mùi, để quý vị tham khảo cho việc bốc lại bát hương, thay chân nhang trong nhà mình:

15/12/2023 âm lịch, Giờ tốt trong ngày: 7h-9h

18/12/2023 âm lịch, Giờ tốt trong ngày: 7h-9h; 15h-17h

19/12/2023 âm lịch, Giờ tốt trong ngày: 13h-15h

26/12/2023 âm lịch, Giờ tốt trong ngày: 9h- 11h

28/12/2023 âm lịch, Giờ tốt trong ngày: 15h- 17h

(theo Tử Vi Số Mệnh)

Nguồn: ST & Tổng hợp từ Internet: Hương Giang (XemTuong.net)

Cập nhật thông tin chi tiết về Xem Ngày Tốt Bốc Lại Bát Hương Cuối Năm trên website Hartford-institute.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!